Địa chỉ MAC là gì? Tôi tìm thấy tôi ở đâu? | Tổng quan về VPN

Mọi thiết bị đều có địa chỉ MAC, nhưng không phải ai cũng biết đây là gì. MAC này không liên quan gì đến Apple. Trong trường hợp này MAC là viết tắt của Media Access Control. Nó có một địa chỉ duy nhất mà nhà sản xuất đưa ra cho một thiết bị. Địa chỉ MAC đôi khi cũng được gọi là địa chỉ phần cứng hoặc địa chỉ vật lý của thiết bị. Nó xác định bộ điều hợp mạng trên PC, máy tính xách tay, máy tính bảng hoặc thiết bị di động của bạn. Bộ điều hợp mạng hoặc card mạng đảm bảo rằng máy tính của bạn có thể kết nối với mạng. Địa chỉ MAC là bắt buộc để các thiết bị trong mạng liên lạc với nhau. Nó cũng đảm bảo bộ định tuyến của bạn có thể gửi thông tin đến đúng thiết bị trong mạng.


Chức năng của địa chỉ MAC là gì

Địa chỉ MACĐịa chỉ MAC là mã 48 bit, có nghĩa là chúng bao gồm một chuỗi gồm mười hai chữ số và chữ cái. Mỗi địa chỉ MAC có một sự kết hợp duy nhất. Điều này làm cho nó có thể xác định một thiết bị. Thẻ internet hoặc bộ điều hợp của thiết bị của bạn phát địa chỉ MAC này để làm cho thiết bị được biết đến trong môi trường xung quanh. Bằng cách này, bộ định tuyến biết nơi gửi thông tin.

Để minh họa: nếu bạn kết nối nhiều thiết bị với bộ định tuyến tại nhà, tất cả các thiết bị có cùng một địa chỉ IP, nhưng mỗi thiết bị có địa chỉ MAC riêng. Do đó, thông tin có thể được gửi đến đúng thiết bị trong mạng. Điều này rất hữu ích và thậm chí rất quan trọng: nó đảm bảo rằng kết quả tìm kiếm của bạn không có kết thúc trên máy tính xách tay của bạn cùng phòng của bạn.

Nhiều địa chỉ MAC trên một thiết bị

Một thiết bị có thể có nhiều địa chỉ MAC. Điều này là do địa chỉ MAC không chỉ duy nhất cho mọi thiết bị mà còn cho mọi kết nối internet. Vì vậy, bạn có một địa chỉ MAC khác cho kết nối ethernet của bạn so với kết nối Wi-Fi của bạn. Ngay cả khi bạn sử dụng VPN, bạn sẽ nhận được một địa chỉ MAC mới cho kết nối internet đó. Tóm lại, mặc dù bạn có thể chỉ sử dụng một địa chỉ MAC trên hầu hết các thiết bị của mình, nhưng có thể có nhiều địa chỉ khác.

Dưới đây bạn có thể thấy nó trông như thế nào khi thiết bị của bạn có nhiều địa chỉ MAC. Đầu tiên, có một địa chỉ MAC của kết nối Ethernet, sau đó là dữ liệu của kết nối Wi-Fi hiện đang được sử dụng. Hai khối cuối hiển thị thông tin về các kết nối VPN với NordVPN và Surfshark đã được sử dụng trên PC này. Trong tất cả các trường hợp này, địa chỉ MAC có thể được tìm thấy sau Địa chỉ vật lý.

Địa chỉ MAC

Tôi có thể tìm địa chỉ MAC của tôi ở đâu?

Việc tìm địa chỉ MAC của bạn rất phức tạp, mặc dù có vẻ như vậy. Đầu tiên, bạn thường có thể tìm thấy địa chỉ MAC trên nhãn dán vật lý trên thiết bị của mình. Thông thường, ở đó chỉ có một số. Điều này có thể có vấn đề, vì bây giờ bạn biết nó có thể có nhiều địa chỉ MAC (vì bạn cũng có thể có nhiều kết nối). Để xem chính xác địa chỉ MAC mà kết nối hiện tại của bạn có, do đó, bạn sẽ phải vào cài đặt của thiết bị. Dưới đây là kế hoạch từng bước để tìm địa chỉ MAC của bạn trên Windows, Android và iOS.

