Hạn chế của Facebook ở nước ngoài: Cách vượt qua nó | VPNOverview

Facebook là một trong những nền tảng truyền thông xã hội phổ biến và có mặt khắp nơi trong lịch sử hiện đại. Trang web này tự hào có hơn 1,23 tỷ người dùng trên toàn cầu và trung bình 486.183 người dùng truy cập Facebook mỗi phút.


Mặc dù phổ biến quá mức, vẫn có những quốc gia đã hạn chế đáng kể hoặc hoàn toàn cấm sử dụng Facebook. Trong các trường hợp cực đoan, các chính phủ toàn trị, như những người được tìm thấy ở Bắc Triều Tiên hoặc Iran, đã đưa Facebook vào các lệnh cấm chăn trên các trang truyền thông xã hội vì lý do chính trị.

Đáng ngạc nhiên, một số quốc gia và chính phủ tự do hơn cũng hạn chế hoặc lọc lưu lượng truy cập vào Facebook. Mặc dù bạn có thể mong đợi những hạn chế như vậy ở Cuba hoặc Trung Quốc, chính phủ của các quốc gia như Bangladesh, Ấn Độ và Việt Nam đều đã cấm Facebook hết lần này đến lần khác.

Tổ chức phi lợi nhuận Phóng viên không biên giới thậm chí đã đưa các quốc gia như Anh, Mỹ và Đức vào danh sách Kẻ thù trên Internet của họ. Điều này sau khi họ đưa ra luật cho phép họ lọc nội dung truyền thông xã hội và internet cho mục đích bảo mật quốc gia.

Vì vậy, nếu bạn thấy quyền truy cập của mình vào Facebook đang bị chặn hoặc bạn lo lắng nội dung của mình đang bị lọc hoặc theo dõi, làm thế nào để bạn bỏ qua những hạn chế này?

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ xem xét cách thức và lý do Facebook bị hạn chế, quốc gia nào hạn chế và cách bạn có thể sử dụng công nghệ như mạng riêng ảo (VPN) và trang web proxy để khắc phục những hạn chế đó.

Tại sao các nước hạn chế Facebook?

Khối FacebookCũng như nhiều trang web truyền thông xã hội, Facebook thường bị cấm vì nó hoạt động như một diễn đàn cho những suy nghĩ xã hội, tôn giáo hoặc chính trị mà một số chính phủ nhất định không muốn công dân của họ có quyền truy cập. Nói chung, việc hạn chế quyền truy cập vào Facebook, mặc dù không phải lúc nào cũng là một phần trong nỗ lực quan trọng hơn để hạn chế quyền truy cập vào internet.

Trong trường hợp của các quốc gia như Iran và Pakistan, lệnh cấm trên Facebook có thể có động lực tôn giáo. Một ví dụ tuyệt vời về điều này là khi Chính phủ Pakistan chặn quyền truy cập vào Facebook vào năm 2010 để phản ứng với một cuộc thi trực tuyến toàn cầu để gửi bản vẽ của nhà tiên tri Muhammad đang được lưu trữ trên trang Facebook. Theo luật Hồi giáo nhất định, mọi mô tả của nhà tiên tri Muhammad đều bị nghiêm cấm.

Ở các quốc gia như Thổ Nhĩ Kỳ và Trung Quốc, các biện pháp hạn chế truyền thông xã hội được đưa ra để ngăn chặn công dân của họ tiếp cận các ý tưởng chính trị được coi là nguy hiểm cho nhà nước. Bằng chứng cho điều này có thể được nhìn thấy ở Thổ Nhĩ Kỳ, hạn chế ngày càng tăng về tự do ngôn luận, tin tức và phương tiện truyền thông xã hội sau cuộc đảo chính thất bại năm 2016.

Facebook bị cấm hoặc bị hạn chế như thế nào?

Nói chung, các hạn chế của Facebook xảy ra ở các quốc gia nơi chính phủ có biện pháp kiểm soát lớn đối với các công ty hoạt động như nhà cung cấp dịch vụ internet (ISP). Khi luật pháp được thông qua cho phép chính phủ đưa vào danh sách đen các trang web nhất định, các ISP đó thường được yêu cầu chặn khách hàng của họ truy cập nội dung bị cấm.

