Quản lý cài đặt quyền riêng tư trong ứng dụng thể dục của bạn | VPNOverview

Cho dù chúng ta có thích hay không, ngay cả những chi tiết đặc biệt nhất của cuộc sống hàng ngày cũng đã phát triển các thành phần kỹ thuật số. Từ tủ lạnh và ánh sáng được kết nối Wi-Fi đến điều khiển toàn bộ nhà được hỗ trợ bởi AI, khi các công nghệ tiếp tục phát triển, kết nối của chúng tôi cũng vậy. Thể lực cá nhân cũng không ngoại lệ, bằng chứng là vô số máy theo dõi lượng calo có sẵn, máy ghi âm tuyến đường và nhà hoạch định tập luyện. Có hàng ngàn ứng dụng tập thể dục để tranh đấu với bạn trên hành trình tập thể dục của bạn, và nhiều ứng dụng khá hiệu quả. Tuy nhiên, họ có xu hướng đòi hỏi nhiều thông tin cá nhân. Một người có ý thức bảo mật sẽ muốn kiểm tra xem họ cung cấp bao nhiêu quyền truy cập cho một ứng dụng mới. Trong bài viết này, bạn sẽ tìm thấy tổng quan về các quyền cơ bản mà ứng dụng thể dục yêu cầu và giải thích về lý do tại sao chúng nên hoặc không nên liên quan đến bạn.


Quyền ứng dụng thể dục thông thường và công dụng của chúng

Hầu như mọi ứng dụng điện thoại thông minh tồn tại đều yêu cầu một số quyền nhất định để thực hiện các chức năng cơ bản của nó. Điều này đặc biệt đúng đối với các ứng dụng thể dục cần thu thập và xử lý thông tin nhạy cảm. Ví dụ: họ thu thập vị trí ngay lập tức, trạng thái kết nối và số liệu hiệu suất của bạn. Dưới đây là danh sách các quyền thường được yêu cầu nhất và các chức năng của chúng.

Mạng

Giống như nhiều loại trong số này, quyền Mạng thực sự là một số quyền trong một gói. Các ứng dụng có quyền truy cập này có thể thực hiện các hành động như thay đổi loại kết nối của bạn (Wi-Fi, 4G, LTE, v.v.) và ngăn điện thoại của bạn ngủ. Điều này có vẻ như rất nhiều sức mạnh để cung cấp cho một chương trình duy nhất, nhưng thực tế là nhiều ứng dụng thể dục chỉ đơn giản sử dụng nó để đồng bộ hóa dữ liệu của họ. Giống như hầu hết các ứng dụng, các ứng dụng thể dục thường không lưu trữ dữ liệu trên điện thoại của bạn, nhưng trên một máy chủ tập trung.

Ứng dụng yêu cầu sự cho phép của mạng để truyền dữ liệu qua kết nối hiện đang hoạt động. Với các ứng dụng nổi tiếng, có uy tín như Strava, Garmin, MapMyRun và MyFitnessPal, sự cho phép này không phải là một mối quan tâm bảo mật lớn, nhưng điều đó không có nghĩa là nó hoàn toàn lành tính. Một số ứng dụng có thể tìm cách chuyển dữ liệu qua kết nối không hoạt động, có thể ảnh hưởng đến cả dữ liệu và việc sử dụng pin.

Trong ứng dụng mua hàng

Các ứng dụng cần sự cho phép này để tính phí tài khoản của bạn để nâng cấp và các tính năng cao cấp, như tắt quảng cáo hoặc tăng cường tương tác ứng dụng. Nếu không có sự cho phép này, Google Play sẽ từ chối mọi nỗ lực giao dịch tiền tệ. Sự cho phép này là tiêu chuẩn và không nên gây ra báo động, nhưng hãy chắc chắn rằng bạn luôn biết ai đang sử dụng điện thoại của mình. Có rất nhiều câu chuyện về cha mẹ phải chịu trách nhiệm cho việc mua hàng của con họ khi họ tìm kiếm.

Liên quan: Danh tính quyền hỗ trợ cho phép Mua trong ứng dụng. Nó cho phép các ứng dụng đọc và xác minh thông tin tài khoản trong bất kỳ giao dịch nào.

