Rò rỉ WebRTC và WebGL là gì? | Tổng quan về VPN

VPN (Mạng riêng ảo) bảo vệ dữ liệu của bạn khỏi tin tặc, nhà quảng cáo và nhiều trình theo dõi trực tuyến không mong muốn khác và giữ nguyên quyền riêng tư của bạn bằng cách mã hóa lưu lượng truy cập internet của bạn. Thật không may, các kỹ thuật giám sát trực tuyến liên tục thay đổi và trở nên tinh vi hơn. Ngay cả với sự an toàn của VPN, danh tính của bạn vẫn có thể được truy tìm bằng các kỹ thuật mới như lấy dấu vân tay trình duyệt, sử dụng rò rỉ WebRTC và WebGL.


Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giải thích chính xác rò rỉ WebRTC và WebGL là gì và tại sao bạn có thể muốn sử dụng chúng nếu bạn muốn ẩn danh hoàn toàn trực tuyến.

Vân tay trình duyệt

Trình duyệt vân tay máy tínhDấu vân tay trình duyệt là một ví dụ điển hình của một loại theo dõi trực tuyến mới. Nếu bạn thực sự muốn bảo vệ quyền riêng tư trực tuyến của mình, bạn sẽ phải nỗ lực nhiều hơn nữa để ngăn chặn hình thức theo dõi này. Vân tay trình duyệt là một kỹ thuật cố gắng gán một hồ sơ duy nhất cho bạn dựa trên cài đặt trình duyệt và máy tính của bạn. WebRTC (Giao tiếp thời gian thực trên web) và WebGL (Thư viện đồ họa Web) là một phần quan trọng của dấu vân tay này và có thể tiết lộ địa chỉ IP của bạn cũng như nhiều thông tin cá nhân khác – ngay cả khi bạn sử dụng VPN. Vậy, WebRTC và WebGL chính xác là gì? Dưới đây là sự thật.

Dấu vân tay WebRTC và WebGL

WebRTC và WebGL là hai plugin đã trở thành một tính năng tiêu chuẩn của hầu hết các trình duyệt, như Chrome và Firefox. WebRTC cho phép bạn trò chuyện video trực tiếp từ trình duyệt của mình, do đó, bạn không phải cài đặt và mở một phần mềm riêng biệt, như Skype. Mặt khác, WebGL tăng cường và cho phép hiển thị đồ họa 3D trong trình duyệt của bạn, cho phép tăng tốc phần cứng nếu máy tính của bạn có thẻ đồ họa.

Hai plugin này đã được giới thiệu để nâng cao trải nghiệm duyệt web tổng thể của bạn. Thật không may, họ cũng làm giảm tính ẩn danh trực tuyến của bạn. Mặc dù WebGL nói chung là một chỉ báo mạnh về dấu vân tay trình duyệt của bạn, đôi khi WebRTC sẽ vô tình làm rò rỉ địa chỉ IP thực của bạn, ngay cả khi bạn sử dụng VPN.

Làm thế nào để WebRTC rò rỉ địa chỉ IP thực của tôi?

Nhiều người sử dụng VPN để ẩn địa chỉ IP thực của họ. Điều này giúp họ vẫn ẩn danh và an toàn hơn. Tuy nhiên, đôi khi, chức năng ngang hàng của WebRTC phải gửi địa chỉ IP thực của bạn để hoạt động. Khi trình duyệt của bạn yêu cầu quyền kết nối với webcam của bạn, địa chỉ IP của bạn phải được truyền đi để thiết lập kết nối. Kết nối trực tiếp này cho phép bạn dễ dàng quay video trong trình duyệt, nhưng cũng phản bội vị trí thực của bạn.

