Cách truy cập an toàn vào Dark Web: hướng dẫn từng bước

Mạng tối có thể là một nơi khá nguy hiểm nếu bạn không thực hiện các biện pháp phòng ngừa đúng đắn. Bạn có thể giữ tương đối an toàn với một trình diệt virus tốt và VPN tốt. Tuy nhiên, nếu bạn muốn ẩn danh hoàn toàn và bảo vệ thiết bị của mình, bạn sẽ cần nhiều hơn thế một chút. Dưới đây bạn sẽ tìm thấy 16 bước có thể giúp bạn truy cập web tối một cách an toàn. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng mọi thứ thay đổi nhanh chóng và tin tặc trở nên thông minh hơn mỗi ngày.


 1. Hãy chắc chắn rằng bạn đã có những điều cơ bản
 2. Sử dụng hệ điều hành trực tiếp trên thiết bị di động (tùy chọn)
 3. Sử dụng VPN để mã hóa lưu lượng truy cập internet của bạn
 4. Tải xuống Tor từ trang web chính thức của nó
 5. Thực hiện các biện pháp phòng ngừa an ninh
 6. Các tập lệnh bị cấm trong trình duyệt Tor
 7. Thay đổi cấp độ bảo mật trong trình duyệt Tor
 8. Kiểm tra xem có phải không có rò rỉ IP-, DNS- hoặc WebRTC không
 9. Hãy nhận biết các huyền thoại web tối phổ biến
 10. Sử dụng các dịch vụ ẩn danh bổ sung
 11. Tránh đăng nhập, đăng ký và thanh toán
 12. Biết bạn đang đi đâu
 13. Sử dụng tiền điện tử
 14. Đóng mọi thứ khi bạn hoàn thành
 15. Nhận ra rằng bạn không bao giờ an toàn 100%
 16. Tham khảo hướng dẫn trực tuyến, blog, công cụ tìm kiếm, trang web trò chuyện, vv.

1. Hãy chắc chắn rằng bạn đã có những điều cơ bản

Điều này nghe có vẻ nhàm chán. Nhưng web tối là một nơi phức tạp, nơi nhiều thứ có thể sai. Nó chứa đầy những kẻ lừa đảo, phần mềm độc hại và các trang web lừa đảo. Đôi khi tốt hơn là học bằng cách làm. Tuy nhiên, với web tối, đây không phải là phương pháp tốt nhất. Bạn thà không lây nhiễm máy tính của mình bằng phần mềm độc hại hoặc mất rất nhiều tiền trước khi bạn hiểu cách thức hoạt động của tất cả. Có quá nhiều người trên web đen muốn lạm dụng sự thiếu hiểu biết.

Đó là lý do tại sao điều quan trọng là phải biết chính xác những gì bạn muốn đạt được trên web tối trước khi bạn tải xuống phần mềm hoặc bắt đầu duyệt. Nếu bạn biết những gì bạn muốn làm hoặc khám phá trên web tối, bạn có thể chuẩn bị tốt hơn:

Nếu bạn chỉ tìm kiếm thứ gì đó thú vị hoặc khác thường: Hãy chắc chắn rằng bạn biết cách điều hướng web tối an toàn.
Nếu bạn đang cố gắng kiếm lợi nhuận thông qua Bitcoin hoặc các loại tiền điện tử khác: Hãy chắc chắn rằng bạn hiểu cách thức hoạt động của tiền điện tử, blockchain là gì và nền tảng đáng tin cậy nào để giao dịch với người dùng khác.

2. Sử dụng HĐH Live Mobile (tùy chọn)

Ẩn danh là điều quan trọng nhất để bảo vệ trên web tối. Không phải vì web tối là bất hợp pháp (đó là không phải), mà bởi vì bạn càng ẩn danh – bạn càng an toàn. Thật không may, các hệ điều hành như Windows 10 không phù hợp lắm cho quyền riêng tư trên web tối. Windows thực hiện những điều sau đây không giúp ích cho việc ẩn danh của bạn:

 • Dữ liệu của bạn được đồng bộ hóa liên tục: lịch sử trình duyệt, trang web mở, cài đặt ứng dụng và điểm truy cập wifi đều được theo dõi
 • Thiết bị của bạn được tự động liên kết với ID quảng cáo duy nhất cho bên thứ ba
 • Cortana thu thập dữ liệu như: tổ hợp phím, kết quả tìm kiếm, tin nhắn âm thanh micrô, thông tin lịch, danh sách nhạc và thậm chí cả các giao dịch mua hàng trực tuyến của bạn
 • Microsoft có thể thu thập tất cả các loại dữ liệu cá nhân: danh tính, mật khẩu, thói quen và sở thích của bạn, dữ liệu người dùng, danh bạ và vị trí

Nếu một hacker quản lý xâm nhập vào hệ thống của bạn thông qua web tối, tất cả thông tin này có thể bị khai thác bởi tin tặc đó. Nhiều trong số các cài đặt này trong Windows có thể dễ dàng bị tắt (mặc dù không phải tất cả!). Bạn có thể thực hiện việc này bằng cách duyệt qua các cài đặt trong Windows hoặc bằng cách sử dụng một phần mềm tiện lợi như W10Privacy.

