Máy chủ proxy là gì và được sử dụng để làm gì? | VPNOverview

Một proxy, hoặc máy chủ proxy, là một máy tính đứng giữa người dùng và internet. Người dùng gửi tất cả lưu lượng truy cập trực tuyến của họ đến máy chủ proxy. Đến lượt mình, máy chủ sẽ gửi dữ liệu của bạn đến đích trên internet. Với một proxy, danh tính và vị trí của người dùng vẫn được ẩn (một phần). Trong thực tế, proxy chủ yếu được sử dụng bởi những người muốn truy cập một trang web đã bị chặn ở một khu vực nhất định. Nhiều công ty và doanh nghiệp cũng sử dụng proxy để tạo ra một mạng lưới kinh doanh khép kín.


Một proxy có một số lợi thế, nhưng cũng đi kèm với một số nhược điểm. Do đó, nó thường tốt hơn khi sử dụng VPN. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ cung cấp thêm thông tin về hoạt động của proxy, các loại proxy khác nhau và mức độ an toàn của chúng.

Proxy hoạt động như thế nào?

Một máy chủ proxy đứng giữa một máy tính cục bộ hoặc một mạng cục bộ và một mạng rộng hơn (thường là internet). Một proxy thường là một máy chủ bên ngoài; nó là một bước thêm trong quá trình trực tuyến. Nếu không có máy chủ proxy, dữ liệu của bạn sẽ di chuyển theo tuyến đường sau: khi bạn nhập một trang web vào thanh địa chỉ của bạn và nhấn enter, thông tin sẽ đi từ máy tính của bạn thông qua bộ định tuyến của nhà cung cấp dịch vụ internet (ISP) trước tiên. Sau đó, nó tiếp tục đến máy chủ của trang web bạn yêu cầu. Câu trả lời trên trang web được gửi trở lại dọc theo cùng một tuyến đường.

Nếu bạn sử dụng máy chủ proxy, đường dẫn từ máy tính của bạn đến trang web sẽ hơi khác một chút. Người dùng (có nghĩa là bạn) kết nối với máy chủ proxy, ví dụ như với máy tính, máy tính xách tay hoặc điện thoại thông minh. Máy chủ proxy gửi yêu cầu của bạn đến đích trên internet. Phần còn lại của web won có thể thấy địa chỉ IP của bạn, nhưng IP của proxy. Hình ảnh dưới đây minh họa quá trình này.

Thay đổi địa chỉ IP bằng proxy

Nói tóm lại, một proxy gửi dữ liệu. Tuy nhiên, điều đó không phải là điều duy nhất nó có thể làm. Một proxy có thể cung cấp cho bạn một lớp bảo vệ trực tuyến bổ sung. Thậm chí có nhiều loại proxy khác nhau mà mỗi loại có chức năng đặc biệt riêng. Có các webproxies, hoạt động trong trình duyệt của bạn, nhưng bạn cũng có thể cài đặt proxy trên bộ định tuyến của mình, vì vậy tất cả lưu lượng dữ liệu của bạn sẽ tự động đi qua proxy. Chúng tôi sẽ cho bạn biết thêm về các chức năng khác nhau của máy chủ proxy trong phần tiếp theo của bài viết này.

Một điều cần lưu ý: hầu hết các máy chủ proxy đã giành được bảo vệ dữ liệu và quyền riêng tư của bạn đủ tốt để bạn vẫn an toàn và ẩn danh trực tuyến. Do đó, chúng tôi khuyên bạn nên xem xét kết nối VPN. VPN đảm bảo tính không an toàn và bảo vệ trực tuyến của bạn. Nhà cung cấp VPN dưới đây đặc biệt rẻ và hoạt động cực kỳ tốt. Nó rất an toàn, bảo mật và rất thân thiện với người dùng.

Các loại proxy khác nhau

Có nhiều loại máy chủ proxy khác nhau. Trước hết, người ta có thể chia chúng thành các proxy cho một người dùng hoặc một nhóm người dùng và proxy công cộng được sử dụng bởi các nhóm người lớn. Với cái sau, các bên khác khó khăn hơn nhiều để tìm ra dữ liệu nào thuộc về người dùng nào, vì rất nhiều người đang sử dụng cùng một IP.

