VPN vs Proxy: Khác biệt gì? | VPNOverview

Khi bạn muốn lướt web ẩn danh, bạn có thể sử dụng VPN hoặc proxy.


VPN và proxy trên quy mô

Cả VPN và proxy đều có thể thay đổi vị trí địa lý được hiển thị của bạn, cho phép bạn tránh các giới hạn địa lý trên các trang web. Hãy nghĩ về nhiều dịch vụ phát trực tuyến đã giành được cho bạn thấy nội dung của họ khi bạn phát triển ở đúng quốc gia. Trong khi VPN và proxy đều có thể thay đổi điều này, cả hai hoạt động theo những cách hoàn toàn khác nhau. Ngay cả từ ‘proxy, chính nó cũng là một thuật ngữ rộng với nhiều nghĩa khác nhau. Ví dụ, có các proxy công khai và riêng tư mà mỗi proxy có chức năng khác nhau.

Vì vậy, những gì khác biệt chính xác giữa VPN và proxy? Cái nào trong hai cái này là tốt nhất để sử dụng? Mặc dù chúng có các chức năng tương tự nhau, nhưng cách chúng thiết lập kết nối internet của bạn rất khác nhau. Chúng tôi sẽ giải thích những khác biệt đó là gì, cách thức hoạt động của các máy chủ proxy khác nhau và những ưu và nhược điểm nào được gắn với proxy và VPN.

Máy chủ proxy

Máy chủ proxy là một máy chủ đứng giữa máy tính của bạn và internet. Khi bạn lên mạng bằng proxy, tất cả lưu lượng truy cập internet của bạn sẽ được gửi qua proxy đó trước tiên. Do đó, dường như dữ liệu của bạn sẽ được chuyển thẳng từ proxy đó thay vì máy tính và địa chỉ IP của chính bạn. Trong khi các máy chủ VPN tự động mã hóa tất cả dữ liệu của bạn, một proxy không làm điều này. Do đó, một proxy có thể xử lý một số lượng lớn các kết nối đồng thời từ những người dùng khác nhau (thường là hàng chục nghìn). Nhiều nhà cung cấp VPN cũng cung cấp dịch vụ proxy riêng cho khách hàng của họ sử dụng.

Thay đổi địa chỉ IP bằng proxy

Máy chủ proxy có thể giao tiếp với internet theo nhiều cách khác nhau. Họ sử dụng một trong hai giao thức cho mục đích này: HTTP hoặc SOCKS.

Máy chủ proxy HTTP

Giao thức HTTP đã được thiết kế để giải thích bất kỳ lưu lượng nào ở cấp HTTP. Proxy sử dụng giao thức này chỉ có thể hoạt động với các trang web. Mọi địa chỉ bắt đầu bằng http: // hoặc https: // an toàn hơn sẽ được bao phủ bởi proxy này. Do đó, proxy sử dụng giao thức này sẽ chỉ có hiệu lực khi bạn sử dụng trình duyệt của mình. Vì proxy này chỉ chấp nhận các yêu cầu HTTP, nên nó nhanh hơn một chút so với proxy VPN hoặc SOCKS, cả hai đều phải xử lý nhiều dữ liệu hơn. Hơn nữa, proxy HTTP có thể giúp bạn khắc phục một số hạn chế trực tuyến về địa lý. Cuối cùng, proxy HTTP thường miễn phí hoặc rất rẻ để sử dụng.

Hạn chế chính của proxy sử dụng giao thức HTTP là dữ liệu của bạn có thể được theo dõi khá dễ dàng. Khi sử dụng Flash hoặc JavaScript, giao thức HTTP có thể xử lý, nhiều trang web sẽ có thể phát hiện địa chỉ IP thực của bạn bất kể proxy. Bên cạnh đó, proxy không mã hóa dữ liệu của bạn, cho phép tin tặc, chính phủ, hệ thống bảo mật và ISP của bạn theo dõi từng bước của bạn. Nếu bạn ở trên trang web HTTPS, lưu lượng dữ liệu của bạn sẽ được theo dõi bởi các bên thứ ba. Tuy nhiên, địa chỉ IP của bạn vẫn hiển thị. Một nhược điểm cuối cùng của proxy HTTP là bạn sẽ phải cấu hình proxy riêng trên mọi trình duyệt bạn sử dụng. Điều này sẽ khiến bạn tốn rất nhiều công sức và thời gian.

