Tor vẫn an toàn để sử dụng? | Tổng quan về VPN

Tor Bộ định tuyến hành tây LogoĐối với nhiều người, Tor đã trở thành một cái tên quen thuộc. Nó là một cách an toàn, an toàn để ẩn danh trên internet. Về lý thuyết, không ai có thể thấy những gì bạn đang làm trực tuyến khi bạn sử dụng trình duyệt Tor. Hơn nữa, nó là một trong những cách dễ nhất để truy cập vào web tối. Tuy nhiên, trong những năm qua, điều này đã trở nên rõ ràng trong nhiều trường hợp bảo mật của Tor, bị một số vấn đề nghiêm trọng. FBI, CIA và NSA đều có thể bẻ khóa bảo mật của Tor,. Vậy Tor thực sự an toàn đến mức nào? Nó vẫn là một cách tốt để lướt web ẩn danh?


Câu trả lời ngắn gọn là có. Bạn có thể sử dụng trình duyệt Tor để lướt web ẩn danh. Tuy nhiên, chúng tôi không khuyến khích bạn chỉ sử dụng Tor để bảo vệ trực tuyến. Nhiều sự cố đã chỉ ra rằng việc sử dụng Tor không an toàn có thể dẫn đến rò rỉ quyền riêng tư nghiêm trọng hoặc thậm chí là các vấn đề với an toàn trực tuyến của bạn. Hãy nghĩ về virus, tội phạm và hack. Bài viết này sẽ làm sáng tỏ hơn về những vấn đề này với Tor.

Để bảo vệ bản thân tốt nhất có thể, bạn nên sử dụng trình duyệt Tor kết hợp với VPN tốt và một số hình thức chống vi-rút. Một VPN đáng tin cậy mà bạn có thể xem xét là NordVPN. Dịch vụ này có mã hóa tuyệt vời, rất thân thiện với người dùng và có hàng ngàn máy chủ có sẵn để bạn lựa chọn.

Cách thức hoạt động của Tor

Trình duyệt Tor là một trình duyệt đặc biệt ẩn danh lưu lượng truy cập internet của bạn. Dữ liệu của bạn được gửi qua nhiều máy tính Tor. Với quy trình này, trình duyệt đảm bảo rằng người ngoài không thể biết dữ liệu đó đến từ đâu và nó đi đâu. Nói cách khác: trình duyệt Tor khiến các trang web và thậm chí chính phủ khó khăn hơn trong việc liên kết hành vi duyệt web trực tuyến của bạn với bạn. Tại mỗi điểm dừng (hoặc nút) mà Tor sử dụng để che giấu dữ liệu của bạn, một lớp mã hóa bổ sung sẽ được thêm hoặc xóa, tùy thuộc vào cách lưu lượng truy cập đang diễn ra. Do đó, sử dụng trình duyệt Tor sẽ mang lại trải nghiệm internet an toàn và ẩn danh.

Cô gái lấy một tập tin internet thông qua Tor Nodes

Sử dụng Tor là bất hợp pháp. Trình duyệt được sử dụng bởi nhiều người khác nhau, trong số họ, những người muốn ẩn danh vì họ sử dụng nền tảng để chỉ trích chế độ độc tài của đất nước mà họ sống ở. Trong những trường hợp này, Tor đảm bảo quyền tự do ngôn luận. Những người sử dụng Tor vẫn có khả năng nói chuyện thoải mái về các vấn đề chính trị, mà không phải sợ bị truy tố vì nó. Đồng thời, cũng có những người sử dụng trình duyệt Tor không theo nguyên tắc. Họ chỉ đơn giản là don muốn được theo dõi bởi các công ty và nhà tiếp thị. Tuy nhiên, người ta biết rằng Tor vẫn an toàn như tất cả chúng ta đều giả định.

An toàn Tor Tor bị vi phạm

Một số trường hợp tòa án đã chỉ ra rằng các hoạt động bất hợp pháp trên web tối đôi khi có thể được truy trở lại cho các cá nhân cụ thể bằng trình duyệt Tor. Do đó, dường như có thể khám phá và thu thập dữ liệu người dùng, bao gồm cả địa chỉ IP của họ, ngay cả khi họ đang được Tor bảo vệ. Trước đây, người dùng Tor đã được tìm thấy vì NSA sở hữu một phần rất lớn các nút Tor. Bằng cách này, NSA có thể thấy rõ ai đã sử dụng các nút đó. Đây là vấn đề đối với người dùng quan tâm đến các hành vi bất hợp pháp. Khoảnh khắc những người dùng này có thể nhận dạng được, cảnh sát có thể theo dõi họ và bắt giữ họ.