Proxy cũng có thể được chia thành các nhóm khác nhau dựa trên các chức năng cụ thể của chúng. Một số chức năng khác nhau này bao gồm:

  • Proxy web bộ nhớ đệm
  • Lọc proxy
  • Proxy CGI
  • Proxy ngược

Bên cạnh đó, proxy có thể được phân loại theo mức độ riêng tư mà họ cung cấp. Điều này dẫn đến các phân loại sau:

  • Proxy trong suốt
  • Proxy vô danh
  • Proxy ẩn danh cao

Bộ nhớ cache web proxy

Danh sách với kính lúpProxy bộ nhớ đệm được sử dụng khá thường xuyên. Loại proxy này giữ một bản sao của các trang web mà bạn đã truy cập. Với proxy lưu trữ, các trang được gửi đến người dùng nhanh hơn và theo cách an toàn hơn. Khi ai đó yêu cầu xem một trang web thông qua proxy lưu trữ, proxy trước tiên sẽ tìm kiếm các tệp cục bộ của nó (bộ đệm của nó). Nếu trang web đã được lưu vào bộ đệm, proxy sẽ gửi dữ liệu này trực tiếp đến người dùng. Nếu proxy đã lưu lại trang web, nó sẽ thu thập thông tin từ đúng máy chủ và gửi lại cho người dùng. Một bản sao của trang web sau đó sẽ được lưu lại để sử dụng trong tương lai.

Bộ nhớ cache proxy proxy có tuổi thọ nhất định, sau đó, bộ đệm này đã bị xóa. Việc xóa dữ liệu bộ nhớ cache thường xảy ra dựa trên mức độ dữ liệu đã nói, kích thước của nó và tần suất mà nó yêu cầu. Hai thuật toán bộ đệm đơn giản là Ít nhất được sử dụng gần đây (LRU) và Ít nhất được sử dụng (LFU).

Lọc proxy

Một số proxy web cũng có thể lọc nội dung của các trang web. Một số hạn chế trên internet và một số loại kiểm duyệt trực tuyến nhất định, chẳng hạn như kiểm duyệt do nhà nước kiểm soát ở Trung Quốc, được thực hiện thông qua các proxy web. Các proxy này giới hạn các phần của internet mà người dùng có thể truy cập.

Các proxy web lọc khác có thể điều chỉnh các trang theo một mục tiêu hoặc đối tượng nhất định. Đây là những gì xảy ra khi bạn tự động gửi đến phiên bản di động của trang web trong khi trên điện thoại hoặc máy tính bảng của bạn. Hơn nữa, ISPV sử dụng các proxy này để bảo vệ kết nối của họ khỏi virus máy tính và các nội dung độc hại khác. Tóm lại: một proxy web lọc chặn nội dung nhất định. Điều này có thể hạn chế quyền tự do internet của bạn, nhưng cũng làm tăng sự an toàn trên internet của bạn.

Đảo ngược proxy

Một proxy ngược hoạt động theo cách ngược lại của một máy chủ proxy bình thường. Thay vì bảo vệ dữ liệu của người dùng internet lướt web, loại proxy này hoạt động theo lợi thế của máy chủ web. Một proxy ngược có thể được sử dụng làm tường lửa để bảo vệ dữ liệu trực tuyến của máy chủ. Truy cập vào một số trang cụ thể có thể được cấp hoặc từ chối với proxy. Bằng cách này, các khách hàng từ một ngân hàng đã giành được tình cờ nhận thấy mình trên môi trường ngân hàng trực tuyến của một người lạ. Proxy ngược cũng thường được sử dụng để lưu trữ các trang tĩnh, do đó, máy chủ không bị quá tải nhanh chóng..