Một ý tưởng tốt hơn nhiều so với việc truy cập web tối qua Windows 10 là sử dụng HĐH di động trực tiếp như Tails, Whonix, ZuesGuard hoặc Qubes.

Đuôi, Whonix, ZeusGuard hoặc Qubes

Logo đuôiTails (Hệ thống sống ẩn danh Amnesiac) là phiên bản trực tiếp của hệ điều hành Linux đã giành được WCH để lại bất kỳ dấu vết nào về hoạt động của bạn hoặc HĐH trên máy tính của bạn. Hệ điều hành miễn phí này có thể được tải xuống ổ đĩa flash USB hoặc DVD. Bạn không phải cài đặt nó trên máy tính của bạn. Bạn chỉ cần cắm vào ổ flash USB hoặc chèn DVD khi bạn muốn duyệt mà không để lại dấu vết và tải HĐH. Nó không thể lưu cookie trên ổ cứng của bạn trừ khi bạn đích thân bảo nó.

Tails cũng có trình duyệt Tor được cài đặt sẵn. Trình duyệt Tor rất cần thiết để truy cập web tối và cài đặt Tails trên ổ đĩa flash giúp bạn tránh những rắc rối khi cài đặt Tor trên PC hoặc máy tính xách tay của bạn.

Lựa chọn thay thế cho đuôi

Các lựa chọn thay thế cho Tails là Whonix, ZeusGuard (trả phí) và Qubes OS. Cả ba đều có những mặt thăng trầm. Đó thực sự là một vấn đề sở thích cá nhân.

Whonix rất giống với Tails ở chỗ nó là một HĐH trực tiếp chạy bên cạnh HĐH thông thường của bạn. Nói cách khác, bạn có thể sử dụng Windows, Mac hoặc Linux và chỉ sử dụng Tails hoặc Whonix ở bên cạnh. Mọi thứ bạn làm trên Whonix đều được chuyển qua Tor. Sự khác biệt là Whonix chạy đồng thời với hệ điều hành thông thường của bạn thông qua một máy ảo. Điều này làm cho việc đăng nhập và thoát khỏi trang web tối nhanh hơn và đơn giản hơn nhiều. Nó được cho là cũng làm cho nó ít an toàn hơn. Trang chủ của họ có hướng dẫn chi tiết.

Qubes OS là một người dùng, hệ điều hành máy tính để bàn với một loạt các máy ảo chạy bên trong nó. Nó chỉ có khoảng 30k người dùng. Đây được cho là lựa chọn an toàn nhất của bạn vì HĐH bao gồm một số máy ảo khác nhau. Edward Snowden, ví dụ, sử dụng HĐH Qubes để bảo vệ danh tính của anh ta.

Hệ điều hành trực tiếp không hỗ trợ VPN

Tuy nhiên, điều rất quan trọng cần lưu ý là nhiều hệ điều hành trực tiếp không hỗ trợ VPN. Đây là một lý do tốt. Các loại hệ điều hành này chạy trên các máy ảo bị cô lập, có nghĩa là có rất ít để kết nối nó với danh tính của bạn hoặc bất cứ thứ gì khác trên máy tính của bạn. Trong trường hợp này, việc đăng ký VPN có thể thực sự khiến bạn dễ bị phát hiện hơn là chỉ sử dụng mạng Tor. Điều này là do VPN, trong trường hợp này, sẽ giới thiệu một trình bảo vệ mục nhập vĩnh viễn hoặc một nút thoát vĩnh viễn. Điều này chỉ có nghĩa là, trớ trêu thay, VPN lại giới thiệu một phương thức mới để phát hiện.

 • Vì vậy, khi sử dụng HĐH trực tiếp -> Sử dụng Tor, nhưng không phải VPN (bạn có thể bỏ qua bước 2 và 3 và chuyển sang bước 4)
 • Khi sử dụng Windows, Mac hoặc Linux -> Sử dụng VPN và sau đó Tor (chuyển sang bước 2)

Tất nhiên, không phải ai cũng cảm thấy thoải mái khi tải xuống và sử dụng toàn bộ hệ điều hành mới. Nếu bạn chọn không truy cập web tối qua Tails, hãy đảm bảo làm theo các bước tiếp theo.

3. Sử dụng VPN để mã hóa lưu lượng truy cập Internet của bạn

VPN Internet Na UyNgay cả khi bạn sử dụng trình duyệt Tor, lưu lượng truy cập của bạn vẫn có thể được truy xuất lại cho bạn bởi bất kỳ ai có đủ thời gian, tài nguyên và bí quyết. Trên thực tế, trình duyệt Tor được phát hiện có một lỗ hổng trong năm 2017 mà trong một số trường hợp đã rò rỉ địa chỉ IP thực. Vấn đề này đặc biệt nghiêm trọng đối với người dùng MacOS và Linux. Tuy nhiên, nếu những người dùng này đã đề phòng có VPN hoạt động ở chế độ nền, tuy nhiên, địa chỉ IP thực của họ sẽ không bị xâm phạm.