Địa chỉ IP của bạn thậm chí có thể bị rò rỉ mà không có sự đồng ý của bạn. Thông qua việc sử dụng JavaScript thông minh, một trang web có thể thu thập rất nhiều thông tin cá nhân về máy tính và danh tính của bạn. Loại rò rỉ này thường được gọi là một rò rỉ vanilla dai dẳng. Hầu hết các VPN phổ biến đều tuyên bố bảo vệ bạn trước sự xâm phạm quyền riêng tư của bạn, nhưng không phải tất cả chúng đều thực sự làm.

VPN nào bảo vệ bạn trước rò rỉ WebRTC?

Kể từ tháng 12 năm 2019, chỉ có hai nhà cung cấp VPN phổ biến liên tục vượt qua bài kiểm tra rò rỉ WebRTC: ExpressVPN và NordVPN. Đôi khi, các nhà cung cấp VPN khác có khả năng vô hiệu hóa rò rỉ WebRTC, nhưng aren đủ nhất quán để coi nhẹ vấn đề hoàn toàn. Hầu hết các nhà cung cấp ngân sách hoặc VPN miễn phí đều không muốn giải quyết vụ rò rỉ WebRTC. Vấn đề này nhấn mạnh tầm quan trọng của việc chọn nhà cung cấp VPN đáng tin cậy, được thành lập, thay vì đi với nhà cung cấp giá rẻ hoặc miễn phí.

ExpressVPN

ExpressVPN được cho là một trong những nhà cung cấp VPN tốt nhất thời điểm này. Mặc dù đây không phải là lựa chọn rẻ nhất ngoài kia, nhưng đó là một dịch vụ mà bạn có thể tin cậy. Bên cạnh việc giữ cho bạn an toàn trước các rò rỉ WebRTC, ExpressVPN còn có hàng ngàn máy chủ trên toàn thế giới. Nó hoạt động với một số giao thức mã hóa mạnh nhất hiện có và cho phép bạn kết nối với tối đa năm thiết bị khác nhau trên một tài khoản cùng một lúc. Nó có một VPN tuyệt vời toàn diện khi nói về tốc độ và sự an toàn.

NordVPN

Giống như Express, NordVPN là một trong những dịch vụ VPN yêu thích của chúng tôi. Nó có giá cả phải chăng, cung cấp hơn 5000 máy chủ tại các địa điểm trên toàn cầu và hoạt động trên hầu hết các hệ thống. Họ không có chính sách ghi nhật ký nghiêm ngặt và cũng ngăn chặn rò rỉ WebRTC, vì vậy bạn có thể chắc chắn dữ liệu của mình an toàn và vẫn ẩn danh. Bên cạnh đó, NordVPN rất dễ cài đặt và có giao diện người dùng rõ ràng, giúp phần mềm dễ sử dụng hàng ngày.

Làm cách nào để kiểm tra xem trình duyệt của tôi có bị rò rỉ thông tin cá nhân không?

Có nhiều trang web bạn có thể sử dụng để kiểm tra xem trình duyệt của bạn có bị rò rỉ bất kỳ thông tin cá nhân nào không. Một số tốt nhất là:

 • Browserleaks (cũng cung cấp các bài kiểm tra rò rỉ WebRTC và WebGL)
 • Thông tin thiết bị
 • AmIunique
 • Brax

Các trang web này sẽ cho bạn biết liệu trình duyệt của bạn có bị rò rỉ bất kỳ dữ liệu không mong muốn nào không. Nếu bạn đang kiểm tra rò rỉ WebRTC, thì điều đó đặc biệt quan trọng để xem liệu có một sự khác biệt giữa địa chỉ IP công cộng và địa phương của bạn hay không. Địa chỉ IP công cộng của bạn là địa chỉ bạn gửi cho bất kỳ thực thể trực tuyến nào khác (trang web, cookie, trình theo dõi, v.v.). Địa chỉ IP cục bộ của bạn được liên kết với bộ định tuyến của bạn. Cả hai địa chỉ IP này đều có thể bị làm sai lệch. Điều quan trọng là đảm bảo cả hai địa chỉ IP này không phải là địa chỉ thật của bạn.