Proxy CGI

Một loại proxy web đặc biệt là proxy CGI. Đây là một proxy trực tuyến có hình dạng giống như một trang web, trong đó khách truy cập có thể truy cập ngay vào một trang cụ thể khác. Các trang web / proxy này thường sử dụng PHP hoặc CGI để hoạt động. Các ủy nhiệm CGI có thể cấp quyền truy cập vào các trang web bị chặn bởi các trường học, doanh nghiệp hoặc thậm chí là chính phủ. Vì họ cũng ẩn địa chỉ IP của người dùng, nên đôi khi họ sử dụng để có được một mức độ ẩn danh nhất định.

Proxy trong suốt

Ngoài việc phân nhóm các proxy theo chức năng của chúng, bạn cũng có thể phân chia chúng dựa trên mức độ chúng giúp bạn ẩn danh trên internet. Một proxy minh bạch không ẩn địa chỉ IP của người dùng. Họ tuyên bố mình là máy chủ proxy và thậm chí hiển thị trang web địa chỉ IP gốc của người dùng. Các proxy này thường là các proxy lưu trữ, mà aren sử dụng để ẩn danh trực tuyến.

Proxy ẩn danh

Loại proxy này tự nhận mình là máy chủ proxy, nhưng không hiển thị địa chỉ IP gốc của người dùng. Proxy ẩn danh cung cấp một số lượng bảo vệ nhất định cho người dùng của họ. Có thể sử dụng proxy ẩn danh khi xem Netflix. Netflix sẽ biết bạn sử dụng proxy và đã giành được cấp cho bạn quyền truy cập vào nội dung của họ.

Proxy ẩn danh cao

Loại proxy này không tiết lộ rằng họ là một máy chủ proxy. Nó cũng không hiển thị IP của người dùng. Nó có thể hoàn toàn vô hình đối với các trang web, trong khi một proxy ẩn danh ’bình thường có thể phát hiện được. Một proxy ẩn danh cao đến gần nhất với VPN khi nói đến ẩn danh. Tuy nhiên, nó vẫn bỏ lỡ sự an toàn và bảo mật trực tuyến đi kèm với VPN.

Lợi ích của việc sử dụng máy chủ proxy

Sử dụng một máy chủ proxy đi kèm với một số lợi thế. Ví dụ: proxy có thể ảnh hưởng đến tốc độ internet và an toàn trực tuyến của bạn. Bên cạnh đó, nhiều proxy có những lợi thế khác: bạn có thể sử dụng một trang web trong danh sách đen hoặc để phá vỡ các proxy và khối trực tuyến khác. Cuối cùng, một số proxy ẩn địa chỉ IP của bạn. Đọc thêm về tất cả những lợi ích dưới đây.

Tốc độ

Các máy chủ proxy lưu trữ giữ một tệp của các trang web bạn truy cập. Điều này có thể tăng tốc đáng kể quá trình duyệt của bạn: bạn không phải tải xuống lại các trang đã được truy cập, giúp tiết kiệm thời gian. Hơn nữa, nó tiết kiệm băng thông trong khi bạn lướt web.

Sự an toàn

Máy chủ proxy cũng được sử dụng để quét các trang web tìm mã độc. Những phần nguy hiểm của trang web sau đó có thể bị chặn. Theo cách này, proxy tạo thêm một lớp bảo mật giữa bạn và mã độc hại trên trang web mà bạn đang truy cập. Bất kỳ cơ hội của virus hoặc nhiễm trùng kỹ thuật số khác trở nên nhỏ hơn đáng kể. Tuy nhiên, một máy chủ proxy không bảo vệ bạn trước tất cả các phần mềm độc hại, vì chúng tôi sẽ giải thích sâu hơn về sau.

Hạn chế đặt ra

Doanh nhân bắt tayMáy chủ proxy cho phép bạn vào danh sách đen các trang web nhất định. Bằng cách này, không ai sử dụng máy chủ có thể truy cập các trang web đó. Ví dụ: trường học hoặc công ty có thể sử dụng proxy để sinh viên và nhân viên có thể vào Facebook trong thời gian đi học hoặc đi làm. Bên cạnh các hạn chế đặt ra, một proxy cũng cho phép bạn xem xét lịch sử trình duyệt của mọi máy tính được kết nối với mạng proxy proxy. Tất cả lưu lượng truy cập thông qua máy chủ proxy có thể được ghi lại và phân tích bởi những người trong tầm kiểm soát, chẳng hạn như ông chủ hoặc ISP của bạn.

