Các quy tắc và tiền phạt liên quan đến việc tải xuống là gì? | VPNOverview

Friction giữa những người tải xuống torrent và nhà sản xuất âm nhạc, phim ảnh và các phương tiện truyền thông khác là một chủ đề gây tranh cãi lớn trong vài năm qua. Tuy nhiên, sự khởi đầu của vấn đề này có thể bắt nguồn từ hơn hai thập kỷ trước.


Napster lần đầu tiên xuất hiện trực tuyến vào năm 1999 dưới dạng dịch vụ ngang hàng (P2P) để chia sẻ nhạc trực tuyến. Nó bùng nổ trong sự phổ biến đạt được 80 triệu người dùng chỉ trong vài năm. Trên thực tế, nó phổ biến đến mức ngành công nghiệp âm nhạc đã đóng cửa Napster vào năm 2001. Kể từ đó, Quốc hội Hoa Kỳ và các cơ quan lập pháp khác đã hành động để tạo ra và thực thi các hạn chế đối với những gì có thể tải xuống hoặc chia sẻ trực tuyến. Các luật này quy định những gì tải xuống là bất hợp pháp và những gì người dùng có thể phải đối mặt vì vi phạm các luật này.

Ngày nay, cuộc chiến kéo dài giữa người tải lên và người tải xuống torrents tập trung nhiều hơn vào các nền tảng torrent như The Pirate Bay và RARBG. Ngoài ra, sự gia tăng của các dịch vụ giải trí âm nhạc và video như Netflix và Spotify cũng có nghĩa là mọi người có các phương tiện tiện lợi và giá cả phải chăng khác để tiêu thụ nội dung video / nhạc mới nhất. Tuy nhiên, vẫn còn rất nhiều người dùng để tải xuống torrent.

Hơn nữa, có một điều khác liên quan đến việc tải xuống đã thay đổi: sự thiếu hiểu biết về luật pháp không loại trừ một hình phạt nào, vì vậy, tốt hơn hết là bạn nên biết những hành vi nào có thể là bất hợp pháp khi tải xuống nội dung trực tuyến và những hình phạt nào bạn có thể phải đối mặt. Đó là lý do tại sao chúng tôi sẽ nói với bạn tất cả về điều này trong bài viết này.

Đạo luật bản quyền kỹ thuật số thiên niên kỷ

Bà chủ công lýNăm 1998, Hoa Kỳ đã thông qua một sửa đổi cho Tiêu đề 17, luật liên quan đến vấn đề bản quyền. Quan điểm của Đạo luật bản quyền thiên niên kỷ kỹ thuật số (DMCA) là cập nhật luật bản quyền để đối phó với công nghệ kỹ thuật số. Bạn có thể quen thuộc nhất với DMCA khi nhìn thấy nó khi bạn tìm thấy một video YouTube đã bị gỡ xuống vì vi phạm hành vi này. Ngoài ra, đôi khi bạn có thể thấy nó khi bạn đang tìm kiếm một bộ phim đầy đủ trên Google, ở cuối trang.

DMCA nói gì về việc tải xuống?

DMCA về cơ bản bao gồm ba yếu tố chính.

Đầu tiên, nó cấm việc tạo ra và phân phối công nghệ được tạo ra với mục đích phá vỡ các biện pháp bảo vệ bản quyền. Thứ hai, nó áp dụng các hình phạt khắc nghiệt hơn đối với những người vi phạm bản quyền của ai đó. Cuối cùng, DMCA giới hạn trách nhiệm của các nhà cung cấp dịch vụ internet và chủ sở hữu trang web và nền tảng khi nội dung vi phạm bản quyền được tải lên hoặc tải xuống bởi người dùng của nền tảng này. Đối với mục đích của bài viết này, chủ yếu là hai điểm sau rất quan trọng.

Là một phần, hay đúng hơn là một điều kiện của trách nhiệm giảm bớt này, nếu một ISP hoặc trang web phát hiện vi phạm bản quyền, họ đồng ý gỡ bỏ nội dung. Điều này cũng xảy ra khi một công ty được thông báo về nội dung vi phạm bản quyền. Ví dụ, khi người giữ bản quyền tìm thấy video trên YouTube, họ tin rằng họ vi phạm quyền của họ, họ có thể yêu cầu dịch vụ gỡ video đó xuống. Khi bạn tải trang đó và thấy thông báo rằng YouTube đã xóa video vì vi phạm DMCA, đây thường là những gì đã xảy ra. Đó là trong YouTube, hoặc bất kỳ nền tảng nào khác về vấn đề đó, quan tâm nhất là tuân thủ các thông báo này. Rốt cuộc, nếu họ xóa nội dung, họ không thể chịu trách nhiệm.

