Kiểm duyệt trực tuyến ở Iran: tại sao nó bị kiểm duyệt? | VPNOverview

Đối với người Iran, kiểm duyệt là một thực tế của cuộc sống. Theo tổ chức giám sát độc lập, Freedom House, Iran, vẫn là một trong những quốc gia tồi tệ nhất trên thế giới về quyền tự do internet. Công ty Viễn thông Iran (TCI) và Bộ Văn hóa và Hướng dẫn Hồi giáo đang hợp tác với các nhà cung cấp dịch vụ internet (ISP) để triển khai phần mềm kiểm soát nội dung cho các trang web và email. Nhưng làm thế nào nó đến với điều này? Trong bài viết này, bạn có thể đọc về tình trạng kiểm duyệt ở Iran, lý do đằng sau nó và những cách thức xung quanh nó.


Nhà nước kiểm duyệt ở Iran

Năm 2010, quyền tự do phi lợi nhuận của nhóm vận động báo chí, Phóng viên Sans Frontières, đã đưa Iran vào danh sách mười ba quốc gia mà nước này chỉ định là Kẻ thù của Internet. Họ đã viết một lá thư cho Cao ủy Liên Hợp Quốc về nhân quyền, Navi Pillay, để phản đối việc kiểm duyệt internet trên toàn bang của Iran. Trong đó bao gồm một đoạn về việc nhắm mục tiêu của các nhà hoạt động ngôn luận tự do bản địa.

Chỉ trong ba năm qua, các ISP của Iran đã chặn toàn bộ quyền truy cập vào 886 tên miền. Phần lớn những hạn chế này là trên các phương tiện truyền thông tin tức phương Tây và các trang web của các nhóm nhân quyền. Các trang web này tham gia một danh sách đen của hàng chục ngàn trang web tương tự. Họ bị chặn để sản xuất hoặc trưng bày nội dung.

Tuy nhiên, bất chấp những hạn chế sâu rộng này, internet vẫn tiếp tục đóng một vai trò lớn trong cuộc sống và chính trị của người Iran hàng ngày. Là một phần của cuộc bầu cử lại của Tổng thống Hassan Rouhani 2017, ông đã phát trực tiếp chiến dịch của mình trên Instagram. Ông đã làm như vậy với hy vọng tiếp cận với 41 triệu người dùng internet và gần 50 triệu chủ sở hữu điện thoại thông minh ở Iran.

Ở phía đối diện của quang phổ, nhiều người đã sử dụng ứng dụng nhắn tin Telegram để quảng bá và tổ chức các cuộc biểu tình trên đường phố quy mô lớn được thấy trên khắp Iran vào cuối năm 2017 / đầu năm 2018. Điều này đã khiến Chính phủ Rouhani phải chặn quyền truy cập vào cả Telegram và Instagram.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ xem xét vấn đề phức tạp của kiểm duyệt internet của Iran. Bạn sẽ thấy mức độ phổ biến của các hạn chế hiện tại và người Iran bình thường đang tìm cách phá vỡ chúng như thế nào.

Tại sao Internet ở Iran bị kiểm duyệt nặng nề?

Năm 1993, Iran chỉ trở thành quốc gia thứ hai ở Trung Đông được truy cập internet. Kể từ thời điểm đó, việc sử dụng internet ở Cộng hòa đã tăng lên đáng kể. Ước tính 56 triệu người dùng điện thoại cố định và băng thông rộng di động đã hoạt động vào tháng 9 năm 2017.

Ban đầu nhà nước Iran chỉ điều tiết nhẹ nhàng. Tuy nhiên, khi việc sử dụng internet bắt đầu phổ biến, các cơ quan tôn giáo và tư pháp của Cộng hòa Hồi giáo Iran bắt đầu thực hiện các bước để hạn chế quyền truy cập vào nội dung mà họ coi là phản cách mạng, Hồi giáo chống Hồi giáo hoặc Hồi giáo chống đối Mùi. Họ đã nỗ lực để kiểm duyệt internet phù hợp với các hạn chế hiện có trên các phương tiện truyền thông, liên kết chính trị và biểu hiện tôn giáo.

Chính phủ thần quyền của Iran thực thi kiểm duyệt để củng cố sự ổn định nội bộ của nhà nước. Truy cập vào nội dung được coi là đe dọa an ninh chính trị của Iran bị nghiêm cấm. Hơn nữa, chính phủ giám sát truyền thông để ngăn chặn các cuộc biểu tình cải cách hoặc phản cách mạng.

Iran kiểm duyệt nặng nề nội dung trái ngược với sự khắt khe về đạo đức của tôn giáo nhà nước, Hồi giáo Shia của trường phái tư tưởng Twelver. Truy cập vào nội dung khiêu dâm, tài nguyên LGBTQ hoặc bất kỳ tài liệu nào vi phạm nghiêm ngặt Hồi giáo về hình tượng và ý thức hệ là hoàn toàn bị cấm.

