Sử dụng VPN có hợp pháp không? | VPNoverview.com

Phu nhân công lýNếu bạn đã truy cập trang này, bạn có thể tự hỏi liệu nó có được phép hợp pháp với VPN hay không. Đối với hầu hết các quốc gia trên thế giới, câu trả lời là có. Tuy nhiên, mỗi quốc gia vẫn có luật pháp và quy định riêng. Nếu bạn sử dụng VPN để ẩn danh trong khi tiến hành các hoạt động bất hợp pháp, bạn vẫn phải tuân thủ luật pháp. Những gì bạn làm vẫn là bất hợp pháp, bất kể bạn có sử dụng VPN hay không.


VPN (Mạng riêng ảo) tạo ra rất nhiều khả năng. Bạn có thể sử dụng nó để tránh các hạn chế về địa lý trên internet và có quyền truy cập vào thông tin mà thông thường sẽ có sẵn ở quốc gia của bạn. Một ví dụ đơn giản sẽ là BBC iPlayer. Dịch vụ này chỉ dành cho công chúng Anh, sống ở Vương quốc Anh. Tuy nhiên, nếu bạn sử dụng máy chủ VPN ở Vương quốc Anh, bạn cũng có thể truy cập trang web từ Ý, Na Uy hoặc Hoa Kỳ.

Nhiều người tự hỏi liệu có hợp pháp để sử dụng kết nối VPN hay không. Ở hầu hết các nơi trên thế giới, đặc biệt là ở các nước phương tây, sử dụng VPN là hoàn toàn hợp pháp. Ở đó, bạn đã giành chiến thắng vì sợ bị bắt vì đơn giản là bạn sử dụng VPN. Thậm chí, có một số quốc gia mà chính phủ không chấp nhận sử dụng VPN. Thông thường, các quốc gia này có chế độ độc tài hoặc lãnh đạo cực kỳ độc đoán. Ví dụ sẽ là Trung Quốc, Nga và Iran. Tại sao họ muốn hạn chế sử dụng VPN? Và tại sao VPN có một tên xấu như vậy? Chúng tôi sẽ giải thích tất cả trong bài viết này.

Tại sao kết nối VPN bất hợp pháp ở một số quốc gia?

Việc sử dụng VPN hầu hết bị cấm ở các quốc gia có luật độc đoán như Trung Quốc, Bắc Triều Tiên và Turkmenistan. Chính phủ ở các nước này đã hạn chế tự do internet cũng như tự do báo chí. Do đó, các phương tiện truyền thông xã hội và các trang web tin tức quan trọng có xu hướng bị chặn đối với người dùng internet trong nước. Để có quyền truy cập vào các trang web và dịch vụ trực tuyến bị chặn này, nhiều người dân, người nước ngoài, khách du lịch, nhà báo và người tố giác sử dụng máy chủ VPN hoặc proxy. Hình ảnh dưới đây cho thấy các quốc gia sử dụng kiểm duyệt trực tuyến trên quy mô lớn và động lực chính của họ để làm như vậy.

Là một infographic VPN bất hợp pháp

Bằng cách cấm VPN, chính phủ hy vọng kiểm soát thông tin mà công dân của họ có thể truy cập. Ngoài ra, họ muốn theo dõi và đăng ký hành vi dân thường trên mạng. Khi sử dụng VPN, công dân, khách du lịch, người nước ngoài, nhà báo và người tố giác đều có thể tránh được sự kiểm duyệt trực tuyến đồng thời ẩn danh tất cả dữ liệu trực tuyến của họ. Điều này gây khó chịu rất lớn cho các chính phủ, vì điều đó có nghĩa là họ sẽ kiểm soát ít hơn. Do đó, VPN thường được làm bất hợp pháp ở những nơi như vậy. Một số quốc gia thậm chí còn đưa ra các hình phạt nghiêm khắc đối với việc sử dụng VPN. Một ví dụ sẽ là Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, mà chúng ta sẽ nói nhiều hơn về sau.

Trong một số trường hợp, VPN ban đầu được coi là bất hợp pháp vì lý do an toàn. Chẳng hạn, Iraq đã quyết định cấm kết nối an toàn để chống IS dễ dàng hơn. Đáng buồn thay, điều này có nghĩa là phần còn lại của dân số phải chịu hậu quả tiêu cực của các luật này. Theo một nghĩa nào đó, họ đã buộc phải từ bỏ một phần quyền riêng tư của mình vì an ninh quốc gia.

Các quốc gia đang sử dụng kết nối VPN bị cấm?

