Ẩn danh trực tuyến: Tor (The Onion Router) có hợp pháp không? | Tổng quan về VPN

Tor Bộ định tuyến hành tây LogoTor (Bộ định tuyến Onion) cung cấp một cách hiệu quả để duyệt internet ẩn danh và thậm chí có quyền truy cập vào web tối. Để trả lời ngay câu hỏi mà nhiều người đang thắc mắc: sử dụng trình duyệt Tor là hoàn toàn hợp pháp ở hầu hết mọi nơi trên thế giới. Tuy nhiên, nó luôn luôn khôn ngoan để kiểm tra xem đây có thực sự là trường hợp của quốc gia mà bạn hiện đang cư trú không.


Nói chung, bạn đã chiến thắng phải lo lắng về việc cảnh sát vây quanh bạn vì bạn đã sử dụng Tor để xem video YouTube hoặc thực hiện tìm kiếm Google. Tuy nhiên, nếu bạn sử dụng trình duyệt Tor để hưởng lợi từ tính ẩn danh gia tăng của nó trong khi bạn tham gia vào các hoạt động bất hợp pháp, tất nhiên, bạn vẫn phải tuân thủ luật pháp. Nếu bạn phát hiện ra, bạn có thể gặp rắc rối lớn.

Tor và Edward Snowden

Khá thường xuyên, Tor được cho là có mối liên hệ chặt chẽ với các hoạt động tội phạm. Đây là trường hợp, bởi vì rất nhiều tội phạm sử dụng Tor cho các hoạt động của họ trên web tối. Trình duyệt đảm bảo người dùng ẩn danh hơn trên internet, điều này làm cho nó trở thành công cụ hoàn hảo của họ. Định nghĩa về những gì mà người coi là tội phạm hoặc bất hợp pháp khác nhau ở mỗi quốc gia – và nó có thể khác nhau rất nhiều. Đây cũng là trường hợp của tội phạm mạng. Ví dụ, bán đĩa cứng và vũ khí trực tuyến là bất hợp pháp gần như trên toàn thế giới. Tuy nhiên, ở một số quốc gia, đưa ra ý kiến ​​phê phán của bạn về chế độ độc tài hoặc rò rỉ tài liệu nhà nước cũng có thể được coi là một tội ác.

Một ví dụ về các thực tiễn trực tuyến trong khu vực màu xám có thể rơi vào, là trường hợp Edward Snowden. Năm 2013, Snowden đã rò rỉ các tài liệu bí mật về NSA và hoạt động gián điệp của họ cho công chúng lớn hơn. Vì lý do này, giờ đây, anh ấy đã bị chính phủ Mỹ truy nã. Những gì Edward Snowden đã làm (khám phá bí mật nhà nước) là bất hợp pháp theo luật pháp Mỹ. Tuy nhiên, nhiều ý kiến ​​cho rằng Snowden đã đúng khi làm những gì anh ta đã làm. Rốt cuộc, tất cả mọi người đều có quyền biết khi ai đó – bất cứ ai – đang theo dõi các động thái của họ và lắng nghe cuộc trò chuyện của họ? Đây là một vấn đề nan giải đạo đức trong đó quyền riêng tư đóng một vai trò rất lớn.

Trong số những thứ khác, Edward Snowden đã sử dụng Tor để tiết lộ các tài liệu NSA bí mật cho công chúng rộng rãi hơn. Ông cũng kêu gọi những người khác sử dụng trình duyệt Tor bất cứ khi nào họ lên mạng. Theo ông, đây là một trong số ít cách cho phép bạn ẩn danh và sử dụng quyền xuất bản tự do. Các chính phủ và các tổ chức chính thức, chẳng hạn như NSA ở Hoa Kỳ, đã giành chiến thắng để có thể theo bạn ở đó – hầu hết thời gian. Snowden đã sử dụng trình duyệt cho các hoạt động trái pháp luật. Tuy nhiên, lời kêu gọi của anh ta với những người khác là tội phạm: anh ta chỉ đề nghị nhiều người bảo vệ quyền riêng tư trực tuyến của họ bằng cách lướt web bằng trình duyệt Tor. Có một số cuộc thảo luận về mức độ an toàn của trình duyệt Tor, nhưng thực tế là Tor khiến chính phủ, các trang web và các tổ chức khác khó theo dõi người trực tuyến hơn.