Chính phủ của các quốc gia như Thổ Nhĩ Kỳ và UEA kiểm soát chặt chẽ các ISP của họ. Họ yêu cầu họ phải đăng ký với chính phủ. Các công ty này cần có giấy chứng nhận hoạt động của người dùng để làm kinh doanh. Là một phần của đăng ký này, họ phải tuân thủ các hoạt động kiểm duyệt của chính phủ hoặc đối mặt với các hình phạt khắc nghiệt.

Có một số cách mà ISP có thể chặn lưu lượng truy cập đến một trang web cụ thể. Một trong những phương pháp phổ biến nhất là bằng cách chặn các tên miền ở cấp DNS. Các chính phủ riêng lẻ, chẳng hạn như ở Thổ Nhĩ Kỳ và Iran, sử dụng công nghệ tinh vi hơn như lọc gói để chủ động ngăn người dùng truy cập nội dung bị cấm.

Những quốc gia nào hạn chế Facebook?

Tất cả các quốc gia được liệt kê dưới đây đã hạn chế quyền truy cập vào Facebook ở điểm này hay điểm khác. Ở các quốc gia hạn chế hơn, như Triều Tiên và Iran, việc truy cập Facebook hoàn toàn bị cấm. Ở những nơi khác, chẳng hạn như Thổ Nhĩ Kỳ và Cuba, trang web truyền thông xã hội không chính thức bị liệt vào danh sách đen, mặc dù các ISP quốc gia sử dụng điều tiết kết nối để làm cho nó rất khó truy cập.

Bắc Triều Tiên

Không có gì đáng ngạc nhiên đối với một trong những quốc gia bí mật và bị hạn chế nhất trên thế giới, phần lớn người Bắc Triều Tiên không truy cập được internet. Thay vào đó, nhà nước toàn trị vận hành một mạng nội bộ bị hạn chế nặng nề, được gọi là Kwangmyong. Mạng 3G có sẵn cho khách nước ngoài. Tuy nhiên, người dùng của nó bị theo dõi rất nhiều và bị hạn chế truy cập vào phần lớn các trang web, bao gồm cả Facebook.

Iran

Iran ban đầu đã cấm Facebook sau cuộc bầu cử tranh chấp năm 2009 để đáp lại những lo ngại rằng cả các phong trào đối lập và các nhóm cực đoan đang sử dụng nền tảng này để lên kế hoạch cho các sự kiện và trao đổi tin nhắn. Giống như Triều Tiên, việc truy cập vào phương tiện truyền thông xã hội ở Iran bị hạn chế rất nhiều. Một số lượng lớn các trang web được Chính phủ Iran đưa vào danh sách đen.

Trung Quốc

Sáng kiến ​​kiểm duyệt và giám sát do chính phủ tài trợ được biết đến với cái tên thông thường là Tường lửa vĩ đại của Trung Quốc đã chặn truy cập vào Facebook từ năm 2009. Hạn chế ban đầu này được đưa ra sau các cuộc bạo loạn năm 2009. Chính phủ đề nghị các nhà hoạt động Tân Cương đang sử dụng Facebook để liên lạc và lên kế hoạch cho các cuộc bạo loạn.

Trong nỗ lực xoa dịu các nhà đầu tư nước ngoài tiềm năng, quyền truy cập vào Facebook có sẵn nếu bạn ở trong khu vực thương mại tự do rộng 17 dặm vuông ở Thượng Hải.

Cuba

Theo luật pháp Cuba, chỉ các chính trị gia, nhà báo và sinh viên y khoa được chọn mới được phép truy cập internet từ nhà của họ. Bất cứ ai khác muốn kết nối đều bị buộc phải sử dụng các quán cà phê internet được cấp phép. Yêu cầu $ 6 đến $ 10 cho một giờ truy cập internet có vẻ không nhiều ở một số nơi trên thế giới. Tuy nhiên, đó là ở một đất nước mà mức lương trung bình là khoảng $ 20 mỗi tháng. Điều này làm cho việc truy cập internet rất tốn kém.

Ngoài ra, đã có báo cáo rằng các ISP thuộc sở hữu của chính phủ thường xuyên sử dụng điều chỉnh tốc độ kết nối để hạn chế quyền truy cập vào các trang truyền thông xã hội, với các trang mất vài phút để tải.