Tiền phạt DMCA

Việc xử phạt vi phạm DMCA có thể bao gồm cả hình phạt dân sự và hình sự. Nếu bị kết tội, một người có thể phải trả tới 2.500 đô la thiệt hại thực tế cho mỗi lần vi phạm. Người vi phạm nhiều lần có thể phải đối mặt với gấp ba lần những thiệt hại đó. Hình phạt hình sự bao gồm tiền phạt lên tới 500.000 đô la và tối đa năm năm tù cho lần vi phạm đầu tiên. Những kẻ phạm tội nhiều lần phải đối mặt với mức phạt lên tới 1 triệu USD và lên tới mười năm tù. Tòa án cũng có thể sẽ ban một lệnh cấm đối với người có tội để giữ cho anh ta hoặc cô ta không vi phạm hơn nữa trong tương lai.

Đạo luật NET

Đạo luật NET là viết tắt của Đạo luật Không trộm cắp điện tử. Luật này đã được thông qua vào năm 1997 và là một nỗ lực để kiểm soát vi phạm bản quyền trực tuyến. Vi phạm bản quyền là khi nội dung có bản quyền được sao chép và phân phối, cho dù là tiền hay miễn phí. Đạo luật NET nhằm mục đích kiềm chế vi phạm bản quyền âm nhạc, trò chơi video, phim ảnh và phần mềm.

Ít hơn và loại lớn hơn

Đạo luật NET được chia thành hai loại. Danh mục nhỏ hơn hình sự hóa vi phạm bản quyền của tài liệu với giá trị ít nhất là $ 1.000. Danh mục lớn hơn bao gồm thu lợi nhuận trên tài liệu có bản quyền ít nhất 2.500 đô la và liên quan đến ít nhất 10 bản sao của tài liệu trong vòng 180 ngày. Lưu ý rằng danh mục nhỏ hơn không yêu cầu người vi phạm phải kiếm được bất kỳ lợi nhuận nào từ vật liệu. Cũng cần lưu ý rằng giá trị của vật liệu được tích lũy. Nếu người vi phạm tải lên một bài hát được tải xuống 100 lần, mỗi lần tải xuống sẽ thêm vào giá trị được tính vào người đó.

Tiền phạt hành động NET

Hình phạt cho hạng mục thấp hơn bao gồm tiền phạt lên tới 100.000 đô la và tối đa một năm tù. Đối với hạng mục lớn hơn, Đạo luật NET quy định hình phạt lên tới 250.000 đô la và tối đa năm năm tù. Ngoài các hình phạt hình sự này, chủ bản quyền cũng có thể tìm kiếm các khiếu nại dân sự về giá trị của nội dung có bản quyền.

Đạo luật lạm dụng và gian lận máy tính

Đạo luật Lừa đảo và Lạm dụng Máy tính (CFAA) được thiết kế để nhắm mục tiêu cụ thể vào việc hack. Trong khi ban đầu được thông qua vào năm 1986, luật đã được sửa đổi nhiều lần. Những thay đổi gần đây nhất đã đưa nó theo Đạo luật Cưỡng chế và Trộm cắp Nhận dạng. Luật pháp cho chính phủ liên bang quyền hạn rất rộng để chống lại mọi hoạt động máy tính mà họ cảm thấy có thể đe dọa chính phủ, ngân hàng hoặc doanh nghiệp.

Mặc dù được thiết kế đặc biệt để nhắm mục tiêu hack, luật này theo cách hiểu rộng nhất của nó có thể được sử dụng để nhắm mục tiêu bất kỳ tải xuống thông tin bất hợp pháp. Hoạt động trong hành động cũng có thể được sử dụng để trừng phạt những người không liên quan trực tiếp đến những tội ác đó. Ví dụ: nếu bạn của bạn tải nhạc hoặc video bất hợp pháp và chuyển chúng cho bạn, CFAA có thể được sử dụng để trừng phạt bạn.

CFAA cũng đặc biệt bao gồm việc truy cập hoặc sử dụng trái phép máy tính hoặc dịch vụ máy tính. Điều này có nghĩa là nếu bạn sử dụng một phần mềm hoặc trang web theo cách bên ngoài các điều khoản dịch vụ mà bạn đã đồng ý, bạn có thể bị tính phí theo CFAA. Ví dụ: Facebook cấm sử dụng dịch vụ của mình với tên giả. Nếu bạn tạo một tài khoản không sử dụng tên thật của mình, về mặt kỹ thuật bạn đã vi phạm CFAA.

