Lựa chọn thay thế WhatsApp: Tùy chọn an toàn nhất | VPNOverview

Logo WhatsappChúng ta gần như không thể tưởng tượng một thế giới mà không có ứng dụng trò chuyện nữa. Dịch vụ trò chuyện cung cấp cho chúng tôi một cách để liên lạc với nhau mà không phải trả tiền cho mỗi tin nhắn hoặc mỗi phút gọi. WhatsApp là một ví dụ cực kỳ phổ biến của một dịch vụ trò chuyện như vậy. Đây là một trong những ứng dụng trò chuyện phổ biến nhất ở Châu Âu, Nga, Châu Phi và Nam Mỹ. Trên toàn thế giới, WhatsApp có hơn 1,5 tỷ người dùng. Bởi vì ứng dụng này rất phổ biến, nó thường là lựa chọn tốt nhất để liên lạc với tất cả bạn bè của bạn. Tuy nhiên, vì WhatsApp hiện thuộc sở hữu của Facebook, có lẽ đã đến lúc xem xét các lựa chọn thay thế an toàn hơn. Những lựa chọn thay thế là gì? Đọc tất cả về họ dưới đây!


Tại sao chúng ta cần một giải pháp thay thế cho WhatsApp?

Mặc dù WhatsApp là một ứng dụng cực kỳ hữu ích, nhưng nó cũng có một số vấn đề với việc bảo vệ quyền riêng tư của người dùng. Vì lý do này, nó có thể là thông minh để xem xét một số lựa chọn thay thế. Năm 2014 WhatsApp đã được Facebook mua lại. Điều này gây ra khá ồn ào vì người dùng WhatsApp sợ rằng Facebook sẽ thu thập tất cả dữ liệu của họ.

Năm 2016, các điều kiện bảo mật của WhatsApp đã được thay đổi. Bằng cách chấp nhận các điều kiện bảo mật đã thay đổi này, bạn cho phép WhatsApp chia sẻ thông tin với các bên thứ ba. Trong số thông tin này có số điện thoại, danh sách liên lạc và thông tin người dùng của bạn (khi bạn sử dụng ứng dụng). Hơn nữa, WhatsApp lưu tin nhắn của bạn trên điện thoại mà không cần mã hóa chúng. Vì vậy, trong khi chúng có mã hóa đầu cuối, bảo vệ dữ liệu trong khi nó di chuyển từ thiết bị này sang thiết bị khác, chúng không bảo vệ nó trên chính điện thoại của bạn. Đây là một điểm yếu trong việc bảo vệ sự riêng tư của bạn.

WhatsApp cũng có thể lưu trữ dữ liệu của bạn bên ngoài điện thoại của bạn. Bạn có thể tạo bản sao lưu với dịch vụ Đám mây. Trước khi lịch sử trò chuyện được mã hóa và cả nhà cung cấp dịch vụ đám mây và tin tặc có thể dễ dàng đọc các cuộc hội thoại của bạn. Ngày nay, WhatsApp không mã hóa các bản sao lưu. Tuy nhiên, tin tặc đã thông báo rằng sẽ không khó để bẻ khóa mã hóa này, với thẻ SIM của các thiết bị được sử dụng để sao lưu.

WhatsApp rõ ràng có một số vấn đề về an toàn và quyền riêng tư, cả trên điện thoại và các dịch vụ bên ngoài. Thay đổi cài đặt quyền riêng tư WhatsApp của bạn sẽ chỉ giúp riêng tư của bạn rất nhiều. Những vấn đề này đã tạo ra đủ lý do để kiểm tra một số lựa chọn thay thế cho WhatsApp. Dưới đây bạn có thể đọc khoảng 5 lựa chọn thay thế an toàn hơn. Bạn cũng có thể đọc khoảng 3 lựa chọn thay thế cực kỳ phổ biến nhưng chúng ít an toàn hơn so với 5 tùy chọn đầu tiên.

Các lựa chọn thay thế an toàn cho WhatsApp

Một phần lớn cuộc sống của chúng ta bây giờ diễn ra trên điện thoại của chúng ta và giao tiếp là một phần lớn trong đó. Nó không ngạc nhiên khi có rất nhiều ứng dụng trò chuyện để lựa chọn. Tuy nhiên, nếu bạn muốn giao tiếp ẩn danh, hầu hết các ứng dụng này đã giành chiến thắng. Nó đã được chứng minh là khá khó khăn để đảm bảo sự an toàn và ẩn danh của người dùng ứng dụng trò chuyện.

