Chịu trách nhiệm cài đặt quyền riêng tư của bạn trên iPhone hoặc iPad

Các sản phẩm của Apple có phong cách, dễ sử dụng và có khả năng gây ấn tượng ngay cả những người dùng khó tính nhất. Apple App Store được kiểm tra nghiêm ngặt về chất lượng. Apple cũng đảm bảo các nhà sản xuất ứng dụng aren khai thác quyền riêng tư của bạn mà bạn không biết. Nhưng các ứng dụng có thể cung cấp lý do âm thanh hợp pháp để truy cập dữ liệu trên điện thoại của bạn. Dữ liệu này có thể tiết lộ nhiều hơn về bạn hơn bạn muốn. Bằng cách hiểu cài đặt quyền riêng tư của bạn, bạn có thể bảo vệ quyền riêng tư của mình và đảm bảo dữ liệu của bạn được an toàn.

Tại sao vấn đề riêng tư

Cài đặt bảo mật iPhone iOSCó lẽ các vụ bê bối mới nhất cho thấy các công ty lạm dụng việc sử dụng dữ liệu riêng tư của họ khiến bạn lo ngại. Có lẽ bạn đang cho con bạn một chiếc iPhone hoặc iPad và muốn bảo vệ sự riêng tư của chúng khi chúng sử dụng thiết bị. Có nhiều lý do chính đáng để thực hiện các bước để bảo vệ quyền riêng tư của bạn trong khi sử dụng iPhone hoặc iPad.

Hầu hết các dịch vụ và ứng dụng miễn phí kiếm lợi nhuận bằng cách bán quảng cáo trên dịch vụ của họ. Các nhà quảng cáo trả nhiều tiền hơn để hiển thị quảng cáo của họ cho khách hàng quan tâm đến sản phẩm của họ. Để phục vụ nhu cầu của họ, các nhà sản xuất ứng dụng và trang web thu thập dữ liệu về bạn khi bạn sử dụng dịch vụ của họ và bán thông tin này cho các nhà quảng cáo. Dữ liệu của bạn bao gồm thông tin cá nhân về các vấn đề y tế, con cái, thu nhập và các dữ liệu nhạy cảm khác mà bạn có thể không sẵn sàng tiết lộ.

Apple thu thập dữ liệu của bạn để giữ ẩn danh. Nhưng một số công ty sẽ bán thông tin của bạn theo những cách có thể truy nguyên lại cho bạn. Nếu dữ liệu này không được bảo mật, tin tặc có thể đột nhập và đánh cắp thông tin. Điều này có khả năng gây bối rối hoặc thậm chí cảm giác vi phạm khi thông tin của bạn được tiết lộ trực tuyến.

Điều chỉnh cài đặt quyền riêng tư của bạn giúp bạn kiểm soát thông tin của mình. Nó cũng thêm một lớp bảo mật để ngăn chặn thông tin của bạn bị lạm dụng hoặc đánh cắp.


Điều chỉnh cài đặt vị trí của bạn

Thông tin vị trí có thể mang lại một số thông tin có giá trị nhất cho nhà quảng cáo hoặc bất kỳ ai khác có quyền truy cập vào dữ liệu của bạn. Hầu hết dữ liệu được thu thập về bạn trên thiết bị của bạn chỉ liên quan đến những gì bạn làm trong khi sử dụng iPhone hoặc iPad. Dữ liệu vị trí tiết lộ những gì bạn làm trong thế giới thực. Các cửa hàng bạn thường xuyên, khi bạn đi đâu đó mới và thời gian bạn đến một địa điểm tiết lộ rất nhiều về bạn là ai và sở thích của bạn là gì.

Mở Cài đặt, và nhấn vào ‘Quyền riêng tư. Ở đây bạn sẽ tìm thấy nhiều cài đặt hữu ích mà bạn có thể điều chỉnh để bảo vệ quyền riêng tư của mình. Tìm và nhấn vào Dịch vụ định vị. Tại đây, bạn có thể chọn một trong số các ứng dụng riêng lẻ được phép truy cập vào dữ liệu vị trí của mình hoặc bạn có thể nhấp vào thanh trượt ở phía trên màn hình để tắt dịch vụ định vị cho tất cả các ứng dụng trên iPhone hoặc iPad của bạn.

Quản lý Apple Analytics

Trong các phiên bản iOS cũ hơn, Analytics được gọi là ‘Chẩn đoán & Sử dụng’. Khu vực này bao gồm thông tin được chia sẻ với Apple từ thiết bị của bạn. Một số dữ liệu này hữu ích để chia sẻ và giúp đảm bảo Apple có thể giữ cho thiết bị của bạn chạy trơn tru. Dữ liệu khác được truyền có vẻ xâm nhập hơn. Dữ liệu được truyền có thể bao gồm dữ liệu về sức khỏe và hoạt động của bạn mà bạn có thể không thoải mái khi chia sẻ với Apple.

Trong ứng dụng Cài đặt, chạm vào Analytics Analytics. Chọn cài đặt mà bạn không thoải mái chia sẻ và chọn thanh trượt để tắt chia sẻ thông tin đó. Điều này có thể bao gồm dữ liệu phân tích, dữ liệu được chia sẻ với các nhà phát triển ứng dụng về sự cố ứng dụng và cách bạn sử dụng ứng dụng của họ. Hơn nữa, các phân tích iCloud có thể bao gồm dữ liệu được thu thập bởi việc sử dụng Siri.