Bangladesh

Năm 2010, Chính phủ Bangladesh đã chặn quyền truy cập vào Facebook. Điều này sau khi phim hoạt hình châm biếm của các quan chức chính phủ và nhà tiên tri Muhammad đã được lưu trữ trên một trang Facebook. Lệnh cấm đã được dỡ bỏ, nhưng chính phủ lãnh đạo Awami-League tiếp tục theo dõi truy cập vào trang web truyền thông xã hội. Họ nhắm mục tiêu người dùng đăng nội dung có ý định hoặc báng bổ.

Ai Cập

Ai Cập ban đầu đã chặn quyền truy cập vào một loạt các trang web truyền thông xã hội trong nỗ lực lật đổ Tổng thống Ai Cập Hosni Mubarak. Kể từ thời điểm đó, không có danh sách đen chính thức. Tuy nhiên, chính phủ thường xuyên sử dụng điều tiết kết nối để hạn chế quyền truy cập vào phương tiện truyền thông xã hội. Hơn nữa, họ giám sát việc sử dụng internet và liên lạc của những người ở Ai Cập vì lý do an ninh quốc gia.

Tajikistan

Kể từ tháng 11 năm 2012, Tajikistan đã chặn quyền truy cập vào Facebook. Hạn chế này đã được đưa ra để đáp lại những bình luận tiêu cực được đăng trực tuyến về Tổng thống Emomalii Rahmon và các quan chức chính phủ khác.

Ấn Độ

Đáp lại những tuyên bố rằng phương tiện truyền thông xã hội đang được sử dụng bởi các thành phần chống quốc gia và chống xã hội được hỗ trợ bởi Quân đội Pakistan và các cơ quan tình báo Pakistan, Ấn Độ đã áp đặt lệnh cấm sáu tháng đối với Facebook, Twitter và các trang mạng xã hội khác ở Thung lũng Kashmir năm 2016.

Đã có một số trường hợp khác về việc Facebook bị chặn ở Ấn Độ, bao gồm lệnh cấm ba ngày đối với Facebook và một loạt các trang web xã hội khác, trong các cuộc bạo loạn ở Punjab, Haryana và Chandigarh bị thúc đẩy bởi vụ bắt giữ Baba Ram Rahim Sing.

Pakistan

Pakistan đã cấm Facebook phản ứng với cùng một trang Facebook, đã thúc đẩy một cuộc thi trực tuyến toàn cầu để tạo ra các bức vẽ của nhà tiên tri Muhammad, khiến Bangladesh chặn quyền truy cập vào trang web.

Quyền truy cập đã được khôi phục, nhưng Chính phủ Pakistan tiếp tục chặn các trang Facebook cá nhân để lọc ra nội dung tôn giáo và chính trị mà họ cho là có hại cho công dân của họ.

Việt Nam

Vào tháng 5 năm 2016, chính phủ Việt Nam đã chính thức chặn quyền truy cập vào Facebook trong hai tuần để hạn chế liên lạc giữa các nhóm sinh viên biểu tình. Mặc dù không có lệnh cấm chính thức nào được ban hành, Netblocks đóng cửa đài quan sát đã ghi nhận một số trường hợp mà Facebook không thể truy cập được ở Việt Nam trong thời gian bất ổn dân sự và chính trị.

Làm thế nào bạn có thể vượt qua các hạn chế của Facebook?

Có một số cách bạn có thể bỏ qua các hạn chế khi truy cập vào Facebook, từ việc thay đổi cài đặt DNS đơn giản sang sử dụng Trình duyệt Tor. Tuy nhiên, cho đến nay phương pháp hiệu quả nhất là sử dụng dịch vụ VPN. Dưới đây bạn có thể tìm hiểu làm thế nào các phương pháp này có thể giúp bạn vượt qua các hạn chế.

Thay đổi cài đặt máy chủ DNS của bạn

Một trong những phương pháp hạn chế quyền truy cập vào Facebook đơn giản và được sử dụng phổ biến nhất là dành cho ISP để lọc lưu lượng truy cập qua Máy chủ DNS của nó. Bằng cách thay đổi máy chủ DNS ưa thích của bạn thành DNS công cộng của Google, bạn có thể tránh được các hạn chế này.

