Kiểm duyệt ở Trung Quốc: Làm thế nào để vượt qua Bức tường lửa vĩ đại

Trung Quốc có một trong những chương trình kiểm duyệt internet hạn chế nhất trên thế giới, còn được gọi là Bức tường lửa vĩ đại của Trung Quốc. Đây là một hệ thống gây tranh cãi, với các nhà phê bình khẳng định rằng Tường lửa hạn chế quyền tự do ngôn luận, ngăn chặn truy cập thông tin và ngăn chặn sự đổi mới. Đọc tiếp để tìm hiểu thêm về Bức tường lửa vĩ đại của Trung Quốc, tại sao chính phủ thực thi nó và những bước bạn có thể thực hiện để khắc phục nó.

Tường lửa vĩ đại của Trung Quốc là gì?

Bức tường lửa vĩ đại đề cập đến chương trình kiểm duyệt internet được thực hiện bởi chính phủ Trung Quốc. Nó được phát triển bởi quốc gia Bộ Công an, nơi tiếp tục vận hành chương trình ngày hôm nay.

Nền tảng cho Tường lửa được đặt vào những năm 1990, khi Fang Binxing phát triển phần mềm của Golden Golden Shield cho phép chính phủ giám sát mọi hoạt động truyền dữ liệu và chặn một số địa chỉ IP nhất định. Chính phủ Trung Quốc bắt đầu mở rộng những nỗ lực của họ vào đầu những năm 2000 bằng cách thông qua các quy định bổ sung. Kiểm duyệt tăng lên đáng kể sau khi Tập Cận Bình lên nắm quyền vào năm 2012. Xi muốn tất cả nội dung trực tuyến có lợi cho Đảng Cộng sản. Điều này dẫn đến việc hạn chế những người bất đồng chính kiến, thúc đẩy các giá trị Cộng sản và ngăn chặn các tư tưởng phương Tây ảnh hưởng đến xã hội Trung Quốc.

Trong những năm gần đây, kiểm duyệt internet đã tăng thêm ở Trung Quốc. Điều này bao gồm các biện pháp chặn một số trang web nhất định, để ngăn chặn việc đăng bài nặc danh trên phương tiện truyền thông xã hội và buộc các công ty chịu trách nhiệm về cách khách hàng sử dụng sản phẩm của họ. Do kết quả của Great Firewall, việc truy cập internet ở Trung Quốc bị hạn chế rất nhiều. Bạn không thể sử dụng các trang web như Google, Facebook và YouTube. Các nền tảng như Skype và WhatsApp cũng bị cấm.

Tường lửa được thi hành như thế nào?

Chính phủ Trung Quốc sử dụng nhiều phương pháp khác nhau để thực thi Tường lửa. Một số trong số này là công nghệ, chẳng hạn như lọc URL, phá vỡ máy chủ DNS và chặn VPN. Ngoài ra, chính phủ đang tiếp tục làm việc để cải thiện công nghệ và an ninh mạng của họ.


Chính phủ cũng thực thi tự kiểm duyệt trong các công ty Trung Quốc. Họ đã thông qua luật khiến các công ty chịu trách nhiệm cho tất cả nội dung trực tuyến của họ. Điều này có nghĩa là các công ty cần đảm bảo rằng không có nội dung hoặc nền tảng nào của họ có chứa các chủ đề bị cấm. Nếu họ vi phạm các luật này, họ sẽ bị phạt tiền, tắt máy và các hậu quả nghiêm trọng khác.

Một phương pháp khác mà chính phủ sử dụng là sử dụng hàng trăm ngàn công dân Trung Quốc để thực thi luật kiểm duyệt. Những nhân viên này được thuê để theo dõi nội dung internet, báo cáo vi phạm cho chính quyền và chỉnh sửa nội dung. Những tiến bộ trong AI sẽ cho phép các hoạt động giám sát này được tự động hóa.

Tại sao chính phủ Trung Quốc thi hành kiểm duyệt?

