Rủi ro riêng tư của chiếc xe của bạn | Tổng quan về VPN

Ô tô được kết nối với thế giới rộng lớn hơn bao giờ hết. Bạn có thể chỉ cần nhấn một nút để nhận hỗ trợ bên đường, mở khóa xe của bạn hoặc thậm chí khởi động nó từ xa. Hơn nữa, bạn có thể kéo chỉ đường lái xe trên màn hình cảm ứng trước khi chuyển qua để kết nối với Pandora hoặc Spotify. Xe của chúng tôi thậm chí có thể cung cấp một điểm truy cập Wi-Fi cho mọi người trong xe. Mặc dù những tiện ích này rất tốt cho người tiêu dùng, nhưng chúng cũng mang đến rủi ro cho quyền riêng tư của chúng tôi. Các chuyên gia về quyền riêng tư lo lắng rằng những chiếc xe thông minh của chúng tôi có thể tiết lộ thông tin mà chúng tôi muốn giữ riêng tư và trong khi hầu hết chúng tôi đều nhận ra những rủi ro.

Xe của bạn biết nhiều hơn bạn nghĩ

Xe thông minh nhận dạng xe khác trên đườngTrong hơn năm năm nay, Google và các công ty khác đã sở hữu khả năng sản xuất một chiếc xe có thể tự lái mà không cần sự hướng dẫn của con người. Tuy nhiên, chúng tôi vẫn bước lên xe mỗi sáng, ngồi sau tay lái và tự lái. Lý do cho điều này là vì công nghệ mới này gây ra rủi ro rõ ràng cho sự an toàn của chúng tôi và do đó đang được nghiên cứu và cải tiến kỹ lưỡng cho đến khi nó hoàn toàn an toàn khi sử dụng.

Những rủi ro đối với sự an toàn của chúng ta do các phương tiện được kết nối với internet ít rõ ràng hơn nhiều. Phần lớn, các nhà sản xuất và người tiêu dùng đã không ngần ngại thêm các hệ thống màn hình cảm ứng kết nối với điện thoại của họ. Lợi ích của các hệ thống này là rất lớn, cả về sự tiện lợi và an toàn khi lái xe. Tuy nhiên, những rủi ro đối với quyền riêng tư của chúng tôi đã bị bỏ qua phần lớn.

Khi tốc độ thay đổi trong công nghệ tiếp tục tăng tốc, điều quan trọng là phải xem xét các rủi ro liên quan. Bây giờ chúng ta mới bắt đầu nhận ra tác hại tiềm tàng của các lỗ hổng trong bảo mật (trực tuyến). Trước khi kết nối với hệ thống thông minh car car của bạn, hãy dành vài phút để xem xét các rủi ro đối với quyền riêng tư của bạn. Dưới đây là một số câu hỏi và mối nguy hiểm tiềm tàng mà bạn có thể muốn biết.

Ai sở hữu dữ liệu của bạn?

Bất kỳ chiếc xe hiện đại nào cũng tạo ra hàng tấn dữ liệu ngay cả ổ đĩa ngắn nhất. Tốc độ, khả năng tăng tốc, vòng tua động cơ và hơn thế nữa – mọi thứ đều được điều khiển và đo bằng máy tính xe của bạn. Thông tin này có sẵn từ chiếc xe và thậm chí có thể được gửi lại cho nhà sản xuất để thu thập. Các nhà sản xuất ô tô thường coi mình là chủ sở hữu của thông tin này, trong khi nó nói rất nhiều về bạn và hành vi lái xe của bạn.


Các hệ thống tinh vi cho phép bạn kết nối điện thoại với màn hình cảm ứng trong xe hơi được tích hợp trên xe. Bản thân màn hình, hệ thống âm thanh nổi và điều khiển điều hướng là tất cả các phần của hệ thống bạn kết nối. Điều này đưa chúng ta đến một câu hỏi quan trọng. Khi thông tin của bạn đi qua các hệ thống này, bạn có giữ quyền sở hữu nó không?

