Facebook biết gì về tôi? | VPNOverview

facebook LogoVới hơn 2 tỷ người dùng tích cực, Facebook là một lực lượng chính cho sự thay đổi xã hội trên thế giới hiện nay. Sự hấp dẫn của trang web trải dài trên tất cả các nhân khẩu học và hầu như mọi quốc gia trên toàn cầu. Các chuyên gia bảo mật từ lâu đã quan tâm đến cách Facebook thu thập và sử dụng thông tin. Với những vụ bê bối mới nhất trong tin tức, ngày càng có nhiều người bắt đầu lo lắng về quyền riêng tư của họ trên Facebook. Hầu hết mọi người có ít ý tưởng về hồ sơ người dùng chi tiết mà Facebook tạo ra. Dựa trên hoạt động trên và ngoài trang web, Facebook biết nhiều về bạn hơn nhiều người bạn thân nhất của bạn.


Xuống hố thỏ

Hầu hết mọi người đều biết rằng Facebook biết một số điều về chúng tôi và sử dụng thông tin đó để phân phối quảng cáo mà chúng tôi sẽ quan tâm hơn khi xem. Điều này có vẻ như một miếng ngon nhỏ hoặc hai được sử dụng cho mục đích vô hại. Ví dụ: bạn tìm kiếm một sản phẩm trên Amazon và sau đó bạn thấy một quảng cáo cho sản phẩm đó trên Facebook. Điều này có vẻ vô hại, và thậm chí có thể hữu ích. Vì chúng tôi chỉ thấy một hiệu ứng nhỏ trên quảng cáo của mình, chúng tôi thường không thể thấy hồ sơ phức tạp mà Facebook có trên mỗi chúng ta.

Thực tế của tình huống là Facebook biết nhiều về bạn hơn bạn có thể nghi ngờ. Facebook đã báo cáo thu nhập trong quý 1 năm 2018 là 11,97 tỷ USD. Tiếp cận gần hai tỷ người trên toàn cầu, thu nhập đáng kinh ngạc này gần như hoàn toàn từ doanh thu tiếp thị và quảng cáo. Tại Hoa Kỳ, Facebook đã mang về hơn 26 đô la cho mỗi người dùng trong quý 4 năm 2017. Trung bình trên toàn thế giới của Facebook là hơn 6 đô la cho mỗi người dùng. Facebook có thể ra lệnh loại doanh thu đó vì quảng cáo được nhắm mục tiêu. Kết quả là các nhà quảng cáo có khả năng phân phối quảng cáo cụ thể hiệu quả cao.

Facebook biết bạn nghĩ gì

Các cuộc thảo luận về tôn giáo và chính trị thường gây tranh cãi. Họ mang tiềm năng cho những cảm xúc bị tổn thương và những hành vi phạm tội ngoài ý muốn. Vì lý do đó, nhiều người thường xuyên tránh thảo luận về các chủ đề này. Nó không có gì lạ khi ngay cả những người bạn thân cũng không biết nhiều ý kiến ​​gây tranh cãi của chúng tôi. Điều này thường xuất hiện trong các cuộc bầu cử lớn, nơi hầu hết những người bạn biết có thể phản đối mạnh mẽ với một ứng cử viên cuối cùng đã giành chiến thắng. Chúng tôi không phải lúc nào cũng tiết lộ ý kiến ​​thực sự của mình về những điều này cho bạn bè.

Không như vậy với Facebook. Liên minh châu Âu ban hành luật để bảo vệ quyền riêng tư về những chủ đề không thuộc luật pháp Hoa Kỳ. Facebook thu thập thông tin về bạn về những chủ đề nhạy cảm này. Ẩn dưới menu cài đặt trong Facebook là một menu cho phép bạn xem một số thông tin mà Facebook thu thập về bạn. Phần chính trị Hoa Kỳ của bạn tiết lộ những gì Facebook biết về ý kiến ​​chính trị của bạn. Mặc dù bạn bè của bạn có thể tin rằng bạn là một người rất trung thành, nhưng Facebook biết bạn rất bảo thủ hay rất tự do.

