Quyền riêng tư trên Mac: Cách thay đổi cài đặt của bạn | VPNOverview

Các dòng máy tính Mac là một số tốt nhất trên thị trường hiện nay. Cả về thông số kỹ thuật thô và hiệu quả của Mac đều khó đánh bại. Apple cũng cam kết mạnh mẽ để làm cho các tính năng riêng tư minh bạch cho người dùng. Nhiều người dùng không nhận ra tầm quan trọng của việc dành thời gian để điều chỉnh các tính năng riêng tư của họ, điều này khiến họ dễ bị lộ thông tin cá nhân trực tuyến. Chỉ trong vài phút, bạn có thể điều chỉnh cài đặt quyền riêng tư Mac của mình để bảo mật dữ liệu của bạn.


Quyền riêng tư trên Mac

Mac từ lâu đã có tiếng về bảo mật và quyền riêng tư. Quyền riêng tư của người dùng đã được ưu tiên hàng đầu của Apple trong nhiều năm. Thật không may, trong năm qua, đã có một số vấp ngã công khai. Trong khi Apple vẫn cam kết công khai về bảo mật và quyền riêng tư, một số lỗi lớn đã được đưa ra ánh sáng, đặc biệt là với việc phát hành bản cập nhật High Sierra cho Mac. Một lỗi đặc biệt rắc rối đã xuất hiện vào tháng 9 năm 2017 cho phép người dùng có quyền truy cập root bằng cách nhập ‘root. Điều này sẽ cho phép truy cập gần như không giới hạn vào tất cả dữ liệu trên máy Mac bị ảnh hưởng.

Mặc dù Apple đã vá các lỗi một cách nhanh chóng, nhưng đôi khi ngay cả bản vá cũng bị lỗi. Điều này khiến nhiều người dùng tự hỏi liệu có phải vẫn còn các lỗ hổng khác ẩn trên máy Mac của họ không. Thay đổi cài đặt quyền riêng tư của bạn có thể giúp đảm bảo dữ liệu của bạn không bị xâm phạm trong trường hợp có lỗi mới xuất hiện.

Tránh tin tặc

Tin tặcTường lửa bảo vệ là một tính năng tiêu chuẩn cần thiết trên tất cả các máy tính được kết nối với internet. Mac đi kèm với tường lửa được tích hợp trong máy tính, nhưng tính năng này không phải lúc nào cũng được bật theo mặc định. Một trong những điều đầu tiên bạn nên làm để bảo vệ máy Mac của mình là đảm bảo tường lửa của bạn được bật.

Mở Tùy chọn hệ thống và nhấp vào ‘Bảo mật & Quyền riêng tư. Ở đây bạn sẽ tìm thấy một số cài đặt để điều chỉnh để giúp bảo vệ máy Mac của bạn. Nhấp vào ổ khóa ở phía dưới bên trái của hộp thoại và nhập tên người dùng và mật khẩu của bạn để cho phép truy cập vào các cài đặt này.

Nhấp vào tab ‘Tường lửa để kéo cài đặt Tường lửa. Bây giờ hãy nhấp vào ‘Bật Tường lửa. Liên tục Bạn cũng có thể điều chỉnh cài đặt Tường lửa bằng cách nhấp vào nút Tùy chọn Tường lửa. Tại đây bạn có thể thay đổi ứng dụng và dịch vụ nào có thể gửi hoặc nhận dữ liệu thông qua Tường lửa. Điều này có thể hữu ích nếu bạn muốn chặn phần lớn tất cả các ứng dụng ngoại trừ một hoặc hai..

Mã hóa dữ liệu của bạn

Cho dù bạn bảo mật hệ thống của mình tốt đến đâu, vẫn có khả năng một hacker xác định có thể có quyền truy cập vào dữ liệu của bạn. Mặc dù mã hóa các tập tin của bạn có thể gây ra một số bất tiện, nhưng điều này rất quan trọng. FileVault đảm bảo rằng dữ liệu của bạn không thể đọc được ngay cả khi bị đánh cắp.

FileVault bảo mật thông tin của bạn bằng cách mã hóa tất cả các tệp trên máy Mac của bạn. Điều này sẽ mất một thời gian để thói quen mã hóa chạy khi bạn kích hoạt nó lần đầu tiên. Ngoài ra còn có sự bất tiện khi phải nhập mật khẩu của bạn bất cứ khi nào bạn muốn mở tệp. Tuy nhiên, đây là một cái giá nhỏ để trả cho sự an tâm xuất phát từ việc biết dữ liệu của bạn được bảo mật.