Khi bạn đang tìm kiếm một ứng dụng liên lạc an toàn, điều quan trọng là phải kiểm tra xem dịch vụ có chia sẻ thông tin của bạn với bên thứ ba hay không. Hơn nữa, dịch vụ nên mã hóa tin nhắn của bạn, nếu không chúng sẽ dễ dàng bị giữ lại. Các cuộc tấn công của Man in the Middle (MITM) là một phương pháp phổ biến để chặn thông tin. Bạn sẽ đọc thêm về điều đó sau. Cuối cùng, một ứng dụng tốt sẽ bảo vệ tốt các tin nhắn đã lưu của bạn. Dưới đây bạn sẽ đọc về các ứng dụng sau đây là lựa chọn thay thế an toàn cho WhatsApp:

  • Surespot
  • Tín hiệu
  • Dây điện
  • Threema
  • Điện báo

Surespot

Logo SurespotThay thế đầu tiên là Surespot. Đây là sự thay thế an toàn nhất trong tất cả. Đây là một dịch vụ nhắn tin, giống như WhatsApp, ngoại trừ Surespot tập trung vào sự an toàn và riêng tư. Họ sử dụng mã hóa AES-GCM 256 bit mạnh mẽ và mã hóa đầu cuối. Hơn nữa, Surespot sử dụng giao thức SSL / TLS. Sự kết hợp này đảm bảo tất cả thông tin liên lạc giữa thiết bị của bạn và máy chủ được mã hóa.

Bạn có thể sử dụng Surespot hoàn toàn ẩn danh. Bạn không thể chia sẻ số điện thoại và danh sách liên lạc của mình với ứng dụng. Hơn nữa, Surespot sử dụng bộ lưu trữ được mã hóa cho lịch sử trò chuyện của bạn trên thiết bị của riêng bạn. Cuối cùng, họ không chia sẻ bất kỳ thông tin nào với bên thứ ba.

Đáng buồn thay, có một số nhược điểm của Surespot. Ứng dụng này không hoạt động với tất cả các thiết bị. Nó chỉ có sẵn cho Android và iOS. Điều này có nghĩa là, ví dụ, bạn không thể sử dụng dịch vụ trên máy tính xách tay hoặc PC. Hơn nữa, việc sử dụng Surespot isn rộng rãi, điều đó có nghĩa là bạn có thể không liên lạc được với những người bạn biết. Chỉ khi bạn thuyết phục họ bắt đầu sử dụng Surespot.

Ưu
Nhược điểm
Mã hóa đầu cuốiKhả năng tương thích hạn chế
Mã hóa mạnhÍt người dùng
Sử dụng ẩn danh
Lưu trữ an toàn tin nhắn

Tín hiệu

Logo tín hiệuSự thay thế thứ hai cho WhatsApp là Signal. Ứng dụng này rất an toàn và đáng tin cậy. Hơn nữa, nó rất thân thiện với người dùng. Tất cả lưu lượng được mã hóa từ đầu đến cuối với Tín hiệu. Họ cũng cung cấp bảo vệ mở rộng chống lại các cuộc tấn công MITM, nơi tin tặc cố gắng chặn lưu lượng truy cập của bạn.

Tín hiệu cũng sử dụng các giao thức SSL / TLS và không giữ bất kỳ nhật ký người dùng nào. Bạn có thể chọn xem bạn có cấp cho ứng dụng quyền truy cập vào danh sách liên lạc của bạn hay không. Hơn nữa, lịch sử trò chuyện của bạn được mã hóa và lưu trên thiết bị của bạn. Bằng cách này, bạn sẽ tránh rò rỉ bất kỳ thông tin nào khi điện thoại của bạn bị mất hoặc bị đánh cắp.

Đáng buồn thay, bạn không thể sử dụng Tín hiệu ẩn danh vì họ muốn biết số điện thoại của bạn. Những gì bạn có thể làm là sử dụng một số điện thoại bổ sung như số trả trước. Bằng cách này, những người bạn trò chuyện sẽ chỉ nhìn thấy số điện thoại thứ hai đó. Trên trang web Tín hiệu họ giải thích cách thức hoạt động chính xác. Tín hiệu có sẵn cho Android và iOS.

