Cách bảo vệ quyền riêng tư của bạn trên thiết bị Android | VPNOverview

Điện thoại di động AndroidHệ điều hành Android chiếm ưu thế nhất trên thị trường hiện nay. Android sở hữu 87% thị trường điện thoại thông minh. Hơn nữa, 66 phần trăm máy tính bảng sử dụng Android. Tại Hoa Kỳ, điều này có nghĩa là hơn 107 triệu người có điện thoại Android trong túi mỗi ngày. Mặc dù hầu hết chúng ta đều coi trọng sự tiện lợi và dịch vụ được cung cấp trên điện thoại Android của mình, nhiều người có thể không biết về những rủi ro đối với quyền riêng tư của họ khi sử dụng các thiết bị này. Bằng cách thực hiện một vài điều chỉnh cho thiết bị Android của bạn, bạn có thể đảm bảo quyền riêng tư của mình được bảo vệ tốt hơn.


Tại sao phải lo lắng về quyền riêng tư của Android?

Với Android là hệ điều hành thiết bị điện thoại thông minh lớn nhất và Google là một cái tên được công nhận như vậy, bạn có thể nghĩ rằng không có lo ngại về quyền riêng tư khi sử dụng sản phẩm của họ. Thật không may, một cách đọc đơn giản về chính sách quyền riêng tư của Android, cho thấy nhiều điều khiến các chuyên gia về quyền riêng tư quan tâm.

Chính sách bảo mật của Google nói rõ rằng thiết bị Android của bạn sẽ thu thập thông tin bao gồm nội dung email, ảnh và video. Họ cũng theo dõi cách bạn sử dụng các ứng dụng và trình duyệt trên thiết bị. Hơn nữa, Google thu thập thông tin về cụm từ tìm kiếm, cách bạn tương tác với quảng cáo, người bạn gọi và thời gian bạn nói chuyện với họ. Android giám sát vị trí của bạn thông qua GPS, các cảm biến trong thiết bị của bạn và Wi-Fi gần đó, tháp di động và thiết bị Bluetooth.

Tất cả thông tin này được thu thập để cải thiện dịch vụ của họ. Google đặc biệt muốn cải thiện việc nhắm mục tiêu tốt hơn cho các nhà quảng cáo. Google có thể tính phí nhiều hơn nếu họ có thể nhắm mục tiêu quảng cáo trên các nhóm người rất cụ thể. Phần lớn lợi nhuận của Google từ Android đến từ quảng cáo dựa trên thông tin thu thập về bạn từ thiết bị của bạn.

Cài đặt quảng cáo

Chịu trách nhiệm về Cài đặt quảng cáo trong thiết bị Android của bạn là một trong những bước tốt nhất bạn có thể thực hiện để bảo mật dữ liệu cá nhân của mình.

Cài đặt bảo mật android

Để thực hiện việc này, hãy đi tới cài đặt trên thiết bị Android của bạn. Hãy tìm kiếm Google Google Google. Nó có thể được tìm thấy trong tab cá nhân hoặc hệ thống tùy thuộc vào thiết bị của bạn. Nhấn vào đó để hiển thị các cài đặt liên quan trực tiếp đến tài khoản Google của bạn.

Cài đặt bảo mật android

Trên hầu hết các thiết bị, ‘Quảng cáo Quảng cáo xuất hiện ở đầu danh sách. Nhấn vào ‘Quảng cáo Quảng cáo để hiển thị các cài đặt được liên kết với quảng cáo được nhắm mục tiêu đến tài khoản Google của bạn.

Cài đặt bảo mật android

Trên màn hình ‘Quảng cáo Quảng cáo, bạn có thể nhấn vào‘ Quảng cáo của Google Google để được đưa đến một trang web phác thảo thêm thông tin về cách Google sử dụng thông tin của bạn trong quảng cáo. Để ngăn các ứng dụng và dịch vụ trên Android tạo hồ sơ cá nhân hóa hoạt động của bạn cho mục đích quảng cáo, hãy nhấp vào thanh trượt bên cạnh ‘Chọn không tham gia Quảng cáo Cá nhân hóa Quảng cáo. Điều này dừng tất cả hồ sơ trong tương lai và ngừng sử dụng hồ sơ của bạn để hiển thị quảng cáo được nhắm mục tiêu.