Chúng tôi đã đặt tên cho một vài quốc gia nơi sử dụng VPN không được phép. Để rõ ràng, chúng tôi đã liệt kê tất cả các quốc gia được biết là chặn VPN hoặc xem xét việc sử dụng VPN bất hợp pháp dưới đây. Nó thường không hoàn toàn rõ ràng liệu các kết nối VPN có bị cấm hoàn toàn hay không và loại hình phạt nào sẽ xảy ra khi bạn sử dụng nó. Bất kể, sử dụng VPN ở bất kỳ nơi nào trong số này là một rủi ro lớn.

Quốc gia
Nhận xét
Bêlarut Belarus đã cấm các kết nối VPN cũng như trình duyệt Tor vào năm 2015. Nó thậm chí còn khiến việc sử dụng bất kỳ mạng ẩn danh hoặc kết nối nào là bất hợp pháp. Có khả năng, điều này có liên quan đến mối quan hệ chặt chẽ của họ với Nga.
Trung Quốc Sử dụng VPN ở Trung Quốc là một chút màu xám. Chính phủ Trung Quốc đã chấp thuận chính thức cho một số dịch vụ VPN, có thể được sử dụng hợp pháp. Các dịch vụ này có khả năng đăng nhập các hoạt động trực tuyến của bạn và chia sẻ nó với chính quyền. Mặc dù Trung Quốc đã đe dọa sẽ chặn tất cả các VPN nước ngoài vào năm 2018, nhưng nó vẫn có thể sử dụng chúng, ngay cả khi nó có thể không hợp pháp 100%. Một số VPN chất lượng cao như NordVPN thậm chí còn cung cấp các máy chủ bị xáo trộn đặc biệt, giúp bạn tìm hiểu về tường lửa China..
Ai Cập Chính phủ Ai Cập đã sử dụng Kiểm tra gói sâu (DPI) để chặn một số giao thức VPN (PPTP, L2TP, OpenVPN) kể từ năm 2017. Quốc gia này đã chặn nhiều trang web và dịch vụ trong một thời gian dài. Mặc dù VPN không chính thức bất hợp pháp, Ai Cập đã rất khó sử dụng VPN để tận hưởng internet miễn phí trong biên giới của mình.
Irac Iraq đã đưa ra lệnh cấm VPN hoàn chỉnh vào năm 2014, đồng thời chặn quyền truy cập vào một số phương tiện truyền thông xã hội và các dịch vụ khác. Động lực chính của họ là nó sẽ giúp họ chiến đấu với IS. Ngay cả bây giờ các luật này vẫn còn hoạt động, mặc dù IS không còn có quốc gia trong tầm kiểm soát của nó.
Iran Iran đã chính thức cấm sử dụng nhiều VPN kể từ tháng 3 năm 2013. Việc quảng bá và bán các VPN này bị cấm và có thể bị kết án tù. Chỉ những VPN có sự chấp thuận của chính phủ mới được phép sử dụng, mặc dù những VPN vẫn không cho phép bạn truy cập vào các trang web bị chặn như YouTube. Họ cũng có thể đăng nhập sử dụng của bạn.
Bắc Triều Tiên Triều Tiên được biết đến với sự kiểm duyệt nghiêm ngặt. Nó thậm chí không cho phép dân thường sử dụng internet thông thường. VPN bị cấm, nhưng vì Triều Tiên quá khép kín với phần còn lại của thế giới, hậu quả của việc sử dụng VPN ở đất nước này là không rõ.
Ô-man Sử dụng VPN là bất hợp pháp đối với tất cả công dân Ô-man, nhưng các tổ chức được phép sử dụng một miễn là họ có giấy phép. Chỉ các dịch vụ VPN đã được chính phủ phê duyệt là hợp pháp.
Nga Kể từ tháng 7 năm 2017, các nhà cung cấp VPN chỉ được phép cung cấp dịch vụ của họ cho người dân Nga nếu họ chia sẻ tất cả dữ liệu người dùng với chính phủ. Năm 2019 Roskomnadzor (lực lượng kiểm soát truyền thông quốc gia Nga) đã cho một số VPN nổi tiếng ba mươi ngày để cấp cho họ quyền truy cập vào tất cả dữ liệu của Nga và tuân thủ luật pháp Nga (nghĩa là thực thi kiểm duyệt). Nhiều VPN đã phản ứng bằng cách tắt máy chủ Nga của họ.
Syria Sử dụng VPN không nhất thiết là bất hợp pháp ở Syria. Tuy nhiên, kể từ năm 2011, một số kết nối VPN đang bị chặn, vì chính phủ tấn công các giao thức VPN. Nó không chắc chắn những nỗ lực này thành công như thế nào.
gà tây Để ngăn công dân truy cập các trang web bị chặn, chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ đã hạn chế sử dụng VPN. Các nỗ lực được thực hiện để phát hiện và chặn các kết nối VPN bằng DPI. Do đó, sử dụng VPN ở Thổ Nhĩ Kỳ có thể không hoạt động. Hơn nữa, nó có thể khiến bạn trở thành mục tiêu của chính phủ nhiều hơn: đôi mắt cảnh giác của họ sẽ nghiên cứu bạn kỹ hơn.
Turkmenistan Turkmenistan kiểm duyệt nặng nề và hạn chế internet để chặn phương tiện truyền thông nước ngoài. Do đó, việc sử dụng VPN cũng bị cấm ở quốc gia này. Đất nước chỉ có một ISP, nằm dưới sự kiểm soát của chính phủ.
Nhật Bản Uganda đã giới thiệu thuế truyền thông xã hội vào năm 2018. Để có được khoản thuế này, nhiều công dân bắt đầu sử dụng VPN. Bây giờ chính phủ đang chặn các kết nối VPN và không khuyến khích sử dụng. Tuy nhiên, việc sử dụng VPN là chính thức bất hợp pháp (chưa).
các Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất Tại UAE, chỉ các tổ chức mới được phép sử dụng VPN. Sử dụng VPN là bất hợp pháp đối với dân thường khi họ sử dụng nó cho mục đích hình sự. Tuy nhiên, các hành vi tội phạm ở UAE cũng bao gồm truy cập các trang web hẹn hò và Netflix của Mỹ. Các dịch vụ VoIP như Skype cũng vậy, aren cho phép. Nếu bạn sử dụng chúng, bạn có thể bị phạt tiền cao hoặc thậm chí bị tống vào tù.