Để tóm tắt ngắn gọn tất cả ưu và nhược điểm của proxy HTTP, chúng tôi đã thực hiện tổng quan trong bảng sau:

Ưu điểm:
Nhược điểm:
Giá rẻ (thường hoàn toàn miễn phí)Chỉ hữu ích để truy cập các trang web
Ẩn địa chỉ IP của bạnIP của bạn có thể dễ dàng bị phát hiện
Sử dụng nhanhDữ liệu HTTP đã giành được mã hóa và sẽ dễ bị tin tặc tấn công
Cung cấp quyền truy cập vào một số trang web bị hạn chếCần cấu hình riêng lẻ trong mọi trình duyệt

Máy chủ proxy SOCKS

Ngoài HTTPS, máy chủ proxy có thể sử dụng giao thức thứ hai: SOCKS. Máy chủ proxy SOCKS có thể làm nhiều hơn là chỉ diễn giải các trang web. Họ cũng sẽ đưa tất cả lưu lượng truy cập internet khác vào tài khoản, ví dụ: các ứng dụng cho email, trò chuyện IRC và các chương trình torrent cho tải xuống của bạn. Bằng cách này, bạn cũng sẽ ẩn danh bên ngoài trình duyệt của mình.

Vì các proxy SOCKS xử lý nhiều dữ liệu hơn các proxy HTTP, nên chúng cũng thường chậm hơn rất nhiều. Chúng cũng xử lý các vấn đề bảo mật tương tự: bạn vẫn dễ bị tin tặc tấn công và IP của bạn có thể bị phát hiện, mặc dù quá trình đó không dễ dàng như với proxy HTTP. Cuối cùng, bạn sẽ phải cấu hình proxy này riêng biệt trên từng bit phần mềm, ví dụ: BitTorrent.

Proxy SOCKS có cả ưu điểm và nhược điểm khi so sánh với proxy HTTP. Tuy nhiên, nó có thể rất hữu ích trong các trường hợp cụ thể. Ví dụ: nếu bạn chỉ muốn ẩn danh tính của mình để tải xuống torrent trên BitTorrent, proxy SOCKS sử dụng kết nối SSL an toàn (kết nối với mức mã hóa được chứng nhận) là đủ. Tuy nhiên, nếu bạn dự định tải xuống các tài liệu hoặc tệp bất hợp pháp trên internet, hãy luôn lưu ý các quy định của địa phương về loại tải xuống này.

Ưu điểm:
Nhược điểm:
Ẩn địa chỉ IP của bạnChậm hơn proxy HTTP
Cung cấp cho bạn quyền truy cập vào một số trang web bị hạn chếKhông mã hóa lưu lượng dữ liệu của bạn, làm cho nó dễ bị tin tặc
Xử lý từng hình thức lưu lượng truy cập internet (bao gồm cả torrent)Cần cấu hình riêng lẻ trên mỗi phần mềm
Bảo vệ đủ để sử dụng BitTorrent ẩn danh.

Máy chủ proxy công cộng và riêng

Máy chủ proxy có thể thực hiện nhiều nhiệm vụ khác nhau. Để phân biệt giữa proxy và chức năng mà chúng thực hiện, proxy có thể được phân loại theo cách chúng hoạt động. Đầu tiên, có một sự khác biệt giữa proxy và công cộng.