Do đó, rất khuyến khích bạn sử dụng VPN ngoài Tor trong khi duyệt web tối. VPN mã hóa lưu lượng truy cập web của bạn và đảm bảo địa chỉ IP của bạn bị ẩn khỏi mọi tin tặc hoặc sự giám sát của chính phủ, ngay cả khi có rò rỉ trong trình duyệt Tor. Để biết thêm thông tin về VPN, xem giải thích chi tiết của chúng tôi. Tuy nhiên, xin lưu ý rằng không phải mọi nhà cung cấp VPN đều đáng tin cậy như nhau. Các phiên bản miễn phí thường bị dịch vụ chậm, giới hạn dữ liệu và rò rỉ bảo mật. Chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng NordVPN như một VPN tốt hoạt động tốt với Tor.

Tuy nhiên, xin lưu ý rằng nhiều HĐH di động trực tiếp như Tails không hỗ trợ sử dụng VPN. Nếu bạn đang sử dụng một trong những HĐH di động trực tiếp này, bạn có thể bỏ qua bước cài đặt VPN này và đi thẳng vào thực hiện một số biện pháp phòng ngừa bảo mật bổ sung.

4. Tải xuống Tor từ trang web chính thức của nó

Tor Bộ định tuyến hành tây LogoHệ điều hành trực tiếp trên thiết bị di động như Tails và Whonix đã được cài đặt sẵn trình duyệt Tor để bạn có thể bỏ qua bước 4 nếu bạn sử dụng chúng. Tuy nhiên, đối với người dùng Windows, Mac, Linux hoặc Android, điều này rất quan trọng.

Trình duyệt Tor là một mục tiêu thú vị cho tin tặc và các cơ quan chính phủ. Các phiên bản giả của trình duyệt Tor đã được tạo cho người dùng vi phạm trước khi họ truy cập vào trang web tối hoặc theo dõi hành vi của người dùng khi ở trên trang web tối. Cách tiếp cận thứ hai đặc biệt hấp dẫn đối với các cơ quan chính phủ.

Do đó, bạn phải luôn tải xuống trình duyệt Tor từ trang web chính thức của nó: https://www.torproject.org/
Đảm bảo bạn luôn tải xuống phiên bản mới nhất của trình duyệt và luôn cập nhật nó mọi lúc. Bằng cách đó, bạn sẽ đảm bảo có các biện pháp bảo vệ an ninh mới nhất.

5. Thực hiện các biện pháp phòng ngừa an toàn

Trước khi mở trình duyệt Tor, bạn nên:

 • Đóng tất cả các ứng dụng không cần thiết trên máy của bạn, ví dụ: Netflix, trình quản lý mật khẩu.
 • Ngăn các dịch vụ không cần thiết chạy, ví dụ: OneDrive.
 • Che webcam của bạn với một mảnh giấy. Thật dễ dàng để có được quyền truy cập vào webcam của bạn, ngay cả khi bạn không nhận thấy.
 • Có một chương trình chống vi-rút có uy tín và được cập nhật đầy đủ được cài đặt trên thiết bị của bạn.
 • Cài đặt phần mềm chống phần mềm độc hại và cập nhật. Để biết thêm thông tin chung về phần mềm độc hại, hãy xem phần phần mềm độc hại của chúng tôi.
 • Tắt vị trí của bạn trên thiết bị của bạn. Vị trí của bạn có thể được tìm thấy thông qua địa chỉ IP cũng như chính thiết bị của bạn.
  • Trong Windows 10, bạn có thể tắt vị trí của mình khỏi Cài đặt > Riêng tư > Vị trí > Tắt vị trí + xóa lịch sử vị trí
  • Đối với macOS: Tùy chọn hệ thống > Bảo vệ & Bảng bảo mật > Riêng tư > bỏ chọn
  • Đối với Tails hoặc hệ điều hành trực tiếp khác: bạn sẽ không phải lo lắng về vị trí của mình bị rò rỉ.

Mạng tối đang thu thập dữ liệu với các tin tặc, những người sẽ nắm bắt mọi cơ hội để khai thác bất kỳ chi tiết nào bạn có thể bỏ qua. Nếu một hacker từ web tối quản lý để hack hệ thống của bạn, tất cả các ứng dụng và dịch vụ bạn đang chạy trong nền sẽ mở để tấn công.

Về cơ bản, cách tốt nhất để giữ an toàn trên web tối là đảm bảo rằng một hacker tiềm năng có ít hoặc không có thông tin về. Điều này có nghĩa là bạn không nên duyệt ngẫu nhiên trên web tối hoặc cung cấp thông tin cá nhân. Không nhấp vào bất kỳ liên kết đáng ngờ. Để lại càng ít dấu vết của sự hiện diện của bạn càng tốt. Những biện pháp phòng ngừa này sẽ làm giảm tỷ lệ bạn bị nhắm mục tiêu.

Khi bạn đã mở trình duyệt Tor, không thay đổi kích thước màn hình trình duyệt Tor. Thật kỳ lạ, điều này sẽ giữ cho bạn an toàn hơn. Hơn nữa, để an toàn, đừng bao giờ gõ trực tiếp vào trình duyệt Tor. Thay vào đó, hãy tìm kiếm trong một notepad và sao chép nó vào trình duyệt. Các phương pháp theo dõi nâng cao có thể xác định cách gõ cụ thể của bạn.