Mặc dù WebGL không cung cấp địa chỉ IP của bạn như WebRTC có xu hướng làm, nhưng nó góp phần tạo ra dấu vân tay trình duyệt độc đáo. Dấu vân tay này là một cách khác để xác định bạn, bất kể địa chỉ IP của bạn. Trong bảng bên dưới, bạn có thể thấy một số chức năng WebGL được lấy từ trình duyệt Microsoft Edge cũng như Firefox.

Phần mở rộng WebGL được hỗ trợ (Edge)
Tiện ích mở rộng WebGL được hỗ trợ (Firefox)
WEBGL nén kết cấu s3tcPhao màu đệm EXT
Kết cấu nổi OESHỗn hợp phao EXT
Kết cấu OES nổi tuyến tínhEXT nén kết cấu bptc
Bộ lọc kết cấu EXT dị hướngBộ lọc kết cấu EXT dị hướng
Dẫn xuất tiêu chuẩn OESKết cấu OES nổi tuyến tính
Mảng ANGLEWEBGL nén kết cấu s3tc
Chỉ số phần tử OES uintWEBGL nén kết cấu s3tc srgb
Kết cấu độ sâu WEBGLWEBGL mất bối cảnh
Độ sâu của EXT
Kết cấu OES nửa nổi
Kết cấu OES nửa phao tuyến tính
WEBGL mất bối cảnh
Đối tượng mảng đỉnh OES
Bộ đệm vẽ WEBGL
Pha trộn tối thiểu EXT
Kết cấu shader EXT lod
Bộ đệm màu EXT nửa nổi
Bộ đệm màu WEBGL
Thông tin trình gỡ lỗi WEB GL

Lưu ý rằng có ít chức năng được hiển thị trong trình duyệt Firefox hơn trong Edge, có nghĩa là có ít điểm nhận dạng hơn cho Firefox. Nói cách khác, Firefox là bảo mật và riêng tư hơn cả hai, vì nó có ít chức năng WebGL được phép chạy trong trình duyệt.

Làm cách nào để ngăn chặn rò rỉ WebRTC và WebGL?

Nếu bạn sử dụng dịch vụ VPN hàng đầu như ExpressVPN hoặc NordVPN, bạn không cần phải lo lắng. Các nhà cung cấp VPN này có tích hợp bảo vệ chống lại các rò rỉ như vậy. Tuy nhiên, nếu bạn sử dụng một trong nhiều nhà cung cấp VPN khác hoặc hoàn toàn không có VPN, thì cần phải tải xuống và cài đặt một tiện ích mở rộng đặc biệt.

nguồn gốc uBlock

Để ngăn chặn rò rỉ WebRTC tiềm năng, bạn có thể sử dụng uBlock Origin. Đây là một trình chặn quảng cáo đáng tin cậy và đáng tin cậy thường được coi là một trong những trình chặn quảng cáo miễn phí tốt nhất trên thị trường. Nó hoàn toàn miễn phí khi sử dụng và hoạt động trên Safari, Opera, Edge, Chrome, Firefox và Brave. Chỉ cần tải tiện ích mở rộng xuống trình duyệt của bạn và bạn đã sẵn sàng để truy cập. Bạn sẽ được bảo vệ trước hầu hết các hình thức theo dõi trực tuyến và giành chiến thắng để xem nhiều quảng cáo gây phiền nhiễu như bình thường. uBlock Origin cũng dễ dàng vô hiệu hóa chức năng WebRTC. Tất cả những gì bạn phải làm để đảm bảo rằng bạn được bảo vệ, là thay đổi cài đặt. Đây là cách bạn làm điều đó:

 1. Nhấp vào tiện ích mở rộng ở góc trên bên phải trình duyệt của bạn
 2. Nhấp vào biểu tượng cài đặt ở phía bên phải, ngay bên dưới công tắc bật / tắt lớn
 3. Kiểm tra hộp “Ngăn chặn WebRTC rò rỉ địa chỉ IP cục bộĐây là mặt hàng thứ baRiêng tư” chuyển hướng

Khi bạn đã thực hiện việc này, bạn có thể yên tâm rằng trình duyệt của bạn đã thắng được rò rỉ địa chỉ IP cục bộ của bạn bằng WebRTC.