Để thay đổi máy chủ DNS của bạn trên PC Windows, hãy thực hiện các bước sau:

  • Điều hướng đến Bảng điều khiển > Mạng và Internet > Trung tâm mạng và chia sẻ, và chọn Cài đặt bộ chuyển đổi Thay đổi.
  • Nhấp chuột phải vào bộ điều hợp kết nối đang hoạt động của bạn và chọn.
  • Nhấp chuột phải vào mục nhập của Giao thức Internet phiên bản 4 (TCP / IPv4) và chọn.
  • Cho phép sử dụng các địa chỉ DNS sau đây Tùy chọn của người dùng và nhập 8.8.8.8 làm địa chỉ máy chủ DNS bạn đã chọn.

Với một chút may mắn, đây sẽ là điều duy nhất bạn cần làm để tránh các hạn chế của chính phủ.

Mạng Tor

Nếu việc thay đổi máy chủ DNS của bạn không đủ để vượt qua các hạn chế của ISP khi truy cập Facebook, thì trình duyệt Tor có thể là chìa khóa để bạn quay lại phương tiện truyền thông xã hội.

Trình duyệt Tor hoạt động bằng cách định tuyến lưu lượng truy cập của bạn thông qua một số rơle phân tán trên toàn thế giới. Việc sử dụng các rơle này khiến chính phủ hoặc ISP rất khó theo dõi các hoạt động của bạn.

Nhược điểm của trình duyệt Tor là việc định tuyến lại lưu lượng truy cập của bạn làm tăng đáng kể độ trễ của bạn. Điều này làm chậm kết nối và tốc độ tải xuống của bạn. Do đó, có thể khó sử dụng các ứng dụng trò chuyện bằng giọng nói, chẳng hạn như Skype. Hơn nữa, như chúng ta đã thấy, một số quốc gia cho phép bạn truy cập Facebook, nhưng hãy cố gắng biến điều này thành không thể bằng cách điều chỉnh internet của bạn. Trình duyệt Tor sẽ chỉ làm bạn chậm hơn, khiến Facebook thực sự không thể truy cập Facebook.

VPN

Kết nối VPN-InternetVPN đại diện cho tùy chọn tốt nhất để truy cập Facebook mọi lúc mọi nơi. VPN, hoặc Mạng riêng ảo, tạo kết nối được mã hóa giữa máy tính của bạn và một loạt các máy chủ trên khắp thế giới. Điều này che giấu cả các hoạt động trực tuyến của bạn và ngăn các ISP chặn quyền truy cập của bạn vào các trang web hoặc nội dung.

Sử dụng VPN cũng có những lợi ích khác. Bản chất được mã hóa của máy tính của bạn Giao tiếp với máy chủ VPN giúp bảo vệ bạn khỏi tội phạm mạng trong khi khả năng định tuyến lưu lượng truy cập qua các máy chủ ở một số quốc gia cho phép bạn vượt qua chặn địa lý và xem tất cả các sự kiện thể thao yêu thích của bạn.

VPN nào tốt nhất để truy cập Facebook?

Nếu bạn muốn bắt đầu sử dụng VPN để có quyền truy cập vào Facebook, bạn cần đảm bảo chọn đúng nhà cung cấp VPN. Bạn cần một VPN đáng tin cậy và có tất cả các tính năng bạn cần để bảo vệ dữ liệu của bạn khỏi một chính phủ rình mò. Dưới đây bạn có thể tìm thấy một số khuyến nghị của chúng tôi.

NordVPN

NordVPN cung cấp một gói tuyệt vời cho một mức giá cạnh tranh. Nổi tiếng với dịch vụ nhanh chóng và an toàn, họ có một số lượng lớn máy chủ trên toàn thế giới, cung cấp cho bạn một loạt các tùy chọn để định tuyến lưu lượng truy cập của bạn.

Sử dụng Obfsproxy để tránh Kiểm tra gói dữ liệu sâu và vận hành chính sách không đăng nhập của Vương quốc, NordVPN cho phép bạn truy cập tất cả nội dung bạn muốn. Bạn đã giành chiến thắng phải lo lắng về bất cứ ai theo dõi bạn. Nếu bạn hoàn toàn hài lòng với dịch vụ của họ hoặc bạn muốn thử nghiệm nó trước khi cam kết, NordVPN cung cấp bảo đảm hoàn lại tiền trong 30 ngày.