Nó cũng không bị tổn thương khi kiểm tra trình duyệt Tor của bạn (hoặc trình duyệt hàng ngày của bạn khi bạn không ở trên web tối) được bảo mật chống theo dõi. Panopticlick cho phép bạn kiểm tra chỉ bằng một cú nhấp chuột nếu trình duyệt của bạn được bảo vệ an toàn: trình theo dõi quảng cáo, trình theo dõi vô hình, cái gọi là quảng cáo chấp nhận được.

6. Cấm các tập lệnh trong trình duyệt Tor

Các tập lệnh trên các trang web có thể được sử dụng để theo dõi những gì bạn đang thực hiện trực tuyến: chúng trở thành một phần của dấu vân tay kỹ thuật số của bạn. Tor đã bao gồm một tính năng hay trong trình duyệt của nó để đảm bảo không có trang web nào có thể chạy tập lệnh trên bạn. Để kích hoạt tính năng này, hãy chuyển đến góc trên bên phải của trình duyệt và nhấp vào biểu tượng bằng chữ cái S Siết. Chọn tùy chọn Cho phép hạn chế trên toàn cầu, và bạn rất tốt để đi.

Tor Trình duyệt hạn chế tập lệnh

Điều quan trọng là phải thay đổi các cài đặt này vì các trang web thường chạy các tập lệnh mà không thông báo cho bạn. Điều này đặc biệt nguy hiểm trên web tối vì các trang web .onion không được kiểm soát và có rất nhiều phần mềm độc hại xuất hiện. Bằng cách chặn các tập lệnh, bạn giảm khả năng máy tính của mình bị lây nhiễm. Tuy nhiên, ngay cả các tập lệnh chặn cũng không bảo vệ bạn khỏi mọi tác hại. Do đó, cần thận trọng khi duyệt web tối.

Để xác minh xem bạn có cấm các tập lệnh thành công trong trình duyệt Tor hay không, hãy nhìn vào Sọ ở góc trên bên phải. Khi có dấu chấm than bên cạnh, các trang web vẫn có thể chạy các tập lệnh trái phép. Nếu không có dấu chấm than, bạn có thể an toàn trước mọi tập lệnh không mong muốn.

Nếu bạn muốn tắt tập lệnh để sử dụng hàng ngày trong một trình duyệt khác, tốt nhất bạn có thể thực hiện việc này thông qua tiện ích mở rộng.

 • Chrome hoặc Brave: Sc Scriptafe
 • Firefox: NoScript

Cả hai tiện ích mở rộng sẽ cho phép bạn quyết định trang web nào có thể chạy JavaScript và trang web nào không thể. Xin lưu ý: cả hai tiện ích mở rộng này đều có thể tắt tất cả các loại chức năng web thông thường bằng cách tắt JavaScript.

7. Thay đổi cấp độ bảo mật trong trình duyệt Tor

Cũng có thể tăng mức độ bảo mật của chính trình duyệt Tor. Bạn có thể làm điều này bằng cách nhấp vào biểu tượng Tor ở góc trên bên trái. Bây giờ chọn Cài đặt hệ thống bảo vệ. Một cửa sổ sẽ bật lên, cho phép bạn thay đổi cấp độ bảo mật từ trung bình đến cao.

Cài đặt bảo mật trình duyệt Tor

cài đặt an toàn tor

Đương nhiên, cài đặt cao nhất là an toàn nhất. Thật không may, cài đặt này làm chậm đáng kể kết nối internet của bạn và khiến một số trang web không hoạt động đầy đủ. Cài đặt bảo mật cao nhất sẽ vô hiệu hóa hầu hết các định dạng video và âm thanh, một số phông chữ và biểu tượng có thể không hiển thị chính xác, JavaScript bị tắt và một số hình ảnh có thể không được hiển thị chính xác, trong số những thứ khác.

Tor đã bao gồm cài đặt bảo mật này với mục đích chính xác là bảo vệ người dùng khỏi nhiều trang web trên web tối có thể cố gắng kiểm soát thiết bị của bạn hoặc phát tán phần mềm độc hại. Tuy nhiên, cài đặt này rất hạn chế vì nó không cho phép bạn trải nghiệm duyệt web không giới hạn của web tối. Cuối cùng, đó là một quyết định giữa an toàn và truy cập. Chúng tôi khuyên bạn nên tuân thủ cài đặt bảo mật cao nhất.