Tại sao VPN có tiếng xấu như vậy?

VPN có thể giúp bạn duyệt internet ẩn danh. Nó cung cấp nhiều tự do và an toàn trực tuyến hơn. Do đó, hầu như tất cả các công ty lớn thường xuyên sử dụng VPN công ty trong những ngày này. Mặc dù vậy, nhiều người cho rằng VPN không hoàn toàn hợp pháp. Ở nhiều nơi trên thế giới, đó là: bạn có thể sử dụng VPN để bảo vệ quyền riêng tư trực tuyến của mình bất cứ khi nào bạn muốn. VPN cho phép bạn truy cập internet một cách an toàn, điều này không tốt, nguy hiểm hoặc bị cấm – ở hầu hết các nơi.

Tuy nhiên, việc tham gia vào các hoạt động tội phạm trong khi sử dụng VPN là trái luật. Tùy thuộc vào quốc gia mà bạn đang ở, định nghĩa của ‘tội phạm có thể khác nhau rất nhiều. Hầu hết các quốc gia sẽ coi bán thuốc cứng là một tội hình sự, ví dụ. Những tên tội phạm quan tâm đến các hoạt động như vậy có thể cố gắng tránh xa sự kìm kẹp của chính phủ bằng cách sử dụng VPN. Quyền riêng tư của họ sẽ được bảo vệ phần nào, khiến cảnh sát khó tìm và trừng phạt họ hơn. Tuy nhiên, các hành vi tội phạm mà họ tham gia vẫn là bất hợp pháp. Nếu họ bị bắt, họ sẽ gặp rắc rối nghiêm trọng. Không phải để sử dụng VPN, mà là để thực hiện các hoạt động bất hợp pháp.

Cũng giống như trường hợp của trình duyệt Tor, nhiều người tin rằng kết nối VPN là bất hợp pháp vì nó tạo điều kiện cho tội phạm. Tuy nhiên, đó không phải là cách sử dụng duy nhất của kết nối internet được bảo vệ và ẩn danh. VPN đơn giản là một phương tiện để kết thúc có thể được sử dụng cho nhiều mục đích, cả tốt và xấu.

Sử dụng hợp pháp VPN

Có nhiều lý do tốt để mọi người sử dụng VPN. Quyền riêng tư thường đóng một vai trò lớn, cùng với sự bảo vệ bổ sung trong khi sử dụng các điểm truy cập Wi-Fi mở. Truyền nội dung trực tuyến cũng có thể trở nên dễ dàng hơn với VPN. Để biết thêm thông tin về lý do tại sao bạn có thể muốn sử dụng VPN, chúng tôi muốn giới thiệu bạn đến bài viết đầy đủ của chúng tôi về VPN và việc sử dụng chúng.

Tóm lại: VPN là hợp pháp ở hầu hết các quốc gia. Tuy nhiên, một số chính phủ đã đặt ra các hạn chế đối với việc sử dụng VPN hoặc cấm hoàn toàn việc thực hành. Bằng cách này, họ nhằm mục đích kiểm soát dân số hoặc duy trì an toàn quốc gia. Sử dụng VPN ở những nơi này có thể nguy hiểm và khiến bạn gặp rắc rối. Tuy nhiên, khi bạn không ở bất kỳ quốc gia nào và không tham gia vào các hoạt động tội phạm, tuy nhiên, bạn không cần phải sợ.

Kim Martin Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me
Like this post? Please share to your friends:
Adblock
detector
map