Liên lạc

Quyền của Danh bạ đôi khi gây tranh cãi vì nó cho phép ứng dụng truy cập vào sổ địa chỉ điện thoại của bạn. Ứng dụng sử dụng quyền này để kết nối bạn với bạn bè trên cùng một nền tảng và để mời những người không phải là người dùng đến dịch vụ qua địa chỉ email của họ, trực tiếp từ giao diện người dùng. Các ứng dụng nói rằng họ không sử dụng quyền nếu người dùng không cố ý truy cập vào một tính năng yêu cầu tính năng đó. Tuy nhiên, điều quan trọng là phải biết rằng, với sự cho phép được bật, ứng dụng có thể đọc thông tin này bất cứ lúc nào và không cần thông báo.

Quyền này thường có thể bị chặn mà không ảnh hưởng đến chức năng ứng dụng. Người dùng Android có thể làm điều này bằng cách mở Cài đặt thiết bị > Ứng dụng > * Tên của ứng dụng * > Quyền và tắt Danh bạ bật tắt.

Phương tiện lưu trữ

Quyền phương tiện cho phép ứng dụng truy cập vào nội dung của thiết bị lưu trữ nội bộ và thẻ SD của bạn. Ứng dụng sử dụng nó cho các hành động như tải ảnh lên và lưu và xuất số liệu thống kê. Mặc dù bạn rất có thể sẽ ổn khi cho phép truy cập vào các ứng dụng có uy tín này, nhưng điều đáng chú ý là nó có thể bật và tắt quyền này thông qua cài đặt điện thoại của bạn.

Vị trí

Quyền Vị trí cho phép các ứng dụng truy cập vào cả vị trí gần đúng và chính xác của bạn. Bằng cách phân tích các dịch vụ kết nối xung quanh bạn, như thiết bị Wi-Fi và tháp di động, một ứng dụng có thể xác định vị trí chung của bạn và sử dụng nó để phục vụ bạn quảng cáo dựa trên địa lý được nhắm mục tiêu. Vị trí chính xác của bạn được lấy từ điện thoại GPS GPS của bạn và cho phép các dịch vụ xác định chính xác vị trí của bạn trong phạm vi vài mét. Ngoài việc sử dụng nó để phục vụ quảng cáo liên quan đến vị trí, các ứng dụng theo dõi tập luyện như Strava và MapMyRun cần thông tin GPS để theo dõi quá trình chạy hoặc đạp xe của bạn. Nó cho phép ứng dụng hiển thị lộ trình và số liệu liên quan đến tốc độ trong thời gian thực và trong các báo cáo sau hoạt động.

Theo dõi GPS là điều cần thiết cho các chức năng cốt lõi của nhiều ứng dụng thể dục. Tuy nhiên, điều đó không có gì ngạc nhiên khi nhiều người cảm thấy thoải mái với một ứng dụng biết vị trí chính xác của họ mọi lúc. Hơn nữa, các ứng dụng theo dõi thường xuất bản các hoạt động của bạn lên nguồn cấp dữ liệu công cộng. Bằng cách hiển thị nơi bạn bắt đầu hoặc kết thúc tập luyện, điều này có thể hiển thị người lạ chính xác nơi bạn sống nếu bạn cẩn thận. Các ứng dụng như Strava có tùy chọn che khuất vị trí bắt đầu / kết thúc của bạn dựa trên bán kính do người dùng đặt.

Bluetooth

Quyền Bluetooth là cần thiết để kết nối với phần cứng bên ngoài như smartwatch, màn hình nhịp tim và thiết bị GPS của bên thứ ba như Garmin. Tuy nhiên, không phải tất cả các ứng dụng thể dục đều cần quyền này để hoạt động.

Quản lý cài đặt bảo mật và quyền riêng tư của các ứng dụng tập thể dục khác nhau

Mặc dù hầu hết các ứng dụng thể dục đều yêu cầu một số gói quyền để thực hiện các chức năng cơ bản của chúng, nhiều ứng dụng cho phép bạn tinh chỉnh các cài đặt bảo mật và quyền riêng tư không cần thiết. Điều chỉnh những điều này thường là một quá trình đơn giản và bạn có thể kiểm soát một số tùy chọn vị trí, quyền riêng tư và các tùy chọn liên quan trực tiếp từ menu ứng dụng. Dưới đây là tổng quan nhanh về cài đặt quyền riêng tư của một số ứng dụng thể dục phổ biến nhất.