Địa chỉ MAC của bạn trên Windows

Thực hiện theo các bước bên dưới để tìm địa chỉ MAC của bạn trên thiết bị Windows. Giải thích đầu tiên áp dụng riêng cho Windows 10 và phương pháp thứ hai cũng hoạt động cho các phiên bản trước của hệ điều hành. Nó làm việc tương tự cho các hệ thống khác.

Trong Windows 10, bạn có thể tìm thấy địa chỉ MAC theo cách sau:

 1. Bấm vào logo kết nối trong thanh tác vụ của bạn.Địa chỉ MAC Windows 10
 2. Bấm vào “Mạng & Cài đặt InternetCúc.
 3. Một cửa sổ mới sẽ xuất hiện. Nhấp chuột “Thay đổi thuộc tính kết nốiCúc.Địa chỉ MAC Windows 10
 4. Bạn sẽ tìm thấy địa chỉ MAC của mình ngay phía sauĐịa chỉ vật lý (MAC)” Dưới “Tính chấtCúc.Địa chỉ MAC Windows 10

Ghi chú: Nếu bạn muốn xem tất cả các địa chỉ MAC khác nhau trên thiết bị của mình, bạn có thể nhấp vào Xem các thuộc tính mạng của bạn Thay vì Thay đổi các thuộc tính kết nối Thay đổi theo trạng thái trong bước 3.

Đối với tất cả các hệ thống Window, bạn cũng có thể tìm thấy địa chỉ MAC của mình bằng cách thực hiện theo các bước sau:

 1. Nhấn của bạn Phím Windowsr” đồng thời. Cửa sổ sau sẽ xuất hiện:Địa chỉ MAC Windows
 2. Điền vàocmd” và hãy nhấn đồng ý.
 3. Gõ vào “danh sách getmac / v / foMùi trong cửa sổ xuất hiện. Hãy chắc chắn bao gồm các khoảng trắng, vì nó đã giành được công việc mà không có chúng. Khi bạn đã gõ nó vào, nhấn enter.Địa chỉ MAC Windows
 4. Bạn sẽ thấy một cái nhìn tổng quan về tất cả các kết nối internet của bạn. Các số và chữ xuất hiện phía sau Địa chỉ vật lý tạo nên địa chỉ MAC của bạn.Địa chỉ MAC Windows

Địa chỉ MAC của bạn trên Android

Nếu bạn muốn tìm địa chỉ MAC của mình trên Android, bạn có thể làm theo các bước sau:

 1. Đi đến “Cài đặt và hãy nhấn “Về thiết bịCúc.Địa chỉ MAC
 2. Tập tinTrạng tháiCúc.Địa chỉ MAC
 3. Bạn sẽ tìm thấy địa chỉ MAC của bạn bên dướiĐịa chỉ MAC Wi-FiCúc.Địa chỉ MAC

Địa chỉ MAC của bạn trên iOS

Bạn có thể tìm ra địa chỉ MAC của bạn trên iPhone bằng cách làm theo các bước sau:

 1.  Chuyển đến cài đặt của bạn và nhấp vàoChungCúc.Địa chỉ MAC iPhone
 2.  Bây giờ bấm vàoTrong khoảngCúc.Địa chỉ MAC iPhone
 3. Tại đây bạn có thể tìm thấy địa chỉ MAC của mình sau khiĐịa chỉ Wi-FiCúc.Địa chỉ MAC iPhone