Cơ quan hành chính

Việc áp dụng kiểm duyệt internet và thực thi nó là trách nhiệm của Hội đồng không gian ảo tối cao. Lãnh đạo tối cao Iran, Ayatollah Ali Khamenei đã thành lập ủy ban này vào năm 2012 để trấn áp quyền truy cập miễn phí vào nội dung trên internet.

Ủy ban xác định các trường hợp nội dung hình sự (CDICC) đưa ra các quyết định kiểm duyệt. Về lý thuyết, họ dựa trên hành động của mình về Luật Tội phạm Máy tính (CCL) năm 2009.

Trong thực tế, tính chất cạnh tranh thường thấy của các cơ quan tôn giáo, dân chủ và tư pháp Iran Iran dẫn đến việc áp dụng các biện pháp hạn chế, có động cơ chính trị và thường phản động. Một ví dụ tuyệt vời về điều này là việc chặn Instagram ngắn gọn, được ban hành bởi những người cứng rắn trong Chính phủ Iran trong cuộc bầu cử năm 2017. Với khối này, họ muốn ngăn ứng cử viên cải cách, và giờ là tổng thống, Hassan Rouhani phát trực tiếp chiến dịch của mình. Không có cơ quan chính phủ nào chính thức nhận trách nhiệm về lệnh chặn.

Internet ở Iran bị kiểm duyệt như thế nào?

Hacker KeyloggerNăm 2016, Iran đã đầu tư 36 triệu đô la để phát triển công nghệ lọc thông minh trên nền tảng. Điều này dựa trên phần mềm Trung Quốc hiện có. Phần mềm sẽ cho phép các cơ quan chức năng kiểm duyệt truy cập internet của công dân có chọn lọc.

Hàng trăm ngàn trang web bị chặn bởi các ISP của Iran, bao gồm Twitter, Facebook, YouTube, Google và WordPress. Ứng dụng nhắn tin phổ biến Viber đã bị chặn khi được tiết lộ là thuộc sở hữu của công dân Israel. Hơn nữa, khi Telegram triển khai cuộc gọi thoại được mã hóa miễn phí vào tháng 4 năm 2017, Tổng chưởng lý đã ra lệnh cho tất cả các ISP phải chặn ngay lập tức và vĩnh viễn tính năng này.

Các ISP phải tuân thủ. Do đó, không có kết nối internet ở quốc gia nào sẽ cho phép công dân truy cập các trang web bị chặn.

Truyền thông nhà nước

Trước khi cung cấp quyền truy cập vào internet, các ISP trước tiên phải đăng ký với cả Bộ Văn hóa và Hướng dẫn Hồi giáo và Công ty Viễn thông của Iran (TCI). Các ISP của Iran phải triển khai phần mềm kiểm soát nội dung. Phần mềm hạn chế quyền truy cập vào các trang web trong danh sách đen của nhà nước và theo dõi liên lạc qua email. Đến nay, chính phủ đã đóng cửa ít nhất mười hai ISP của Iran vì không lọc được nội dung đầy đủ.

TCI cũng tình cờ sở hữu ISP lớn nhất Iran, Công ty dữ liệu và truyền thông (DCC). Quân đoàn Vệ binh Cách mạng Hồi giáo (IRGC) là một cổ đông lớn trong TCI. Điều này đảm bảo rằng chính phủ có toàn quyền kiểm soát quy trình kiểm tra đối với các ISP mới. Họ cũng có quyền tự ý đóng cửa các ISP hiện có.

Nhà cung cấp dịch vụ di động lớn nhất của Iran, Công ty Viễn thông Di động của Iran (MCI), là công ty con của TCI. Mạng di động lớn thứ hai, MTN Iran Cell, được sở hữu 51% bởi Iran Electronics Industries, một công ty là công ty con của Bộ Quốc phòng và Hậu cần Lực lượng Vũ trang. Điều này cho phép các lực lượng quân sự và an ninh giám sát thông tin liên lạc và hạn chế truy cập internet di động của 75 triệu người dùng di động Iran kết hợp.

Quyền sở hữu nội dung và tốc độ Throttling

Chính phủ Iran cũng thực hành điều tiết tốc độ cao của YouTube. Điều này hạn chế quyền truy cập vào internet và các ứng dụng nhắn tin trong thời gian không chắc chắn về chính trị. Tốc độ kết nối đã giảm để hạn chế liên lạc trong các cuộc bầu cử năm 2009 và 2013, trong các sự kiện của Mùa xuân Ả Rập và trong các cuộc biểu tình trên đường phố 2017.

Chủ sở hữu phải đăng ký trang web của họ với Bộ Văn hóa. Hơn nữa, các nền tảng bên trong Iran phải tuân theo các yêu cầu thường xuyên để xóa bất kỳ nội dung nào được chính phủ cho là không thể chấp nhận. Các trang web tin tức và blog không thể báo cáo về tin tức trong nước bằng bất cứ cách nào họ muốn. Họ cũng không thể nói chuyện tự do trong phạm vi bảo hiểm của các đối tượng cụ thể, như tình trạng bất ổn chính trị, khó khăn kinh tế và bằng chứng tham nhũng. Hơn nữa, các đối tượng như thỏa thuận hạt nhân Iran, hay các nhân vật chính trị gây tranh cãi như cựu Tổng thống Mohammad Khatami cũng không được tham dự.

