Cách quản lý cài đặt bảo mật YouTube của bạn | VPNoverview.com

Khi bạn xem video yêu thích của mình trên YouTube, có lẽ bạn sẽ không bao giờ thấy YouTube quay lại với bạn. Dịch vụ video giám sát các video bạn xem để cung cấp quảng cáo được nhắm mục tiêu nhiều hơn. Thông tin về bạn được thu thập và phân tích để xác định rõ hơn bạn là ai và sở thích của bạn là gì. Thay đổi một vài cài đặt trong YouTube có thể giúp bạn bảo vệ quyền riêng tư của mình mà không mất bất kỳ tính năng nào của dịch vụ.


Cách Google kiếm tiền tỷ từ YouTube

Bạn có thể nghĩ YouTube là điểm phát sóng của bạn cho các video và đoạn phim quảng cáo về mèo vui nhộn. Nhưng video là một trong những phần được tìm kiếm nhiều nhất trong tiếp thị. Nghiên cứu cho thấy người dùng có xu hướng dành nhiều thời gian xem video hơn là đọc quảng cáo. Do đó, các nhà quảng cáo chi hàng tỷ đô la để có được một trong những video của họ. Một trong những công ty hàng đầu được hưởng lợi từ điều này là YouTube.

YouTube có hơn 149 triệu người xem mỗi tháng. Những người xem tiêu thụ trung bình 1 tỷ giờ video mỗi ngày. Với việc nhiều người sử dụng dịch vụ này, không có gì lạ khi YouTube có thể mang lại khoảng 8 tỷ đô la trong năm 2015. Nhưng tất cả số tiền đó đến từ đâu?

Quảng cáo ảnh hưởng đến bạn như thế nào

Khi bạn nghĩ về quảng cáo ảnh hưởng đến bạn, có lẽ bạn nghĩ đến một quảng cáo khiến bạn phải mua sản phẩm hoặc xem một chương trình truyền hình mới. Và mặc dù quảng cáo có hiệu quả trong việc bán sản phẩm của họ, chúng cũng ảnh hưởng đến bạn theo nhiều cách khác.

Cách Google có thể kiếm hàng tỷ đô la từ YouTube là thông qua các quảng cáo được nhắm mục tiêu. Những quảng cáo đó không chỉ được gửi đến mọi người dùng YouTube mà còn được nhắm mục tiêu cẩn thận vào những người dùng có hồ sơ nhất định. Mỗi video bạn xem trên trang web, mọi tìm kiếm video đều giúp YouTube tạo hồ sơ được nhắm mục tiêu hơn về sở thích của bạn. Ngay cả dữ liệu về thời gian bạn xem video, thời điểm bạn nhấp vào video tiếp theo và quảng cáo bạn tương tác được YouTube thu thập.

Theo thời gian, hồ sơ của bạn ảnh hưởng đến quảng cáo bạn nhìn thấy, các video được đề xuất để bạn xem và trải nghiệm của bạn trên YouTube. Thông tin cá nhân mà bạn có thể nghĩ là được giữ bí mật được công ty thu thập để tinh chỉnh hồ sơ của bạn. Quyền riêng tư của bạn bị ảnh hưởng, ngay cả khi bạn không nhận ra điều đó.

Kiểm soát cài đặt bảo mật YouTube YouTube

Mặc dù bạn có thể chặn tất cả quảng cáo từ YouTube, ngay cả với các trình chặn quảng cáo, bạn có thể giới hạn thông tin được thu thập trên hồ sơ của mình. Bằng cách điều chỉnh cài đặt quyền riêng tư trong tài khoản YouTube của bạn, bạn có thể giới hạn quyền truy cập vào thông tin của mình.

Tìm kiếm sự kiểm soát quyền riêng tư

Cài đặt bảo mật của YouTubeTrên trang web, điều hướng đến màn hình Trang chủ YouTube. Ở trên cùng ở góc ngoài cùng bên phải, bạn sẽ thấy biểu tượng hồ sơ của mình. Nhấn vào đó để hiển thị các cài đặt.

Trên ứng dụng YouTube, bạn có thể tìm thấy màn hình cài đặt tương tự. Từ màn hình chính, chạm vào biểu tượng hồ sơ của bạn ở góc trên bên phải.

Nhấp vào Cài đặt, hoặc trên ứng dụng hoặc trang web.

Ở đây bạn sẽ tìm thấy tab ‘Quyền riêng tư. Nhấn vào đó để hiển thị các thiết lập quyền riêng tư. Các màn hình rất khác nhau tùy thuộc vào việc bạn đang ở trên ứng dụng hay trang web. Dưới đây chúng tôi sẽ mô tả những gì bạn có thể điều chỉnh trong cài đặt của ứng dụng và trên trang web.

Điều chỉnh cài đặt bảo mật của bạn trên ứng dụng YouTube

Có hai phần chính bạn có thể giải quyết từ đây – lịch sử tìm kiếm và lịch sử đồng hồ của bạn.