Kiểm soát cài đặt quyền riêng tư ở Strava

logo stravaTrong menu cài đặt Strava, bên dưới Cài đặt bảo mật, bạn có thể thấy rằng các hoạt động và dữ liệu của bạn được công khai theo mặc định. Nếu bạn không chọn từ chối, Strava sẽ xuất bản các hoạt động của bạn lên bảng xếp hạng nguồn cấp dữ liệu và phân khúc công khai. Tính năng ứng dụng trong trò chơi điện tử này cũng cho phép người dùng khác xem họ có vượt qua bạn trong một hoạt động hay ngược lại. Hơn nữa, Strava sử dụng dữ liệu hoạt động của bạn để tạo ra Heat Heatapss công cộng hiển thị những con đường được di chuyển nhiều nhất trong khu vực của bạn. Bạn có thể tắt các tùy chọn riêng lẻ trong Cài đặt hoặc, đối với người dùng muốn giữ cho các hoạt động của họ hoàn toàn riêng tư, Strava cung cấp Chế độ bảo mật nâng cao một chạm để kích hoạt cài đặt quyền riêng tư hạn chế nhất.

Strava cũng cho phép quyền Liên hệ theo mặc định. Điều này cho phép nó truy cập sổ địa chỉ của bạn mà không cần hỏi bạn trước. Tuy nhiên, bạn có thể tắt quyền truy cập này từ menu cài đặt.

Kiểm soát cài đặt quyền riêng tư trong MapMyRun

Theo mặc định, MapMyRun chỉ chia sẻ dữ liệu của bạn với bạn bè của bạn. Điều này bao gồm hồ sơ của bạn, tuyến đường của bạn và tập luyện của bạn. Bạn có thể thay đổi các cài đặt này thành Thẻ công cộng và hoặc Chỉ cần Me bằng cách mở menu và nhấn Cài đặt > Riêng tư. MapMyRun cũng có tính năng Trung tâm bảo mật trực tuyến, với thông tin về sự đồng ý mà ứng dụng này yêu cầu, cách xuất dữ liệu của bạn và cách xóa toàn bộ tài khoản của bạn.

Kiểm soát cài đặt quyền riêng tư trong Runkeeper

logo người điều hànhKhi bạn đăng nhập lần đầu vào Runkeeper, trong quá trình tạo tài khoản, ứng dụng sẽ tự động chọn một hộp cho phép gửi email cho bạn. Bạn có tùy chọn từ chối, nhưng bạn cần phải thực hiện hành động. Nó cũng yêu cầu bạn đưa vào ngày sinh của mình (bắt buộc), cân nặng hiện tại của bạn (tùy chọn) và giới tính của bạn (tùy chọn).

Theo mặc định, Runkeeper xuất bản các hoạt động của bạn lên một nguồn cấp dữ liệu mà mọi người đều có thể xem được. Theo mặc định, bản đồ của bạn có thể được xem bởi bạn bè của bạn. Trong menu cài đặt, bạn chỉ có thể thay đổi những thứ này để bạn có thể xem, bạn bè hoặc tất cả mọi người.

Kiểm soát cài đặt quyền riêng tư trong Endomondo

Endomondo, như Runkeeper, sẽ muốn gửi email cho bạn. Tuy nhiên, nó không bí mật kiểm tra một hộp cho bạn. Thay vào đó, Endomondo giúp bạn dễ dàng từ chối bằng cách hỏi trực tiếp bạn. Để thay đổi cài đặt quyền riêng tư, hãy nhấn Khác > Cài đặt > Trung tâm bảo mật > Riêng tư. Tại đây, Endomondo cung cấp tùy chọn quyền riêng tư một chạm dễ dàng, cũng như cài đặt nâng cao cho phép bạn kiểm soát ai xem thông tin cá nhân của bạn. Dữ liệu như sinh nhật, chiều cao, cân nặng và nhịp tim của bạn theo mặc định là riêng tư. Theo mặc định, tập luyện, tốc độ trung bình, bản đồ và kế hoạch đào tạo cá nhân của bạn sẽ hiển thị cho bạn bè của bạn. Trong Trung tâm bảo mật, bạn cũng có thể xem các quyền mà bạn đã đồng ý, tải xuống bản sao dữ liệu cá nhân của bạn và xóa tài khoản của bạn.

Kiểm soát cài đặt quyền riêng tư trong MyFitnessPal

MyFitnessPal rất tự do với những gì nó chia sẻ với nguồn cấp tin tức của bạn. Nếu bạn không hành động, ứng dụng sẽ chia sẻ khá nhiều thứ bạn làm trong ứng dụng. Nhật ký dinh dưỡng cá nhân của bạn, tuy nhiên, được tự động đặt thành riêng tư. Bạn có thể chọn chia sẻ công khai hoặc với bạn bè hoặc bạn có thể khóa nó bằng mật khẩu. Xem các cài đặt này bằng cách đi tới Cài đặt > Trung tâm bảo mật > Chia sẻ & Những thiết lập riêng tư.

