Virus máy tính thực sự là gì? | Tổng quan về VPN

Một trong những dạng phần mềm độc hại có sức tàn phá cao nhất là virus máy tính. Loại phần mềm độc hại này có thể phá hủy dữ liệu của bạn, lây nhiễm các tệp của bạn và làm hỏng nghiêm trọng máy tính của bạn. Virus cũng có khả năng tự lây lan và lây nhiễm các máy tính khác. Tại đây, mọi thứ bạn cần biết về virus máy tính và những gì bạn có thể làm để ngăn chặn chúng.


Virus máy tính là gì?

Máy tính xách tay ComputervirusVirus máy tính là một loại phần mềm độc hại có khả năng tự sao chép. Điều này có nghĩa là vi-rút có thể lây lan sang các tệp và chương trình khác mà không có sự đồng ý của người dùng..

Virus máy tính có thể lây lan theo nhiều cách khác nhau. Chúng có thể ẩn trong tệp đính kèm email, trang web bị nhiễm, tệp thực thi hoặc quảng cáo bật lên. Ngoài ra, ổ USB và các thiết bị lưu trữ di động khác có thể chứa vi-rút và lây lan sang máy tính của bạn. Một số vi-rút bắt đầu sao chép ngay sau khi chúng xâm nhập vào thiết bị của bạn và một số vi-rút khác yêu cầu kích hoạt mã vi-rút để kích hoạt. Mặc dù phần mềm chống vi-rút có thể bảo vệ máy tính của bạn khỏi vi-rút, nhưng hiệu quả của nó bị hạn chế. Hiện tại có nhiều loại virus có thể trốn tránh phần mềm chống vi-rút, khiến việc phát hiện phần mềm độc hại trở nên khó khăn hơn.

Các loại virus phổ biến

 • Virus ngành khởi động: Một loại virus lây nhiễm vào bản ghi khởi động máy tính chính của máy tính và thường lây lan qua các thiết bị lưu trữ và phương tiện lưu trữ di động. Nó thường khó gỡ bỏ và thường yêu cầu phải định dạng lại toàn bộ ổ cứng.
 • Ghi đè Virus: Một loại virus lây nhiễm các tập tin của bạn và phá hủy chúng. Cách duy nhất để xóa nó là xóa tất cả các tệp bị nhiễm, dẫn đến việc mất dữ liệu chứa trong đó. Ghi đè virus phổ biến nhất lây lan qua email.
 • Virus thường trú: Loại virus này nhúng vào bộ nhớ máy tính. Nếu virus ban đầu bị xóa, một bản sao của nó có thể vẫn còn trong bộ nhớ máy tính. Sau đó, nó có thể được kích hoạt khi hệ điều hành của bạn thực hiện một số chức năng nhất định. Vì các vi-rút này ẩn trong RAM của bạn, chúng thường không bị phát hiện bởi phần mềm chống vi-rút.
 • Virus lây nhiễm tệp: Một vi-rút ghi đè hoặc chèn mã bị nhiễm vào các tệp thi hành. Khi tệp bị nhiễm được mở, virus sẽ ghi đè hoặc phá hủy nó. Vi-rút lây nhiễm tệp cũng có thể lây lan sang hệ điều hành máy tính hoặc thậm chí định dạng lại ổ cứng của bạn.
 • Virus vĩ mô: Một vi-rút được viết bằng ngôn ngữ macro giống như các chương trình phần mềm như Microsoft Office. Họ nhúng mã độc vào các tài liệu và tệp dữ liệu này, chúng bắt đầu chạy khi các tệp được mở. Sau đó, virus có thể lây nhiễm tất cả các tài liệu của người dùng, thay đổi chúng hoặc khiến chúng không thể đọc được. Virus lây lan nếu người dùng chia sẻ tài liệu bị nhiễm.

Mức độ phổ biến của vi-rút?

Virus là một dạng phần mềm độc hại cực kỳ phổ biến ảnh hưởng đến máy tính gia đình. Báo cáo người tiêu dùng và báo cáo bảo mật của Microsoft cho thấy tại Hoa Kỳ, hơn 16 triệu hộ gia đình đã bị nhiễm vi-rút máy tính trong hai năm qua. Nó cũng ước tính rằng gần 40% hộ gia đình Mỹ có chứa các thiết bị bị nhiễm virus. Trên thực tế, báo cáo cho biết rằng 57% tất cả phần mềm độc hại ảnh hưởng đến người Mỹ là virus máy tính.

