IP chuyên dụng là gì? Tại sao nên sử dụng một? | VPNOverview

Nếu bạn đã so sánh các nhà cung cấp VPN, thì bạn có thể gặp phải thuật ngữ IP chuyên dụng. Hầu hết các nhà cung cấp VPN sẽ liệt kê đây là một lợi thế mà dịch vụ của họ có thể cung cấp so với những người khác. Nhưng chính xác IP chuyên dụng là gì? Tại sao bạn lại dùng VPN cung cấp tùy chọn này? Bài viết này sẽ cho bạn biết tất cả về nó. Chúng tôi sẽ thảo luận về sự khác biệt giữa IP dùng chung và IP chuyên dụng. Hơn nữa, chúng tôi sẽ đưa ra những ưu điểm và nhược điểm của một IP chuyên dụng.


IP chuyên dụng là gì?

Máy tính xách tay có khóaIP chuyên dụng là một địa chỉ IP chỉ được sử dụng bởi một người. Hầu hết khi bạn kết nối với máy chủ VPN, bạn chia sẻ địa chỉ IP đó với rất nhiều người dùng khác. Bạn chọn một vị trí máy chủ, hãy để nói rằng New York và sẽ được chỉ định một IP với vị trí đó. Địa chỉ IP tương tự này cũng được sử dụng bởi nhiều người dùng VPN khác đã chọn New York. Nói tóm lại, lưu lượng dữ liệu của nhiều người đang được gửi qua cùng một máy chủ VPN. Đây là trường hợp với một IP chuyên dụng.

Với dịch vụ IP chuyên dụng, nhà cung cấp sẽ chỉ định cho bạn một địa chỉ IP tĩnh mà chỉ bạn mới có thể sử dụng. IP này sẽ khác với IP cục bộ thực tế của bạn, dĩ nhiên, vì vậy bạn vẫn sẽ được bảo vệ trực tuyến. Tất cả lưu lượng dữ liệu của bạn sẽ được gửi qua IP đó mà không mất bất kỳ sự kiểm soát nào về quyền riêng tư của bạn. Hơn nữa, không ai khác có thể sử dụng IP chuyên dụng của bạn. Đáng buồn thay, hầu hết các IP chuyên dụng đều tiêu tốn thêm một chút tiền.

Để biết thêm thông tin về địa chỉ IP, bạn có thể đọc bài viết của chúng tôi về Địa chỉ IP của tôi là gì, điều này sẽ cho phép bạn kiểm tra IP mà bạn đang sử dụng để lướt web vào lúc này.

Sự khác biệt giữa IP chuyên dụng và IP dùng chung là gì?

Sự khác biệt giữa IP chuyên dụng và IP dùng chung có thể đã trở nên rõ ràng từ lời giải thích ở trên. Bất kể, vì sự khác biệt này rất quan trọng để hiểu những lợi thế và bất lợi của IP chuyên dụng, chúng tôi muốn dành thêm thời gian cho nó. Với một địa chỉ IP chuyên dụng, bạn luôn có cùng một địa chỉ IP, mọi lúc mọi nơi. Bạn luôn có thể kết nối với một địa chỉ IP đó trên máy chủ VPN cụ thể đó.

Như tên cho thấy, bạn chia sẻ một IP được chia sẻ với những người khác. Đây là tiêu chuẩn cho nhiều nhà cung cấp VPN. Điều đó có nghĩa là bạn sẽ nhận cùng một địa chỉ IP với những người dùng khác nhau của cùng một nhà cung cấp. Cả dữ liệu của bạn và lưu lượng truy cập của hàng chục người khác trên toàn thế giới sẽ được gửi qua cùng một máy chủ. Ví dụ: một số người có thể đang sử dụng cùng một máy chủ New York để có quyền truy cập vào Netflix.

Hơn nữa, bạn sẽ thường được chỉ định các IP khác nhau khi bạn kết nối với các máy chủ VPN chỉ có địa chỉ dùng chung. Các nhà cung cấp VPN thường di chuyển người dùng từ địa chỉ IP này sang địa chỉ IP khác để tăng thêm sự an toàn. Cho dù bạn có kết nối với một vị trí máy chủ khác hay không, bạn sẽ luôn có một sự thay đổi trong IP công cộng của mình khi bạn chỉ sử dụng các IP được chia sẻ. Đây là trường hợp với IP chuyên dụng. Hình ảnh dưới đây minh họa sự khác biệt giữa hai loại địa chỉ IP.