Tor không còn an toàn như xưa. Các tin tặc liên tục cố gắng vi phạm an ninh Tor. Nhiều nhóm, tổ chức và cá nhân muốn truy cập vào thông tin mà trình duyệt Tor đang ẩn và cố gắng để có được thời gian đó nhiều lần. Năm 2014, một nhóm các nhà nghiên cứu đã thành công. Được tài trợ bởi chính phủ, họ đã xem xét kỹ hơn về trình duyệt Tor và có thể thu thập thông tin từ trình duyệt trong nhiều tháng. Điểm yếu trong phần mềm Tor cũng có thể xuất hiện theo những cách ít gây tổn hại hơn: năm 2017, người dùng đã tìm thấy một rò rỉ có thể dễ dàng hiển thị địa chỉ IP của người dùng Linux và MacOS. Tor didn giác ngồi xung quanh để xem tất cả những điều này xảy ra: bất cứ khi nào có thể phát hiện rò rỉ trong hệ thống, họ đã vá nó càng sớm càng tốt.

Những rủi ro nào tôi gặp phải khi sử dụng Tor?

Mắt trên máy tính xách tayThực tế cho thấy Tor là an toàn 100%. Giống như mọi hệ thống khác, nó có điểm yếu. Mặc dù rò rỉ liên tục được vá, bạn không bao giờ có thể chắc chắn liệu điều đó có xảy ra kịp thời hay không. Bên cạnh đó, có nhiều lý do để lo lắng về sự an toàn mà Tor mang lại. Ở đây có một ít.

Trước hết, người dùng Tor thường xuyên bị hack. Đây thường là lỗi của Tor Tor. Thay vào đó, những hack này là có thể bởi vì thiết bị người dùng không được bảo vệ đầy đủ. Điều này có thể xảy ra với bất kỳ ai, có nghĩa là mọi người dùng nên biết về nó. Tội phạm, vi rút và nội dung độc hại khác có thể được ẩn trên các trang web bạn truy cập – đặc biệt là khi bạn đang lướt web tối. Do đó, nó luôn luôn quan trọng để xem xét cẩn thận mỗi lần nhấp.

Một mối nguy hiểm thứ hai là bạn vẫn có thể bị theo dõi trực tuyến, ngay cả khi sử dụng Tor. Các nút thoát xấu là một ví dụ về cách điều này có thể xảy ra. Như được minh họa trong hình ở đầu trang này, nút thoát là điểm dừng cuối cùng trước khi bạn kết nối với một trang web hoặc trang. Nếu người điều khiển nút này muốn, họ có thể thấy tất cả lưu lượng truy cập đi qua nó. Nếu điều này xảy ra – như trường hợp của NSA – dữ liệu internet của bạn không còn riêng tư nữa. Có một người khác có thể trực tiếp xem những trang mà bạn đang truy cập. Một điều đáng nói là bạn thường ẩn danh trong tình huống như vậy. Ngay cả chủ sở hữu của nút thoát cũng không thể truy tìm nguồn dữ liệu, bởi vì nó đã thông qua ít nhất hai nút khác trước đó.

Tôi có thể sử dụng trình duyệt Tor để duyệt ẩn danh không?

Bạn đã giành chiến thắng phải lo lắng quá nhiều về những người đang cố gắng theo dõi bạn trực tuyến nếu bạn chỉ sử dụng Tor để duyệt web thông thường. Đối với hầu hết các chính phủ và các bên khác, loại lưu lượng truy cập đó không đủ liên quan để theo dõi. Thay vào đó, họ tập trung vào việc phát hiện ra các hoạt động bất hợp pháp, một số điều kinh khủng như việc phát tán phim khiêu dâm trẻ em trên web đen.

Hơn nữa, cũng không cần phải cảnh giác với đối tượng dự định ban đầu của Tor. Tor ban đầu được xây dựng để cho phép liên lạc ẩn danh trong Hải quân Hoa Kỳ. Một số người lo ngại rằng Hải quân Hoa Kỳ vẫn có quyền truy cập bí mật vào lưu lượng truy cập thông qua trình duyệt. Đây là, tuy nhiên, không phải tất cả các trường hợp. Vì Tor là nguồn mở, nên các tổ chức chính thức như Navy won có thể che giấu mọi lối vào bí mật trong mã. Nguồn mở có nghĩa là mọi người đều có quyền truy cập vào mã Tor Tor. Một sự kỳ lạ, do đó, sẽ được phát hiện và loại bỏ trong giây lát.