Tiền phạt CFAA

Có nhiều hình phạt khác nhau đối với việc vi phạm các phần khác nhau của CFAA. Tuy nhiên, một hành vi phạm tội đầu tiên có thể bị phạt tới năm năm tù và phạt tiền. Một số phần của CFAA cung cấp hình phạt chung thân nếu bạn bị coi là người phạm tội nhiều lần. Tiền phạt có thể từ vài nghìn đô la đến hàng triệu đô la.

Quốc gia nào cho phép và thực thi Tải xuống tiền phạt?

Cho đến nay, chúng tôi chủ yếu tập trung vào các luật liên quan đến việc tải xuống ở Hoa Kỳ. Tuy nhiên, có những quốc gia khác mà bạn có thể phải đối mặt với một khoản tiền phạt và hình phạt nặng khi tải xuống tài liệu có bản quyền. Để cho bạn biết về tình hình ở các quốc gia khác trên thế giới, chúng tôi đã bao gồm một bảng hữu ích bên dưới cho bạn thấy một số quốc gia cho phép và không trừng phạt tải xuống cho sử dụng cá nhân, một số quốc gia nơi bạn có thể tải xuống tốt và một số quốc gia tích cực thi hành án phạt tải về.

Tải xuống được phép (cho sử dụng cá nhân)
Tải về Tiền phạt (không được thi hành)
Tải về tiền phạt (thi hành)
Ba LanArgentinanước Bỉ
Tây Ban NhaChâu ÚcPhần Lan
Thụy sĩBrazilPháp
Canadanước Đức
Trung QuốcẤn Độ
ColombiaNhật Bản
Cộng hòa SécMalaysia
Đan mạchNew Zealand
Ai Cậpcác Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất
Hy LạpVương quốc Anh
IranHoa Kỳ
Người israel
Nước Ý
Latvia
Mexico
Hà Lan
Philippines
Bồ Đào Nha
Rumani
Nga
Singapore
Slovakia
Slovenia
Nam Phi
Uruguay

Ở hầu hết các khu vực của châu Âu, tải xuống bất hợp pháp có thể dẫn đến phạt tiền hoặc cảnh báo từ cảnh sát địa phương. Ở Hoa Kỳ và các nơi khác trên thế giới, đây cũng là trường hợp. Nhật Bản, Ấn Độ và Malaysia đều có luật chống tải xuống bất hợp pháp. Nếu bạn sống ở một trong những quốc gia này hoặc sẽ đến thăm sớm, hãy chắc chắn rằng bạn không kết thúc với mức phạt cao! Tìm kiếm những cách hợp pháp để xem phim của bạn, nghe nhạc hoặc chơi trò chơi của bạn. Bạn thường có thể dựa vào các dịch vụ như Netflix, Spotify và Steam. Chúng tôi biết rằng các dịch vụ này thường thi hành các hạn chế riêng của họ, chẳng hạn như các giới hạn địa lý mà Netflix thi hành. May mắn thay, tuy nhiên, có một số cách dễ dàng để khắc phục những hạn chế này. Chẳng hạn, bạn có thể dễ dàng truy cập vào phiên bản Netflix của Hoa Kỳ mọi lúc mọi nơi, bằng cách thay đổi địa chỉ IP của bạn bằng VPN.

Thông báo quan trọng: luật pháp có thể thay đổi. Trước khi tham gia tải xuống, hãy luôn đảm bảo rằng bạn có thể biết về luật pháp hiện hành của quốc gia mà bạn đã đăng nhập. Bằng cách này, bạn sẽ luôn biết chính xác những gì được và không được phép. Điều này cũng áp dụng cho các cách để khắc phục các hạn chế về địa lý, trong trường hợp đó bạn cũng nên đảm bảo đọc qua bất kỳ thỏa thuận người dùng nào mà bạn bị ràng buộc và hành động theo những điều này.

Những quốc gia nào chặn trang web tải xuống?

Ở một số quốc gia, (torrent) các trang web tải xuống như The Pirate Bay không thể truy cập được do các khối địa lý trực tuyến. Bằng cách thiết lập các khối này, chính quyền cố gắng ngăn dân thường tìm các trang web để tải xuống nội dung bất hợp pháp từ đó. Dưới đây, chúng tôi đã liệt kê tất cả các quốc gia được biết là đang chặn các trang web phải tải xuống (bất hợp pháp).

