6 cài đặt bảo mật Windows 10 bạn nên điều chỉnh ngay hôm nay

Những thay đổi mạnh mẽ trong Windows 8 đã tạo ra rất nhiều tranh cãi. Windows 10, mặc dù, là một hệ điều hành ngày càng phổ biến. Phiên bản mới nhất hiện có sức mạnh gần 35% của tất cả các PC và con số đó tăng lên mỗi năm. Người dùng máy tính đang ngày càng hiểu biết về các vấn đề riêng tư và Microsoft đã chú ý. Microsoft đang cố gắng minh bạch hơn về những thay đổi bạn có thể thực hiện để bảo vệ quyền riêng tư của mình trong hệ điều hành.


Tại sao Windows là một thảm họa riêng tư

Bảo mật máy tính xách tay Windows 10Ngay từ đầu, Windows 10 đã gây lo ngại cho các chuyên gia về quyền riêng tư. Theo mặc định, Windows ghi lại mọi tổ hợp phím và đánh dấu bạn thực hiện trên thiết bị chạy Windows 10. Nếu đồng nghiệp đưa loại phần mềm đó vào máy tính của bạn, bạn có thể sẽ cảm thấy bị vi phạm và tức giận. Chỉ với một bản cập nhật gần đây, Windows thậm chí còn giúp bạn tắt cài đặt này.

Windows cũng theo dõi vị trí của bạn trên tất cả các thiết bị bạn sử dụng Windows 10 theo mặc định, giống như một nhà điều tra tư nhân theo đuôi bạn mọi lúc. Nếu bạn có máy tính bảng Windows, điện thoại hoặc thiết bị cầm tay khác, Windows sẽ biết bạn đang ở đâu. Từ văn phòng bác sĩ đến cửa hàng tạp hóa, đến nơi làm việc và ở nhà, Windows biết bạn đang ở đâu và theo dõi. Đây là một mỏ vàng thông tin cho các nhà quảng cáo. Dữ liệu vị trí cung cấp cho các nhà quảng cáo quyền truy cập vào các cửa hàng bạn muốn mua sắm tại khu phố bạn sống và hơn thế nữa.

Cortana đang lắng nghe

Một trong những bổ sung lớn cho Windows trong vài năm qua là trợ lý ảo Cortana. Hệ thống này có thể trả lời các câu hỏi về thời tiết, giao thông hoặc định nghĩa của Int xâm nhập vào thế nào. Để sử dụng Cortana, bạn phải đồng ý cho phép Windows 10 để nhận biết bạn. Điều này cho phép Cortana đọc mọi phím tắt và mọi ghi chú viết tay trên thiết bị của bạn. Cortana cũng có thể lắng nghe giọng nói của bạn và phân tích bài phát biểu của bạn. Tắt tính năng này sẽ vô hiệu hóa Cortana nhưng khôi phục một biện pháp riêng tư tuyệt vời cho việc sử dụng Windows của bạn. Hãy để chúng tôi xem làm thế nào chúng ta có thể tắt Cortana.

Từ menu bắt đầu, nhấp vào biểu tượng ‘bánh kẹp cho Cài đặt.

cài đặt riêng tư windows10

Từ đây, hãy tìm biểu tượng hình ổ khóa cho ‘Quyền riêng tư và nhấp vào đó.

cài đặt riêng tư windows10

Đây là màn hình Windows 10 Privacy. Chúng tôi sẽ xem xét một vài cài đặt mà bạn có thể xem xét thay đổi ở đây. Trong lúc này, hãy nhìn qua cột bên trái trong under Quyền Windows Windows và nhấp vào ‘Bài phát biểu, hỏi, & đánh máy”.

cài đặt riêng tư windows10

Đây là màn hình ‘Làm quen với bạn, giải thích cách Cortana sử dụng và thu thập thông tin này. Câu nói mơ hồ đảm bảo với bạn rằng từ điển địa phương giúp cho những gợi ý tốt hơn cho bạn. Sự đảm bảo yếu kém này không đủ để thuyết phục nhiều người từ bỏ quyền riêng tư của họ. Nhấp vào ô có nhãn, Tắt Tắt dịch vụ phát biểu và nhập đề xuất. Một cửa sổ bật lên sẽ cảnh báo bạn rằng làm như vậy sẽ vô hiệu hóa Cortana. Nhấp vào ’OK, để chấp nhận và Cortana sẽ không còn có thể theo dõi mọi thứ bạn làm trên Windows.