Rất ít nhà sản xuất ô tô, nếu có, đánh vần ai là người sở hữu dữ liệu đi qua hệ thống thông minh của họ. Đây là rất nhiều dữ liệu, từ vị trí của bạn đến tin nhắn của bạn và số điện thoại của những người bạn thân nhất. Mọi tuyến đường bạn đi đều được hệ thống ánh xạ và email và thông báo phương tiện truyền thông xã hội của bạn cũng được chuyển qua nó. Âm nhạc bạn nghe từ điện thoại của bạn, Pandora Pandora hoặc tài khoản Spotify cũng đi qua hệ thống thông tin xe của bạn. Nhà sản xuất có thể truy cập bao nhiêu dữ liệu và ai sở hữu tất cả thông tin đó về bạn?

Dữ liệu về vị trí của bạn là có giá trị

Bản đồ với vị tríCác nhà quảng cáo liên tục khao khát nhiều thông tin hơn về người tiêu dùng. Hồ sơ của bạn càng chính xác, họ càng có thể bán cho bạn sản phẩm của họ tốt hơn. Đây là lý do tại sao các công ty như Google có thể kiếm được hàng tỷ đô la. Google thu thập thông tin về quảng cáo bạn nhấp vào, tìm kiếm trên web của bạn và hơn thế nữa. Điều này cho phép họ xây dựng một hồ sơ cực kỳ chính xác về bạn. Tuy nhiên, nói chung, dữ liệu này được giới hạn trong các hoạt động trực tuyến của bạn.

Dữ liệu vị trí có thể cung cấp cho các nhà quảng cáo thông tin có giá trị về cuộc sống của bạn bên ngoài internet. Nơi bạn sống, làm việc và mua sắm không còn là việc của bạn nữa. Nếu bạn được hỏi cụ thể, bạn có thể không bao giờ sẵn lòng chuyển tất cả thông tin này cho một nhà quảng cáo, nhưng nó lại vô giá khi xây dựng một hồ sơ chính xác. Dữ liệu vị trí có thể tiết lộ khi bạn bắt đầu đến thăm một bác sĩ mới, nơi bạn đưa con đến trường, thời gian bạn đi làm và thời gian bạn bị kẹt xe trong bao lâu.

Thông tin này có sẵn thông qua hệ thống thông tin thông minh xe của bạn. Vì dữ liệu này có giá trị, gần như chắc chắn nó có thể được sử dụng để giúp các nhà quảng cáo xây dựng hồ sơ của bạn. Bảo vệ quyền riêng tư của bạn sẽ không bao giờ trở thành ưu tiên cao đối với các nhà sản xuất ô tô trừ khi nó trở thành ưu tiên cao đối với bạn. Đó là lý do tại sao nó rất quan trọng để nhận thức được những rủi ro.

Xe của bạn có thể bị hack

Bạn có thể đã nghe những câu chuyện về tin tặc chiếm quyền điều khiển một chiếc xe hơi. Với các công cụ và quyền truy cập phù hợp, một hacker có thể giành quyền kiểm soát các chỗ nghỉ, động cơ, đèn pha và các chức năng khác mà bạn quan tâm. Tuy nhiên, điều này may mắn là yêu cầu hacker có quyền truy cập vật lý vào xe của bạn trong một khoảng thời gian. Do đó, tỷ lệ xảy ra với bạn vẫn còn từ xa. Chỉ cần đảm bảo rằng bạn chỉ cho phép những người bạn tin tưởng bên trong xe của bạn, vì vậy bạn có thể chắc chắn rằng người duy nhất điều khiển chiếc xe trong khi bạn lái xe, là bạn.