Các quốc gia nơi (torrent) trang web tải xuống đã bị chặn:

 • Argentina
 • Châu Úc
 • Áo
 • nước Bỉ
 • Trung Quốc
 • Đan mạch
 • Phần Lan
 • Pháp
 • nước Đức
 • Hy Lạp
 • Ấn Độ
 • Indonesia
 • Iran
 • Ai-len
 • Nước Ý
 • Latvia
 • Malaysia
 • Hà Lan
 • New Zealand
 • Na Uy
 • Bồ Đào Nha
 • Qatar
 • Rumani
 • Nga
 • Ả Rập Saudi
 • Singapore
 • Nam Phi
 • Tây Ban Nha
 • Thụy Điển
 • gà tây
 • các Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất
 • Vương quốc Anh

Bạn có thể mong đợi loại tiền phạt nào?

Không phải mọi quốc gia đưa ra các khoản tiền phạt cho việc tải xuống bất hợp pháp đều làm như vậy theo cùng một cách hoặc với cùng một số tiền. Tổng số tiền phạt có thể khác nhau rất nhiều tùy thuộc vào nơi bạn ở. Ví dụ, ở Đức, các cá nhân bị bắt khi tải xuống nội dung có bản quyền có thể bị phạt từ € 900 đến € 1000. Một người phụ nữ ở Mỹ đã buộc phải trả 80.000 đô la cho mỗi bài hát được tải xuống, giảm xuống còn khoảng 1,9 triệu đô la cho 24 bài hát. Ở một số quốc gia, tải xuống bất hợp pháp thậm chí có thể dẫn đến án tù, tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của tội phạm. Tại Nhật Bản, bạn có thể nhận được khoản tiền phạt trị giá khoảng 25.700 đô la – hoặc phải ngồi tù đến hai năm.

Không phải tất cả các trình tải xuống bất hợp pháp cuối cùng sẽ phải trả giá cho hành động của họ. Bằng cách gửi tiền phạt cao cho chỉ một vài cá nhân, chính quyền cố gắng chỉ ra mức phạt nặng có thể như thế nào. Họ hy vọng sẽ khiến những kẻ phạm tội khác sợ hãi theo cách này. Hậu quả thực tế sẽ khác nhau cho mỗi trường hợp. Nếu bạn tải xuống bất hợp pháp một bộ phim ở Nhật Bản, bạn sẽ thắng ngay lập tức bị tống vào tù, mặc dù có khả năng bạn sẽ kết thúc ở đó. Bảng dưới đây cho thấy các hậu quả có thể xảy ra khi tải xuống bất hợp pháp ở các quốc gia khác nhau.

Quốc gia
Những hậu quả có thể xảy ra
nước BỉSố tiền phạt lên tới € 65.000
nước ĐứcTiền phạt từ € 900 đến € 1000
Phần LanMột người đàn ông đã bị phạt € 2.200
PhápLên đến 300.000 € và ba năm tù
Ấn ĐộLên đến ba năm tù
Nhật BảnLên đến hai năm tù hoặc phạt tối đa 25.700 đô la
MalaysiaTrung bình khoảng € 430 (chuyển đổi) cho mỗi bài hát được tải xuống
New ZealandPhạt tiền tới $ 15.000
các Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất$ 1.200 cho mỗi hành động vi phạm bản quyền
Hoa KỳMột người phụ nữ đã phải trả 80.000 đô la cho mỗi bài hát tải xuống (tổng cộng 1,9 triệu đô la)
Vương quốc AnhLên đến ba năm tù và phạt 150.000 bảng

Lời khuyên cuối cùng

Các luật và tiền phạt để tải xuống bất hợp pháp có thể gây nhầm lẫn. Việc người dùng có thể phải chịu trách nhiệm cho những sai lầm tưởng chừng như vô hại có thể khiến nhiều người khó chịu với bất kỳ loại tải xuống nào. Khi thời đại thông tin vẫn còn khá trẻ, các luật để điều chỉnh nó vẫn đang được soạn thảo và có thể không phải là một đại diện tốt cho công lý trong mọi trường hợp. Tốt nhất là đọc các điều khoản dịch vụ cho các trang web và phần mềm. Và đặc biệt cẩn thận để tránh tải về tính hợp pháp đáng ngờ.

Kim Martin
Kim Martin Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me