Máy tính lượng tử được xem là mối đe dọa đối với an ninh mạng | VPNoverview.com

Cuộc đua giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc để giành quyền tối cao lượng tử đang diễn ra. Tuy nhiên, sự xuất hiện của điện toán lượng tử có nguy cơ phá hủy các hệ thống an ninh mạng hiện tại và làm cho kỹ thuật mã hóa ngày nay trở nên lỗi thời. Nơi này đang bị đe dọa tất cả các thông tin hiện đang được bảo vệ bởi các kỹ thuật mã hóa ngày nay.


Cuộc đua đang diễn ra

Điện toán lượng tử có tiềm năng để giải quyết các vấn đề máy tính cổ điển có thể. Nó được coi là biên giới công nghệ tiếp theo sẽ thay đổi thế giới. Cuộc tìm kiếm uy quyền điện toán lượng tử không chỉ là cuộc đua giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ. Các quốc gia khác như Châu Âu, Úc và Canada coi đó là ưu tiên địa chính trị.

Lợi thế của việc có máy tính đầu tiên làm cho tất cả các máy tính khác trở nên lỗi thời sẽ là rất lớn. Nó sẽ cung cấp lợi thế kinh tế, quân sự và sức khỏe cộng đồng cho người chiến thắng trong cuộc đua không gian mạng này. Điện toán lượng tử có thể được sử dụng để tối ưu hóa các mô hình dự báo thời tiết và biến đổi khí hậu. Nó cũng có thể được sử dụng để đạt được việc giao sản phẩm nhanh hơn và chi phí thấp hơn cho hàng hóa sản xuất.

Mặc dù những tiến bộ trong điện toán như điện toán lượng tử có thể thay đổi cuộc sống, nhưng cần phải có những tiến bộ tương đương trong an ninh mạng.

Mối đe dọa của máy tính lượng tử về an ninh mạng

Mục tiêu chính của an ninh mạng là ngăn chặn vi phạm dữ liệu và bảo toàn tính toàn vẹn dữ liệu bằng cách sử dụng mật mã khóa công khai. Tuy nhiên, sức mạnh tính toán dự đoán của máy tính lượng tử, tuy nhiên, dự kiến ​​sẽ có thể phá vỡ bất kỳ hệ thống mã hóa tinh vi nhất hiện nay trong vòng vài ngày hoặc vài giờ.

Do đó, công nghệ lượng tử được coi là rủi ro bảo mật nghiêm trọng đối với các công ty và cá nhân. Sức mạnh như vậy trong tay của tội phạm mạng sẽ đặt thông tin cá nhân và tài chính được lưu trữ trên các ổ đĩa cứng hoặc trên đám mây dưới mối đe dọa lớn. Việc trao đổi thông tin xảy ra trong khi mua hàng trực tuyến hoặc khi email công việc được truy cập từ xa, chẳng hạn, sẽ không còn được bảo mật.

Tất cả dữ liệu có nguy cơ

Tất cả dữ liệu sẽ bị đe dọa tấn công từ tội phạm mạng hoặc các tác nhân độc hại khác. Dữ liệu cá nhân, ngân hàng và hồ sơ sức khỏe, cũng như bí mật quân sự và nhà nước đều có thể bị đe dọa. Thị trường tài chính toàn cầu và tình báo bí mật của chính phủ sẽ không còn an toàn.

Hơn nữa, không chỉ các kỹ thuật mã hóa ngày nay không an toàn trong một thế giới hậu lượng tử, mà ngày nay dữ liệu được mã hóa cũng không an toàn. Một kẻ tấn công có thể ghi lại các liên lạc an toàn của chúng ta ngày hôm nay và phá vỡ nó bằng một máy tính lượng tử nhiều năm sau đó. Tất cả những bí mật của ngày hôm nay sẽ bị mất, anh nói, Tanja Lange, giáo sư mật mã học tại Đại học Công nghệ Eindhoven, Hà Lan.