Biết các khuynh hướng chính trị của bạn giúp Facebook xác định quảng cáo nào sẽ hiệu quả hơn. Ngay cả quảng cáo cho cùng một sản phẩm có thể được điều chỉnh để thu hút nhiều hơn cho nhóm này hay nhóm khác. Quảng cáo chính trị được thiết kế đặc biệt để đạt được các mục tiêu cụ thể.

Facebook biết bạn đang ở đâu

Hơn 75 phần trăm người dùng Facebook truy cập nền tảng trên thiết bị di động. Sự tiện lợi của việc có thể bật lên ứng dụng Facebook trong khi ra ngoài là quá tốt để hầu hết mọi người bỏ qua. Hầu hết mọi người không có ý kiến ​​thứ hai về ý nghĩa riêng tư của việc có ứng dụng trên điện thoại của họ. Facebook sử dụng dữ liệu vị trí từ điện thoại của bạn để theo dõi bạn đang ở đâu vào mọi thời điểm trong ngày. Facebook có thể học được bao nhiêu từ vị trí của bạn?

Lịch sử vị trí

Facebook hiện có thể truy cập lịch sử vị trí của bạn trực tuyến. Đăng nhập và bạn có thể thấy mọi nơi bạn đã đến với ứng dụng Facebook trên điện thoại. Từ nhật ký chi tiết này, Facebook có thể dễ dàng xác định nơi bạn sống. Trong khi nhiều người cố gắng bảo vệ quyền riêng tư của họ bằng cách bỏ qua thông tin này từ hồ sơ của họ. Mặc dù bạn có thể ẩn thông tin khỏi công chúng, Facebook vẫn sẽ nhìn thấy nó. Bằng cách phát hiện xu hướng trong lộ trình hàng ngày của bạn, Facebook có thể xác định nơi bạn làm việc. Vị trí của bạn cho thấy nơi bạn đưa con đến trường. Bằng cách biết loại trường bạn bỏ học tại đó, Facebook có thể tìm hiểu độ tuổi gần đúng của con bạn. Facebook có thể tìm hiểu các địa điểm ưa thích của bạn để mua sắm, thời gian bạn muốn nán lại trong các cửa hàng đó và ngày nào trong tuần bạn có khả năng mua sắm nhiều nhất.

Facebook có thể sử dụng dữ liệu vị trí để biết khi bạn truy cập đại lý xe hơi. Các nhà quảng cáo nhận được một cảnh báo rằng bây giờ có thể là thời điểm tốt cho một số quảng cáo xe hơi trong Nguồn cấp dữ liệu của bạn. Ghé thăm bác sĩ phụ khoa một vài lần trong vài tuần và bạn có thể bắt đầu thấy quảng cáo cho các sản phẩm trẻ em trong thức ăn của mình.

Họ làm nó như thế nào?

Facebook đạt được thông tin vị trí chi tiết này thông qua nhiều nguồn. Các điểm truy cập Wi-Fi gần đó, tín hiệu Bluetooth và tháp di động tiết lộ bạn đang ở đâu. Ngay cả khi tắt GPS, các phương pháp này sẽ cung cấp dự đoán chính xác về vị trí hiện tại của bạn. Facebook thậm chí có thể xác định vị trí từ những gì máy ảnh của bạn nhìn thấy hoặc từ những gì trong nền của ảnh. Đây không phải là suy đoán, điều này được nêu ra trong chính sách dữ liệu Facebook Facebook có sẵn cho công chúng.

Facebook biết tất cả mọi thứ

Facebook theo dõi mọi bài đăng mà bạn nhấp vào giống như trên. Nó theo dõi mọi video bạn xem và thời gian bạn xem video đó. Hơn nữa, mọi người bạn yêu cầu bạn chấp thuận hoặc từ chối và mọi quảng cáo bạn nhấp vào cung cấp dữ liệu của tôi. Kết hợp tất cả các kênh dữ liệu mà Facebook có sẵn cho phép công ty tạo ra một hồ sơ chi tiết về con người bạn. Facebook có hơn 1.300 danh mục để các nhà quảng cáo thu hẹp thông tin nhắm mục tiêu của họ.