Bảo vệ WebRTC và WebGL cho mỗi trình duyệt

Như đã đề cập trước đây, trình duyệt của bạn có thể tạo ra sự khác biệt thực sự khi nói đến lượng thông tin WebGL đang được gửi đi. Do đó, các bước bạn phải thực hiện để bảo vệ lưu lượng truy cập trực tuyến của mình khỏi rò rỉ WebRTC và WebGL khác nhau tùy thuộc vào trình duyệt bạn có. Dưới đây, chúng tôi sẽ cho bạn biết cách cải thiện quyền riêng tư của bạn trên hầu hết các trình duyệt phổ biến.

Trình duyệt Chrome

Logo Google ChromeThật không may, trình duyệt Chrome không phải là lựa chọn an toàn nhất khi nói đến việc bảo vệ bản thân trước các rò rỉ WebRTC và WebGL. Các thiết lập tiêu chuẩn của nó không làm gì nhiều để giữ cho bạn ẩn danh. Tuy nhiên, có nhiều tùy chọn để cải thiện bảo mật Chrome. Cách dễ nhất là thêm một số tiện ích mở rộng cho phép bạn giả mạo cài đặt WebRTC và WebGL của bạn.

Có nhiều tùy chọn có sẵn để giả mạo WebRTC. Chỉ cần chọn một trong các tiện ích mở rộng được liệt kê bên dưới và thêm chúng vào trình duyệt của bạn.

 • Bảo vệ WebRTC
 • Bộ giới hạn mạng WebRTC
 • Kiểm soát WebRTC
 • Ngăn chặn rò rỉ WebRTC

Tại thời điểm viết bài, chỉ có một tiện ích mở rộng giúp bạn giải quyết vấn đề WebGL một cách hiệu quả và trình bảo vệ Dấu vân tay WebGL đó. Ngoài ra còn có một tiện ích mở rộng bảo vệ bạn khỏi mọi hình thức lấy dấu vân tay của trình duyệt. Tiện ích mở rộng này, được gọi là Trình duyệt tường lửa bảo mật vân tay, sẽ mất một chút thời gian để thiết lập, nhưng cung cấp phạm vi bảo vệ rộng hơn.

Can đảm

Logo trình duyệt dũng cảm

Trình duyệt Brave chạy trên Chromium, một dự án nguồn mở của Google. Điều này có nghĩa là tất cả các tiện ích mở rộng của Google Chrome cũng hoạt động cho Brave. Nếu bạn muốn làm cho trình duyệt này an toàn hơn bằng cách thêm tiện ích mở rộng, bạn có thể sử dụng tất cả các chương trình được đề cập ở trên. Ngoài ra, bạn có thể chơi xung quanh với các cài đặt trong Brave để bảo vệ bản thân tốt hơn trước các cookie, trình theo dõi và rò rỉ WebRTC. Dưới đây là một vài cách mà bạn có thể làm điều đó:

 • Sử dụng một công cụ tìm kiếm ẩn danh như DuckDuckGo, Qwant và Startpage. Hãy chắc chắn để đặt nó là của bạn công cụ tìm kiếm mặc định. Donith sử dụng Google, vì Google là một trong những công cụ thu thập dữ liệu lớn nhất trên thế giới.
 • Đi đến “Cài đặtYêu bằng cách nhấp vào ba sọc ở góc trên bên phải của trình duyệt của bạn. Cuộn xuống phần bên trongKhiênCho phép và cho phépNâng cấp kết nối lên HTTPSSiêng năng. Kết nối HTTPS an toàn hơn HTTP, vì vậy tùy chọn này sẽ giúp bạn bảo vệ quyền riêng tư trực tuyến của mình trong khi duyệt.
 • Tại thị trấnBánh quyPhần cài đặt của bạn, chọnChỉ chặn cookie chéo trangSiêng năng. Điều này sẽ ngăn các trang web theo dõi bạn trên các phần khác nhau của Internet.
 • Cuộn xuống và đi đếnCài đặt thêmSiêng năng. Kiểm tra tùy chọnDuyệt web an toànCúc.
 • Giảm thiểu khả năng rò rỉ WebRTC bằng cách chọn raVô hiệu hóa UDP không ủy quyềnBên dướiChính sách xử lý IP WebRTCSiêng năng. Bạn cũng có thể chọn để chọn một trong những tùy chọn kém an toàn hơn, chẳng hạn nhưChỉ giao diện công cộng mặc định” hoặc là “Giao diện công cộng và riêng tư mặc địnhSiêng năng. Các tùy chọn này cho phép trình duyệt tải một số chức năng WebRTC nhất định nếu một trang web yêu cầu nó. Tuy nhiên, chúng cũng sẽ làm tăng nguy cơ rò rỉ thông tin cá nhân. Đó là lý do tại sao chúng tôi khuyên bạn nên chọn tùy chọn an toàn nhất và vô hiệu hóa chức năng hoàn toàn.

Cạnh

Microsoft Edge chắc chắn là trình duyệt tốt nhất và an toàn nhất mà Microsoft đã phát hànhLogo Microsoft Edge cho đến nay. Thật không may, Edge ít chống lại sự rò rỉ WebRTC và WebGL tiềm năng hơn một số trình duyệt khác. Edge sử dụng các giao thức này theo mặc định và không cho phép bạn vô hiệu hóa chúng. Tuy nhiên, nó cung cấp cho bạn tùy chọn ẩn địa chỉ IP cục bộ của bạn khi sử dụng chức năng WebRTC. Hãy nhớ rằng điều này gần như không an toàn vì chỉ đơn giản là vô hiệu hóa các tính năng này hoàn toàn. Nếu bạn muốn tiếp tục sử dụng Edge, thì tốt nhất là bạn nên tự bảo vệ mình bằng các tiện ích mở rộng khác như uBlock Origin hoặc tiện ích mở rộng trình duyệt ExpressVPN.

Safari

Logo Apple Safari

Các cài đặt tiêu chuẩn của Safari được đặt để chặn các yêu cầu trang web tìm cách truy cập máy ảnh hoặc micrô của bạn. Do đó, bạn đã giành chiến thắng vì phải lo lắng quá nhiều về việc WebRTC bị rò rỉ địa chỉ IP thực của bạn. Mặc dù vậy, bạn hoàn toàn có thể vô hiệu hóa chức năng WebRTC trong cài đặt, nếu bạn muốn đảm bảo thông tin của mình được an toàn. Nó cũng có thể cài đặt uBlock Origin. Tuy nhiên, nếu bạn đang tìm kiếm sự bảo vệ chống lại dấu vân tay WebGL tiềm năng, thì bạn sẽ tốt hơn nếu sử dụng một trình duyệt khác.

Opera

Ngoài việc thêm uBlock Origin vào trình duyệt Opera của bạn, còn có thể thay đổi cài đặt trong Opera để tăng tính an toàn trực tuyến của bạn. Để làm như vậy, hãy gõWebRTCCho vào thanh tìm kiếm trong menu Cài đặt. Bạn sẽ được hiển thị bốn tùy chọn, tương ứng với bốn mức độ an toàn khác nhau chống rò rỉ WebRTC. Đặt chức năng WebRTC thành ngôn ngữTắt UDB ủy quyềnSiêng năng. Cũng giống như trường hợp của trình duyệt Brave, bạn cũng có thể chọn một trong ba tùy chọn khác. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là trải nghiệm trình duyệt của bạn sẽ kém an toàn hơn một chút.