8. Kiểm tra xem có IP IP, – Rò rỉ DNS- hoặc WebRTC không

Có thể là ngay cả sau tất cả các biện pháp phòng ngừa an toàn này, bạn vẫn đang chạy rò rỉ IP hoặc DNS. Điều này có nghĩa là thông qua một số loại lỗi hoặc rò rỉ, địa chỉ IP của bạn vẫn có thể theo dõi được cho bên thứ ba. WebRTC được tích hợp vào hầu hết các trình duyệt để cho phép liên lạc theo thời gian thực như cuộc gọi thoại và video. Điều này cho phép bạn nói chuyện trực tiếp từ trình duyệt của bạn bằng cách sử dụng webcam, micrô hoặc tai nghe. Vấn đề là hầu hết các cuộc gọi thoại được gửi qua kết nối ngang hàng, yêu cầu địa chỉ IP chính xác của bạn. Vì vậy, nếu bạn đang ở trong Google Chrome, chẳng hạn và bạn đang chạy WebRTC, địa chỉ IP thực tế của bạn sẽ được tiết lộ ngay cả khi bạn đang sử dụng VPN. Vấn đề này đặc biệt phổ biến với Google Chrome. Để lật đổ tính năng này, bạn có thể cài đặt tiện ích mở rộng Chrome này.

Để kiểm tra xem kết nối của bạn có thực sự được ẩn danh hay không, hãy truy cập các trang web sau:

 • ipleak.net
 • dnsleaktest.com
 • Kiểm tra WebRTC

Trên các trang này, bạn có thể thấy nếu địa chỉ IP thực của bạn hiển thị. Tất cả các trang web này về cơ bản làm điều tương tự. Ở đầu trang, địa chỉ IP công cộng của bạn hiển thị và bên dưới nó là vị trí của bạn. Nếu VPN của bạn hoạt động bình thường, địa chỉ thực và địa chỉ IP của bạn sẽ được hiển thị ở bất cứ đâu trên trang.

9. Hãy cảnh giác với những huyền thoại web tối phổ biến

Có rất nhiều huyền thoại về web tối. Nhận thức về chúng sẽ cho bạn một viễn cảnh tốt hơn về những gì bạn có thể mong đợi và hy vọng sẽ làm trên web tối. Bằng cách nhận thức được những huyền thoại này, bạn sẽ ít có khả năng trở thành con mồi của tin tặc hoặc kẻ lừa đảo. Đây là một số trong những huyền thoại phổ biến nhất:

Chuyện hoang đường
Sự thật
Tất cả tội phạm mạng diễn ra trên web tốiHầu hết các tội phạm mạng diễn ra trên web thông thường
Các trang web tối là rất lớnSo với web sâu, web tối tương đối nhỏ. Deep web bao gồm các cơ sở dữ liệu học thuật, cổng ngân hàng, dữ liệu công ty, mạng công ty, tài khoản webmail, và nhiều hơn nữa. Con số này lớn hơn nhiều so với 250.000 đến 400.000 trang web tồn tại trên web tối
Các trang web tối chỉ dành cho các chuyên gia hoặc chuyên gia về công nghệ.Nếu bạn thực hiện các biện pháp phòng ngừa đúng đắn, bất kỳ ai cũng có thể truy cập vào web tối tương đối an toàn. Trình duyệt Tor, VPN và Tails hoặc hệ điều hành trực tiếp khác có sẵn cho bất kỳ ai và không quá khó sử dụng cho người mới bắt đầu
Các trang web tối là bất hợp phápCác trang web tối không phải là bất hợp pháp. Trình duyệt Tor mà bạn cần truy cập vào web tối; tuy nhiên, sử dụng mã hóa rất mạnh là bất hợp pháp ở một số quốc gia. Như vậy, web tối là gián tiếp bất hợp pháp ở một số quốc gia. Những quốc gia này có xu hướng có nhiều hạn chế hơn về internet. Đây là những quốc gia như Trung Quốc, Nga, Bêlarut, Thổ Nhĩ Kỳ, Irac và Bắc Triều Tiên
Bất cứ điều gì bạn có thể làm trên web tối là bất hợp phápBản thân web tối không phải là bất hợp pháp, cũng không phải mọi thứ xảy ra trên đó đều bất hợp pháp. Việc có thứ gì đó bất hợp pháp trên web tối hay không tùy thuộc vào quốc gia mà bạn truy cập web tối. Để rõ ràng, sake sake: chỉ cần áp dụng quy tắc này: nếu có gì đó bất hợp pháp ở quốc gia mà bạn ở, thì cũng sẽ là bất hợp pháp khi làm điều tương tự trên web tối. Vì vậy, nếu nó bất hợp pháp để bán thuốc ngoại tuyến, thì nó cũng bất hợp pháp để bán thuốc trên web tối. Khi nghi ngờ, hãy luôn chắc chắn tìm hiểu những gì hợp pháp và những gì không

10. Sử dụng các dịch vụ ẩn danh bổ sung

Ngay cả khi bạn vào web tối hoàn toàn ẩn danh, vẫn có thể vô tình cung cấp thông tin cá nhân của bạn bằng cách sử dụng một số dịch vụ trực tuyến như công cụ tìm kiếm, tiện ích mở rộng, chia sẻ tệp, trình nhắn tin, email, v.v. Nhiều dịch vụ trực tuyến sử dụng cookie, trình theo dõi và kịch bản để thu thập dữ liệu cụ thể về bạn. Đó là lý do tại sao nó tốt hơn để lựa chọn các dịch vụ trực tuyến thay thế có giá trị riêng tư. Dưới đây bạn có thể tìm thấy một số dịch vụ tốt trong việc bảo vệ quyền riêng tư của bạn.