Đạt được quyền truy cập vào hệ thống thông tin xe thông minh của bạn, mặt khác, dễ dàng hơn nhiều. Xe của bạn thường kết nối với điện thoại của bạn thông qua kết nối Bluetooth. Thật không may, Bluetooth không hoàn toàn an toàn. Có một số cách mà kết nối này có thể bị xâm phạm. Điều này cho phép tin tặc có quyền truy cập vào thông tin chảy qua kết nối. Bởi vì điểm yếu này trước đây không thể phát hiện được, không có bảo mật tại chỗ cho nó. Do đó, thông tin truyền qua hệ thống thông tin thông minh trên xe của bạn cũng có thể bị hack đối với bất kỳ ai đi qua xe của bạn, miễn là họ có thiết bị phù hợp.

Những gì bạn đứng để mất

Nếu thông tin đi qua hệ thống thông tin trên xe của bạn bị hack hoặc bán cho các nhà quảng cáo, thì đây là một cuộc tấn công vào quyền riêng tư của bạn. Bất cứ ai có quyền truy cập vào thông tin này đều có thể đọc thông báo từ email hoặc phương tiện truyền thông xã hội của bạn. Họ có thể dễ dàng khám phá nơi bạn sống và nơi bạn làm việc. Bằng cách phát hiện ra các xu hướng trong dữ liệu của bạn, một hacker có thể biết thời gian bạn đi làm, khiến nhà bạn bị mất cắp. Rốt cuộc, những tên trộm sẽ biết chính xác khi nào nên tấn công mà không có bạn ở đó để ngăn chặn chúng.

Ngoài những thông tin nhạy cảm có thể được chia sẻ mà bạn không biết, cảm giác xâm phạm quyền riêng tư đơn thuần xuất phát từ việc ai đó tiếp cận cuộc sống riêng tư của bạn cũng có thể có hậu quả. Một khi bị vi phạm, ý thức riêng tư của bạn có thể không bao giờ trở lại theo cùng một cách. Sự an tâm mà bạn có bây giờ có thể dễ dàng trở thành lịch sử một khi điều gì đó nghiêm trọng xảy ra do mất quyền riêng tư. Vì vậy, bạn có thể làm gì để ngăn chặn điều này xảy ra? Chúng tôi có một vài lời khuyên cho bạn.

Làm thế nào bạn có thể bảo vệ sự riêng tư của bạn?

Giống như tất cả các thiết bị điện khác, xe hơi đã phát triển và có khả năng sẽ tiếp tục phát triển trong tương lai. Hơn nữa, các nhà quảng cáo, tin tặc và các nhóm khác sẽ tiếp tục săn lùng thông tin cá nhân của bạn. Điều này có nghĩa là bạn phải từ bỏ công nghệ hiện đại và có được một chiếc xe cũ mà không có màn hình cảm ứng hoặc kết nối Bluetooth? Không cần thiết. Thực hiện theo các mẹo sau, và bạn sẽ rất tốt để đi.

Hỏi về chính sách bảo mật

Danh sách với kính lúpKhi mua xe, donith rất ngại hỏi về chính sách quyền riêng tư của nhà sản xuất. Bạn hãy ngạc nhiên nếu nhân viên bán hàng không có câu trả lời dễ dàng cho bạn. Chính sách bảo mật sẽ cho bạn biết điều gì xảy ra với thông tin của bạn, ai có quyền truy cập và ai sở hữu thông tin đó. Điều này rất quan trọng để bạn biết.

Hãy nhớ rằng có thể mất một thời gian để người bán tìm thấy chính sách, vì không nhiều người có xu hướng yêu cầu nó. Tuy nhiên, nếu bạn, cùng với những người khác, cứ khăng khăng về tầm quan trọng của vấn đề này, các đại lý sẽ chú ý và bắt đầu thúc đẩy thay đổi. Thay vì chỉ đảm bảo chính sách quyền riêng tư của chiếc xe hiện tại của bạn phù hợp với mong muốn của bạn, bạn cũng sẽ hướng tới việc đảm bảo các chính sách trong tương lai sẽ coi trọng quyền riêng tư của khách hàng hơn.

