Revenge Porn: Làm thế nào để ngăn chặn nó xảy ra với bạn

Một xu hướng đáng lo ngại trong thời đại internet là sự phổ biến của khiêu dâm trả thù. Trong các trường hợp trả thù khiêu dâm, một người hay các hình ảnh hoặc video khiêu dâm riêng tư được phân phối trực tuyến mà không có sự đồng ý của họ. Điều này có thể có hậu quả tàn khốc cho nạn nhân, bao gồm đau khổ tâm lý và danh tiếng bị mờ nhạt. Đọc để tìm hiểu thêm về trả thù khiêu dâm và cách bảo vệ bản thân khỏi nó.


Trả thù khiêu dâm là gì?

Revenge khiêu dâm được chính phủ Hoa Kỳ định nghĩa là việc chia sẻ các tài liệu riêng tư, tình dục, ảnh hoặc video, của người khác mà không có sự đồng ý của họ và với mục đích gây bối rối hoặc đau khổ. Ngoài ảnh và video, hung thủ thường chia sẻ thông tin cá nhân về nạn nhân, như thông tin liên lạc hoặc địa chỉ nhà. Ngoài việc gây ra thiệt hại về tâm lý, sự an toàn của người có thể bị tổn hại nếu thông tin cá nhân của họ được chia sẻ.

Revenge khiêu dâm thường xảy ra sau khi một mối quan hệ tình dục kết thúc. Một đối tác sau đó đăng ảnh hoặc video thân mật lên mạng như một hành động trả thù. Đây là nơi mà thuật ngữ báo thù khiêu dâm đã xuất hiện. Tuy nhiên, ở nhiều nơi, thủ phạm có thể bị truy tố mà không có thành phần trả thù. Thế là đủ nếu họ phát hành nội dung mà không có người khác đồng ý với ý định làm hại họ.

Nó phổ biến như thế nào?

Thật không may, khiêu dâm trả thù là phổ biến hơn nhiều người nghĩ. Một nghiên cứu năm 2017 của Cyber ​​Civil Initiative đã phát hiện ra rằng 1 trong 8 người dùng phương tiện truyền thông xã hội Mỹ đã là mục tiêu của sự trả thù khiêu dâm. Nghiên cứu đã tuyển dụng 3.044 cá nhân và 8% là nạn nhân của nạn nhân khiêu dâm vô căn cứ (NCP) tại một số điểm. Khoảng 5,2% người tham gia thừa nhận duy trì NCP. Nghiên cứu cũng cho thấy phụ nữ có khả năng là nạn nhân cao gấp 1,7 lần so với nam giới.

Một nghiên cứu năm 2016 của Dữ liệu & Viện nghiên cứu xã hội phát hiện ra rằng khoảng 10 triệu người Mỹ là nạn nhân của NCP hoặc bị đe dọa bởi nó. Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng phụ nữ trẻ, dân tộc thiểu số và những người xác định là LGBTQ rất có thể là nạn nhân của sự trả thù khiêu dâm. Trên thực tế, DMCA.com, nơi cung cấp dịch vụ bảo vệ internet, nói rằng 95% các trường hợp họ thấy là phụ nữ và thiếu nữ.

Tôi có thể làm gì với nó?

Nếu bạn là nạn nhân của sự trả thù khiêu dâm, có những luật có thể giúp bạn. Nhiều quốc gia đã thông qua luật pháp để trả thù khiêu dâm là một tội ác. Ở Anh, khiêu dâm trả thù là bất hợp pháp và có thể phải ngồi tù. Nhiều quốc gia châu Âu khác như Đức, Pháp và Đan Mạch cũng có luật quốc gia chống trả thù khiêu dâm. Hoa Kỳ không có luật quốc gia, mặc dù 38 tiểu bang có luật nhắm mục tiêu trả thù khiêu dâm. Một số quốc gia khác hình sự hóa khiêu dâm trả thù bao gồm Israel, Nhật Bản và Philippines.

Nói chung, khiêu dâm trả thù là bất hợp pháp, mặc dù luật pháp là mới ở nhiều nơi. Nếu bạn là mục tiêu của sự trả thù khiêu dâm, điều đầu tiên bạn nên làm là nghiên cứu luật pháp quốc gia hoặc tiểu bang của bạn. Bạn cần tìm hiểu luật nào đã được thông qua và cách tiến hành. Một khi bạn rõ ràng về luật pháp, bạn có thể nói chuyện với cơ quan thực thi pháp luật địa phương. Thay phiên, bạn có thể nói chuyện với một luật sư để được tư vấn về cách tiến hành. Nếu bạn sống ở Hoa Kỳ, một lựa chọn khác là gọi đến đường dây nóng khủng hoảng Sáng kiến ​​Quyền Dân sự Điện tử nếu bạn cần trợ giúp hoặc tư vấn.

Cách xóa nội dung

Logo CCRI

Mặc dù chính quyền địa phương có thể giúp truy tố các thủ phạm khiêu dâm trả thù, họ thường không thể thực sự gỡ ảnh xuống. Xóa nội dung nói chung là một vấn đề khác bạn cần giải quyết.