Công cụ tìm kiếm ẩn danh

Để có một công cụ tìm kiếm riêng tư tốt, bạn có thể sử dụng công cụ tìm kiếm DuckDuckGo thay vì Google. Trong khi hầu hết các công cụ tìm kiếm giành được hoạt động trên mạng tối, thì DuckDuckGo lại làm như vậy. Địa chỉ hành tây cho nó là https://3g2upl4pq6kufc4m.onion/

Các công cụ tìm kiếm thay thế sẽ hoạt động trên web tối là SearX và Startpage

Mật khẩu an toàn

Máy tính xách tay với mật khẩuMật khẩu an toàn thậm chí còn quan trọng hơn trên web tối so với trên web (bề mặt) thông thường. Nếu bạn không muốn gặp rắc rối khi tìm mật khẩu đàng hoàng mỗi lần và lưu trữ chúng một cách an toàn, bạn có thể có được một trình quản lý mật khẩu tốt. Hai tùy chọn tốt là Bitwarden và LessPass. Cả hai đều miễn phí và nguồn mở. Tùy chọn tốt nhất là tải các dịch vụ này qua trang web của họ.

Mã hóa tập tin

Nếu bạn định tải xuống hoặc tải lên các tệp trên web tối thì có thể nên mã hóa chúng. Một công cụ mã hóa nguồn mở, đáng tin cậy và miễn phí là PeaZip. Công cụ này hỗ trợ 181 loại tệp khác nhau. Thật không may, PeaZip không có sẵn cho người dùng macOS. Một thay thế cho người dùng Mac là Keka.

Tải lên / chia sẻ ẩn danh

Nếu bạn muốn chia sẻ tệp ẩn danh thì OnionShare là một lựa chọn rất tốt. Nó có sẵn cho Windows, macOS và Ubuntu. Dropbox và các phần mềm chia sẻ tệp khác như nó nổi tiếng vì không tôn trọng quyền riêng tư của người dùng hoặc dữ liệu của nó. Với OnionShare, bạn có thể chia sẻ các tệp ở mọi kích cỡ thông qua máy chủ web. Một thay thế là Firefox Send. Mặc dù nó được thiết kế bởi những người tạo ra Firefox, bạn cũng có thể sử dụng nó bên ngoài trình duyệt Firefox. Với dịch vụ này, bạn có thể chia sẻ các tệp lên tới 1 GB hoặc 2,5 GB cho mỗi lần tải lên nếu bạn tạo tài khoản – chúng tôi không khuyến nghị.

Dịch vụ văn phòng nặc danh

Nếu bạn đang tìm kiếm một giải pháp thay thế cho Google Docs có bảo mật tốt hơn, hãy xem Etherpad. Phần mềm này hoàn toàn là nguồn mở và bạn thậm chí không cần có tài khoản để sử dụng. Một tùy chọn khác là Cryptpad. Bạn có thể sử dụng nó để viết văn bản, tạo bảng tính hoặc tạo các bài thuyết trình hào nhoáng. Chỉ những người được cung cấp khóa truy cập mới có thể truy cập vào tệp.

Truyền hình (VoIP)

Đối với (video) gọi điện, có một số dịch vụ tốt có sẵn như Linphone hoặc Mumble. Linphone là mã nguồn mở và miễn phí, nó có thể được sử dụng cho Windows macOS, IOS, Android và GNU / Linux. Phần mềm này có mã hóa đầu cuối. Mumble là một chút khác nhau. Nó được thiết kế dành riêng cho chơi game, không giữ bất kỳ bản ghi nào và cũng không ghi lại bất kỳ cuộc hội thoại nào. Nó không có bất kỳ mã hóa đầu cuối nào. Phần mềm có sẵn cho Windows, macOS X, IOS và Ubuntu. Nếu bạn muốn biết nhiều hơn, bạn có thể xem danh sách các dịch vụ quay video tốt nhất của chúng tôi.

Gửi tin nhắn nặc danh

Ricochet hoặc Signal cung cấp các phương tiện nhắn tin văn bản an toàn hơn ứng dụng nhắn tin tiêu chuẩn của bạn. Một lựa chọn tốt khác là TorChat. Ứng dụng này là một phần của Tor và cho phép bạn trò chuyện với bất kỳ ai cũng sử dụng nó. Bạn không cần đăng ký. TorChat tự động gán cho bạn một ID số mà bạn phải gửi cho người khác mà bạn muốn nói chuyện. Bạn có thể làm điều này bằng cách nói trực tiếp với người khác (mặt đối mặt) hoặc bằng cách gửi số ID của bạn thông qua một email được mã hóa (xem bước tiếp theo). Điều này sẽ cho phép mức độ ẩn danh tuyệt vời khi trò chuyện mà bạn thường không thể có ở bất kỳ nơi nào khác.