Ngăn Windows theo dõi mọi di chuyển của bạn

Cài đặt vị trí là một số xâm phạm quyền riêng tư của bạn. Các xâm phạm quyền riêng tư khác theo dõi hoạt động của bạn trực tuyến, dữ liệu vị trí thậm chí theo dõi bạn ngoại tuyến. Dịch vụ định vị cung cấp cho Windows 10 quyền truy cập vào thông tin về những gì bạn làm khi bạn sử dụng máy tính. Ghé thăm bác sĩ phụ khoa theo mô hình mới, thường xuyên và Microsoft có thể phân tích thông tin để dự đoán bạn có thai. Microsoft có thể biết về việc mang thai của bạn trước khi bạn kể cả những người thân nhất với bạn. Đảm bảo cài đặt vị trí của bạn có thể là một trong những bước bảo mật quan trọng nhất bạn có thể thực hiện. Hãy để Lặn lặn tìm hiểu cách chúng ta có thể điều chỉnh cài đặt vị trí của mình trong Windows.

Quay lại màn hình Cài đặt, xem bên dưới quyền của ứng dụng cho ‘Location Vị trí như được tô sáng ở trên.

cài đặt riêng tư windows10
Tắt cài đặt vị trí ở đây. Trong Dịch vụ định vị, nhấp vào thanh trượt để tắt cài đặt vị trí. Bạn nên lưu ý rằng ở phía trên màn hình là một cảnh báo rằng mỗi người sử dụng thiết bị này có thể có cài đặt vị trí riêng. Nếu bạn cho phép người khác truy cập thiết bị của mình, Windows có thể tiếp tục theo dõi người dùng đó.

Nhìn xuống màn hình, bạn có thể thấy ‘Vị trí lịch sử. Bằng cách nhấp vào nút ‘Xóa, bạn có thể xóa lịch sử vị trí của mình khỏi thiết bị này. Tính năng này sẽ chỉ xóa dữ liệu khỏi thiết bị của bạn chứ không phải từ máy chủ của Microsoft.

Vẫn còn tiếp tục, bạn có thể chọn các ứng dụng riêng lẻ sử dụng dịch vụ định vị. Bạn có thể chọn tắt các ứng dụng riêng lẻ mà bạn muốn hạn chế quyền truy cập vào vị trí của mình. Để hạn chế các ứng dụng riêng lẻ, bạn sẽ cần phải đi qua danh sách và tắt từng ứng dụng bạn muốn hạn chế. Một số ứng dụng, bao gồm Cortana, sẽ không hoạt động nếu không truy cập vào vị trí của bạn.

Đặt tùy chọn quảng cáo của bạn

Microsoft đã tham gia vào đám đông các nhà cung cấp phần mềm, những người mở rộng dòng thu nhập của họ bằng cách bán quảng cáo được nhắm mục tiêu. Để làm như vậy, Microsoft phải phát triển hồ sơ chi tiết về sở thích và hoạt động của bạn. Các nhà quảng cáo sẽ trả nhiều tiền hơn để nhắm mục tiêu quảng cáo đến các nhóm người có khả năng mua sản phẩm của họ. Microsoft áp dụng ID quảng cáo cho mỗi người dùng. Điều này giúp theo dõi sở thích của bạn dựa trên những gì bạn làm trên máy tính và trực tuyến. Microsoft sử dụng dữ liệu này để xây dựng hồ sơ của bạn có thể bán cho các nhà quảng cáo..

Trên màn hình Cài đặt, bạn sẽ tìm thấy các tùy chọn quảng cáo như được tô sáng ở trên. Microsoft làm cho nó có vẻ như rời khỏi cài đặt này sẽ có lợi cho bạn. Họ trình bày nó như một cách để bạn chỉ xem quảng cáo có liên quan. Tuy nhiên, nếu bạn muốn duy trì sự riêng tư cao hơn, hãy nhấp vào thanh trượt để tắt quảng cáo được nhắm mục tiêu. Bạn vẫn sẽ thấy quảng cáo, nhưng nhà quảng cáo sẽ không thể nhắm mục tiêu hồ sơ của bạn.

Microsoft vẫn đang theo dõi tổ hợp phím của bạn

Trước đó, chúng tôi đã thay đổi cài đặt quyền riêng tư trước đó để ngăn Cortana theo dõi tổ hợp phím của bạn. Bạn không thể bị lỗi vì tin rằng điều này ngăn Microsoft đăng nhập mọi tổ hợp phím của bạn. Đó không phải là trường hợp. Cài đặt đó chỉ ngăn các tổ hợp phím của bạn không được đăng nhập vào Cortana. Microsoft tiếp tục đăng nhập tổ hợp phím cho tất cả các dịch vụ Windows 10 khác. Bạn có thể tìm thấy cài đặt cho ghi nhật ký gõ phím vẫn được bật trong Chẩn đoán & Phản hồi’.