Don Patrick kết nối khi bạn don don cần

Trước khi kết nối với hệ thống thông minh car car của bạn, hãy dành một chút thời gian để suy nghĩ liệu nó có mang lại lợi ích cho bạn trong chuyến đi cụ thể đó không. Bạn sẽ sử dụng điều hướng? Bạn có thể chờ để xem thông báo cho đến khi bạn đến đích không? Thay vì kết nối theo thói quen, hãy xem xét các rủi ro tiềm ẩn trước thời hạn. Nếu bạn luôn luôn kết nối, chiếc xe của bạn đã giành chiến thắng, hãy biết mọi thứ về bạn.

Ẩn danh dữ liệu của bạn với VPN

Xe của bạn khó có thể thu thập dữ liệu của bạn và gây nguy hiểm cho quyền riêng tư của bạn nếu không có bất kỳ thông tin cá nhân nào cần thu thập ở nơi đầu tiên. Đây là lý do tại sao bạn phải luôn thực hiện các bước để tăng sự riêng tư của mình trước khi kết nối qua Bluetooth. Dữ liệu ẩn danh mà không hướng dẫn lại cho bạn gần như vô dụng đối với bên thứ ba. Nếu bạn có thể thực hiện các bước đơn giản để tránh xa thông tin của mình, chúng tôi khuyên bạn nên làm như vậy. Một cách dễ dàng để giữ thông tin của bạn ẩn danh là sử dụng VPN.

Khi bạn kết nối qua VPN, dữ liệu của bạn được mã hóa trước khi được gửi đến máy chủ VPN ẩn danh. Từ đó, nó được gửi đến đích mà bạn đang cố gắng tiếp cận. Bằng cách này, bạn không thể kết nối trực tiếp với một trang web hoặc dịch vụ trực tuyến. Tất cả dữ liệu của bạn luôn đi qua máy chủ VPN trước tiên. Máy chủ đó chuyển yêu cầu của bạn và nhận thông tin từ trang web. Bởi vì dịch vụ trực tuyến không bao giờ giao dịch trực tiếp với bạn, cả yêu cầu và bạn vẫn ở chế độ riêng tư. VPN sau đó mã hóa dữ liệu và gửi lại cho bạn.

Phương pháp trung gian này bảo vệ quyền riêng tư của bạn, trong khi vẫn cung cấp quyền truy cập tốc độ cao vào các dịch vụ trực tuyến mà bạn đã phụ thuộc. Ngoài ra, VPN có thể giúp bạn tránh các hạn chế về địa lý hoặc tường lửa giữa bạn và thông tin cụ thể. Để tìm hiểu thêm về các VPN khác nhau và cách chúng có thể giúp bảo vệ quyền riêng tư của bạn, hãy xem bài đăng của chúng tôi về cách chọn VPN tốt nhất cho nhu cầu của bạn.

Suy nghĩ cuối cùng

Các tùy chọn mà những chiếc xe hiện đại cung cấp trình điều khiển của họ là vô cùng hữu ích và thú vị. Tuy nhiên, nó cũng tốt để cảnh giác với công nghệ này. Hãy chắc chắn rằng các công ty không bỏ qua thông tin cá nhân của bạn bằng cách chịu trách nhiệm về quyền riêng tư của bạn. Nếu bạn kiểm tra chính sách quyền riêng tư của nhà sản xuất xe hơi của bạn, hãy ngắt kết nối khi bạn có thể và sử dụng VPN để bảo vệ dữ liệu của bạn, bạn sẽ có rất ít phải lo lắng. Với những lời khuyên này, bạn có thể tiếp tục tận hưởng tất cả những lợi thế của việc có một chiếc xe hiện đại mà không bị căng thẳng thêm về vi phạm quyền riêng tư có thể.

Kim Martin
Kim Martin Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me