Nói tóm lại, nếu bạn sử dụng internet để duyệt thông thường, bạn không có quá nhiều thứ để lo sợ. Bất kỳ giám sát trực tuyến nào rất có thể sẽ giành chiến thắng tập trung vào bạn. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là bạn nên sử dụng Tor mà không cần quan tâm trên thế giới. Trước khi xử lý internet bằng trình duyệt này, bạn nên biết về sự nguy hiểm của web tối.

Coi chừng: Tor và web tối

Máy tính xách tay ComputervirusMột vấn đề bảo mật cuối cùng chúng ta nên thảo luận phải làm với web tối. Tor cho phép bạn truy cập phần ẩn này của internet. Các trình duyệt phổ biến khác, như Google Chrome, Microsoft Edge và Firefox, có thể làm điều này. Các trang web tối là một phần của web sâu lớn hơn nhiều. Các trang web tối không được kiểm soát và do đó, khá hấp dẫn. Đôi khi, nó thậm chí còn đáng sợ. Nó chứa các trang web kỳ lạ mà bạn không bao giờ gặp phải trên internet ’bình thường. Trong số những thứ khác, bạn có thể đi qua các thị trường cho ma túy, vũ khí và thẻ tín dụng bất hợp pháp.

Không phải mọi trang web trên phần tối này của internet đều tinh ranh như thế này. Một số trang cho phép mọi người nói lên suy nghĩ của mình một cách thoải mái mà không phải sợ bị truy tố từ chế độ độc tài. Bản chất không được kiểm soát của mạng tối dẫn đến một không gian chứa đựng cả thứ tốt nhất và tồi tệ nhất của loài người.

Tor cung cấp cho bạn quyền truy cập vào toàn bộ web tối: đó là quyền tự do internet trên trình duyệt. Tuy nhiên, sự tự do này không phải lúc nào cũng an toàn. Luôn cẩn thận khi bạn sử dụng Tor để truy cập trang web tối. Phần này của Internet được theo dõi, có nghĩa là nó có thể rất nguy hiểm cho bạn và máy tính của bạn. Cố gắng đừng để bị cuốn vào các trang web lây nhiễm máy tính của bạn với phần mềm độc hại. Tránh xa các trang web liên quan đến mình với các hoạt động bất hợp pháp. Và cuối cùng, hãy cẩn thận với tin tặc – chúng trốn ở khắp mọi nơi.

Làm thế nào để tôi sử dụng Tor một cách an toàn?

Có rất nhiều nguy hiểm đang chờ bạn khi bạn đang cân nhắc thay đổi trình duyệt của mình thành Tor. Những mối nguy hiểm này bao gồm từ rủi ro riêng tư đến các cuộc tấn công nghiêm trọng hơn đối với sự an toàn của bạn như vi-rút và các dạng phần mềm độc hại khác. Trong cả hai trường hợp, nó rất quan trọng để tự vũ trang tốt nhất có thể. Dưới đây là một vài lời khuyên mà màll sẽ giúp bạn đạt được:

  • Sử dụng thanh trượt an toàn trong trình duyệt. Biến tùy chọn này trong cài đặt của bạn lên đến ‘High. Điều này đảm bảo bạn vẫn chưa được xác thực nếu Tor bị hack bằng phương tiện JavaScript. Nó cũng giúp giảm thiểu theo dõi trực tuyến. Một số trang web đã giành được một số hoạt động tốt khi bạn đã kích hoạt bảo mật tối đa, nhưng đó là một mức giá tương đối nhỏ để trả cho việc bảo vệ.
  • Cài đặt phần mềm diệt virus tốt. Ngay cả với các cài đặt an toàn của trình duyệt Tor được tối ưu hóa, những điều kỳ lạ có thể xảy ra. Điều này đặc biệt nguy hiểm trên các trang web tối. Nếu bạn sử dụng một chương trình chống vi-rút đáng tin cậy, rất nhiều vấn đề có thể được ngăn chặn. Khi bạn đã cài đặt phần mềm chống vi-rút tốt, hãy luôn đảm bảo rằng nó đã cập nhật để bạn có được sự bảo vệ tốt nhất và gần đây nhất.
  • Sử dụng Tor cùng với VPN tốt. Kết hợp hai giải pháp riêng tư đảm bảo bảo vệ tối đa. VPN (Mạng riêng ảo) mã hóa và ẩn danh lưu lượng dữ liệu trực tuyến của bạn. Điều này có nghĩa là không có thông tin nào của bạn sẽ hiển thị và cũng không thể có thông tin nào được truy ngược lại cho bạn. VPN, kết hợp với các tùy chọn mà trình duyệt Tor cung cấp, cung cấp cho bạn khả năng bảo vệ gấp đôi, giúp việc lướt web an toàn hơn rất nhiều.
Kim Martin
Kim Martin Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me