Giải thích 5 mắt, 9 mắt và 14 mắt | VPNOverview

Mắt trên máy tính xách tay


Nếu bạn có hứng thú với quyền riêng tư, bạn có thể đã nghe nói về các thuật ngữ Cơn 5 Mắt, Mắt 9 Mắt và Mắt 14 Mắt. Những thuật ngữ này được sử dụng để mô tả một liên minh các quốc gia hợp tác để có được và chia sẻ tất cả các loại dữ liệu. Về cơ bản, các quốc gia này hiện đã trở thành một tổ chức gần như trên toàn thế giới với quyền truy cập vào các thông tin khổng lồ.

Nếu bạn sống ở một trong những quốc gia liên minh, có thể tốt khi biết rằng chính phủ của bạn có thể chia sẻ thông tin về bạn với các thành viên khác trong các liên minh đó. Điều này có hậu quả nghiêm trọng cho sự riêng tư trực tuyến của bạn. Các quốc gia 5, 9 và 14 Mắt này làm gì chính xác, họ đến như thế nào và những hậu quả mà hành động của họ gây ra cho quyền riêng tư của bạn sẽ được thảo luận trong bài viết này.

Nguồn gốc của 5 con mắt

Liên minh 5 Mắt ban đầu được thành lập vào những năm 1940. Nó bắt đầu như một liên minh giữa Hoa Kỳ và Vương quốc Anh: thỏa thuận được gọi là UKUSA. Điều này cho phép Hoa Kỳ và Vương quốc Anh trao đổi thông tin dễ dàng hơn. Canada, Úc và New Zealand sau đó đã tham gia thỏa thuận UKUSA, vì họ đang hợp tác các quốc gia Khối thịnh vượng chung với một hệ thống pháp lý chung. Đây là cách 5 Mắt, còn được gọi là FVEY, được sinh ra.

Phát triển hệ thống giám sát ECHELON

Trong Chiến tranh Lạnh, FVEY đã phát triển một hệ thống cho phép họ chặn đường liên lạc của Liên Xô. Hệ thống này, được gọi là hệ thống giám sát ECHELON, hiện được sử dụng để giám sát sự liên lạc của hàng tỷ công dân trên toàn thế giới.

Công chúng đã biết đến hệ thống ECHELON trong những năm 90, gây ra sự phẫn nộ nhỏ ở châu Âu cũng như ở Hoa Kỳ. Các cuộc tấn công 11/9 và Cuộc chiến chống khủng bố sau đó đã được sử dụng để tranh luận về việc tiếp tục và thậm chí gia tăng các hoạt động giám sát. Từ thời điểm đó, trọng tâm của giám sát đã chuyển sang internet. Điều này có ý nghĩa, bởi vì internet đã tăng lên và tại thời điểm này hầu hết các giao tiếp của chúng tôi xảy ra trên nó.

5 con mắt và sự gia tăng gián điệp trên toàn thế giới

Hacker KeyloggerVới việc mở rộng hệ thống ECHELON và trao đổi dữ liệu giữa các quốc gia 5 Mắt, rõ ràng việc giám sát hàng loạt sẽ trở thành một vấn đề được đưa ra trên toàn thế giới. Thậm chí ngày nay, liên lạc giữa các quan chức quốc gia hoặc thậm chí công dân bị chặn và chia sẻ với 5 quốc gia khác trên diện rộng. Do thỏa thuận, số lượng giám sát chỉ tăng trong những năm qua.

Pháp luật ở Hoa Kỳ từng tuyên bố rằng NSA không được phép theo dõi công dân của chính mình. Bởi vì các quy tắc này khác nhau ở các quốc gia khác, nên Hoa Kỳ có thể có một tổ chức nước ngoài dễ dàng hơn, ví dụ như một tổ chức từ Vương quốc Anh, theo dõi công dân của họ. Vì liên minh 5 Mắt, Vương quốc Anh có thể dễ dàng chia sẻ thông tin này với NSA. Điều này tạo cơ hội cho các quốc gia bỏ qua luật riêng tư của họ và sử dụng giám sát hàng loạt đối với công dân của họ.

Trong khi đó, một số luật mới về gián điệp đã được đưa ra ở nhiều quốc gia khác nhau. Hiện tại, NSA Mỹ được phép truy cập hồ sơ điện thoại, theo dõi mọi người mọi lúc mọi nơi và hack thiết bị nếu cần. Hơn nữa, Vương quốc Anh đã đồng ý đưa ra một đạo luật mới về gián điệp và Nga và Trung Quốc đã đồng ý hợp tác khi nói về gián điệp (mạng) để họ có thể tự bảo vệ mình tốt hơn trước các cuộc tấn công mạng.

Mở rộng Liên minh 5 mắt: 9 mắt và 14 mắt

Theo thời gian, liên minh 5 Mắt cũng đã mở rộng để bao gồm cả các quốc gia khác. Những liên minh khác nhau này đã phát triển thành một mạng lưới rộng lớn các quốc gia chia sẻ thông tin nhạy cảm với nhau. Điều này bao gồm giao tiếp giữa người dân và tổ chức.