Máy chủ proxy công cộng

Danh sách proxy miễn phíMáy chủ proxy công khai hoặc mở là proxy mà bất kỳ ai cũng có thể sử dụng tự do. Điều này là có thể bởi vì proxy có khả năng xử lý hàng ngàn kết nối cùng một lúc. Có rất nhiều máy chủ công cộng trực tuyến, tất cả đều miễn phí sử dụng. Chúng bao gồm cả proxy HTTP và SOCKS, mặc dù nhìn chung có nhiều proxy HTTP công khai hơn. Bạn sẽ tìm thấy vô số danh sách các proxy công khai trực tuyến nếu bạn biết nơi để tìm. Ví dụ, HideMyAss cung cấp proxy công cộng miễn phí trên trang web của họ.

Đáng buồn thay, các máy chủ proxy công cộng thường không ổn định. Điều này là do một máy chủ mà quá nhiều người sử dụng cùng lúc có thể trở nên quá tải và ngừng hoạt động. Khi một máy chủ công cộng dễ dàng được tìm thấy trực tuyến, rất nhiều người có khả năng sử dụng nó, điều này có thể gây ra tất cả các loại vấn đề. Kết nối của bạn có thể giảm mà không có cảnh báo và thông thường, tốc độ proxy proxy cực kỳ tệ. Hơn nữa, bạn sẽ phải gửi tất cả các loại thông tin nhạy cảm cho chủ sở hữu của các máy chủ ẩn danh này. Rốt cuộc, tất cả lưu lượng dữ liệu của bạn đều đi qua máy chủ của họ. Cuối cùng, các proxy công cộng thường không cung cấp bất kỳ hỗ trợ bổ sung nào. Tuy nhiên, thực tế là các proxy mở này rất dễ sử dụng và có sẵn miễn phí.

Máy chủ proxy riêng

Các máy chủ proxy riêng không có sẵn cho tất cả mọi người: bạn sẽ phải mua một cái với giá nhỏ. Những máy chủ này thường nhanh hơn nhiều so với proxy công cộng. Bạn sẽ cần một tên người dùng và mật khẩu để sử dụng chúng. Các máy chủ proxy riêng có xu hướng đáng tin cậy hơn nhiều so với các máy chủ công cộng vì chúng thường được sở hữu và kiểm soát bởi các doanh nghiệp có danh tiếng tốt. Họ thường cung cấp hỗ trợ bổ sung và phần mềm đã được cấu hình để sử dụng cá nhân của bạn. Ví dụ, BTGuard và TorGuard đều có máy chủ được cấu hình sẵn, hoàn hảo để tải xuống torrent. Các dịch vụ này cung cấp dịch vụ torrent SOCKS chuyên dụng, trong khi các VPN khác có thể cung cấp cả dịch vụ HTTP và SOCKS.

Các loại proxy khác nhau

Một proxy có thể là công khai hoặc riêng tư. Tuy nhiên, bên cạnh đó, có một cách khác để chia nhỏ các proxy, cụ thể là theo chức năng. Có proxy web, proxy minh bạch, proxy ẩn danh, proxy ngược, và nhiều hơn nữa. Chúng tôi sẽ giải thích ngắn gọn về từng loại này. Để biết thêm thông tin về các loại proxy khác nhau, bạn có thể đọc bài viết của chúng tôi. Máy chủ proxy là gì.

mạng đại diện

Một dịch vụ proxy web, như được cung cấp bởi CyberGhost, sẽ thiết lập kết nối với máy chủ HTTP công cộng. Thời điểm bạn gửi yêu cầu web trực tuyến, proxy sẽ nhận nó. Họ sẽ thay đổi yêu cầu và sau đó gửi nó đến đích ban đầu. Với proxy web, bạn sẽ có thể thực hiện bất kỳ trình duyệt nào trong trình duyệt của mình một cách ẩn danh hơn mà không cần phải tải xuống hoặc cài đặt phần mềm bổ sung. Bạn đã thắng được thậm chí phải cấu hình trình duyệt của bạn. Hơn nữa, các proxy web này thường hoàn toàn miễn phí.