IP dùng chung VS chuyên dụng

Ưu điểm của địa chỉ IP chuyên dụng

Có khá nhiều lợi thế khi sử dụng địa chỉ IP chuyên dụng so với IP dùng chung, cho cả người dùng cá nhân và doanh nghiệp. Chúng tôi đã liệt kê những cái quan trọng nhất dưới đây.

Tránh xa danh sách đen

Danh sách với kính lúpMột trong những lợi thế lớn nhất của IP chuyên dụng là địa chỉ IP của bạn đã giành được danh sách đen một cách dễ dàng. Khi bạn có một IP chuyên dụng, bạn sẽ là người duy nhất sử dụng địa chỉ IP cụ thể đó, trong khi các địa chỉ IP được chia sẻ có nhiều, rất nhiều người dùng. Điều này có ảnh hưởng khác nhau đến cách các trang web sẽ tiếp nhận bạn với tư cách là khách truy cập: một IP chuyên dụng đã giành được đối tượng gây ra bất kỳ nghi ngờ nào.

Hãy lấy ví dụ của Netflix làm ví dụ. Hãy tưởng tượng bạn sử dụng IP dùng chung được cung cấp bởi nhà cung cấp VPN để xem Netflix. Rất có khả năng bạn đã thắng được là người duy nhất làm như vậy. Vì nhiều người sẽ cố gắng truy cập vào các tài khoản Netflix khác nhau từ cùng một IP được chia sẻ này, dịch vụ phát trực tuyến sẽ trở nên đáng ngờ. Họ sẽ biết rằng họ có thể đang xem một địa chỉ IP từ dịch vụ VPN. Họ đã giành chiến thắng có thể xác minh từ vị trí mà nhiều người dùng khác nhau của IP đó đang thực sự cố gắng tiếp cận nội dung của họ. Netflix cung cấp các bộ phim và phim khác nhau tùy thuộc vào vị trí của bạn. Nếu công ty có thể xác định vị trí thực tế của bạn, thì họ sẽ chặn truy cập hoàn toàn. IP được chia sẻ mà bạn sử dụng để xem Netflix sẽ được thêm vào danh sách đen của họ. Kết quả là, bạn đã thắng được có thể xem bất kỳ nội dung nào sử dụng địa chỉ IP đó nữa. Thay vào đó, bạn sẽ nhận được thông báo yêu cầu bạn tắt proxy nếu bạn muốn có quyền truy cập một lần nữa.

Như ví dụ cho thấy, một trang web có thể chặn một địa chỉ IP được chia sẻ khi nhiều người sử dụng nó để có quyền truy cập. Tuy nhiên, khi bạn sử dụng IP chuyên dụng, bạn sẽ là người duy nhất cố gắng truy cập trang web đó, cho dù đó là Netflix hay nền tảng khác. Do đó, cơ hội nhỏ hơn nhiều là IP của bạn sẽ được đưa vào danh sách đen. Bạn có thể tận hưởng một Internet miễn phí miễn là bạn muốn. Nói tóm lại: với một IP chuyên dụng, bạn sẽ có thể truy cập tất cả các dịch vụ phát trực tuyến yêu thích của mình mà không lo bị chặn.

Không cần xác minh thêm

Khi các trang web đưa vào danh sách đen địa chỉ IP của bạn, nó thường là vì có một cảm giác không tin tưởng hoặc nghi ngờ. Nhiều khả năng, việc sử dụng địa chỉ IP đó là không thường xuyên và không thể đoán trước. Do những bất thường đó, trang web nghi ngờ lạm dụng IP hoặc tài khoản của bạn và có hành động. Trong một số trường hợp, điều này có nghĩa là đưa IP của bạn vào danh sách đen, nhưng điều đó cũng có nghĩa là bạn cần phải thực hiện thêm một bước xác minh trước khi bạn có thể đăng nhập vào một dịch vụ.