Theo Lang, một thuật toán lượng tử đã tồn tại có thể phá vỡ tất cả các kỹ thuật mã hóa hiện đang được sử dụng để bảo mật các kết nối trên internet. Tất cả những gì cần thiết là sức mạnh máy tính dự đoán của máy tính lượng tử cho tất cả các dữ liệu trên thế giới bị đánh cắp bởi các tác nhân độc hại.

Những gì đang được thực hiện để chống lại mối đe dọa này

Trước mối đe dọa như vậy, các công ty đã yêu cầu các giải pháp, mặc dù điện toán lượng tử vẫn chỉ ở giai đoạn thử nghiệm. Đáp lại, Ủy ban Châu Âu đã cung cấp một tập đoàn nghiên cứu có tên PQCRYPTO với số tiền tài trợ 3,9 triệu euro. Liên minh, do Lange lãnh đạo, được giao nhiệm vụ phát triển các kỹ thuật mã hóa mới sẽ được bảo mật trong một thế giới hậu lượng tử.

Các doanh nghiệp tư nhân như IBM, Google và Microsoft cũng đang tiến hành nghiên cứu để thiết kế các công nghệ mật mã chống lại các cuộc tấn công lượng tử. Nghiên cứu về các thuật toán mã hóa an toàn lượng tử được coi là rất quan trọng để chuẩn bị cho thứ được gọi là techpocalypseiết.

Vị trí của VPN trong Thế giới hậu lượng tử

Hiện tại, các giải pháp an ninh mạng cho người tiêu dùng và doanh nghiệp phụ thuộc rất nhiều vào mạng riêng ảo (VPN) để có thêm một lớp bảo vệ. Để cung cấp bảo mật trực tuyến, VPN sử dụng mật mã để tạo đường hầm an toàn giữa người dùng và Internet.

Tuy nhiên, với sự xuất hiện của các máy tính có khả năng bẻ khóa các kỹ thuật mã hóa ngày nay, rủi ro công nghệ VPN sẽ trở nên lỗi thời nếu nó không phát triển để theo kịp tốc độ.

Do đó, những nỗ lực đã được thực hiện đối với việc chuẩn bị VPN cho thế giới hậu lượng tử. Microsoft, ví dụ, đã bắt đầu Dự án lượng tử bài NIST, đang xem xét kết hợp phần mềm OpenVPN với mật mã sau kháng lượng tử.

VPN cũng đang được coi là giải pháp ngắn hạn có thể có trong thế giới hậu lượng tử để bảo vệ các ứng dụng chưa sẵn sàng lượng tử. Vì VPN cho phép các ứng dụng chạy bên trong chúng, VPN được bảo mật bằng mật mã sau lượng tử có thể được sử dụng trong một thế giới sau lượng tử để chạy các ứng dụng chưa sẵn sàng lượng tử.

Làm thế nào xa là tính toán lượng tử

Máy tính lượng tử hiện rất nhạy cảm với nhiễu từ âm thanh, nhiệt độ và độ rung. Điều này làm cho chúng rất không ổn định và hạn chế khả năng tính toán của chúng, khiến chúng không tốt hơn nhiều so với máy tính ngày nay.

Tuy nhiên, một số người đã dự đoán rằng máy tính lượng tử thương mại đầu tiên có thể xuất hiện ngay sau năm 2022. Điều này có vẻ không thực tế với hầu hết. Hầu hết các nhà lý thuyết kỳ vọng rằng công nghệ lượng tử sẽ trở thành công nghệ phát triển hoàn chỉnh vào năm 2025.

Để phù hợp với điều này, dự kiến ​​sẽ mất 10 năm hoặc lâu hơn trước khi một máy tính lượng tử đủ mạnh và ổn định sẽ hoạt động có thể phá vỡ mật mã khóa công khai ngày nay, khiến nó trở nên lỗi thời.

Kim Martin
Kim Martin Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me