Firefox

Logo Firefox

Điều tuyệt vời về Firefox là bạn có thể tùy chỉnh trình duyệt này nhiều như bạn muốn. Nói cách khác, mức độ an toàn của Firefox phụ thuộc vào cách bạn định cấu hình nó. Bằng cách thay đổi một vài cài đặt, bạn có thể biến nó thành trình duyệt riêng tư nhất hiện có (ngoài trình duyệt Tor, nghĩa là). Bạn muốn biết chính xác những thay đổi cài đặt nào để làm cho trình duyệt Firefox của bạn chịu được rò rỉ WebRTC và WebGL cũng như dấu vân tay của trình duyệt? Đây là bốn cái quan trọng.

Cài đặt 1: Chặn nội dung và trình theo dõi

Cài đặt này sẽ giúp bạn ngăn trình theo dõi và cookie theo dõi bạn trên web. Nhấp vào biểu tượng thông tin (vòng tròn có chữ i ở giữa) ở bên trái của thanh địa chỉ. Bạn sẽ được hiển thị menu này:

Cài đặt Firefox

Nhấp chuột vào bánh xe bên phảiChặn nội dung“, Ở ngay cạnh “Tập quánSiêng năng. Chọn tùy chọnTập quánMùi và kiểm tra các hộp trước khi ănTrình theo dõiCủ cảiTiền điện tửVân tayHình như thể hiện trong hình dưới đây.

Chặn nội dung Firefox

Bạn cũng có thể đánh dấu vào ô phía trướcBánh quy” và lựa chọn “Cookies từ các trang web không mong muốnMùi từ menu thả xuống. Điều này ngăn cookie từ các trang web mà bạn đã ghé thăm theo dõi bạn trên web. Nó thậm chí có thể chặn tất cả các cookie từ trình theo dõi của bên thứ ba, nhưng điều này sẽ hạn chế nghiêm trọng khả năng của Trình duyệt để tải một số lượng lớn các trang web.

Cài đặt 2: Tắt chức năng WebRTC

Để tránh rò rỉ WebRTC, hãy nhập vàovề: cấu hìnhThanh trong trình duyệt Thanh địa chỉ và đẩy enter. Bạn sẽ được hiển thị một cảnh báo, cho biết những thay đổi bạn thực hiện có thể làm hỏng trình duyệt. Chừng nào bạn làm theo các bước được trình bày ở đây và không thay đổi bất kỳ cài đặt bổ sung nào, bạn sẽ phải lo lắng. Nhấp qua cảnh báo và nhập loạimedia.peerconnection.enablesChú ý trong thanh tìm kiếm, như trong hình bên dưới. Cài đặt này theo mặc định là cài đặtThậtSiêng năng. Nhấp chuột phải vào cài đặt này và nhấp vàoChuyển đổiĐể chuyển đổi giá trị sangSaiCúc.

Tùy chọn chuyển đổi Firefox

Cài đặt 3: Tắt WebGL

Tương tự như tắt WebRTC, bạn có thể vô hiệu hóa WebGL bằng cách nhập vàovề: cấu hìnhNghiêng trong thanh địa chỉ và tìm kiếm choenableWebGLSiêng năng. Chuyển đổi cài đặt này sang địa chỉSaiLiên kết bằng cách nhấp chuột phải.