CyberGhost

Với danh tiếng là dễ cài đặt và sử dụng, phần mềm CyberGhost, cho phép bạn kết nối với dịch vụ của họ từ bảy thiết bị khác nhau, lý tưởng để cập nhật trên phương tiện truyền thông xã hội của bạn trên tất cả các thiết bị điện tử của bạn.

Với số lượng đáng kể các máy chủ được cung cấp và tốc độ kết nối tuyệt vời, CyberGhost sẽ giúp bạn kết nối với Facebook ngay lập tức. Nếu bạn vui mừng 100%, họ cũng cung cấp bảo đảm hoàn lại tiền trong 30 ngày.

IPV Biến

Nếu bạn cảm thấy cần tốc độ, thì IPV Biến là dịch vụ VPN dành cho bạn. IPV Biến được coi là một trong những dịch vụ VPN nhanh nhất xung quanh. Họ cung cấp tốc độ kết nối tuyệt vời cho nhiều loại máy chủ toàn cầu.

Các dịch vụ của IPV Biến có giá rất hợp lý. Họ đứng trước chất lượng của hệ thống của họ, cung cấp cho khách hàng của họ một bảo đảm hoàn lại tiền trong 7 ngày nếu bạn hoàn toàn hài lòng với kết nối của mình.

Suy nghĩ cuối cùng

Đối với nhiều người, các nền tảng truyền thông xã hội như Facebook là cách chính để họ kết nối với bạn bè và gia đình của họ. Có kết nối bị mất vì đất nước bạn đang ở có thể rất bực bội, chưa kể đến việc cô lập phần nào.

Thật không may, nhiều quốc gia trên thế giới vẫn chặn hoặc lọc truy cập vào Facebook vì cả lý do chính trị và tôn giáo. Họ chỉ đơn giản là cắt công dân và khách truy cập khỏi các kết nối truyền thông xã hội.

Việc khắc phục những hạn chế đó không dễ dàng, nhưng cũng không thể. Cấu hình lại máy chủ DNS của bạn với máy chủ DNS công cộng của Google có thể giúp bạn khắc phục các hạn chế đơn giản nhất. Tuy nhiên, để lọc phổ biến hơn, bạn sẽ cần sử dụng Trình duyệt Tor hoặc VPN.

Mặc dù trình duyệt Tor là một cách tuyệt vời để duyệt ẩn danh, nhưng nó có một số nhược điểm. Sử dụng nhiều rơle của nó để định tuyến lại lưu lượng truy cập của bạn sẽ thêm vào độ trễ của bạn. Điều này có nghĩa là bạn sẽ nhận thấy khá nhiều sự chậm lại trong kết nối của bạn. Ngoài ra, một số quốc gia thường xuyên hạn chế quyền truy cập vào nội dung internet, chẳng hạn như Trung Quốc, đang nỗ lực ngày càng tăng để tìm và chặn các cửa hàng Tor.

Cho đến nay, cách tốt nhất để kết nối với Facebook ở một quốc gia bị hạn chế là sử dụng dịch vụ VPN. VPN rất dễ cài đặt, dễ sử dụng và đi kèm với một loạt các lợi ích vượt xa chỉ cho phép bạn truy cập vào một trang web. Với một VPN có sẵn, bạn có thể yên tâm rằng không ai theo dõi các hoạt động internet của bạn. Kết nối được mã hóa VPN VPN có nghĩa là cả chính phủ lẫn tội phạm mạng đều không có quyền truy cập vào dữ liệu của bạn.

Nếu bạn là một người hâm mộ thể thao, hoặc chỉ muốn xem BBC iPlayer từ nước ngoài, thì VPN chính xác là thứ bạn đang tìm kiếm. Vì lưu lượng truy cập của bạn có thể đến từ bất kỳ quốc gia nào, VPN sẽ giúp bạn vượt qua vòng chặn địa lý phiền phức. Bằng cách này, bạn có thể xem chương trình yêu thích và cập nhật phương tiện truyền thông xã hội của mình mà không có bất kỳ hạn chế nào cả.

Kim Martin
Kim Martin Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me