Hình phạt cho việc truy cập nội dung hạn chế là khắc nghiệt. Nó thường bao gồm các bản án tù dài, tiền phạt đáng kể và hạn chế quyền tự do đi lại và thể hiện.

Để đối phó với cuộc tấn công Stuxnet năm 2010 vào máy ly tâm hạt nhân của mình, Iran đã bắt đầu xây dựng mạng lưới thông tin quốc gia của riêng mình, được gọi là SHOMA. Được lập hóa đơn như một mạng Internet halal, SHOMA nhằm mục đích cải thiện tốc độ internet. Ngoài ra, họ muốn chuyển nhiều nội dung có sẵn cho các trình duyệt của Iran sang các máy chủ trong nước. Điều này cho phép nhiều cơ hội giám sát và kiểm duyệt hơn.

Kể từ tháng 1 năm 2017, các ISP của Iran đã được yêu cầu giảm giá 50% cho lưu lượng truy cập trong nước truy cập danh sách 500 trang web được Cơ quan quản lý truyền thông phê duyệt.

Làm thế nào để người Iran kiểm duyệt Internet kiểm duyệt?

Trước những nỗ lực ngày càng tăng của các cơ quan hành chính, tư pháp và tôn giáo của Iran nhằm hạn chế truy cập internet và thực hiện giám sát truyền thông cá nhân xâm lấn hơn, công dân Iran đang tiếp tục phát triển các phương pháp mới để vượt qua kiểm duyệt nhà nước.

Số liệu thống kê do Dự án Tor cung cấp, cho phép truy cập internet ẩn danh thông qua trình duyệt web Tor, cho thấy số người dùng có nguồn gốc từ Iran đã tăng gấp đôi trong các cuộc biểu tình vào tháng 12 năm 2017. Ứng dụng nhắn tin Telegram vẫn là một phương thức liên lạc phổ biến, mặc dù chính phủ chặn nó thường xuyên. Hơn nữa, chính phủ thường quấy rối, bắt giữ và bỏ tù các quản trị viên nhóm do nội dung của các tin nhắn được đăng trên các nhóm của họ. Tuy nhiên, mọi người vẫn tiếp tục sử dụng ứng dụng này với nỗ lực vượt qua sự kiểm duyệt của chính phủ.

Kết nối VPN-InternetNgoài ra, các dịch vụ VPN tiếp tục là một phương pháp phổ biến để bỏ qua các hạn chế internet. Chính phủ Iran chơi trò chơi mèo vờn chuột liên tục với các nhà cung cấp VPN. Họ liên tục cố gắng phát hiện và chặn địa chỉ IP của các nhà cung cấp VPN phổ biến. May mắn thay, các nhà cung cấp VPN không có khả năng sao lưu.

Chính phủ Iran sử dụng phần mềm Kiểm tra gói sâu (DPI) để phát hiện và chặn lưu lượng truy cập từ các cổng VPN. Điều này buộc các nhà cung cấp VPN sử dụng các phương thức ngụy trang lưu lượng VPN thành lưu lượng HTTPS thông thường. Các dịch vụ VPN có thể gây nhầm lẫn cho phần mềm của chính phủ rất có thể có khả năng cung cấp quyền truy cập chưa được lọc vào internet ở Iran.

Suy nghĩ cuối cùng

Là một chế độ độc đoán chuyên quyền, Chính phủ Iran và Lãnh đạo tối cao của họ có quyền lợi trong việc kiểm duyệt internet. Bằng cách này, họ hạn chế nội dung không phù hợp với lý tưởng xã hội, chính trị và tôn giáo của họ. Các vệ sĩ quân sự và cách mạng có cổ phần kiểm soát trong độc quyền viễn thông nhà nước. Điều này khiến cho việc kiểm duyệt và giám sát thông tin liên lạc trở nên phổ biến và lan rộng.

Công nghệ họ sử dụng để thực hiện kiểm duyệt này ngày càng tinh vi. Họ sử dụng các hạn chế nội dung thông minh để chặn có chọn lọc các trang web. Hơn nữa, họ sử dụng kiểm tra gói sâu để chống lại việc sử dụng VPN. Công dân Iran bị bắt bằng cách sử dụng các phương pháp kiểm duyệt lách luật phải đối mặt với hình phạt khắc nghiệt. Hình phạt này thậm chí có thể bao gồm các án tù đáng kể.

Tuy nhiên, bất chấp rủi ro và hạn chế, người Iran vẫn tiếp tục sử dụng các phương pháp như VPN, Telegram và trình duyệt Tor để cố gắng vượt qua các hạn chế của chính phủ. Mong muốn cho một internet dễ dàng truy cập hơn đang phát triển. Tất cả điều này đang thúc đẩy các chính trị gia cải cách ở Iran đưa ra tuyên bố về việc giảm kiểm duyệt internet trong tương lai. Ai biết? Nó thậm chí có thể dẫn đến thay đổi!

Kim Martin
Kim Martin Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me