Trong màn hình cài đặt quyền riêng tư, nhấp vào ‘Chẩn đoán & Phản hồi’. Nó được liệt kê trong permissions Quyền Windows Windows như hình trên.

cài đặt riêng tư windows10

Nếu bạn không trực giác nắm bắt điều đó Chẩn đoán & Phản hồi sẽ chứa các thiết lập quyền riêng tư quan trọng, bạn chỉ có một mình. Nhưng một số cài đặt quan trọng nhất nằm dưới cái tên khó hiểu này. Gần trung tâm của màn hình, bạn sẽ thấy Cải thiện mực & gõ nhận dạng. Ở đây bạn sẽ thấy cùng theo dõi bàn phím hoặc dữ liệu vẽ đang được theo dõi như đã thấy trước đó trong Bài phát biểu, hỏi, & đánh máy’. Thật bất thường và khó hiểu khi dường như có cùng một cài đặt dưới hai menu khác nhau được liên kết với nhau.

Bạn sẽ thấy rằng cài đặt này vẫn được bật ngay cả khi bạn đã tắt cài đặt trong menu khác. Nhấp vào thanh trượt để tắt cài đặt này cho Windows 10. Điều này sẽ ngăn Windows theo dõi các đầu vào trên thiết bị của bạn cho dù từ bàn phím hoặc màn hình cảm ứng.

Theo dữ liệu chẩn đoán, bạn sẽ thấy rằng theo mặc định, tùy chọn ‘Full đầy đủ được chọn. Điều này sẽ gửi cả dữ liệu chẩn đoán quan trọng trên thiết bị của bạn và dữ liệu về các trang web bạn truy cập. Cả hai tùy chọn ‘Full Full và Basic Basic đều nhấn mạnh rằng không có tác động đến bảo mật hoặc chức năng của thiết bị cho dù bạn chọn loại nào. Thay đổi duy nhất là liệu bạn có tình nguyện cung cấp dữ liệu cho Microsoft về các trang web bạn truy cập hay không. Chọn tùy chọn ‘Basic Basic để hạn chế quyền truy cập này.

Tìm Cài đặt trải nghiệm phù hợp với cài đặt ở gần cuối màn hình này. Điều này cho phép Microsoft tùy chỉnh Windows 10 dựa trên dữ liệu chẩn đoán bạn chọn để chia sẻ với công ty. Điều này bao gồm quảng cáo được nhắm mục tiêu dựa trên cách bạn sử dụng thiết bị. Cụ thể hơn, quảng cáo dựa trên các trang web bạn truy cập được theo dõi trong cài đặt ‘Full đầy đủ để chia sẻ dữ liệu chẩn đoán. Quảng cáo được nhắm mục tiêu này vẫn được giữ nguyên ngay cả khi bạn tắt quảng cáo được nhắm mục tiêu trong màn hình bảo mật trước đó. Chỉ cần nhấp vào thanh trượt để tắt cài đặt này tại đây cho Microsoft.

Lấy sự riêng tư một cách nghiêm túc

Nghe có vẻ hữu ích để quảng cáo bạn thấy có liên quan hơn. Tuy nhiên, chi phí cho sự riêng tư của bạn là quá rõ ràng. Hạn chế cài đặt quyền riêng tư của bạn có thể tạo ra sự khác biệt lớn trong việc giữ dữ liệu cá nhân của bạn ở chế độ riêng tư. Ngay cả sau khi thực hiện các bước này, bạn vẫn có thể có mối quan tâm. Bạn có thể lo lắng rằng Windows 10 và các ứng dụng khác trên thiết bị của bạn vẫn đang thu thập thông tin cá nhân của bạn. Có một bước đơn giản bạn có thể thực hiện để tăng đáng kể quyền riêng tư của mình: sử dụng VPN.

Mạng riêng ảo (VPN) giúp bạn sử dụng các thiết bị được kết nối ẩn danh hơn. Thay vì kết nối trực tiếp với internet, bạn kết nối thông qua bộ định tuyến VPN có thể cách xa bạn. Điều này cho phép bạn trực tuyến mà không cần cung cấp quá nhiều thông tin về bản thân.

Kim Martin
Kim Martin Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me