Các quốc gia 9 Mắt bao gồm các quốc gia 5 Mắt ban đầu cũng như Hà Lan, Pháp, Đan Mạch và Na Uy. Trong khi 9 Eyes chủ yếu là sự mở rộng của 5 Mắt, thì sự hợp tác giữa 9 quốc gia này ít gay gắt hơn so với trường hợp với 5 Mắt. Cuối cùng, còn có Liên minh 14 Mắt, bao gồm cả Bỉ, Ý, Đức, Tây Ban Nha và Thụy Điển. Ở đây cũng vậy, mục tiêu là để có được thông tin và chia sẻ điều đó với nhau khi cần thiết. Tuy nhiên, 14 Eyes không nghiêm ngặt và mãnh liệt trong sự hợp tác của nó như 9 Mắt và 5 Mắt. Bất kể, 14 quốc gia này chia sẻ thông tin nhạy cảm với nhau mà không phải trải qua quá nhiều rắc rối. Thông tin này thậm chí còn liên lạc đến giao tiếp riêng tư giữa các công dân.

Bảo vệ chính mình trước sự giám sát hàng loạt

Vì ngày càng có nhiều cuộc sống của chúng ta diễn ra trên internet và quyền riêng tư trực tuyến đang trở thành một vấn đề quan trọng, nên rất tốt để nhận thức được các khái niệm như liên minh 5, 9 và 14 Eyes. Những dự án như vậy có khả năng xâm phạm quyền riêng tư của bạn. Một cơ quan chính phủ ở nước bạn có thể chặn giao tiếp cá nhân của bạn. Sau đó, họ có thể chia sẻ thông tin liên lạc này và dữ liệu cá nhân khác với các cơ quan chính phủ ở các quốc gia khác. Chính phủ của bạn có thể làm như vậy mà không cần sự cho phép trực tiếp của bạn.

Để tự bảo vệ mình trước các lực lượng này, một số người dùng internet hiện chọn sử dụng VPN. VPN rất hiệu quả khi bạn muốn bảo vệ quyền riêng tư trực tuyến của mình và ẩn lưu lượng dữ liệu của bạn khỏi con mắt tò mò. Tuy nhiên, có một điều cần lưu ý: nếu bạn đặc biệt muốn sử dụng VPN để đảm bảo bạn thoát khỏi phạm vi của các quốc gia 5, 9, 14 Eyes, bạn nên chọn VPN không có trụ sở tại một trong những quốc gia này . Một số ví dụ về các nhà cung cấp VPN cao cấp phải chịu sự giám sát hàng loạt của 14 quốc gia Eyes là:

ExpressVPN

ExpressVPN là một người chơi khổng lồ trong thị trường VPN. Nhà cung cấp này nằm trên Quần đảo Virgin thuộc Anh. Do đó, bạn đã giành chiến thắng, phải lo lắng về 5 Mắt và các liên minh khác nếu bạn thường xuyên sử dụng VPN này.

NordVPN

Tại thời điểm viết bài, NordVPN là VPN lớn nhất hiện có. Trụ sở công ty của họ nằm ở Panama. Đất nước này là một phần của liên minh 5, 9 hoặc 14 mắt.

CyberGhost

CyberGhost là một VPN phổ biến khác. Nhà cung cấp này có các nhóm làm việc ở cả Romania và Đức. Tuy nhiên, văn phòng chính của họ ở Rumani, nơi đặt họ bên ngoài khu vực tài phán 5, 9 và 14 Eyes.

Tổng quan về 5 quốc gia, 9 mắt và 14 quốc gia

Dưới đây bạn có thể tìm thấy tổng quan nhanh về các quốc gia tạo nên liên minh 5 Mắt, 9 Mắt và 14 Mắt.

5 quốc gia mắt
9 quốc gia mắt
14 quốc gia mắt
Hoa KỳHoa KỳHoa Kỳ
Vương quốc AnhVương quốc AnhVương quốc Anh
Châu ÚcChâu ÚcChâu Úc
CanadaCanadaCanada
New ZealandNew ZealandNew Zealand
Hà LanHà Lan
PhápPháp
Đan mạchĐan mạch
Na UyNa Uy
nước Bỉ
Nước Ý
nước Đức
Tây Ban Nha
Thụy Điển

Suy nghĩ cuối cùng

Các quốc gia 5 Mắt, 9 Mắt và 14 Mắt tạo thành một liên minh phương Tây khổng lồ trao đổi thông tin nhạy cảm và sử dụng giám sát hàng loạt. Nó đã trở thành một mạng lưới gián điệp gần như toàn cầu. Các thỏa thuận của các liên minh cho phép các quốc gia này bỏ qua luật riêng tư quốc gia của họ và vẫn nắm trong tay nhiều thông tin hơn mức họ cần phải có. Do đó, nếu bạn sống ở một trong 14 quốc gia của Mắt, chính phủ của bạn có thể chia sẻ bất kỳ thông tin nào với các cơ quan chính phủ ở nước kia 13. Do đó, sử dụng VPN để cải thiện quyền riêng tư trực tuyến của bạn có thể không phải là một ý tưởng tồi. VPN tốt đảm bảo rằng không có đại lý nào có thể chặn lưu lượng truy cập internet của bạn. Bạn có thể nghĩ rằng bạn không có gì để che giấu, nhưng với rất nhiều ánh mắt dõi theo, ai biết họ có thể nhìn thấy gì – và họ có thể sử dụng thông tin của bạn để làm gì.

Kim Martin Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me
    Like this post? Please share to your friends:
    Adblock
    detector
    map