Các trang web như Gmail, PayPal và eBay có thể yêu cầu xác minh thêm nếu họ thấy nhiều người đang sử dụng một địa chỉ IP cùng một lúc. Họ cũng trở nên nghi ngờ khi bạn sử dụng một địa chỉ IP khác để đăng nhập vào tài khoản của bạn so với trước đây bạn đã sử dụng để tạo tài khoản đó. Thông thường, họ đã giành được tin tưởng các địa chỉ IP (được chia sẻ) này, điều này khiến họ muốn kiểm tra lại danh tính của bạn. Chẳng hạn, họ có thể yêu cầu bạn xác minh bạn là một robot. Có một cơ hội mà mỗi khi bạn truy cập một dịch vụ có địa chỉ IP khác nhau, bạn sẽ phải trải qua một bước bổ sung. Với một IP chuyên dụng, bạn đã thắng được vấn đề này, điều này có thể giúp bạn tiết kiệm rất nhiều thời gian.

Email nhanh hơn

Một ưu điểm khác của IP chuyên dụng là các email từ các loại địa chỉ IP này được các dịch vụ thư như Gmail tin cậy hơn so với các email có nguồn gốc từ một địa chỉ IP được chia sẻ. Lưu lượng email qua các địa chỉ IP chuyên dụng được ưu tiên hơn lưu lượng được tạo thông qua các địa chỉ IP được chia sẻ. Đây là trường hợp, bởi vì các email được gửi qua địa chỉ IP được chia sẻ cần phải được kiểm tra kỹ bởi dịch vụ. Những email này thậm chí có thể kết thúc trong thư mục thư rác của người nhận. Để đảm bảo email của bạn sẽ đến đích nhanh hơn và giành được kết thúc trong thư mục thư rác, bạn có thể sử dụng một địa chỉ IP chuyên dụng. Bạn có thể giao tiếp nhanh hơn nhiều, điều này có thể rất quan trọng trong một số trường hợp, ví dụ như trong công việc.

Làm việc từ nhà

Doanh nhân bắt tayĐối với người dùng doanh nghiệp, một IP chuyên dụng có thể rất hữu ích để có quyền truy cập vào một mạng cụ thể. Một số mạng chỉ có thể truy cập thông qua các địa chỉ IP cụ thể vì lý do an toàn. Bằng cách này, sếp của bạn có thể đảm bảo rằng chỉ những người có quyền truy cập vào kết nối internet tại văn phòng mới có thể tiếp cận các tài liệu quan trọng và dữ liệu khác liên quan đến doanh nghiệp. Hạn chế của hệ thống này là bạn đã thắng có thể truy cập bất kỳ tệp nào trong số này chỉ bằng kết nối internet của bạn ở nhà hoặc với một địa chỉ IP được chia sẻ do VPN cung cấp.

Với một IP chuyên dụng, bạn sẽ có thể truy cập vào các mạng này mọi lúc mọi nơi. Điều này có thể giúp ích rất nhiều khi bạn muốn làm việc tại nhà hoặc thậm chí trên đường đi. Thông qua IP chuyên dụng của bạn, bạn sẽ dễ dàng kết nối với mạng làm việc của mình. Đồng thời, IP chuyên dụng sẽ bảo vệ kết nối của bạn mọi lúc.

Một lưu ý quan trọng cần đề cập ở đây là bạn đã thắng có thể truy cập mạng doanh nghiệp của mình chỉ với bất kỳ IP chuyên dụng nào. Điều tốt nhất để làm nếu bạn muốn sử dụng IP chuyên dụng để làm việc tại nhà, là liên hệ với sếp của bạn và yêu cầu họ sắp xếp kết nối an toàn với đúng địa chỉ IP cho hoặc với bạn.

Những nhược điểm của địa chỉ IP chuyên dụng

Thật không may, cũng có một số nhược điểm khi có một địa chỉ IP chuyên dụng. Đầu tiên và quan trọng nhất, dịch vụ hiếm khi miễn phí: rất có thể bạn sẽ phải trả nhiều tiền hơn cho dịch vụ VPN của mình nếu bạn muốn có một IP chuyên dụng. Giá của một IP chuyên dụng có thể thay đổi từ vài đô la một tháng đến hơn 100 đô la một năm. Vì các chi phí này sẽ làm tăng giá thuê bao hàng tháng của bạn, nên nó là một yếu tố rất quan trọng để xem xét.

