Truy cập WhatsApp ở nước ngoài: Cách tránh các hạn chế

Dịch vụ nhắn tin phổ biến WhatsApp cho phép người dùng trao đổi tin nhắn văn bản, cuộc gọi video và tệp với nhau một cách an toàn. Trong thời điểm vi phạm dữ liệu phổ biến, WhatsApp hấp dẫn nhiều người. Thật không may, WhatsApp bị cấm ở Trung Quốc và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất và bị hạn chế ở nhiều quốc gia khác. Tuy nhiên, người dùng WhatsApp có thể truy cập dịch vụ ở các quốc gia này. Dưới đây là tổng quan về các hạn chế WhatsApp ở nước ngoài và cách khắc phục chúng.


Quốc gia nào giới hạn WhatsApp và tại sao?

Trung Quốc đã cấm WhatsApp phần lớn trong những năm gần đây. Vào tháng 7 năm 2017, chính phủ Trung Quốc đã bắt đầu chặn nhiều chức năng WhatsApp. Chúng bao gồm chia sẻ tập tin, video và trò chuyện bằng giọng nói. Trung Quốc đã dỡ bỏ khối này một vài tuần sau đó. Nhưng vào tháng 9 năm 2017, chính phủ đã chặn tất cả các tính năng của ứng dụng. Lệnh cấm hiện vẫn được áp dụng, mặc dù lo ngại rằng nó phá vỡ các doanh nghiệp Trung Quốc.

Trong khi lệnh cấm của Trung Quốc đối với WhatsApp là nổi tiếng, các quốc gia khác cũng hạn chế ứng dụng này. Qatar và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất cấm WhatsApp, cũng như Snapchat và FaceTime. Ả Rập Saudi đã hạn chế một số tính năng của WhatsApp trong quá khứ, đặc biệt là các cuộc gọi thoại, nhưng đã dỡ bỏ lệnh cấm vào năm 2016. Các quốc gia khác tạm thời đóng cửa WhatsApp bao gồm Brazil, Uganda, Zimbabwe, Ai Cập và Morocco.

Tại sao họ cấm WhatsApp?

Logo WhatsappNó rất đáng để khám phá lý do tại sao một số quốc gia tạm thời cấm hoặc đóng cửa WhatsApp. Công dân Brazil sử dụng để có tự do trực tuyến hơn. Nước này thậm chí đã thông qua một hiến pháp internet hỗ trợ tính trung lập ròng vào năm 2014. Nhưng vào năm 2015 và 2016, chính phủ đã chặn WhatsApp hai lần. Điều này là do chính phủ đã có tranh chấp với chủ sở hữu WhatsApp Facebook khi bàn giao dữ liệu để điều tra tội phạm mạng. Chính phủ Brazil đã thông qua nhiều đạo luật chống lại tội phạm mạng. Nhưng những luật này cũng hạn chế quyền tự do internet của nhiều người Brazil.

Thổ Nhĩ Kỳ đã chặn WhatsApp vào tháng 11 năm 2016 sau khi bắt giữ các thành viên của Đảng Dân chủ Dân chủ (PDP) được người Kurd hậu thuẫn. Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ đã ngày càng phải dùng đến sự kiểm duyệt internet. Điều này chủ yếu là để ngăn chặn truyền thông về các sự kiện chính trị nhất định. Họ tuyên bố những hành động này là để ngăn chặn tình trạng bất ổn dân sự. Tuy nhiên, họ hạn chế rất nhiều quyền tự do internet của công dân Thổ Nhĩ Kỳ.

Ả Rập Saudi đã cấm các cuộc gọi thoại trên WhatsApp, Skype và các dịch vụ VoIP (Giao thức Internet qua giao thức) khác trước năm 2017. Điều này khiến cư dân Saudi gặp khó khăn hơn trong việc giao tiếp với thế giới bên ngoài. Mục đích là để hạn chế dòng ý tưởng và thông tin nước ngoài vào trong nước. Vương quốc đã dỡ bỏ lệnh cấm đó vào năm 2017 để thúc đẩy tăng trưởng kinh doanh và kinh tế. Ý tưởng rằng các dịch vụ như WhatsApp và Skype nên được hạn chế để bảo vệ chống lại các ảnh hưởng tiêu cực được chia sẻ bởi Trung Quốc.