Nói tóm lại, chính phủ Trung Quốc thi hành kiểm duyệt để bảo vệ xã hội Trung Quốc khỏi những ảnh hưởng của nước ngoài và tư tưởng phương Tây. Vào những năm 1980, chủ tịch Đặng Tiểu Bình đã phát triển nền kinh tế thị trường tại Trung Quốc và thực hiện Chính sách mở cửa của họ. Đồng thời, ông tuyên bố, nếu bạn mở cửa sổ để có không khí trong lành, một số con ruồi sẽ được thổi vào. Nói cách khác, mặc dù chính sách Cửa mở sẽ mang lại lợi ích cho nền kinh tế Trung Quốc, nhưng những ý tưởng không mong muốn của phương Tây cũng sẽ gặp khó khăn. Chủ tịch hiện tại Xi chia sẻ suy nghĩ tương tự, và đã tìm cách hạn chế ảnh hưởng của phương Tây bằng cách áp đặt nhiều hạn chế hơn đối với truy cập internet.

Mọi người có thể đi xung quanh nó không?

Có thể đi xung quanh Great Firewall, phổ biến nhất là sử dụng VPN. Nhưng điều quan trọng là nhận ra rằng phương pháp này hoàn toàn không phải là hoàn hảo.

Vào tháng 1 năm 2015, chính phủ đã bắt đầu chặn nhiều VPN mà công dân Trung Quốc sử dụng để vượt qua Tường lửa. Chính phủ Trung Quốc đã chính thức cấm VPN vào năm 2017 và tiếp tục chặn chúng. Điều này có nghĩa là nhiều VPN đã giành được công việc tại Trung Quốc. Vì nhiều VPN bị chặn ở Trung Quốc, bạn phải luôn thiết lập VPN của mình trước khi bạn truy cập vào quốc gia.

Một số tùy chọn VPN tốt nhất để vượt qua Great Firewall là Stealth VPN hoặc SoftEther, được thiết kế để xuất hiện như các kết nối https thông thường và trốn tránh các bộ lọc chính phủ. Kể từ năm 2019, ExpressVPN là một trong những lựa chọn phổ biến nhất của người dùng Trung Quốc vì tính hiệu quả và thiết kế thân thiện với người dùng. Một VPN được đề xuất cao khác là VyprVPN, sử dụng giao thức mã hóa có tên Chameleon, giúp xáo trộn siêu dữ liệu và chống lại việc chặn VPN một cách hiệu quả.

Ngoài việc chọn VPN, có một số phương pháp khác bạn có thể cố gắng vượt qua Tường lửa, mặc dù hiệu quả của chúng có thể bị hạn chế. Lantern là một phần mềm lách luật miễn phí sử dụng mạng đường hầm ngang hàng để vượt qua Tường lửa. Ngoài ra còn có các ứng dụng proxy như Shadowsocks và Surge iOS, hướng đến các nhà phát triển.

Điều quan trọng là phải nhớ rằng chính phủ Trung Quốc liên tục cập nhật các quy tắc liên quan đến các dịch vụ VPN tại Trung Quốc. Tùy chọn tốt nhất của bạn là sử dụng nhà cung cấp VPN có thể đáp ứng những thay đổi này.

Suy nghĩ cuối cùng

Bức tường lửa vĩ đại của Trung Quốc là một hệ thống kiểm duyệt mạnh mẽ, hạn chế rất nhiều nội dung trực tuyến. Chính phủ giám sát chặt chẽ tất cả công dân của họ. Đồng thời, có nhiều cách mà khách truy cập và công dân Trung Quốc có thể vượt qua tường lửa và có quyền truy cập vào nội dung bị chặn này. Sử dụng VPN vẫn là cách hiệu quả nhất để làm điều đó, bất chấp chính phủ Trung Quốc nỗ lực ngăn chặn chúng. Nếu bạn đang có kế hoạch đến Trung Quốc và muốn sử dụng VPN, các nhà cung cấp nghiên cứu cẩn thận để chắc chắn rằng họ đã bị chính phủ đóng cửa. Bạn cũng nên thiết lập VPN của mình trước khi đến. Bằng cách thực hiện các bước này, bạn có cơ hội rất tốt để vượt qua Tường lửa Lớn và truy cập Google, Facebook và các chương trình và trang web bị hạn chế khác trong thời gian bạn ở Trung Quốc.

Kim Martin
Kim Martin Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me