Một nhược điểm quan trọng khác là bạn có thể hy sinh một số quyền riêng tư mà VPN cung cấp. Nếu bạn sử dụng IP chuyên dụng tĩnh, các trang web vẫn có thể tạo hồ sơ cho bạn dựa trên tùy chọn trực tuyến của bạn. Bằng cách này, họ có thể hiển thị cho bạn quảng cáo được cá nhân hóa. Hơn nữa, có một cơ hội gia tăng rằng ai đó liên kết các hành động trực tuyến của bạn với người của bạn. Điều này có nghĩa là bạn hơi vô danh với một IP chuyên dụng.

IP chuyên dụng: tổng quan về những lợi thế và bất lợi

Để biết tóm tắt nhanh về các ưu điểm và nhược điểm của IP chuyên dụng, bạn có thể xem bảng dưới đây.

Ưu điểm của IP chuyên dụng
Nhược điểm của IP chuyên dụng
Bạn đã thắng được bị chặn bởi các trang web như NetflixChi phí cao hơn
Không cần xác minh hai lần khi bạn truy cập các trang web như Gmail, eBay hoặc PayPalÍt ẩn danh
Email sẽ được gửi và nhận với tốc độ nhanh hơn
Email đã giành chiến thắng được chuyển đến thư mục thư rác một cách dễ dàng
Bạn có thể có quyền truy cập vào các mạng chỉ cho phép một IP cụ thể, bất kể vị trí của bạn

Dịch vụ VPN tuyệt vời với tùy chọn IP chuyên dụng

Bạn đã quyết định muốn có một IP chuyên dụng, nhưng bạn không chắc chắn nên chọn nhà cung cấp VPN nào cho mục đích này? Dưới đây chúng tôi đã liệt kê ba nhà cung cấp VPN tốt nhất cung cấp dịch vụ IP chuyên dụng.

IP chuyên dụng với TorGuard

Khi chúng tôi nghĩ về các dịch vụ IP chuyên dụng, nhà cung cấp đầu tiên nghĩ đến là TorGuard. TorGuard có thể không phải là VPN tốt nhất cho mọi người sử dụng, vì nó chắc chắn cần một bàn tay thực hành để được sử dụng chính xác. Do đó, chúng tôi đã giành được đề xuất VPN này cho người mới bắt đầu. Người dùng cần một số bí quyết kỹ thuật, điều này làm cho phần mềm TorGuard hơi thân thiện với người dùng. TorGuard dù sao cũng là một VPN tốt với tốc độ lớn, nhiều máy chủ và an toàn tuyệt vời. Quan trọng nhất, trong tất cả các nhà cung cấp mà chúng tôi đề cập ở đây, TorGuard có nhiều lựa chọn địa điểm nhất cho người dùng IP chuyên dụng.

Dịch vụ IP chuyên dụng TorGuard có giá rẻ hợp lý. Hơn nữa, chi phí của dịch vụ sẽ giảm cùng với giá thuê bao hàng tháng của bạn khi bạn quyết định dài hạn. Nó cũng rất dễ dàng để có được một IP chuyên dụng với TorGuard: bạn có thể chọn một địa chỉ trên trang đặt hàng, ngay khi bạn nhận được đăng ký của mình.

IP chuyên dụng với NordVPN

NordVPN là một trong những nhà cung cấp VPN tốt nhất trên thị trường. VPN của họ nhanh, an toàn và họ cung cấp dịch vụ IP chuyên dụng. Trong mắt chúng tôi, NordVPN là nhà cung cấp tốt nhất cung cấp dịch vụ IP chuyên dụng. Tuy nhiên, dịch vụ IP chuyên dụng của họ vẫn chưa được phát triển, ví dụ như dịch vụ TorGuard cung cấp. NordVPN cung cấp IP chuyên dụng trên bảy địa điểm khác nhau: Hoa Kỳ, Đức, Vương quốc Anh, Hà Lan và Pháp.