Mỗi khi bạn xem một video, thậm chí chỉ trong một vài khoảnh khắc, nó sẽ được thêm vào lịch sử xem của bạn. Đây là một phần dữ liệu YouTube sử dụng để tạo hồ sơ của bạn. Nhấp vào thanh trượt bên cạnh ‘Tạm dừng lịch sử xem để ngăn YouTube thu thập thông tin này.

Để xóa hoàn toàn thông tin Google đã lưu trữ về lịch sử đồng hồ của bạn, hãy nhấp vào ‘Xóa lịch sử đồng hồ, ở đầu màn hình. Điều này sẽ xóa tất cả các video được lưu trữ trong lịch sử của bạn đến thời điểm này.

Lịch sử tìm kiếm là bản ghi YouTube lưu giữ các tìm kiếm bạn thực hiện trong chính YouTube. Điều này tách biệt với mọi tìm kiếm bạn thực hiện trong công cụ tìm kiếm Google hoặc thanh địa chỉ Chrome. Để ngăn YouTube ghi lại lịch sử tìm kiếm của bạn, hãy nhấp vào thanh trượt bên cạnh ‘Tạm dừng lịch sử tìm kiếm. Bạn cũng có thể xóa lịch sử tìm kiếm của mình khỏi YouTube bằng cách nhấp vào ‘Xóa lịch sử tìm kiếm ở gần đầu màn hình.

Nếu bạn muốn giữ sự tiện lợi khi YouTube hiển thị lịch sử tìm kiếm và xem của bạn, nhưng muốn loại trừ một video cụ thể, chế độ Ẩn danh là câu trả lời.

Từ màn hình ‘Tài khoản, nhấp vào‘ Bật Ẩn danh. Các video được tìm kiếm và xem trong mode Chế độ ẩn danh sẽ không được thêm vào lịch sử tìm kiếm hoặc xem của bạn. Hiện tại, chế độ Ẩn danh chỉ khả dụng trên ứng dụng YouTube.

Điều chỉnh cài đặt bảo mật của bạn trên trang web YouTube

Ở đây bạn được trình bày với các tùy chọn khác nhau hơn trên Ứng dụng. Bạn có tùy chọn giữ các video yêu thích của mình ở chế độ riêng tư. Chọn mục này sẽ giúp những người khác truy cập vào hồ sơ của bạn không nhìn thấy các video bạn đã nhấp vào ‘Giống như trên. Theo cách tương tự, bạn có thể giữ danh sách phát đã lưu của mình ở chế độ riêng tư hoặc đăng ký các kênh video khác của riêng tư.

Để kiểm soát cách YouTube hiển thị quảng cáo dựa trên hồ sơ của bạn, hãy nhìn xuống trang ở phần đầu: ‘Quảng cáo dựa trên sở thích của tôi. Bạn sẽ tìm thấy một liên kết đến Cài đặt quảng cáo Google của bạn sẽ đưa bạn đến cài đặt quảng cáo cho tất cả Google, không chỉ YouTube.

Để ngăn Google từ quảng cáo được nhắm mục tiêu đến bạn dựa trên hồ sơ của bạn, hãy nhấp vào thanh trượt bên cạnh Cá nhân hóa quảng cáo đang BẬT. Tắt tính năng này sẽ không ngăn bạn nhìn thấy quảng cáo trên YouTube và các sản phẩm khác của Google, nó chỉ ngăn họ trình bày quảng cáo được nhắm mục tiêu dựa trên hồ sơ của bạn.

Một bước đơn giản để bảo vệ sự riêng tư của bạn

YouTube thu thập một lượng lớn thông tin cá nhân về bạn để tạo quảng cáo được nhắm mục tiêu. Điều chỉnh cài đặt quyền riêng tư của bạn sẽ giảm lượng thông tin YouTube và Google có về bạn. Mặc dù vậy, sự thật vẫn là các công ty này vẫn biết nhiều về bạn hơn có lẽ bạn muốn họ.

Một bước đơn giản bạn có thể thực hiện để cải thiện đáng kể quyền riêng tư của mình là sử dụng dịch vụ VPN. VPN giữ thông tin của bạn ẩn danh bằng cách đóng vai trò trung gian giữa bạn và các trang web bạn truy cập trực tuyến. Thông tin từ máy tính của bạn được mã hóa và gửi đến máy chủ VPN. Ở đó, nó được gửi đến trang web và trang web trả về dữ liệu được yêu cầu cho máy chủ VPN. Máy chủ chuyển tiếp thông tin cho bạn, mã hóa dữ liệu đến và từ máy tính của bạn.

Vì các trang web bạn truy cập chỉ giao dịch với máy chủ VPN chứ không phải trực tiếp với bạn, nên bạn vẫn ẩn danh. Quyền riêng tư của bạn vẫn được bảo vệ trong khi bạn có quyền truy cập đầy đủ vào các trang web và dịch vụ mà bạn đã đánh giá cao. VPN cũng cung cấp các lợi ích khác, như tránh các hạn chế về địa lý để truyền phát video hoặc tường lửa tại nơi làm việc. Để tìm hiểu thêm về cách VPN có thể mang lại lợi ích cho bạn, hãy xem bài đăng của chúng tôi về cách chọn VPN tốt nhất cho nhu cầu của bạn.

Kim Martin
Kim Martin Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me