Gửi email một cách an toàn và ẩn danh

Một dịch vụ email trực tuyến được đánh giá cao là ProtonMail. Tài khoản thư của họ có mã hóa đầu cuối tiêu chuẩn. Email được gửi qua Gmail hoặc Hotmail thường dễ bị chặn và / hoặc giải mã. Dịch vụ email được mã hóa là một lựa chọn an toàn hơn nhiều. Những dịch vụ này thường có giới hạn dữ liệu cứng nhắc hơn. Vì vậy, nếu bạn có kế hoạch sử dụng độc quyền các tài khoản email được mã hóa, thì bạn có thể muốn tạo nhiều tài khoản. Dưới đây là danh sách các nhà cung cấp email được mã hóa.

Cũng có thể tạo một địa chỉ email tạm thời (cái gọi là ổ ghi). Ưu điểm của việc này là bạn có thể tạo một tài khoản trực tuyến trên bất kỳ trang web nào, xác nhận đăng ký của bạn và sau đó không bao giờ lo lắng về việc hộp thư đến của bạn bị bắn phá với các email vô dụng từ trang web nói. Một số nhà cung cấp địa chỉ email tạm thời nổi tiếng là: TempMail, 10minutemail và Guerrillamail.

Nếu bạn thực sự không muốn chuyển sang một địa chỉ email khác để duyệt web tối, thì ít nhất hãy đảm bảo tài khoản email tiêu chuẩn của bạn được bảo vệ thêm thông qua PGP (quyền riêng tư khá tốt). Điều này có thể được thực hiện bằng cách thêm một dịch vụ bổ sung vào đầu tài khoản email thông thường của bạn như Phong bì thư. Dịch vụ này hoạt động với các nhà cung cấp như Gmail hoặc Hotmail và nhiều dịch vụ khác. Xin lưu ý rằng tùy chọn này kém an toàn hơn địa chỉ email tạm thời hoặc địa chỉ email được mã hóa. Rất nhiều thông tin về bạn có thể được quay lại thông qua địa chỉ email thông thường của bạn.

11. Tránh đăng nhập, bổ trợ, đăng ký và thanh toán

Nếu bạn muốn duyệt web tối một cách an toàn, ẩn danh là lựa chọn tốt nhất của bạn. Nếu bạn chọn đăng nhập vào một số tài khoản ngân hàng hoặc người dùng nhất định, việc ẩn danh của bạn sẽ bị xâm phạm. Không bao giờ là một ý tưởng tốt để đăng nhập vào tài khoản ngân hàng trực tuyến của bạn trong khi trên web tối. Khi bạn đã đăng nhập vào tài khoản người dùng, mọi hoạt động trên trang web đó có thể được quy cho hồ sơ đó, Tor hay không. Do đó, tốt nhất là không đăng nhập vào bất kỳ hồ sơ hoặc tài khoản nào khi lướt web tối.

Tuy nhiên, một số trang web yêu cầu bạn phải có tài khoản để có quyền truy cập. Trong trường hợp này, bạn có thể tạo một địa chỉ email ngẫu nhiên và dùng một lần, tạo một tài khoản không thể nhận dạng cá nhân bạn và sử dụng tài khoản này để duyệt trang web. Tạo một tài khoản người dùng không thể truy nguyên nguồn gốc của bạn có nghĩa là không sử dụng tên, ngày sinh, sở thích, sở thích, địa điểm, v.v. Càng nhiều ngẫu nhiên và ẩn danh thì càng tốt. Để được trợ giúp thêm về cách tạo mật khẩu an toàn, hãy xem hướng dẫn này.

Hầu hết mọi người sử dụng ít nhất một vài plugin trong trình duyệt của họ. Nhiều plugin trong số này có thể thu thập thông tin cá nhân về bạn, vị trí và hành vi trực tuyến của bạn. Do đó, tốt hơn là không kích hoạt những thứ này trong khi tìm kiếm trang web tối.

12. Biết bạn đi đâu

Các trang web tối không được trang bị một chỉ mục tìm kiếm thông thường như Google. Bạn phải biết bạn muốn đi đâu trước khi vào web tối. Điều này có nghĩa là có sẵn các URL cụ thể để đến đúng trang. Sẽ không khôn ngoan khi truy cập ngẫu nhiên các trang web, vì thật dễ dàng để đến một nơi nào đó mà bạn không muốn. Các trang web tối lưu trữ một số yếu tố không đáng tin cậy nhất của Internet, chẳng hạn như các trang web khiêu dâm trẻ em.

Để có một số ý nghĩa về hướng trên web tối, có những trang web thư mục có thể giúp bạn tìm thấy những gì bạn muốn. Một trong những địa điểm phổ biến nhất mà nhiều người dùng lần đầu ghé thăm, đó là Wiki The Hidden Wiki Wiki.

Những nơi tốt khác để giúp bạn điều hướng trang web tối là:

 • DuckDuckGo: https://3g2upl4pq6kufc4m.onion/
 • SearX
 • StartPage

13. Sử dụng tiền điện tử

bitcoinCác trang web tối có một loạt các thị trường (nổi tiếng nhất là Con đường tơ lụa hiện không còn tồn tại). Nhiều trong số các thị trường này có khả năng bán các mặt hàng bất hợp pháp ở nước bạn. Do đó, bạn nên cẩn thận và lưu tâm đến luật pháp của đất nước bạn trước khi mua bất cứ thứ gì trên web tối.