Thật không may, tùy chọn IP chuyên dụng khá khó cài đặt và thiết lập tại NordVPN. Bạn phải bắt đầu đăng ký NordVPN, sau đó tạo một tài khoản mới để trả tiền cho IP chuyên dụng của bạn thông qua mã phiếu giảm giá đặc biệt. Sau đó, bạn có thể liên hệ với bộ phận hỗ trợ khách hàng của NordVPN, để kết hợp hai tài khoản.

Mặc dù có những khó khăn này, NordVPN cung cấp giá trị lớn cho số tiền bạn bỏ ra. Điều này làm cho NordVPN trở thành một VPN tuyệt vời, bất kể bạn có muốn sử dụng IP chuyên dụng hay không. Nếu bạn muốn có một IP chuyên dụng, NordVPN sẽ cung cấp cho bạn thêm 70 đô la so với chi phí đăng ký của bạn. Khi nói đến hoạt động của VPN nói chung, bao gồm cả sự thân thiện với người dùng, chúng tôi thích Nord hơn TorGuard. Tuy nhiên, khi bạn đặc biệt xem xét các tùy chọn cho các IP chuyên dụng, bạn có thể muốn đi với TorGuard thay thế.

IP chuyên dụng với CyberGhost

Lựa chọn thứ ba của chúng tôi về VPN tốt với dịch vụ IP chuyên dụng là CyberGhost. Nhà cung cấp VPN này rất thân thiện, giá rẻ và đáng tin cậy. Gần đây, CyberGhost cũng đã bắt đầu cung cấp IP chuyên dụng. Tính đến thời điểm hiện tại, dịch vụ này có các IP chuyên dụng có sẵn ở Canada, Đức, Pháp, Vương quốc Anh và Hoa Kỳ. Bằng cách này, bạn sẽ có thể xem Netflix của Mỹ với một IP chuyên dụng từ Hoa Kỳ.

Bạn có thể dễ dàng nhận được một IP chuyên dụng tại CyberGhost trên cùng một trang nơi bạn đăng ký dịch vụ. Đảm bảo nhận được IP chuyên dụng của bạn cùng lúc với đăng ký của bạn, vì bạn có thể thêm nó sau đó. Một IP chuyên dụng chỉ tốn thêm $ 5 một tháng, trên đầu đăng ký thông thường của bạn. May mắn thay, một thuê bao CyberGhost có giá rất tốt, đặc biệt là khi bạn chọn đăng ký trong một thời gian dài hơn. Do đó, tổng giá bao gồm một IP chuyên dụng là quá tệ. Nói chung, CyberGhost là một lựa chọn ngân sách rất tốt cho mọi người đang tìm kiếm một VPN tuyệt vời với tùy chọn IP dành riêng.

Suy nghĩ cuối cùng

Một địa chỉ IP chuyên dụng mang đến cho bạn cơ hội truy cập trực tuyến một cách an toàn với cùng một địa chỉ IP mỗi lần. Địa chỉ IP này không giống với IP thực tế của bạn, nhưng won đã được chia sẻ với những người dùng VPN khác. Không phải tất cả các nhà cung cấp VPN đều cung cấp tùy chọn để yêu cầu IP chuyên dụng. Khi họ cung cấp, nó sẽ khiến bạn tốn nhiều tiền hơn so với đăng ký VPN thông thường.

IP chuyên dụng có một số ưu điểm và nhược điểm so với IP dùng chung. Nói chung, một IP chuyên dụng sẽ giúp bạn thấy rõ hơn đối với các trang web và các bên khác. Điều này có thể hữu ích, nếu bạn không muốn phải xác minh danh tính của mình liên tục hoặc don không muốn IP mà bạn sử dụng bị chặn bởi các trang web và dịch vụ như Netflix. Tuy nhiên, điều này cũng có nghĩa là bạn từ bỏ một số ẩn danh VPN. Nếu bạn muốn có VPN có dịch vụ IP chuyên dụng, chúng tôi khuyên dùng TorGuard, NordVPN hoặc CyberGhost.

Kim Martin
Kim Martin Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me