Hạn chế WhatsApp và Tường lửa vĩ đại của Trung Quốc

Lệnh cấm WhatsApp của Trung Quốc có liên quan đến quốc gia mà bạn cố gắng kiểm duyệt giao tiếp tự do và cởi mở. Chương trình kiểm duyệt internet Trung Quốc, được gọi là Bức tường lửa vĩ đại của Trung Quốc, là một trong những hạn chế nhất trên thế giới. Chính phủ đã thiết kế Tường lửa để chặn thông tin đe dọa các nguyên tắc Cộng sản của nó. Nó cũng có chức năng hạn chế sự truyền bá tư tưởng nước ngoài và phương Tây trong nước.

WhatsApp đặc biệt quan tâm đến chính phủ Trung Quốc vì nó có các tính năng mã hóa tiên tiến. Công nghệ mã hóa ngăn các bên thứ ba nhìn thấy các cuộc hội thoại và tin nhắn được gửi qua WhatsApp. Do đó, chính phủ lo ngại rằng công dân Trung Quốc sẽ trao đổi nội dung chống Cộng qua WhatsApp. Đây là lý do tại sao ứng dụng bị hạn chế cùng với nhiều trang web khác.

Trung Quốc có các dịch vụ nhắn tin khác như WeChat, tương tự WhatsApp nhưng không có tính năng mã hóa. Không có gì đáng ngạc nhiên, các dịch vụ như WeChat thường xuyên được chính phủ giám sát. Ngoài ra, WeChat cung cấp thông tin cho chính phủ Trung Quốc theo yêu cầu. Thực tiễn này chứng tỏ rằng chính phủ rất nghi ngờ về giao tiếp cá nhân. Do đó, Trung Quốc kiểm duyệt nặng nề công dân của mình.

Làm thế nào để vượt qua những hạn chế này

Điều quan trọng là phải hiểu cách chính phủ giới hạn WhatsApp để khắc phục những hạn chế này. Khi một chính phủ quyết định chặn WhatsApp, họ thông báo cho tất cả các nhà cung cấp dịch vụ internet (ISP) trong nước. Các ISP được yêu cầu chặn người dùng của họ Kết nối với ứng dụng để họ không thể truy cập ứng dụng này nữa. Vì tất cả các ISP phải tuân thủ, ứng dụng bị chặn trên mọi kết nối internet trong nước.

Bất chấp những lệnh cấm này trên WhatsApp, bạn có thể truy cập dịch vụ bằng mạng riêng ảo (VPN). Bạn cũng có thể sử dụng VPN để truy cập nội dung web bị cấm. VPN mã hóa dữ liệu của bạn và truyền dữ liệu qua máy chủ proxy, nó sẽ gán cho bạn một địa chỉ IP khác. Điều này ẩn địa chỉ IP và vị trí thực tế của bạn và gửi dữ liệu của bạn qua một quốc gia khác. Theo cách này, ai đó ở Trung Quốc có thể đi xung quanh khối WhatsApp.

Tùy chọn VPN phù hợp để bỏ chặn WhatsApp

Để truy cập WhatsApp ở các quốc gia giới hạn sử dụng, trước tiên bạn cần kết nối với dịch vụ VPN. Sau đó, bạn có thể khắc phục các hạn chế và sử dụng tất cả các tính năng của ứng dụng. Đồng thời, không phải tất cả các VPN đều đáng tin cậy. Bạn cần tìm một dịch vụ VPN có các tính năng bảo mật nâng cao, mạng máy chủ lớn và tốc độ kết nối nhanh. Dưới đây là một số tùy chọn VPN rất phù hợp để bỏ chặn WhatsApp.

Truy cập WhatsApp bằng ExpressVPN

ExpressVPN được đánh giá là dịch vụ VPN tổng thể tốt nhất thời điểm này về tốc độ, độ tin cậy và bảo mật. Nó cho phép bạn kết nối với mạng lưới hơn 3000 máy chủ tại hơn 90 quốc gia. Điều này có nghĩa là bạn có thể đi xung quanh các khối WhatsApp ở nhiều quốc gia, bao gồm cả Trung Quốc. Trên thực tế, ExpressVPN là một trong những VPN tốt nhất bạn có thể sử dụng khi truy cập Trung Quốc.