Thật không may, các proxy web cũng có nhược điểm của chúng: chúng có xu hướng sử dụng nhiều quảng cáo, mà tất cả các bạn sẽ thấy trên màn hình của mình. Chúng cũng có xu hướng chậm hơn và chỉ hỗ trợ một phần Flash Player và JavaScript. Hơn nữa, nhiều trang web chặn các địa chỉ IP thuộc về các proxy này, ngăn bạn truy cập thông tin trên các trang này trong khi bạn sử dụng proxy. Tất cả các vấn đề bảo mật xuất hiện khi sử dụng máy chủ HTTP cũng có liên quan đến proxy web: chúng không bảo mật và có thể đảm bảo ẩn danh hoàn toàn trong khi duyệt.

Web proxy rất dễ sử dụng. Mặc dù vậy, các vấn đề về tốc độ, an toàn và truy cập bị chặn của họ hạn chế đáng kể tính hữu dụng của chúng. Để bảo vệ đúng cách và kết nối nhanh hơn, bạn nên sử dụng một loại proxy khác.

Proxy trong suốt

Một proxy là minh bạch khi người dùng có thể nhìn thấy nó. Bạn có thể nói nó LỚN ’vô hình theo nghĩa đó. Tương tự như một proxy web, bạn đã giành được Patrick phải cấu hình proxy này trong trình duyệt của bạn. Sử dụng proxy minh bạch là bắt buộc, trong nhiều trường hợp, ngay cả khi người dùng không biết về nó. Một proxy minh bạch đứng ở giữa người dùng và dịch vụ. Mặc dù người dùng có thể thấy rằng dữ liệu của họ được gửi qua proxy trước tiên, nhà cung cấp dịch vụ có thể.

Ưu điểm chính của proxy minh bạch là chúng làm tăng tốc độ sử dụng internet của bạn vì chúng sử dụng bộ nhớ đệm. Một ví dụ: khi bạn đăng nhập vào mạng Wi-Fi miễn phí tại Starbucks với tư cách là người dùng mới, bạn sẽ phải chấp nhận các điều kiện trước. Màn hình này với các điều kiện người dùng là một trang được lưu trữ được cung cấp bởi proxy. Khoảnh khắc bạn nhấn chấp nhận, bạn sẽ được gửi trực tiếp đến dịch vụ thực tế. Nói cách khác, trước tiên bạn sẽ được gửi đến một bản sao đã lưu của trang web. Do quá trình này, sử dụng một mạng lớn sẽ dễ dàng hơn và nhanh hơn với proxy.

Nếu bạn đang tìm kiếm một proxy mà màll sẽ ẩn địa chỉ IP của bạn, bạn sẽ giành được câu trả lời trong một proxy minh bạch. Loại proxy này trực tiếp gửi trên địa chỉ IP của bạn đến dịch vụ. Do đó, nó không cung cấp cho bạn bất kỳ sự ẩn danh nào và chỉ cung cấp dễ sử dụng và tăng tốc độ.

Proxy ẩn danh

Đối lập với một proxy minh bạch, một proxy ẩn danh sẽ ẩn địa chỉ IP của bạn. Các dịch vụ bạn sử dụng trong khi được kết nối qua proxy này sẽ có thể thấy ai đó đã truy cập trang web của họ trong khi sử dụng proxy. Tuy nhiên, họ đã thắng được biết đó là ai, vì họ có thể thấy địa chỉ IP thực của bạn, chỉ IP của máy chủ proxy. Loại proxy này thường hoạt động khá tốt để tăng tính ẩn danh trực tuyến. Tuy nhiên, nó không phải là một giải pháp đảm bảo. Ngoài các proxy ẩn danh thông thường, còn có các proxy ẩn danh cực đoan (hoặc ẩn danh cao). Những máy chủ này đã giành được thậm chí tiết lộ cho các trang web rằng họ là một proxy, trong khi một proxy ẩn danh thông thường có thể được phát hiện.