Bạn kiểm soát quyền ứng dụng

Khi bạn cài đặt một ứng dụng, nó thường yêu cầu quyền truy cập một số dịch vụ từ điện thoại của bạn. Các dịch vụ này có thể bao gồm vị trí, quyền truy cập vào micrô, quyền truy cập vào các ứng dụng khác, danh bạ của bạn và các thiết bị được kết nối. Mặc dù một ứng dụng có thể không có đầy đủ chức năng mà không có quyền truy cập vào tất cả các dịch vụ mà nó yêu cầu, bạn chịu trách nhiệm về các dịch vụ mà ứng dụng sẽ sử dụng.

Từ ứng dụng ‘Cài đặt, hãy nhấn‘ Quyền riêng tư. Ở đó bạn có thể chọn từng ứng dụng và đi qua các quyền Nhấp vào thanh trượt bên cạnh mỗi dịch vụ hoặc ứng dụng để tắt hoặc bật quyền.

Theo dõi quảng cáo là chìa khóa để bảo mật

Hầu hết dữ liệu nhạy cảm của bạn chỉ được chia sẻ cho mục đích quảng cáo. Kiểm soát theo dõi quảng cáo là một trong những bước quan trọng bạn có thể thực hiện để bảo vệ quyền riêng tư của mình. Giới hạn theo dõi quảng cáo trên thiết bị iOS hạn chế cách sử dụng dữ liệu để quảng cáo cho bạn.

Trong ứng dụng ‘Cài đặt, hãy nhấn vào‘ Quyền riêng tư. Cuộn xuống ’Quảng cáo Quảng cáo. Nhấp vào thanh trượt bên cạnh ‘Hạn chế theo dõi quảng cáo để hạn chế cách dữ liệu của bạn được các nhà quảng cáo sử dụng. Cần lưu ý rằng điều này không loại bỏ theo dõi quảng cáo, nó chỉ giới hạn nó. Để tăng cường hơn nữa quyền riêng tư của bạn, hãy nhấn vào ‘Đặt lại Định danh quảng cáo. Làm như vậy sẽ loại bỏ thông tin đã được gắn thẻ vào ID cá nhân của bạn.

Thông tin thêm về cách iOS sử dụng thông tin của bạn để tùy chỉnh quảng cáo cho bạn có sẵn trong Xem thông tin quảng cáo. Điều này sẽ hiển thị thông tin iOS sử dụng để giúp nhắm mục tiêu quảng cáo cho cá nhân bạn.

Safari không theo dõi

logo safariCác trang web thường theo dõi trang web bạn đến và trang web bạn truy cập sau khi truy cập chúng. Nếu trang web đó hợp tác với các nhà quảng cáo khác như Twitter hoặc Facebook, họ có thể chia sẻ thông tin với họ. Hoạt động của bạn giúp xây dựng một hồ sơ đầy đủ hơn về sở thích và hoạt động trực tuyến của bạn. Có thể trên các thiết bị iOS, để giới hạn số lượng theo dõi xảy ra khi bạn duyệt web bằng Safari.

Trong ứng dụng ‘Cài đặt, hãy nhấn vào‘ Safari, và xem qua phần ‘Quyền riêng tư và bảo mật. Tại đây, bạn có thể chọn chặn cookie trên thiết bị của mình và ‘Hỏi trang web không theo dõi tôi. Điều này sẽ giới hạn hầu hết các trang web theo dõi địa chỉ IP của bạn.

Đạt được nhiều quyền riêng tư hơn

Thắt chặt cài đặt quyền riêng tư của bạn là một bước tốt để đảm bảo quyền riêng tư trực tuyến của bạn. Nhiều người cũng thích bảo mật khi biết thông tin của họ ẩn danh hơn, đặc biệt là trong khi sử dụng các dịch vụ và trang web trực tuyến. Đáng buồn thay, chỉ thay đổi cài đặt quyền riêng tư của bạn là không bảo vệ kín đáo sự riêng tư của bạn. Để thực sự cố gắng ẩn danh trực tuyến, bạn có thể muốn có VPN.

Kết nối VPNKhi kết nối với VPN chất lượng, thông tin của bạn được mã hóa và gửi đến máy chủ từ xa. Tất cả lưu lượng truy cập của bạn đi qua máy chủ VPN, thay vì trực tiếp từ bạn đến trang web hoặc ứng dụng. Điều này giúp giữ thông tin về vị trí và các hoạt động web của bạn ẩn danh. VPN chất lượng dễ sử dụng và nâng cao quyền riêng tư trực tuyến của bạn.

VPN cũng có thể cung cấp các lợi ích bổ sung để tránh các giới hạn địa lý cho các dịch vụ truyền phát video. Bạn cũng có thể sử dụng VPN để làm việc xung quanh tường lửa được cài đặt tại nơi làm việc của bạn. Bởi vì dữ liệu được mã hóa, bạn có thể yên tâm khi biết rằng chỉ có bạn biết bạn đang làm gì trực tuyến. Tìm hiểu thêm về lý do VPN có thể là một lựa chọn tốt cho bạn.

Kim Martin
Kim Martin Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me