Ưu
Nhược điểm
Mã hóa đầu cuốiKhả năng tương thích hạn chế
Thân thiện với người dùngÍt người dùng
Bảo vệ chống lại các cuộc tấn công MITMKhông sử dụng ẩn danh
Lưu trữ an toàn tin nhắn

Dây điện

Logo sứ giả dâySự thay thế thứ ba cho WhatsApp là Dây. Đây là một dịch vụ trò chuyện được bảo vệ tốt. Trên trang web của họ, họ tuyên bố là ứng dụng trò chuyện an toàn nhất trên thị trường. Với ứng dụng này, tin nhắn của bạn sẽ được gửi bằng mã hóa đầu cuối (HMAC-SHA 256-bit). Và tất cả các cuộc gọi video sẽ được bảo vệ bằng mã hóa SRTP. Điều này thường được coi là một sự bảo vệ mạnh mẽ của dữ liệu. Dây mã hóa tất cả tin nhắn của bạn và lưu chúng trên điện thoại của bạn.

Ứng dụng này cung cấp sự bảo vệ vững chắc này trên một số hệ điều hành. Bạn có thể sử dụng ứng dụng trên Android, iOS và Windows. Hơn nữa, bạn có thể sử dụng nó trong trình duyệt web, điều đó có nghĩa là mọi người đều có thể sử dụng nó bất kể hệ điều hành của họ. Bạn cũng có thể đăng nhập trên một số thiết bị cùng một lúc.

Dây cũng có một số chức năng tuyệt vời. Bạn có thể trò chuyện, gọi điện và chia sẻ tập tin. Hơn nữa, bạn có thể gọi video với tối đa 10 người cùng một lúc. Dây tôn trọng quyền riêng tư của người dùng của họ và bạn có thể sử dụng ứng dụng mà không cần cung cấp cho họ danh sách liên hệ của bạn.

Dây có một số nhược điểm. Bạn phải cung cấp cho họ số điện thoại hoặc địa chỉ email. Hơn nữa, họ không cung cấp sự bảo vệ tốt nhất chống lại các cuộc tấn công MITM. Đáng buồn thay, Dây giữ nhật ký hành vi cho họ biết bạn đã liên lạc với ai. Họ tuyên bố họ chỉ làm như vậy để cải thiện dịch vụ của họ.

Ưu
Nhược điểm
Mã hóa đầu cuốiBảo vệ kém hiệu quả hơn trước các cuộc tấn công MITM
Nhiều chức năngÍt người dùng
Có sẵn cho rất nhiều hệ điều hànhGiữ nhật ký hành vi
Lưu trữ an toàn tin nhắn

Threema

Logo threemaMột lựa chọn khác cho WhatsApp là Threema. Threema là một dịch vụ trò chuyện tập trung vào bảo mật và ẩn danh. Threema nằm ở Thụy Sĩ, có nghĩa là nó phải tuân thủ các quy tắc an ninh nghiêm ngặt của châu Âu đối với các dịch vụ nhắn tin. Trên trang web của họ, họ trình bày 6 đảm bảo rằng người dùng của họ có thể dựa vào. Trong số này là một sự đảm bảo cho sự ẩn danh hoàn toàn và mã hóa tuyệt vời.

Threema sử dụng mã hóa 256 bit và tất cả các tin nhắn được mã hóa từ đầu đến cuối. Hơn nữa, họ cung cấp sự bảo vệ mạnh mẽ chống lại các cuộc tấn công MITM. Bằng cách này, họ ngăn các bên thứ ba chặn lưu lượng trò chuyện của bạn. Lịch sử trò chuyện của bạn được lưu giữ an toàn trên các thiết bị của riêng bạn. Điều này có nghĩa là không có thông tin cá nhân nào của bạn được lưu trên máy chủ của Threema.

Bên cạnh mức độ bảo vệ cao này, Theema cũng rất có chức năng. Bạn không chỉ có thể trò chuyện và gọi điện, bạn còn có thể chia sẻ tệp, vị trí và khảo sát. Hơn nữa, bạn có thể thay đổi định dạng của văn bản trong tin nhắn của bạn.

Threems đạt điểm cao trong việc tôn trọng quyền riêng tư của người dùng. Dịch vụ trò chuyện không lưu giữ bất kỳ nhật ký hành vi nào và bạn có thể sử dụng dịch vụ của họ mà không đưa cho họ danh sách liên lạc của bạn. Hơn nữa, bạn không cần phải cung cấp cho họ số điện thoại hoặc địa chỉ email của bạn. Đáng buồn thay, Threema là không có sẵn cho tất cả các hệ điều hành. Bạn chỉ có thể sử dụng Threema trên thiết bị Android hoặc iOS.