Đảo ngược proxy

Một proxy ngược thực hiện ngược lại hoàn toàn với một proxy thông thường. Thay vì bảo vệ dữ liệu của người dùng internet duyệt web, proxy này bảo vệ máy chủ web mà nó sử dụng trên đó. Một proxy ngược có thể được sử dụng để bảo vệ dữ liệu trực tuyến trên một trang bằng cách đặt tường lửa. Truy cập vào các trang cụ thể này có thể được cung cấp hoặc từ chối bởi proxy. Bằng cách này, khách hàng của một ngân hàng nào đó đã thắng có thể vô tình duyệt đến môi trường ngân hàng của một người lạ. Hơn nữa, các proxy ngược thường được sử dụng để lưu trữ các trang tĩnh, đảm bảo máy chủ won có thể dễ dàng bị quá tải.

VPN

Thay vì proxy, bạn cũng có thể sử dụng VPN. Mạng riêng ảo (VPN) tạo một đường hầm được mã hóa giữa máy tính của bạn và máy chủ. Điều duy nhất mà ISP, tin tặc hoặc có thể chính phủ của bạn có thể thấy là kết nối của bạn đến từ IP của máy chủ VPN của bạn. Tất cả các hoạt động trực tuyến, IP thực tế, vị trí và tải xuống của bạn sẽ được ẩn đằng sau mã hóa VPN VPN. Hơn nữa, VPN cung cấp cho bạn quyền truy cập vào nhiều vị trí máy chủ khác nhau, có nghĩa là bạn có thể tiếp cận tất cả các loại trang và dịch vụ bị giới hạn địa lý mà nếu không có sẵn cho bạn. VPN hoạt động như thế này:

VPN hoạt động như thế nào

Không phải tất cả các VPN đều giống nhau. Mặc dù chúng đều phục vụ cùng một mục đích, có nhiều yếu tố phụ cần được tính đến. Chúng tôi sẽ đặt tên cho ba cân nhắc quan trọng mà bạn sẽ phải nghĩ đến ở đây. Để biết thêm thông tin về cách các nhà cung cấp VPN xử lý các vấn đề này cũng như các chủ đề khác, bạn có thể đọc các đánh giá chi tiết về VPN của chúng tôi.

Bạn có muốn bắt đầu với một VPN tốt ngay lập tức? Hãy xem NordVPN.

Chính sách ghi nhật ký

Bên duy nhất có thể thấy hành vi trực tuyến của bạn khi bạn sử dụng VPN là nhà cung cấp VPN. Rốt cuộc, lưu lượng dữ liệu của bạn đang được gửi qua máy chủ của họ. Do đó, điều quan trọng là phải chọn một nhà cung cấp VPN đáng tin cậy đã giành được sự lưu giữ thông tin đó. Điều đó sẽ đi ngược lại mọi thứ mà VPN đại diện: đảm bảo tính ẩn danh và an toàn trực tuyến của bạn.

Cái gọi là nhật ký mà nhà cung cấp VPN của bạn có thể tạo ra dữ liệu của bạn có những hậu quả khủng khiếp. Chính phủ có thể buộc nhà cung cấp cho họ xem dữ liệu của bạn. Do đó, nó luôn luôn quan trọng để kiểm tra xem VPN mà bạn đang xem xét sử dụng có chính sách không có nhật ký hay không. Nếu đó là trường hợp khác, họ hứa sẽ không lưu lưu lượng dữ liệu của bạn, vì vậy những người khác đã giành chiến thắng có thể nhìn thấy nó.

Người dùng thân thiện

Nếu bạn muốn thiết lập kết nối VPN trên thiết bị của mình, bạn sẽ phải tải xuống và cài đặt dịch vụ VPN. Đôi khi, bạn sẽ phải cấu hình máy tính hoặc thiết bị di động của mình để VPN hoạt động. Thông thường, đây là một quy trình khá đơn giản: nhiều nhà cung cấp có hướng dẫn cài đặt từng bước mà bạn có thể sử dụng ngay cả khi bạn không thành thạo với máy tính. Ngay sau khi VPN của bạn được cài đặt và kích hoạt, tất cả dữ liệu trực tuyến của bạn sẽ được gửi an toàn thông qua đường hầm VPN. Nó đã thắng vấn đề mà bạn sử dụng chương trình hoặc trình duyệt nào, tất cả lưu lượng truy cập được chăm sóc.