Giả mạo địa chỉ máy Mac của bạn

Tin tặcNó có thể thay đổi địa chỉ MAC của bạn thành một cái gì đó ít nhận dạng hơn. Điều này được gọi là giả mạo. Lừa đảo trong và của chính nó là bất hợp pháp. Tuy nhiên, có những người thay đổi địa chỉ MAC của họ để tham gia vào các hoạt động bất hợp pháp ẩn danh. Các tin tặc làm điều này, ví dụ, vì vậy những việc chúng làm trực tuyến có thể được truy nguyên từ chúng. Người dùng internet thông thường có thể muốn thay đổi địa chỉ MAC của họ để sử dụng giấy phép với nhiều người cùng một lúc hoặc để có thể duyệt ẩn danh.

Chia sẻ giấy phép

Một số nhà cung cấp internet và các công ty phần mềm theo dõi số lượng thiết bị sử dụng dịch vụ của họ bằng cách xem địa chỉ MAC của họ. Điều này cho phép họ giới hạn số người có thể sử dụng một thuê bao. Một số người cố tình thay đổi địa chỉ MAC để truy cập dịch vụ mà không đạt đến giới hạn này. Tuy nhiên, điều này đi ngược lại các quy tắc của dịch vụ. Về bản chất, nó lừa đảo và do đó, nó bất hợp pháp. Chúng tôi không khuyên bạn nên giả mạo địa chỉ MAC của bạn để chia sẻ giấy phép với nhiều nhóm người.

Dừng theo dõi

Một trong những lý do chính để hầu hết mọi người che giấu địa chỉ MAC của họ là quyền riêng tư. Trong thế giới kỹ thuật số này, nhiều công ty rất mong muốn có được dữ liệu trực tuyến của bạn. Càng biết nhiều về người dùng, họ càng có thể tính nhiều tiền hơn cho quảng cáo được nhắm mục tiêu. Mặc dù danh tính của bạn có thể không được liên kết trực tiếp đến địa chỉ MAC của bạn, tất cả hành vi duyệt web của bạn có thể được kết nối với nhau. Trang web và các bên khác có thể sử dụng thông tin này để xây dựng hồ sơ chi tiết về bạn. Nếu bạn muốn ngăn chặn điều này, bạn có thể cần phải giả mạo địa chỉ MAC của bạn. Bằng cách này, bạn có thể vẫn còn ẩn danh trong khi duyệt. May mắn thay, hầu hết thời gian địa chỉ MAC của bạn thường không được truyền đạt tới các trang web. Hầu hết các trang web thời gian chỉ có thể nhìn thấy địa chỉ IP của bạn. Nhiều người thay đổi địa chỉ IP của họ, ví dụ bằng cách sử dụng VPN.

Sự khác biệt giữa địa chỉ IP và địa chỉ MAC là gì?

Nhiều người thường tự hỏi sự khác biệt giữa địa chỉ IP và địa chỉ MAC là gì. Hai người có vẻ rất giống nhau, nhưng họ không có. Một địa chỉ IP được gán bởi bộ định tuyến và được sử dụng mỗi khi bạn yêu cầu một cái gì đó từ một trang web. Vì IP của bạn, trang web biết nơi gửi thông tin của họ. Địa chỉ IP có thể được xem là địa chỉ của mạng bộ định tuyến. Tất cả các thiết bị truy cập internet thông qua bộ định tuyến đó có cùng địa chỉ IP.

Địa chỉ MAC của bạn khác nhau trên mỗi thiết bị. Do MAC của bạn, bộ định tuyến biết thiết bị nào sẽ gửi thông tin đến. Bằng cách này, bạn có thể ở trên cùng một kết nối internet, nhưng không nhận được các tìm kiếm khác. Đó cũng là một điều tốt: không có MAC, sử dụng cùng kết nối internet như gia đình, bạn cùng nhà hoặc thậm chí là người lạ ở Starbucks có thể gây ra tình huống khá xấu hổ.

Kim Martin Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me
  Like this post? Please share to your friends:
  Adblock
  detector
  map