Ẩn địa chỉ IP của bạn

Nhiều người không muốn các trang web và công ty theo dõi chúng trực tuyến – và vì lý do chính đáng. Nó không có ai khác kinh doanh những gì bạn làm trực tuyến. Sử dụng proxy giúp bạn che dấu danh tính trực tuyến của mình, vì nó ẩn địa chỉ IP của bạn (trừ khi bạn sử dụng proxy trong suốt). Các bên khác sẽ chỉ nhìn thấy IP IP proxy proxy. Che giấu địa chỉ IP của bạn có nghĩa là quyền riêng tư trực tuyến của bạn được bảo vệ tốt hơn: các trang web won có thể theo dõi hành vi trực tuyến của bạn và tạo một hồ sơ về bạn. Với một proxy, bạn đã cung cấp ít thông tin hơn về bản thân cho các trang web và các bên khác. Nếu bạn không muốn bất kỳ quảng cáo được cá nhân hóa nào hiển thị trong trình duyệt của mình, máy chủ proxy có thể giúp bạn đạt được điều này – lên đến một điểm nhất định.

Bỏ qua một proxy khác

Cuối cùng, một máy chủ proxy có thể được sử dụng để vượt qua các hạn chế về chặn trực tuyến hoặc thậm chí một máy chủ proxy khác. Như đã đề cập trước đó, một công ty hoặc chính phủ có thể chặn một số nội dung nhất định trên máy chủ proxy của họ. Bằng cách kết nối với trang web này thông qua máy chủ proxy của riêng bạn, bạn có thể dễ dàng bỏ qua những hạn chế đó. Bạn muốn truy cập một trang web tin tức đã bị chặn ở vị trí hiện tại của bạn? Sử dụng một proxy tốt và bạn làm tốt trên con đường của bạn.

Ngay cả các dịch vụ phát trực tuyến như Hulu đôi khi có thể được truy cập bằng proxy. Các trang web này thường thay đổi và giới hạn nội dung có sẵn tùy thuộc vào vị trí địa lý của bạn. Hãy thử xem một video trên BBC iPlayer khi bạn đến Vương quốc Anh. Bạn sẽ tự động nhận được một lỗi cho bạn biết rằng dịch vụ này không có sẵn cho bạn. Tuy nhiên, khi bạn sử dụng một máy chủ proxy ẩn danh tốt của Anh, bạn thường có thể xem các video này. Tuy nhiên, đối với nhiều dịch vụ, sử dụng proxy won won là đủ. Một số nền tảng phát trực tuyến đang tích cực cố gắng tránh các proxy. Đó là lý do tại sao Netflix hầu như luôn có lỗi khi bạn cố xem nó thông qua proxy.

Nhược điểm của một máy chủ proxy

Thật không may, proxy cũng có một số nhược điểm. Những điều này chủ yếu liên quan đến thực tế là một proxy thường chỉ là một nửa giải pháp: nó không cung cấp ẩn danh trực tuyến hoặc an toàn hoàn toàn. Chúng tôi sẽ giải thích chi tiết về yêu cầu này trong các phần sau.

Không ẩn danh hoàn toàn

Máy tính xách tay không ẩn danhNgười dùng riêng của máy chủ proxy thường quan tâm đến việc giữ thói quen duyệt web của họ ở chế độ riêng tư và bảo mật thông tin cá nhân của họ. Tuy nhiên, một máy chủ proxy có khả năng ghi lại tất cả thông tin người dùng gửi và nhận. Sếp của bạn, ví dụ, có thể dễ dàng nhìn thấy mọi thứ bạn làm bằng cách sử dụng mạng doanh nghiệp (thường được sắp xếp qua proxy). Hơn nữa, anh ấy hoặc cô ấy có thể giữ các tab về thời gian nhân viên dành cho các trang web nhất định. Vì vậy, hãy cảnh báo: ông chủ của bạn biết chính xác khi nào bạn đã mua giày mới trên Amazon khi bạn nên làm việc vớiveve.