Tài chính của bạn

Facebook phân loại bạn theo số lượng thẻ tín dụng bạn sở hữu. Nó có một danh mục cho dù bạn là một người mua sắm tham gia có khả năng nhấp vào một liên kết thú vị. Facebook biết bạn đã sử dụng thiết bị di động trong bao lâu và nhà mạng của bạn là ai. Nền tảng phương tiện truyền thông xã hội theo dõi xem bạn sở hữu nhà hay thuê, bạn đang ở trên bao nhiêu đất, và nhiều hơn nữa.

Facebook không chỉ quan tâm đến những gì người dùng làm trực tuyến, họ cũng mua thông tin về thói quen chi tiêu ngoại tuyến của bạn. Bằng cách thu thập thông tin về việc sử dụng thẻ tín dụng hoặc thẻ ghi nợ của bạn trên internet, nó có thể nhắm mục tiêu dữ liệu của bạn tốt hơn. Điều này cho phép công ty trình bày một hồ sơ tốt hơn cho các nhà quảng cáo.

Hợp tác với các nhà quảng cáo

Facebook cũng thu thập dữ liệu từ các nhà quảng cáo. Dữ liệu được cung cấp cho một công ty hợp tác với Facebook sẽ được chia sẻ vào hồ sơ của bạn. Các nhà quảng cáo khác thu thập thông tin về cách bạn tương tác với trang web của họ. Điều này cũng có thể được chia sẻ lên Facebook. Bằng cách ghép các thông tin này từ các nhà quảng cáo, Facebook hiểu rõ hơn về hành vi và hoạt động trực tuyến của bạn. Điều này làm cho hồ sơ Facebook của bạn hấp dẫn hơn đối với các nhà quảng cáo. Hồ sơ của bạn càng tốt, bạn càng có nhiều lợi nhuận cho công ty.

Nghiên cứu dữ liệu lớn

Facebook cũng tổng hợp thông tin cho các nhóm người dùng. Công ty sau đó có thể chuyển và bán thông tin này cho các công ty thực hiện phân tích và nghiên cứu cho Facebook. Họ cũng bán thông tin tổng hợp cho các nhà cung cấp và nhà cung cấp dịch vụ. Họ bán thông tin này cho các học giả và những người khác đang nghiên cứu học thuật. Facebook cũng cung cấp thông tin cho cơ quan thực thi pháp luật hoặc đáp ứng các yêu cầu pháp lý.

Làm thế nào tôi có thể bảo vệ sự riêng tư của tôi tốt hơn?

Facebook là một dịch vụ miễn phí. Điều này giúp thu hút người dùng nếu không thể sử dụng dịch vụ. Nhiều người sẵn sàng từ bỏ quyền riêng tư của họ để đổi lấy quảng cáo và quyền truy cập vào Facebook phù hợp hơn. Nhưng nếu bạn muốn hạn chế một số dữ liệu của mình, có một số bước bạn có thể thực hiện.

Đầu tiên, cài đặt quyền riêng tư của Facebook, cho phép bạn kiểm tra một số cách mà thông tin của bạn được thu thập và sử dụng. Điều này sẽ cho phép bạn thay đổi cài đặt nhận dạng khuôn mặt của Facebook, ứng dụng nào có quyền truy cập vào thông tin tài khoản của bạn, loại quảng cáo mà Facebook biết bạn quan tâm và hơn thế nữa.

Để làm cho dữ liệu và hoạt động của bạn trực tuyến trở nên ẩn danh hơn, hãy xem xét sử dụng Mạng riêng ảo (VPN). Kiểm tra hướng dẫn của chúng tôi để chọn VPN phù hợp với nhu cầu của bạn. VPN có chức năng như một khoảng cách giữa bạn với thông tin bạn gửi và nhận trực tuyến. Một dịch vụ VPN tốt rất dễ thiết lập và sử dụng và sẽ giúp bảo vệ quyền riêng tư của bạn trong khi vẫn có thể truy cập Facebook và các dịch vụ khác mà bạn phụ thuộc vào.

Kim Martin
Kim Martin Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me