Có nhiều tính năng bảo mật khác nhau trên ExpressVPN để giữ an toàn cho bạn khi bạn sử dụng WhatsApp. Các tính năng bao gồm mã hóa 256 bit để bảo vệ dữ liệu của bạn, bảo vệ rò rỉ DNS và khóa chuyển đổi để ngăn chặn dữ liệu được truyền qua kết nối không được bảo vệ. Các tính năng bổ sung bao gồm trình kiểm tra IP và chính sách không ghi nhật ký để bảo vệ dữ liệu riêng tư của bạn.

Dịch vụ này cũng đáng chú ý vì tốc độ cao, cho phép bạn gửi tin nhắn, tin nhắn và cuộc gọi thoại qua WhatsApp mà không bị chậm trễ. Nó cũng khá dễ dàng để điều hướng và cài đặt, điều này làm cho nó trở thành một lựa chọn tốt cho người mới sử dụng VPN cũng như người dùng có kinh nghiệm hơn.

Truy cập WhatsApp với CyberGhost

CyberGhost là một trong những tùy chọn VPN đơn giản nhất hiện có, điều này lý tưởng cho người dùng VPN mới. Bạn không cần phải có công nghệ cao hoặc có kinh nghiệm trước đây về VPN để tìm ra CyberGhost.

Quá trình bỏ chặn WhatsApp rất đơn giản. Tất cả những gì bạn cần làm là mở phần mềm CyberGhost và chọn tùy chọn Bỏ chặn trang web cơ bản. Từ đó bạn có thể bỏ chặn WhatsApp chỉ bằng một cú nhấp chuột. Chương trình cũng sẽ tự động cấu hình tất cả các cài đặt cho bạn.

Ngoài việc dễ sử dụng, CyberGhost còn có nhiều tính năng quan trọng khác. Mạng của nó bao gồm hàng ngàn máy chủ tại hơn 60 quốc gia khác nhau. Giống như ExpressVPN, nó cung cấp mã hóa 256 bit, không có chính sách ghi nhật ký và tự hào về tốc độ nhanh. Điều này giúp bạn dễ dàng sử dụng an toàn tất cả các tính năng của WhatsApp.

Sử dụng VPN tại Trung Quốc

Bất kể bạn chọn tùy chọn nào, nếu bạn đi du lịch đến Trung Quốc, sẽ có những cân nhắc bổ sung. Nếu bạn có kế hoạch sử dụng VPN ở Trung Quốc, hãy nhớ chọn nhà cung cấp của bạn một cách cẩn thận và tải xuống VPN trước khi bạn rời khỏi nhà. Điều này là do Trung Quốc cũng cấm các dịch vụ VPN. Bằng cách làm theo các bước này, bạn sẽ không gặp vấn đề gì khi sử dụng WhatsApp tại Trung Quốc.

Suy nghĩ cuối cùng

Nhiều quốc gia hạn chế các dịch vụ như WhatsApp vì nhiều lý do. Một số quốc gia như Trung Quốc lo lắng về việc người dân gửi thông điệp chống chính phủ. Hoặc họ quan tâm đến việc giữ những ảnh hưởng không mong muốn khỏi công dân của họ. Lệnh cấm WhatsApp tạm thời thường xảy ra trong thời kỳ bất ổn dân sự hoặc các cuộc biểu tình chống chính phủ. Nhiều lần các quốc gia dùng biện pháp kiểm duyệt để giảm tình trạng bất ổn hoặc bạo loạn. Trong mọi trường hợp, sự sẵn sàng của chính phủ Cộng đồng để hạn chế công dân của mình Tự do là một thực tế gây tranh cãi.

Tin tốt là bất chấp những hạn chế của chính phủ, người dân và du khách vẫn có thể truy cập WhatsApp. Nếu bạn mua VPN từ một nhà cung cấp có uy tín, bạn có tất cả những gì bạn cần để sử dụng WhatsApp ở nước ngoài. Miễn là bạn thiết lập VPN trước khi bạn rời khỏi nhà, bạn có thể khắc phục các hạn chế WhatsApp ở bất kỳ quốc gia nào.

Kim Martin
Kim Martin Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me