Trong những năm gần đây, virus và các dạng phần mềm độc hại khác đang ngày càng nhắm mục tiêu vào các chính phủ, tổ chức chăm sóc sức khỏe và doanh nghiệp. Khoảng 75% các tổ chức chăm sóc sức khỏe của Mỹ và 63% các công ty Mỹ đã trải qua một số hình thức tấn công phần mềm độc hại vào năm 2016.

Làm thế nào để virus lây nhiễm máy tính của bạn?

Có nhiều cách khác nhau mà virus có thể lây nhiễm vào máy tính của bạn. Dưới đây là một số cách phổ biến nhất:

Email và tập tin đính kèm

Virus máy tính thường lây lan qua email. Điều này có thể xảy ra bằng cách mở tệp đính kèm email hoặc trong một số trường hợp chỉ bằng cách xem email. Một số virus cũng được gửi trong phần HTML của email. Do đó, nhiều dịch vụ email sẽ vô hiệu hóa HTML cho đến khi bạn xác nhận rằng bạn biết người gửi.

Tin khẩn

Các dịch vụ nhắn tin tức thời như Skype và Facebook Messenger có thể được sử dụng để phát tán virus. Phương pháp phổ biến nhất là gửi liên kết bị nhiễm trong tin nhắn trò chuyện. Mọi người có nhiều khả năng nhấp vào liên kết từ một người mà họ biết và các nhà phát triển vi rút nhận thức rõ về điều này.

Dịch vụ chia sẻ tập tin

Dropbox, SharePoint và các dịch vụ chia sẻ tệp khác là một phương tiện khác để phát tán vi-rút. Nếu người dùng tải tệp bị nhiễm lên tài khoản chia sẻ tệp, vi-rút sẽ lây lan sang bất kỳ ai khác có quyền truy cập vào tài khoản đó. Mặc dù Google Drive và một số dịch vụ khác thực hiện quét tệp vi-rút, họ chỉ quét các tệp nhỏ hơn 25MB.

Tải về phần mềm chống vi-rút giả

Đôi khi, tội phạm mạng dùng đến việc gửi quảng cáo bật lên để lừa người dùng nghĩ rằng PC của họ có virus. Họ yêu cầu người dùng tải xuống chương trình chống vi-rút của họ để loại bỏ vi-rút. Tuy nhiên, tải xuống chống vi-rút là giả mạo và nó thực sự lây nhiễm vi-rút máy tính của người dùng..

Phần mềm chưa từng có

Thuật ngữ phần mềm chưa được vá có nghĩa là phần mềm được cập nhật. Các nhà phát triển thường phát hành các bản cập nhật bảo mật để vá các lỗ hổng trong phần mềm và điều thực sự cần thiết là phải cài đặt các bản cập nhật này. Tội phạm mạng thường lợi dụng những lỗ hổng này để lây nhiễm máy tính với virus và phần mềm độc hại khác.

Một số triệu chứng của virus máy tính là gì?

Có một số dấu hiệu cảnh báo cho thấy máy tính của bạn có thể có vi-rút. Nếu tốc độ xử lý máy tính của bạn chậm lại, hoặc máy tính của bạn bị đóng băng hoặc gặp sự cố thường xuyên, thì đó là một ý tưởng tốt để điều tra thêm. Các triệu chứng vi rút có thể khác bao gồm các thông báo bật lên về các tệp bị thiếu, sự xuất hiện của các tệp bổ sung hoặc mất tệp và các email hiển thị trong thư mục đã gửi mà bạn đã gửi. Bạn có thể đột nhiên gặp sự cố với phần cứng hoặc phụ kiện của mình hoặc xem máy tính tự thực hiện các lệnh. Đây là một số dấu hiệu phổ biến cho thấy máy tính của bạn có thể có vi-rút.

Tôi có thể làm gì nếu máy tính của tôi có vi-rút?

Có một số bước bạn nên thực hiện nếu máy tính của bạn có vi-rút. Các bước sẽ khác nhau tùy thuộc vào việc bạn có PC hay Mac.