Ưu
Nhược điểm
Mã hóa đầu cuốiKhả năng tương thích hạn chế
Nhiều chức năngÍt người dùng
Hoàn toàn ẩn danh
Lưu trữ an toàn tin nhắn
Bảo vệ mạnh mẽ chống lại các cuộc tấn công MITM

Điện báo

Telegram-logoSự thay thế cuối cùng cho WhatsApp là Telegram. Đây có lẽ là sự thay thế được biết đến nhiều nhất và nó đã có 200 triệu người dùng hoạt động trên toàn thế giới. Telegram là dịch vụ trò chuyện đầu tiên sử dụng mã hóa đầu cuối. Họ sử dụng mã hóa AES đối xứng 256 bit an toàn. Hơn nữa, Telegram là một dịch vụ nhắn tin rất nhanh vì họ có máy chủ trên toàn cầu.

Telegram có rất nhiều tùy chọn nền tảng; bạn có thể sử dụng dịch vụ trên hầu hết các thiết bị và hệ điều hành. Telegram cũng có một số chức năng thú vị khác. Họ cung cấp tùy chọn để tạo một cuộc trò chuyện nhóm mà tối đa 100.000 người có thể tham gia. Ngoài ra, không có giới hạn về số lượng hình ảnh hoặc tệp bạn có thể chia sẻ.

Telegram cũng là dịch vụ trò chuyện an toàn nhất trong số tất cả. Họ rất chắc chắn về bản thân họ, rằng họ cung cấp phần thưởng trị giá 300.000 đô la cho người phá vỡ mã hóa của họ. Tuy nhiên, có một số chỉ trích về hệ thống an ninh của họ. Rõ ràng, dịch vụ này có một số điểm yếu khi lưu trữ tin nhắn có liên quan. Tất cả các tin nhắn được lưu trên máy chủ Telegram, trong khi các chuyên gia nói rằng việc lưu trữ thông tin này trên thiết bị của người dùng sẽ an toàn hơn.

Telegram cũng nhận được một số phản ứng dữ dội vì mã hóa đầu cuối được tự động bật. Điều này chỉ được bật khi một cuộc trò chuyện riêng tư được bắt đầu. Khi bạn sử dụng trò chuyện thông thường, mã hóa đầu cuối sẽ bị tắt và nhật ký hành vi được giữ. Điều này có nghĩa là họ có thể theo dõi những người bạn trò chuyện và khi nào. Bạn không thể sử dụng Telegram ẩn danh, vì họ muốn số điện thoại của bạn và truy cập vào danh sách liên lạc của bạn.

Ưu
Nhược điểm
Mã hóa đầu cuối (trong trò chuyện riêng tư)Một số điểm yếu trong bảo mật
Chức năng độc đáoGiữ nhật ký hành vi
Dịch vụ trò chuyện nhanhKhông sử dụng ẩn danh
200 triệu người dùng

Các lựa chọn thay thế phổ biến cho WhatsApp

Dưới đây bạn có thể tìm thấy thông tin về một số lựa chọn thay thế được sử dụng rộng rãi cho WhatsApp. Hãy nhớ rằng các dịch vụ này không nhất thiết an toàn hơn WhatsApp. Chúng tôi đã bao gồm chúng bởi vì chúng là phổ biến, không phải vì chúng tốt hơn. Có nhiều người dùng là một tính năng thiết yếu của dịch vụ trò chuyện. Đáng buồn thay, các tùy chọn an toàn nhất không nhất thiết phải là phổ biến nhất. Nếu bạn không quan tâm đến quyền riêng tư hoặc ẩn danh của mình, một trong các tùy chọn sau có thể phù hợp với bạn.

Facebook Messenger (1,2 tỷ người dùng)

Logo MessengerFacebook Messenger là đối thủ cạnh tranh mạnh mẽ của WhatsApp với hơn 1,2 tỷ người dùng trên toàn thế giới. Ứng dụng này được liên kết với Facebook và đặc biệt phổ biến ở Bắc Mỹ, Úc và một phần của châu Âu. Messenger có tất cả các tính năng mà bạn đã quen với WhatsApp và hơn thế nữa. Bạn có thể gửi tin nhắn, chia sẻ ảnh, cuộc gọi video và tham gia các cuộc trò chuyện nhóm. Hơn nữa, Messenger cung cấp một tính năng bổ sung cho phép bạn chia sẻ hình ảnh với bạn bè biến mất sau một ngày. Tính năng này nghe có vẻ quen thuộc nếu bạn sử dụng Snapchat.