Phần mềm được cung cấp bởi các dịch vụ VPN có thể khá đa dạng. Mặc dù một nhà cung cấp có thể có một ứng dụng đơn giản và có cấu trúc giúp sử dụng rất dễ dàng, các VPN khác có thể chọn thêm nhiều tùy chọn hơn vào phần mềm của họ, khiến máy khách hơi lộn xộn và khó sử dụng hơn. Tùy thuộc vào mong muốn của riêng bạn, bạn có thể thích một loại khách hàng hơn một loại khách hàng khác.

Giá bán

Một thuê bao VPN thường không phải là miễn phí. May mắn thay, giá aren quá tệ: chỉ vài đô la một tháng bạn đã có một VPN rất tốt. Khi so sánh với một proxy web miễn phí, điều này có vẻ quá nhiều, nhưng bạn sẽ được bảo vệ thêm và đổi lại mã hóa tốt nhất. Thậm chí có một vài VPN miễn phí rất tốt trên thị trường. Tuy nhiên, khi bạn chọn VPN miễn phí, bạn nên cảnh giác với VPN bạn chọn. Các VPN tốt, đáng tin cậy thường có giới hạn tốc độ hoặc dữ liệu, nhưng chúng lại tốt hơn nhiều so với các VPN miễn phí giả mà bạn sẽ tìm thấy trực tuyến, thường không hoạt động hay có chứa phần mềm độc hại. VPN miễn phí tốt vẫn sẽ bảo vệ bạn tốt hơn so với proxy..

Nếu bạn muốn bảo vệ hoàn toàn mà không có bất kỳ giới hạn nào, chúng tôi khuyên bạn nên dành ra một vài đô la mỗi tháng và nhận được một VPN cao cấp. So với proxy, VPN sẽ giúp trải nghiệm internet của bạn an toàn hơn và ẩn danh hơn nhiều. Nếu bạn chọn một nhà cung cấp giá rẻ trên đó, như Surfshark, bạn sẽ có thỏa thuận tốt nhất bạn có thể nhận được.

Để giúp lựa chọn giữa VPN và proxy dễ dàng hơn, chúng tôi đã liệt kê những ưu và nhược điểm của VPN cho bạn trong bảng dưới đây.

Ưu điểm của VPN:
Nhược điểm của VPN:
Hoạt động internet của bạn được bảo vệ tốtGiá bán
Mức độ mã hóa caoKhả năng của các bản ghi
Sử dụng nhanh
Có sẵn ở nhiều quốc gia / nhiều địa điểm máy chủ

Cái nào là tốt nhất: VPN hoặc proxy?

Về quyền riêng tư và bảo mật, VPN vượt xa các proxy. Trong khi các proxy che giấu IP của bạn, họ không cung cấp dịch vụ bảo vệ khác. Điều đó nói rằng, bạn có thể chọn sử dụng proxy cho các tình huống cụ thể. Mặc dù VPN cung cấp mã hóa và bảo mật cao hơn nhiều so với proxy, nhưng chúng không phải lúc nào cũng cần thiết, tùy thuộc vào nhiệm vụ trong tay và cách bạn muốn giải quyết quyền riêng tư trực tuyến của mình.