Trong ‘Bảo mật & Màn hình Privacy Privacy, nhấp vào tab FileVault. Nhấp vào nút có nhãn, Bật FileVault Hồi trọng để bắt đầu quá trình. Bạn sẽ được cung cấp một khóa khôi phục. Bạn phải sử dụng khóa khôi phục hoặc mật khẩu tài khoản của mình để mở khóa các tệp trên máy tính. Nếu bạn quên cả hai thứ này, bạn sẽ mất tất cả quyền truy cập vào các tệp đó.

Kiểm tra quyền ứng dụng của bạn

Ứng dụng cần có quyền truy cập các dịch vụ quan trọng trên máy Mac của bạn. Tuy nhiên, đôi khi, các ứng dụng này có thể truy cập thông tin cần thiết để ứng dụng thực hiện công việc của mình. Trong cài đặt bảo mật, bạn có thể chọn ứng dụng nào có quyền truy cập vào thông tin nào.

Từ ‘Bảo mật & Màn hình Privacy Privacy, nhấp vào tab ‘Quyền riêng tư. Một trong những quyết định quan trọng nhất bạn có thể đưa ra để bảo vệ quyền riêng tư của mình là hạn chế quyền truy cập vào vị trí của bạn. Mặc dù các nguồn thông tin khác phụ thuộc vào cách bạn truy cập internet hoặc sử dụng máy Mac, dịch vụ định vị có thể cho các nhà sản xuất ứng dụng biết rất nhiều về bạn là ai và bạn làm gì ngoại tuyến.

Nhấp vào Dịch vụ định vị tại cửa sổ bên trái. Thao tác này sẽ hiển thị danh sách tất cả các ứng dụng trên máy Mac có thể truy cập vị trí của bạn. Bỏ chọn từng ứng dụng mà bạn không muốn cho phép truy cập vào dữ liệu vị trí của bạn.

Theo cách tương tự, bạn có thể hạn chế ứng dụng nào có quyền truy cập vào thông tin liên hệ, lịch và lời nhắc của bạn. Chỉ cần bỏ chọn từng ứng dụng trong danh mục phù hợp để lấy lại quyền kiểm soát quyền riêng tư của bạn.

Siri có đang lắng nghe bạn không?

Logo SiriCó một trò đùa giữa các chuyên gia về quyền riêng tư, ‘Người Mỹ từng lo lắng về việc chính phủ làm hỏng điện thoại và nhà của họ, giờ họ trả tiền cho Apple để làm điều đó cho họ.’ Siri đang lắng nghe mọi cuộc trò chuyện để chọn từ khóa hướng đến nó. Siri cũng có thể đọc email và tin nhắn riêng tư cũng như nội dung tài liệu của bạn. Thông tin này thường được lưu trữ và phân tích để cải thiện dịch vụ. Nếu bạn lo lắng về khả năng nghe tiếng Siri của bạn thông qua máy Mac, bạn nên tắt nó đi.

Từ màn hình Tùy chọn hệ thống, nhấp vào biểu tượng Siri. Ngay dưới logo Siri trên màn hình Siri, bạn có thể bỏ chọn ‘Kích hoạt Siri bổ sung để vô hiệu hóa dịch vụ từ máy Mac của bạn.

Ở ẩn danh trong một thế giới kết nối

Khi nhiều thông tin của chúng tôi trở nên có sẵn cho các nhà quảng cáo và những người khác trực tuyến, việc giữ kín thông tin cá nhân sẽ trở thành một thách thức. Sử dụng VPN là một trong những bước đơn giản nhất bạn có thể thực hiện để đảm bảo quyền riêng tư của mình được bảo vệ ngay hôm nay.

Khi bạn kết nối bằng dịch vụ VPN chất lượng, dữ liệu của bạn được mã hóa khi nó di chuyển đến và từ máy chủ VPN. Lưu lượng truy cập của bạn đi qua máy chủ VPN và được mã hóa. Cách tiếp cận trung gian này có nghĩa là bạn vẫn ẩn danh trong trao đổi thông tin. Bạn có thể nhận thấy quảng cáo bạn nhìn thấy khi trực tuyến không còn được cá nhân hóa như trước. Đây là kết quả của việc các nhà quảng cáo không có cách nào để kết nối các hoạt động trực tuyến của bạn với địa chỉ IP của bạn.

Có nhiều lợi ích khi sử dụng VPN ngoài quyền riêng tư. Để tìm hiểu thêm về cách VPN có thể giúp bạn, hãy đọc bài đăng của chúng tôi về cách chọn VPN tốt nhất cho nhu cầu của bạn.

Kim Martin
Kim Martin Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me