Facebook Messenger cũng có chức năng trò chuyện bí mật. Điều này đảm bảo các tin nhắn được mã hóa đầu cuối. Tuy nhiên, họ làm điều này theo một cách hơi khác so với hầu hết các ứng dụng trò chuyện khác. Tin nhắn trong Messenger được giải mã tại một số điểm. Chúng được mã hóa một lần nữa khi chúng kết thúc trên máy chủ Facebook. Do đó, Facebook có thể có quyền truy cập vào tất cả dữ liệu của bạn, bao gồm nội dung các cuộc hội thoại của bạn trong Messenger. Hãy ghi nhớ điều này khi sử dụng dịch vụ này.

Ưu
Nhược điểm
Nhiều người dùngĐiểm yếu trong an ninh
Nhiều chức năngThu thập nhiều dữ liệu
Không sử dụng ẩn danh
Không có mã hóa đầu cuối tiêu chuẩn
Facebook có quyền truy cập vào các cuộc trò chuyện

Viber (980 triệu người dùng)

Logo ViberViber là một dịch vụ tương đối xa lạ ở Tây Âu và Hoa Kỳ. Tuy nhiên, nó được biết đến nhiều hơn ở các vùng của Châu Á và Nga, nơi hầu hết người dùng của nó. Ở một số nước dịch vụ này có thị phần khá lớn. Viber cung cấp tất cả các tính năng mà hầu hết các ứng dụng khác cũng làm.

Với Viber, bạn có thể trò chuyện, thực hiện cuộc gọi video, tạo trò chuyện nhóm và chia sẻ tệp. Bạn cũng có thể gửi ảnh GIF trong Viber. Hơn nữa, Viber có tính năng độc đáo cho phép bạn chuyển đổi giữa các thiết bị khi bạn thực hiện cuộc gọi video. Điều này có nghĩa là bạn có thể chuyển từ máy tính xách tay sang điện thoại di động của mình mà không cần cúp máy ở đầu bên kia.

Với Viber, bạn cũng có thể thực hiện cuộc gọi đến các số liên lạc không cài đặt ứng dụng Viber trên điện thoại của họ. Bạn có thể làm điều này bằng cách liên kết PayPal hoặc thẻ tín dụng của bạn với tài khoản Viber của bạn. Điều này cho phép bạn gọi mọi người trên toàn thế giới, mà không phải trả đô la hàng đầu. Viber rõ ràng có một số tính năng bổ sung tốt đẹp. Bạn có thể sử dụng Viber trên tất cả các hệ điều hành lớn nhất, chẳng hạn như, Android, iOS, Windows và Mac OS X.

Viber có bảo vệ tốt. Họ sử dụng mã hóa đầu cuối 256-bit và don don lưu bất kỳ thông tin nào trên máy chủ của họ. Điều này thường được coi là một sự bảo vệ vững chắc của lưu lượng dữ liệu. Nó cũng giúp điều đó, không giống như WhatsApp và Facebook messenger, Viber không phải là một phần của Facebook. Viber cho biết họ không chia sẻ bất kỳ thông tin nào với các công ty khác. Tuy nhiên, có một số điểm yếu trong bảo vệ của nó. Viber giữ nhật ký và có thể xem bạn đã trò chuyện với ai và khi nào. Không có cách nào bạn có thể sử dụng ứng dụng này hoàn toàn ẩn danh.

Một nhược điểm của Viber là các menu không rõ ràng như menu WhatsApp. Ứng dụng này ít thân thiện với người dùng hơn nhiều ứng dụng được đề cập ở trên.

Ưu
Nhược điểm
Nhiều người dùngĐiểm yếu trong an ninh
Nhiều chức năngCần danh sách liên lạc của bạn
Mã hóa đầu cuốiKhông sử dụng ẩn danh
Tai nạn rất nhiều
Giữ nhật ký kết nối

WeChat (963 triệu người dùng)

Logo WeChatWeChat có hơn 963 triệu người dùng chủ yếu ở Trung Quốc, điều này khiến nó trở thành ứng dụng được sử dụng nhiều nhất ở nước này. Ngoài Trung Quốc, ít người biết về ứng dụng này. Chúng tôi đưa nó vào danh sách của mình vì nó rất lớn và có thể hữu ích cho những ai muốn giao tiếp với mọi người trong khu vực đó. Tuy nhiên, vì bị chính phủ Trung Quốc kiểm duyệt chặt chẽ, chúng tôi sẽ đề nghị ứng dụng này để liên lạc ẩn danh.