Khi nào nên sử dụng proxy

  • Vượt qua tường lửa hoặc geoblock: Khi cố gắng truy cập dịch vụ phát trực tuyến hoặc trang web bị hạn chế, máy chủ proxy có thể là đủ. Tuy nhiên, điều này thường chỉ đúng nếu bạn không truyền dữ liệu nhạy cảm và không cần phải che giấu các hoạt động trực tuyến của mình. Người dùng cũng nên lưu ý rằng một số dịch vụ như Netflix có công nghệ chống proxy và có thể chặn kết nối từ máy chủ proxy.
  • Khi sử dụng một hệ điều hành lỗi thời: Proxy don don yêu cầu bạn cài đặt phần mềm để chúng hoạt động. Điều này có thể làm việc có lợi cho bạn nếu bạn có một hệ điều hành chậm hoặc lỗi thời. VPN có thể làm chậm tốc độ duyệt web của bạn, trong khi đặc biệt là các proxy HTTP hầu như không ảnh hưởng đến hiệu suất của máy của bạn. Ngoài ra còn có các máy chủ proxy lưu trữ có thể lưu trữ các bản sao của các trang web bạn thường truy cập để giảm băng thông và tăng hiệu suất của máy..

Khi nào nên sử dụng VPN

  • Đang truy cập internet: Nếu bạn đang duyệt internet hoặc truy cập thông tin nhạy cảm trực tuyến, VPN sẽ mã hóa dữ liệu của bạn và giữ an toàn cho tin tặc và tội phạm mạng.
  • Kết nối với Wi-Fi công cộng: Nếu bạn kết nối với Wi-Fi công cộng hoặc các mạng không bảo mật khác, VPN là điều bắt buộc. Tội phạm mạng thường xâm nhập vào các mạng không bảo mật và có thể truy cập bất kỳ dữ liệu nào bạn truyền qua mạng. VPN giữ dữ liệu riêng tư của bạn an toàn trước những tin tặc này.
  • Truy cập nội dung giới hạn khu vực: Mặc dù proxy có thể hoạt động để truy cập một số loại nội dung bị giới hạn trong khu vực, nhiều dịch vụ có phần mềm để chặn proxy. Một số dịch vụ này cũng có các khối VPN, nhưng bạn thường có thể sử dụng VPN cao cấp để đi xung quanh chúng.
  • Vượt qua kiểm duyệt của chính phủ: Nếu bạn sống ở một quốc gia có kiểm duyệt và giám sát trực tuyến rộng rãi, chỉ có VPN cao cấp mới cho phép bạn vượt qua kiểm duyệt một cách an toàn và che giấu hoạt động trực tuyến của bạn khỏi chính phủ.

Suy nghĩ cuối cùng

Một máy chủ proxy có thể chuyển hướng lưu lượng truy cập trực tuyến của bạn vì những lý do khác nhau. Bạn có thể sử dụng một cái để ẩn danh hơn trong khi duyệt hoặc một dịch vụ có thể tăng trải nghiệm internet của bạn bằng cách thêm proxy để lưu vào bộ đệm. Có nhiều loại proxy có sẵn có thể được sử dụng cho các mục đích khác nhau.

Trong hầu hết mọi cách, VPN tốt hơn proxy. VPN cung cấp ẩn danh trực tuyến nhiều hơn và bảo vệ tất cả dữ liệu trực tuyến của bạn thay vì chỉ các phần cụ thể của nó. Hơn nữa, VPN có thể tăng tốc kết nối internet của bạn: khi ISP của bạn hạ thấp băng thông kết nối internet của bạn một cách giả tạo, VPN có thể phá vỡ điều này một cách hiệu quả.

Lý do thực sự duy nhất để chọn máy chủ proxy qua VPN là giá cả. Proxy đơn giản là rẻ hơn VPN. Bất kể, với một khoản thanh toán nhỏ mỗi tháng, bạn sẽ có một dịch vụ VPN chất lượng cao, ví dụ như CyberGhost, NordVPN hoặc Surfshark. Trong hầu hết các trường hợp, nó phải trả tiền thông minh hơn để đảm bảo dữ liệu của bạn thực sự an toàn. Trước khi chọn proxy để tăng tính ẩn danh trực tuyến của bạn, trước hết, bạn nên xem xét VPN miễn phí có giới hạn. Luôn luôn nhớ rằng không có gì trên internet là an toàn và ẩn danh 100%. Do đó, bạn phải luôn cẩn thận với những gì bạn làm trực tuyến, ngay cả khi sử dụng proxy hoặc VPN.

Kim Martin
Kim Martin Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me