Tuy nhiên, không phải tất cả mọi thứ để bán trên web tối là bất hợp pháp. Và cũng có thể bạn có thể muốn mua một cái gì đó hợp pháp, nhưng ẩn danh. Không phải tất cả mọi thứ bạn mua nên nhất thiết phải là kiến ​​thức công cộng. Tất cả các giao dịch tài chính trên web tối đều thông qua tiền điện tử thay vì chuyển khoản ngân hàng hoặc thẻ tín dụng thông thường. Điều này là để đảm bảo ẩn danh cho cả bạn và người bán.

Bitcoin có xu hướng là cái tên đầu tiên mà mọi người nghĩ đến khi nghe về tiền điện tử. Nó có một cái tên nổi tiếng và thường được xem là an toàn, đáng tin cậy và ẩn danh. Điều này không hoàn toàn đúng, tuy nhiên. Bitcoin có một số vấn đề về quyền riêng tư như tái sử dụng địa chỉ, các nút được kết nối, cookie theo dõi và phân tích blockchain. Điều này có nghĩa là có thể ai đó liên kết thông tin cá nhân của bạn với một giao dịch. Như vậy, một lựa chọn thích hợp hơn là sử dụng đồng tiền tập trung vào quyền riêng tư. Hai trong số phổ biến nhất là Monero và Zcash, mặc dù cũng có các tùy chọn khác. Một cái nhìn tổng quan tốt có thể được tìm thấy ở đây.

Trước khi bạn mua bất cứ thứ gì trên web tối, hãy chắc chắn rằng bạn biết về luật pháp của quốc gia và cách thức hoạt động của tiền điện tử.

14. Đóng mọi thứ khi bạn hoàn thành

Khi bạn duyệt xong web tối, hãy đảm bảo đóng tất cả các cửa sổ trình duyệt của bạn và bất kỳ nội dung liên quan nào khác. Nếu bạn đã sử dụng Tails, hãy tắt hệ điều hành và quay lại HĐH thông thường. Để an toàn: hãy khởi động lại nhanh.

15. Nhận ra rằng bạn không bao giờ an toàn 100%

Ngay cả khi bạn trung thành làm theo tất cả các bước trước đó, bạn vẫn không được đảm bảo an toàn hoàn toàn trên web tối. Bạn có thể vô tình đưa ra thông tin cá nhân hoặc nhấp vào liên kết bị hỏng. Tin tặc liên tục tìm ra những cách mới xung quanh các hệ thống và cài đặt bảo mật. Cũng không có bất kỳ bước nào trước đây giúp bạn an toàn khỏi phần cứng bị xâm nhập. Nếu phần cứng máy tính của bạn bị nhiễm một số loại phần mềm độc hại, mọi hoạt động sử dụng internet đều bị xâm phạm. Nói tóm lại, có rất nhiều điều bạn có thể làm để cải thiện sự an toàn của mình trên web tối, nhưng không có gì là không thể tin được.

16. Tham khảo Hướng dẫn trực tuyến, Blog, Công cụ tìm kiếm, Trang web trò chuyện, v.v..

Tìm đường trên web tối có thể khá khó khăn. Đó là lý do tại sao chúng tôi đã thu thập một vài tài nguyên bạn có thể sử dụng để giúp bạn tiến xa hơn. Bạn không phải dựa vào thư mục một mình. Xin lưu ý, các trang web này có thể chứa các ký tự tinh ranh hoặc thậm chí là phần mềm độc hại hoàn toàn. Không có gì trên web tối là thực sự an toàn. Không tin ai, sử dụng ý thức chung của bạn và tự chịu rủi ro.

Các loại trang web
Liên kết
Diễn đàn
 • Trung tâm: http://thehub7xbw4dc5r2.onion/index.php
 • Câu trả lời ẩn: http://answerszuvs3gg2l64e6hmnryudl5zgrmwm3vh65hzszdghblddvfiqd.onion/
Công cụ tìm kiếm
 • Nến: http://gjobqjj7wyczbqie.onion/
 • Không xấu xa: http://hss3uro2hsxfogfq.onion/
Blog
 • Hành tây: http://soupksx6vqh3ydda.onion/?ref=VisiTOR
Trang tin tức
 • Thời báo New York: https://www.nytimes3xbfgragh.onion/
 • Tin tức bảo mật: https://privacyintyqcroe.onion/
 • ProPublica: https://p53lf57qovyuvwsc6xnrppyply3vtqm7l6pcobkmyqsiofyeznfu5uqd.onion/

Suy nghĩ cuối cùng

Với hướng dẫn này, bạn có thể giữ tương đối an toàn khi truy cập web tối. Tuy nhiên, như đã đề cập trước đó, web tối vẫn còn khá phức tạp. Có thể mất rất nhiều nỗ lực để truy cập vào trang web tối và một khi bạn ở đó, bạn có thể đã thắng được để có thể truy cập rất nhiều trang web. Chúng tôi khuyên bạn nên đọc nhiều về web tối trước khi thử truy cập phần này của internet. Cuối cùng, nếu bạn không chắc chắn về việc phải làm gì trên web tối, bạn cũng có thể dính vào các trang web trên bề mặt web.

Kim Martin
Kim Martin Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me