Để tiến thêm một bước, bạn có thể nhấn vào ‘Đặt lại ID quảng cáo để loại bỏ thông tin đã được lưu trữ trong hồ sơ của bạn từ ID mà Google gán cho tài khoản của bạn.

Cài đặt theo dõi vị trí

Một trong những cách lén lút hơn Android xây dựng hồ sơ về sở thích của bạn cho các nhà quảng cáo là thông qua theo dõi vị trí của bạn. Thông tin về nơi bạn đến với thiết bị Android của bạn cung cấp các chi tiết quan trọng về cuộc sống ngoại tuyến của bạn mà các nhà quảng cáo không thể có được. Theo nhiều cách, đây có thể là cơn ác mộng đối với những người quan tâm đến quyền riêng tư của họ.

Bằng cách theo dõi vị trí thiết bị Android của bạn mọi lúc, Google có thể xác định địa điểm nhà và nơi làm việc của bạn, nơi bạn thường xuyên mua sắm, bác sĩ của bạn là ai, nơi con bạn đi học và nhiều chi tiết riêng tư khác. Đây là thông tin bạn thường không chia sẻ với Google một cách tự nguyện và gần như chắc chắn sẽ không muốn chia sẻ với các nhà quảng cáo. Điều chỉnh cài đặt vị trí của bạn có thể giúp giữ kín dữ liệu cá nhân của bạn.

Cài đặt bảo mật android

Trong menu Cài đặt của bạn, cài đặt vị trí thường có thể được tìm thấy trong tiêu đề ‘Quyền riêng tư và an toàn. Tuy nhiên, trên một số thiết bị, nó có thể được tìm thấy đơn giản trong mục ‘Location, hoặc một tiêu đề tương tự.

Cài đặt bảo mật android

Trong màn hình ‘Quyền riêng tư và an toàn, hãy nhấn vào‘ Vị trí để điều chỉnh cài đặt vị trí.

Cài đặt bảo mật android

Tại đây bạn có thể cuộn qua các ứng dụng gần đây đã sử dụng thông tin vị trí của bạn. Bạn có thể nhấp vào từng ứng dụng hoặc dịch vụ để điều chỉnh quyền truy cập cài đặt vị trí hoặc tắt tất cả quyền truy cập vị trí bằng cách chuyển đổi thanh trượt ở đầu màn hình.

Cài đặt bảo mật android

Khai thác Cải thiện độ chính xác, liên kết sẽ truy cập các cài đặt xác định chính xác vị trí của bạn bằng các phương tiện khác ngoài thiết bị GPS của điện thoại. Android có thể quét các mạng Wi-Fi gần đó để giúp xác định vị trí của bạn dựa trên mức độ gần với các mạng đó. Android cũng có thể ánh xạ vị trí của bạn thông qua các thiết bị Bluetooth gần đó phát sóng trong khu vực của bạn. Điều này hoạt động ngay cả khi thiết bị của bạn đã tắt Bluetooth. Để giúp giữ vị trí của bạn ẩn danh, bạn có thể nhấp vào thanh trượt trên một hoặc cả hai để Tắt.

Cài đặt bảo mật android

Quay lại màn hình ‘Location, hãy nhấn vào Phương pháp định vị, để hạn chế quyền truy cập vào các phương tiện khác nhau để định vị thiết bị của bạn. Phương pháp xác định chính xác ít nhất là hạn chế Android chỉ sử dụng GPS. Chọn phương pháp này để bảo mật quyền riêng tư cao nhất.