Nói tóm lại, proxy không bảo vệ lưu lượng dữ liệu của bạn khỏi tất cả người xem. Đặc biệt là các proxy trực tuyến miễn phí có rủi ro lớn: chín trên mười lần, bạn không biết ai sẽ kiểm soát kết nối proxy, vì vậy bạn không bao giờ có thể chắc chắn liệu dữ liệu của mình có thực sự an toàn hay không. Tất cả lưu lượng truy cập trực tuyến của bạn được gửi ngay vào tay của một người lạ. Bạn có muốn có sự riêng tư trực tuyến đầy đủ? Sau đó, một proxy không phải là lựa chọn đúng đắn.

Không mã hóa

Tương tự, một máy chủ proxy không thể đảm bảo an toàn trực tuyến của bạn. Thông thường, khi bạn sử dụng proxy, không thể theo dõi lưu lượng dữ liệu của bạn, điều đó có nghĩa là bạn có một lượng ẩn danh nhất định. Tuy nhiên, không có dữ liệu này được mã hóa. Điều này có nghĩa là các trang web vẫn có thể thấy những gì bạn làm trực tuyến, mặc dù họ có thể kết nối hoạt động đó với địa chỉ IP thực của bạn.

Địa chỉ IP của bạn có thể bị rò rỉ

Một proxy là một giải pháp vững chắc để theo dõi trực tuyến. Với một số proxy, nó có thể dễ dàng tìm kiếm địa chỉ IP thực sự của bạn. Nếu điều đó xảy ra, bạn bỏ lỡ rất nhiều lợi thế của proxy. Bạn sẽ dễ bị tổn thương hơn trên mạng.

Tóm lại: ưu và nhược điểm của máy chủ proxy

Ưu
Nhược điểm
Có thể kết nối nhanh hơnKhông ẩn danh hoàn toàn
Bảo vệ nhất định chống lại mã độcKhông mã hóa
Khả năng chặn nội dungĐịa chỉ IP của bạn có thể bị rò rỉ
Ẩn địa chỉ IP thực của bạnKhông phải tất cả các trang bị chặn có thể được mở khóa
Phá vỡ các proxy khác hoặc chặn trực tuyến

Máy chủ proxy có an toàn không?

Nếu bạn muốn sử dụng máy chủ proxy để ẩn danh khi lướt web, bạn sẽ phải tính đến rất nhiều yếu tố khác nhau. Trong hầu hết các trường hợp, sử dụng máy chủ VPN an toàn và thiết thực hơn nhiều so với proxy.

Proxy của bạn phải được cấu hình đúng

Chỉ có một máy chủ proxy được cấu hình tốt sẽ cung cấp cho bạn một mức độ riêng tư tốt. Việc cấu hình một máy chủ có thể khá phức tạp và luôn luôn tùy thuộc vào bạn. Chủ sở hữu proxy proxy phải có năng lực và sử dụng kiến ​​thức phù hợp khi thiết lập proxy. Chỉ sau đó bạn mới biết chắc chắn máy chủ của bạn đã được cấu hình đúng cách. Bên cạnh đó, máy chủ phải được bảo trì đúng cách. Nhiều máy chủ proxy (miễn phí) không được hưởng sự sang trọng này. Nếu không có bảo trì và cấu hình phù hợp, rất có thể địa chỉ IP của bạn sẽ bị rò rỉ, cố ý hoặc vô tình.

Ai sở hữu máy chủ proxy?

Một yếu tố quan trọng khác là chủ sở hữu của proxy. Nó rất quan trọng rằng họ có ý định tốt. Nhiều máy chủ proxy (thường miễn phí) được sở hữu bởi các bên độc hại theo sau dữ liệu cá nhân của bạn hoặc muốn kiếm tiền thông qua quảng cáo. Giữ một máy chủ proxy hoạt động rất tốn kém và hầu hết chủ sở hữu cố gắng kiếm một chút tiền bằng cách bán dữ liệu người dùng (riêng tư), thêm quảng cáo vào các trang web hoặc phát tán phần mềm độc hại và vi-rút thông qua máy chủ của họ.