Tor và hành vi bất hợp pháp

Ngoài trường hợp Snowden, còn có nhiều ví dụ khác, hầu hết ít được biết đến hoặc gây tranh cãi, trong đó Tor được sử dụng để kinh doanh bất hợp pháp. Con đường tơ lụa có lẽ là trường hợp nổi tiếng nhất. Silk Road là một thị trường trực tuyến cho vũ khí, ma túy và các sản phẩm bất hợp pháp. Trang web đã được truy trở lại nguồn của nó và được đưa ra ngoại tuyến, nhưng chắc chắn sẽ có những thị trường tương tự trên web tối. Ngay cả khi Tor không phải là bất hợp pháp, nó vẫn cung cấp cho người dùng quyền truy cập ẩn danh vào các loại nền tảng và trang này. Do đó, bạn có thể nói rằng Tor gián tiếp hỗ trợ tội phạm vì nó đảm bảo rằng bọn tội phạm có thể dễ dàng nhận dạng.

Bất cứ khi nào điều gì đó lớn như việc đóng cửa Con đường tơ lụa xảy ra, các cuộc thảo luận nặng nề về việc trình duyệt Tor có cần thiết hay không có xu hướng khởi động. Điều này sau đó dẫn đến các cuộc tranh luận rộng hơn về ẩn danh trực tuyến nói chung. Việc xem xét mà mọi người sẽ phải thực hiện là giữa việc chống lại tội phạm mạng và quan tâm đến quyền riêng tư trực tuyến của họ. Đó là một sự cân bằng khó tìm, thường không chỉ là vấn đề pháp lý, mà còn là vấn đề đạo đức.

Do các trường hợp đáng chú ý như Con đường tơ lụa, công chúng thường xuyên liên kết Tor với các hoạt động bất hợp pháp trên web tối. Tor cho phép bạn lưu trữ các trang web chỉ có thể truy cập đối với những người dùng Tor khác, điều này không giúp ích gì cho trường hợp của Tor. Các khu chợ và diễn đàn bất hợp pháp có thể dễ dàng thiết lập và có thể truy cập ngay lập tức cho khán giả ’phải. Trình duyệt Tor tạo điều kiện cho các hoạt động như vậy, ngay cả khi đó không phải là lý do nền tảng được thiết lập.

Tor và quyền riêng tư

Danh sách với kính lúpTor có thể được sử dụng thường xuyên bởi bọn tội phạm, nhưng điều này không có nghĩa là bản thân trình duyệt là tội phạm định nghĩa. Ngược lại: Tor giúp tạo ra một môi trường trực tuyến mà tất cả về tự do và quyền riêng tư. Với Tor, bạn có thể duyệt mà không cần người khác (ví dụ như tin tặc, chính phủ và ông chủ của bạn) nhìn qua vai bạn. Nó củng cố quyền xuất bản và quyền tự do ngôn luận của bạn. Nếu chúng tôi nói về sự an toàn và ẩn danh trực tuyến, Tor là một sáng kiến ​​tuyệt vời.

Mặc dù vậy, Tor đã phải đối phó với một số vấn đề an toàn. Nhiều tổ chức chính thức, trong đó có CIA và FBI, đã có thể phá vỡ và thậm chí vi phạm an ninh của Tor. Bằng cách này, họ có thể theo dõi các cá nhân có liên quan đến một số hành vi bất hợp pháp. Hơn nữa, vào năm 2017, một điểm yếu trong hệ thống Tor, đã tạo ra khả năng phơi bày các địa chỉ IP của Linux và MacOS, loại bỏ tính ẩn danh của trình duyệt.

Luôn luôn cân nhắc rằng, ngay cả với trình duyệt Tor, bạn và dữ liệu trực tuyến của bạn có thể bị phát hiện theo một cách nào đó. Tuy nhiên, miễn là bạn tuân thủ luật pháp (địa phương), điều này không nên là vấn đề với bạn. Việc sử dụng trình duyệt Tor thường không phải là vấn đề. Mặc dù vậy, để đảm bảo bạn làm việc với sự bảo vệ trực tuyến tốt nhất có thể, bạn luôn có thể sử dụng Tor kết hợp với kết nối VPN. Nếu bạn làm điều này, lưu lượng truy cập trực tuyến của bạn được bảo mật theo hai cách khác nhau và bạn có thêm một lớp mã hóa bảo vệ quyền riêng tư và ẩn danh của bạn.

Phần kết luận

Sử dụng Tor là bất hợp pháp. Trình duyệt Tor cung cấp cho người dùng quyền truy cập ẩn danh vào internet miễn phí. Như trường hợp của tất cả mọi thứ, truy cập này có thể được sử dụng theo cả hai cách tốt và xấu. Rốt cuộc, Tor cũng cho phép mọi người truy cập các trang web tội phạm và thị trường trên web tối. Mặc dù vậy, Tor cung cấp một tùy chọn quan trọng và đầy đủ để truyền bá thông tin quan trọng ẩn danh. Tóm lại: nói một cách hợp pháp, bạn có thể sử dụng Tor mà không có bất kỳ hậu quả nào, miễn là những việc bạn làm trực tuyến không phải là luật pháp.

Kim Martin
Kim Martin Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me