WeChat rất phổ biến vì nó không chỉ là một ứng dụng trò chuyện. Nó cung cấp nhiều tính năng hơn bất kỳ ứng dụng nào được đề cập ở trên. Bạn có thể sử dụng WeChat để đặt thức ăn, mở khóa xe đạp và trả tiền. Hơn nữa, nó cung cấp một tính năng có chức năng như Snapchat, được gọi là Mom Moments. Tại đây bạn có thể hiển thị hình ảnh và video về cuộc sống hàng ngày của bạn. WeChat cũng cung cấp khả năng tạo một cuộc trò chuyện nhóm với 500 người. Tất cả điều này chỉ là phần nổi của tảng băng trôi.

Điều này có vẻ như là quá tốt là đúng và nó là. Bởi vì cuộc trò chuyện được kiểm duyệt bởi Chính phủ Trung Quốc, bạn đã giành chiến thắng có thể tự do nói những gì bạn muốn. Hơn nữa, họ có thể lắng nghe cuộc trò chuyện của bạn bất cứ lúc nào họ muốn. Ứng dụng không cung cấp mã hóa đầu cuối, vì vậy chúng tôi không thể gọi nó là an toàn theo bất kỳ cách nào.

Ưu
Nhược điểm
Nhiều người dùngKiểm duyệt nặng
Nhiều chức năngCần danh sách liên lạc của bạn
Khối nội dung
Nhiều điểm yếu trong bảo mật
Không lưu trữ được mã hóa

Lựa chọn của riêng bạn với VPN

Có rất nhiều lý do tại sao bạn có thể muốn xem xét các lựa chọn thay thế cho WhatsApp. Bạn có thể làm như vậy vì bạn muốn dữ liệu của mình được bảo vệ tốt hơn. Nếu đây là trường hợp, chúng tôi khuyên bạn nên xem xét 5 lựa chọn thay thế an toàn đầu tiên mà chúng tôi cung cấp.

Nó cũng có thể là bạn đang tìm kiếm một giải pháp thay thế vì WhatsApp bị chặn ở quốc gia của bạn. Bạn có thể chọn xem xét các lựa chọn thay thế nhưng cũng có nhiều cách để bỏ chặn WhatsApp. Bạn có thể làm điều này với VPN ẩn địa chỉ IP thực của bạn. Bằng cách này, bạn có thể sử dụng WhatsApp bằng cách kết nối với internet thông qua một máy chủ ở một quốc gia khác. Nếu bạn muốn biết thêm về VPN, bạn có thể đọc bài viết đặc biệt của chúng tôi giải thích mọi thứ về VPN một cách chi tiết.

Suy nghĩ cuối cùng

Ứng dụng trò chuyện đã trở thành một phần thiết yếu trong cuộc sống hàng ngày của chúng tôi. Mỗi ngày có hơn 55 tỷ tin nhắn được gửi qua WhatsApp. Trong số những tin nhắn này có rất nhiều thông tin cá nhân mà chúng tôi muốn bất cứ ai đọc. Vì WhatsApp có một số rủi ro bảo mật, có thể là khôn ngoan khi xem xét một số lựa chọn thay thế.

Ở trên, bạn sẽ tìm thấy 5 lựa chọn thay thế an toàn nhất cho WhatsApp: Surespot, Tín hiệu, Dây, Threema và Telegram.

Với một trong những lựa chọn thay thế này, dữ liệu của bạn sẽ được bảo mật và bạn có thể trò chuyện về bất cứ điều gì bạn thích. Nếu bạn không thể sử dụng WhatsApp hoặc bất kỳ ứng dụng trò chuyện nào khác vì chúng bị chặn ở quốc gia của bạn, bạn có thể sử dụng VPN.

Tất cả chúng ta đều muốn trò chuyện với bạn bè, nhưng sẽ thật tuyệt nếu chúng ta có thể làm điều đó trong sự riêng tư hoàn toàn.

Kim Martin
Kim Martin Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me