Cài đặt 4: Sử dụng tiện ích mở rộng Dấu vết

Trace là một phần mở rộng trình duyệt cho phép bạn giả mạo các cài đặt khác nhau tạo nên dấu vân tay trình duyệt của bạn. Mặc dù việc thêm tiện ích mở rộng vào trình duyệt của bạn là một điều gì đó vượt xa việc thay đổi cài đặt cơ bản, nhưng nó có thể rất hữu ích và chúng tôi rất khuyến nghị sử dụng nó nếu bạn lo lắng về việc lấy dấu vân tay của trình duyệt. Tiện ích mở rộng Trace cung cấp cho bạn nhiều tùy chọn khác nhau để điều chỉnh dấu vân tay của bạn. Bạn có thể điều chỉnh của bạn Canvas Canvas, Âm thanh, Chế độ phân giải màn hình, Phần cứng, và nhiều chức năng khác. Hình dưới đây cho ý tưởng về phần mở rộng này trông như thế nào.

Cài đặt tiện ích mở rộng

Khi bạn đã thêm Trace vào trình duyệt của mình, bạn có thể tìm thấy các cài đặt bằng cách nhấp vào tiện ích mở rộng ở góc trên cùng bên phải. Điều này sẽ mở một tab mới, trong đó bạn sẽ phải nhấp vào Cài đặt lại. Tiếp theo, bạn có thể bật lênTính năng theo dõiCủ cảiBảo vệ WebRTCBảo vệ vân tay WebGLSiêng năng. Dấu vân tay trình duyệt của bạn bây giờ sẽ không còn độc đáo như trước, điều này làm tăng sự riêng tư trực tuyến của bạn.

Tor

Tor Bộ định tuyến hành tây LogoTor có lẽ là trình duyệt riêng tư nhất hiện có. Với trình duyệt Tor, người dùng có thể duyệt web ẩn danh khá nhiều, vì mạng mà Tor sử dụng bao gồm các nút khác nhau định tuyến lại và mã hóa lưu lượng truy cập trực tuyến của bạn. Trình duyệt này cũng cho phép bạn truy cập web tối, mặc dù điều đó có thể rất nguy hiểm nếu không có các biện pháp an toàn đúng đắn.

Rất may, trình duyệt Tor không dễ bị rò rỉ WebRTC và WebGL. Các cài đặt cơ bản của Tor rất nghiêm ngặt đến mức người dùng trung bình giành được cần phải cài đặt bất kỳ tiện ích mở rộng bổ sung nào. Khi bạn đã tắt JavaScript, bạn sẽ an toàn trước hầu hết các hình thức theo dõi trực tuyến. Điều này không có nghĩa là Tor không thể bị rò rỉ hoặc các lỗ hổng khác. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về các lỗ hổng này, bạn có thể đọc bài viết của chúng tôi về sự an toàn của trình duyệt Tor.

Phần kết luận

Internet cho phép một lượng lớn thông tin về người dùng được lưu trữ và thu thập. Điều này được thực hiện thông qua trình theo dõi trang web, cookie, dấu vân tay và nhiều hơn nữa. Là một người dùng internet thường xuyên, rất tốt để biết các loại nhận dạng trực tuyến khác nhau tồn tại và các tùy chọn có sẵn để bảo vệ bạn trước điều này.

WebRTC và WebGL là hai phương pháp theo dõi rất bền bỉ được sử dụng trực tuyến. Thực tế là plugin WebRTC có thể bị rò rỉ địa chỉ IP thực của bạn ngay cả với VPN đang hoạt động đặc biệt có vấn đề. Do đó, nó luôn luôn là một ý tưởng tốt để biết cách trình duyệt của bạn thực hiện plugin này và bạn có thể làm gì để thay đổi điều đó. Mỗi trình duyệt có điểm mạnh và điểm yếu riêng. Mặc dù vậy, lời khuyên của chúng tôi là sử dụng Firefox làm trình duyệt tiêu chuẩn của bạn. Firefox có nhiều tính năng tùy biến cho phép bạn biến nó thành một trình duyệt ẩn danh và riêng tư cao. Với Firefox và một chút thời gian dành cho cài đặt của nó, bạn sẽ được bảo vệ tốt trước các rò rỉ WebRTC và WebGL.

Kim Martin
Kim Martin Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me