Hạn chế quyền ứng dụng

Khi bạn cài đặt bất kỳ ứng dụng nào trên thiết bị của mình, ứng dụng đó sẽ cần có quyền truy cập vào một số dịch vụ từ điện thoại của bạn để kích hoạt một số tính năng của ứng dụng. Mặc dù bạn không phải đồng ý với tất cả các quyền được yêu cầu, một số chức năng có thể bị giảm nếu bạn từ chối cấp phép. Vì lý do này, hầu hết mọi người chỉ đồng ý với bất kỳ quyền nào yêu cầu ứng dụng thực hiện khi cài đặt.

Nhiều ứng dụng tận dụng thực tế này bằng cách yêu cầu các quyền không bắt buộc phải thực hiện các chức năng của nó. Điều này có thể bao gồm truy cập danh sách liên lạc, micrô, máy ảnh của bạn hoặc các ứng dụng khác. Có thể là một ý tưởng hay khi đi qua một số ứng dụng để kiểm tra các quyền được cấp và có thể thu hồi một số ứng dụng mà dường như không cần thiết.

Cài đặt bảo mật android

Từ menu Cài đặt, tìm cài đặt ‘Ứng dụng. Điều này có thể nằm dưới tab Thiết bị, tab Cá nhân hoặc trong danh sách trong Cài đặt.

Cài đặt bảo mật android

Trong menu ‘Ứng dụng, hãy nhấn‘ Trình quản lý ứng dụng. Điều này sẽ hiển thị danh sách tất cả các ứng dụng được cài đặt trên thiết bị Android của bạn. Nhấn vào từng ứng dụng bạn muốn kiểm tra các quyền cho.

Cài đặt bảo mật android

Nhấn vào ‘Quyền, để điều chỉnh các dịch vụ mà ứng dụng sẽ có quyền truy cập vào.

Cài đặt bảo mật android

Nếu chúng ta nhìn vào ứng dụng camera, chúng ta sẽ thấy nó có quyền truy cập vào ‘Camera, vì những lý do rõ ràng. Hơn nữa, nó có quyền truy cập vào ‘Location Location để gắn thẻ ảnh của bạn với vị trí được chụp nếu bạn chọn tùy chọn đó. Máy ảnh cũng có quyền truy cập vào ‘Micrô, vì vậy bạn có thể sử dụng điều khiển giọng nói để báo cho điện thoại biết khi nào cần chụp ảnh. Cuối cùng, ứng dụng có quyền truy cập vào ‘Storage Storage để có thể lưu ảnh bạn chụp trên thiết bị của mình. Để vô hiệu hóa bất kỳ thứ nào trong số này, hãy chuyển thanh trượt sang ‘Tắt.

Mặc dù rõ ràng là tại sao máy ảnh cần quyền truy cập vào ‘Camera, nhưng quyền đối với một số ứng dụng có thể không quá rõ ràng. Tắt quyền yêu cầu có thể làm tê liệt ứng dụng của bạn. Không cần phải hoảng sợ nếu điều đó xảy ra. Chỉ cần quay lại ứng dụng và kích hoạt lại sự cho phép cần thiết.

Quyền riêng tư của bạn rất quan trọng

Cho dù bạn lo lắng về việc bảo vệ thông tin cá nhân của mình trên thiết bị Android hay bạn đang đưa thiết bị cho con bạn, kiểm tra cài đặt quyền riêng tư là một cách tốt để đảm bảo thông tin của bạn vẫn ở chế độ riêng tư. Những biện pháp đơn giản này sẽ giúp bạn duy trì mức độ riêng tư phù hợp với bạn.

Một bước đơn giản khác là thiết lập kết nối trực tuyến của bạn thông qua Mạng riêng ảo (VPN). Hệ thống này có thể giúp giữ chi tiết về vị trí và việc sử dụng web của bạn ẩn danh và cũng cung cấp các lợi ích như tránh các hạn chế về địa lý đối với các dịch vụ truyền phát video. Tìm hiểu thêm về cách VPN có thể dễ dàng giúp bạn bảo mật quyền riêng tư trực tuyến của mình.

Kim Martin
Kim Martin Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me