Proxy có cho phép HTTPS không?

Sử dụng kết nối an toàn là vô cùng quan trọng. Một máy chủ proxy không mã hóa kết nối internet của bạn. Nếu không có sự bảo vệ bổ sung, nó rất dễ dàng cho người lạ, tin tặc và chính phủ nghe lén kết nối và đánh cắp dữ liệu riêng tư của bạn, chẳng hạn như địa chỉ email và thông tin đăng nhập của bạn. Để ngăn chặn điều này, nó giúp sử dụng phiên bản an toàn của các trang web (phiên bản HTTPS). Rất nhiều proxy don don cho phép sử dụng HTTPS và do đó, lấy đi một lớp bảo mật trực tuyến thiết yếu. Hãy chú ý đến thực tế là các trang web có HTTPS aren luôn luôn hoàn toàn an toàn. HTTPS chỉ có nghĩa là kết nối giữa bạn và trang web đã được thiết lập một cách an toàn. Bản thân trang web, tuy nhiên, vẫn có thể nguy hiểm. Ví dụ, bạn có thể tìm thấy chính mình trên phiên bản HTTPS của trang web lừa đảo.

Proxy hoặc VPN

Khiên VPNTóm lại, một proxy không phải là hoàn toàn ẩn danh, cũng không an toàn 100%. Đó là lý do tại sao nó hầu như luôn luôn tốt hơn để sử dụng VPN thay thế. Về bản chất, VPN chuyển hướng lưu lượng dữ liệu của bạn giống như cách proxy thực hiện. Trên hết, VPN mã hóa dữ liệu của bạn, làm cho nó trở thành tùy chọn an toàn hơn cho cả hai. Khả năng VPN rò rỉ địa chỉ IP của bạn là vô cùng mong manh, đặc biệt là khi bạn sử dụng công cụ tiêu diệt VPN VPN. Hơn nữa, kết nối VPN thường nhanh hơn nhiều so với proxy. Đặc biệt đối với duyệt và tải xuống ẩn danh, do đó VPN là lựa chọn tốt hơn. Nếu bạn muốn bảo vệ an toàn nhất cho dữ liệu trực tuyến của mình, bạn thậm chí có thể muốn kết hợp VPN của mình với một chương trình chống vi-rút tốt.

Hầu hết các VPN đều không đăng nhập bất kỳ thông tin hoặc dữ liệu khách hàng nào. Mặc dù vậy, điều quan trọng là chỉ hoạt động với các dịch vụ VPN đáng tin cậy. Một số nhà cung cấp hứa sẽ không lưu bất kỳ thông tin người dùng nào, nhưng hóa ra họ vẫn làm như vậy. Một ví dụ điển hình về một VPN tốt mà không có các pha nguy hiểm như thế này là ExpressVPN. Đó là một phần lý do tại sao VPN cao cấp này kết thúc ở vị trí số 1 trong top 5 nhà cung cấp VPN tốt nhất của chúng tôi.

Suy nghĩ cuối cùng

Proxy chuyển hướng kết nối internet của bạn thông qua một máy chủ – thường là bên ngoài. Một proxy có thể cải thiện tốc độ kết nối internet của bạn. Hơn nữa, nó có thể giúp bạn vượt qua các hạn chế và kiểm duyệt trực tuyến. Cuối cùng, một proxy giúp bạn duyệt internet một cách ẩn danh. Tuy nhiên, sự bảo vệ là rất xa. Hơn nữa, chủ sở hữu proxy có thể ghi lại thông tin người dùng của bạn. Nếu bạn coi trọng quyền riêng tư và bảo mật trực tuyến của mình, bạn sẽ tốt hơn rất nhiều với VPN.

Kim Martin
Kim Martin Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me