Làm thế nào để loại bỏ virus khỏi PC

 1. Vào chế độ an toàn: Tắt máy tính của bạn và sau đó bật lại và tiếp tục nhấn nút F8 khi khởi động. Một menu Tùy chọn khởi động nâng cao sẽ xuất hiện và bạn nên chọn tùy chọn Chế độ an toàn với mạng.
 2. Sử dụng công cụ dọn đĩa của bạn: Sử dụng công cụ này sẽ cho phép bạn xóa tất cả các tệp tạm thời của mình. Để tìm thấy nó, hãy bắt đầu bằng cách nhấp vào menu Bắt đầu của bạn, tiếp theo là Chương trình, Phụ kiện, Công cụ hệ thống và cuối cùng là Dọn đĩa. Chọn Tệp tạm thời từ danh sách Tệp cần xóa và tiếp tục xóa chúng.
 3. Tải xuống Trình quét vi-rút: Để bảo vệ thêm, hãy tải xuống trình quét vi rút thời gian thực như AVG Antivirus MIỄN PHÍ và trình quét theo yêu cầu như Microsoft Safety Scanner.
 4. Chạy quét: Bắt đầu bằng cách chạy máy quét theo yêu cầu của bạn, sau đó chạy máy quét thời gian thực của bạn. Nhiều khả năng, một trong những chương trình này sẽ có thể phát hiện virus và loại bỏ nó. Nếu quét không thể loại bỏ vi-rút, thì bạn cần phải xóa bằng tay. Bạn có thể tự làm điều này bằng Windows Registry, nhưng nó thường an toàn hơn khi tuyển dụng một chuyên gia CNTT để hỗ trợ bạn.

Cách loại bỏ vi-rút khỏi máy Mac

 1. Khởi chạy Trình giám sát hoạt động của bạn: Sử dụng Trình theo dõi hoạt động của bạn để tìm ứng dụng bị xâm nhập và tìm kiếm phần mềm độc hại như MacDefender hoặc MacSecurity. Khi bạn tìm thấy phần mềm độc hại, nhấp vào Thoát quy trình và thoát khỏi Trình giám sát hoạt động.
 2. Di chuyển phần mềm độc hại vào Thùng rác: Sau khi đóng Trình giám sát hoạt động, hãy mở thư mục Ứng dụng của bạn. Di chuyển phần mềm độc hại vào Thùng rác và làm trống nó.
 3. Kiểm tra cập nhật: Kiểm tra xem phần mềm và ứng dụng của bạn có được cập nhật không. Nếu có bất kỳ sửa lỗi hệ điều hành hoặc Cập nhật Apple, hãy cài đặt chúng ngay lập tức.

Làm thế nào tôi có thể bảo vệ máy tính của tôi khỏi virus?

Có nhiều bước khác nhau bạn có thể thực hiện để bảo vệ máy tính và thiết bị của mình khỏi vi-rút và các loại phần mềm độc hại khác.

 • Cài đặt phần mềm chống vi-rút: Đảm bảo bạn cài đặt phần mềm chống vi-rút từ một công ty có uy tín và luôn cập nhật phần mềm.
 • Giữ máy tính và phần mềm của bạn cập nhật: Luôn cài đặt bản cập nhật máy tính và phần mềm khi chúng có sẵn. Những cập nhật này thường sửa các lỗ hổng bảo mật trong hệ điều hành và phần mềm của bạn.
 • Don mệnh mở Email đáng ngờ hoặc tệp đính kèm: Xóa hoặc đánh dấu các email đáng ngờ là spam và không nên mở chúng. Bạn cũng nên chọn một nhà cung cấp email quét tất cả các tệp đính kèm trước khi mở chúng.
 • Cài đặt ứng dụng chống phần mềm độc hại: Ngoài phần mềm chống vi-rút, hãy xem xét sử dụng ứng dụng chương trình chống phần mềm độc hại. Các ứng dụng này thường xuyên quét máy tính của bạn để tìm virus, phần mềm gián điệp và phần mềm độc hại khác.
 • Cài đặt tường lửa: Tường lửa sàng lọc lưu lượng truy cập internet và mạng và có thể giúp chặn các mối đe dọa tiềm ẩn.
 • Bật cài đặt bảo mật của trình duyệt của bạn: Đảm bảo bật cài đặt bảo mật của trình duyệt của bạn và sử dụng trình chặn cửa sổ bật lên. Bạn cũng nên xóa bộ nhớ cache và lịch sử duyệt web thường xuyên.

Suy nghĩ cuối cùng

Trong những năm gần đây, tội phạm mạng ngày càng sử dụng virus để nhắm mục tiêu vào các doanh nghiệp, tổ chức chăm sóc sức khỏe và chính phủ. Những virus này có thể vi phạm dữ liệu, làm hỏng các hoạt động của tổ chức và phá hủy thông tin cần thiết.

Bất chấp xu hướng này, virus máy tính vẫn là mối đe dọa an ninh mạng lớn đối với người dùng máy tính cá nhân. Chúng có thể cực kỳ phá hủy và thường phá hủy dữ liệu hoặc làm hỏng nghiêm trọng máy tính. Vì những lý do này, người dùng máy tính cần nhận thức được mối đe dọa phần mềm độc hại này và thực hiện hành động để bảo vệ thiết bị của họ khỏi vi-rút.

Kim Martin
Kim Martin Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me