Kiểm soát cài đặt quyền riêng tư trong Garmin Connect và Polar Flow

logo garminSử dụng một thiết bị thể dục thông minh, như đồng hồ GPS của Garmin hoặc Polar, cho phép bạn truy cập vào các số liệu nâng cao không có sẵn qua điện thoại của bạn. Các thiết bị này thu thập rất nhiều dữ liệu và có một số quyền bắt buộc để hoạt động, nhưng nó dễ dàng kiểm soát sự công khai của bạn. Theo mặc định, Garmin đặt hồ sơ và hoạt động của bạn ở chế độ riêng tư. Bạn có thể chọn làm cho chúng hiển thị với chỉ các kết nối của bạn hoặc với mọi người, nhưng bạn phải thực hiện hành động. Giới tính, chiều cao, cân nặng, tuổi tác và VO2 Max của bạn có thể được hiển thị trên hồ sơ của bạn, nhưng ứng dụng ẩn những thứ này theo mặc định.

Tương tự, Polar Flow đặt mặc định hồ sơ và các hoạt động của bạn thành riêng tư; cung cấp cho bạn tùy chọn để chia sẻ công khai hoặc chỉ với những người theo dõi bạn, nếu bạn chọn.

Quyền riêng tư và bảo mật kỹ thuật số là trách nhiệm cá nhân

Ngay cả những công ty nổi tiếng nhất cũng không phải là bất khả chiến bại. Mặc dù bảo mật thông tin của bạn là ưu tiên hàng đầu của các doanh nghiệp này, nhưng họ phải luôn tự bảo vệ mình khỏi các cuộc tấn công bên ngoài. Nó không phổ biến, nhưng đôi khi các biện pháp phòng vệ này thất bại và thông tin của bạn có thể bị nguy hiểm.

Theo Armour từ MyFitnessPal: Một lời nhắc nhở thận trọng

Vào tháng 3 năm 2018, Under Armor đã thông báo rằng, một bên trái phép đã thu thập dữ liệu liên quan đến tài khoản người dùng MyFitnessPal vào cuối tháng 2 năm 2018. Tất nhiên, nhóm quan hệ công chúng Under Armour đã xem nhẹ vụ việc. Họ đảm bảo lưu ý rằng không có số nhận dạng nào do chính phủ ban hành, đã bị đánh cắp, mặc dù thực tế là công ty thậm chí không thu thập thông tin như vậy ngay từ đầu. Không có thông tin thanh toán đã bị đánh cắp; nhưng tên người dùng, mật khẩu và địa chỉ email đã bị xâm phạm.

Có vẻ như không có gì tai hại khi phải thay đổi mật khẩu cho một ứng dụng tập thể dục, nhưng điều quan trọng là phải xem xét rằng nhiều người sử dụng cùng một tên người dùng / kết hợp mật khẩu cho tất cả các tài khoản của họ. Điều này có nghĩa là các tài khoản này, bằng cách gia hạn, cũng bị xâm phạm. Một sự cố như thế này là một lời nhắc nhở nghiêm túc rằng các công ty chỉ có thể làm rất nhiều để giữ an toàn cho thông tin của bạn. Bạn cũng phải thực hiện các bước để bảo vệ chính mình. Đảm bảo xem lại các tùy chọn quyền riêng tư và quyền của ứng dụng trước khi sử dụng. Thay đổi mật khẩu của bạn ngay khi bạn biết về một vi phạm có thể xảy ra và không nên sử dụng cùng một mật khẩu cho tất cả các tài khoản của bạn. Cuối cùng, giữ an toàn là trách nhiệm cá nhân.

Suy nghĩ cuối cùng

Ứng dụng tập thể dục thu thập rất nhiều thông tin cá nhân. Trong hầu hết các ứng dụng, bạn có thể điều chỉnh ai sẽ xem thông tin này. Tuy nhiên, ngay cả khi bạn chắc chắn rằng chỉ có bạn mới có thể nhìn thấy thông tin mà công ty ứng dụng có thể nhìn thấy. Mặc dù sử dụng một ứng dụng thể dục có thể là một cách hoàn hảo để lấy lại vóc dáng, hãy nhớ rằng bạn đang cho đi thông tin cá nhân trong quá trình này. Để hoàn toàn ẩn danh, tốt hơn là theo dõi các bài tập của bạn theo cách cũ.

Kim Martin
Kim Martin Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me