Để bắt đầu, hãy tiến hành tìm kiếm trực tuyến và tìm càng nhiều bản sao nội dung càng tốt. Cố gắng xác định nơi nó xuất hiện đầu tiên và xóa nó khỏi trang web đó trước, sau đó chuyển sang các trang web khác. Điều quan trọng là phải thực hiện các bước này không chậm trễ, bởi vì nội dung được đăng càng lâu, càng có nhiều khả năng được sao chép sang các trang web và mạng xã hội khác.

Để xóa hình ảnh, bạn cần báo cáo nó với nền tảng mà nó trên. Điều này bao gồm tất cả các mạng truyền thông xã hội: Google, Reddit, Snapchat và Tumblr. Hãy chắc chắn giữ bình tĩnh khi bạn thực hiện yêu cầu và chỉ cần nêu ra sự thật. Một tài nguyên hữu ích để hướng dẫn bạn trong quá trình xóa là Hướng dẫn xóa trực tuyến về quyền dân sự của Cyber ​​Civil Initiative.

Nếu bạn chọn, bạn cũng có thể thuê một luật sư hoặc dịch vụ gỡ xuống để giúp bạn trong quá trình gỡ bỏ. Nếu bạn quyết định sử dụng dịch vụ gỡ xuống, hãy nghiên cứu kỹ để xác định hành động nào họ sẽ thực hiện và họ tính phí bao nhiêu. Cho dù bạn thuê một dịch vụ hay tự mình thực hiện quy trình, hãy đảm bảo hành động nhanh nhất có thể.

Làm thế nào để ngăn chặn sự trả thù khiêu dâm xảy ra với bạn

Có một số bước bạn có thể thực hiện để ngăn chặn việc trả thù khiêu dâm xảy ra với bạn. Dưới đây là một số điều hiệu quả nhất bạn có thể làm:

Không bao giờ chia sẻ hình ảnh thân mật

Một trong những cách tốt nhất để bảo vệ bản thân là không bao giờ chia sẻ ảnh thân mật với bất kỳ ai. Ngay cả khi bạn tin tưởng người đó, vẫn có nguy cơ họ sẽ đăng ảnh lên mạng mà không có sự đồng ý của bạn. Sự thật là một đối tác hoặc bạn bè thường là thủ phạm của sự trả thù khiêu dâm. Nếu bất cứ ai chụp ảnh thân mật của bạn, hãy yêu cầu họ xóa nó và đảm bảo họ thực sự làm. Cuối cùng, không bao giờ đăng bất kỳ hình ảnh thân mật của bạn trực tuyến.

Tránh chụp ảnh rõ ràng về bản thân

Để bảo vệ tối đa chống lại sự trả thù khiêu dâm, don don chụp ảnh rõ ràng về bản thân bạn. Nếu bạn muốn gia đình, bạn bè hoặc nhà tuyển dụng nhìn thấy bức ảnh, thì tốt nhất là không nên chụp nó. Ngay cả khi bạn không có ý định chia sẻ ảnh, họ vẫn có thể rơi vào tay kẻ xấu. Vi phạm dữ liệu là phổ biến những ngày này, và tin tặc có thể đánh cắp mọi người hình ảnh cá nhân và phân phối chúng. Điều này thường xuyên nhất xảy ra với những người nổi tiếng, nhưng nó có thể xảy ra với bất cứ ai. Ngoài ra, hãy nhớ rằng mọi thiết bị có camera đều có thể được kết nối với internet.

Thay đổi ảnh của bạn để bảo vệ danh tính của bạn

Nếu bạn chọn chụp ảnh thân mật, hãy thay đổi chúng để che giấu danh tính của bạn. Nó tốt nhất không bao gồm khuôn mặt của bạn, hoặc làm mờ khuôn mặt của bạn để không ai có thể nhận ra bạn. Nó tốt nhất để làm mờ nền là tốt. Đồng thời tắt mọi tùy chọn gắn thẻ địa lý trên thiết bị của bạn. Có nhiều ứng dụng có thể giúp bạn bảo vệ danh tính của mình và bạn nên tận dụng chúng.

Nói chuyện với con bạn về những rủi ro của việc sexting

Nếu bạn có con, điều quan trọng là nói chuyện với họ về những rủi ro khi chia sẻ ảnh thân mật của họ. Mặc dù đây có thể là một chủ đề không thoải mái, con bạn cần phải hiểu những nguy hiểm liên quan. Họ nên biết rằng những bức ảnh họ chia sẻ có thể được sử dụng mà không cần sự đồng ý của họ.

Cẩn thận xung quanh bạn

Hãy chú ý đến môi trường xung quanh bạn, đặc biệt nếu bạn đang ở trong một câu lạc bộ, bữa tiệc hoặc sự kiện công cộng. Một số sự kiện này có các nhiếp ảnh gia có mặt, và bất kỳ hình ảnh nào họ chụp có thể kết thúc trực tuyến. Tránh xa những nhiếp ảnh gia này nếu bạn không muốn điều đó xảy ra. Trên hết, don lồng cho phép bất cứ ai chụp ảnh bạn ở vị trí thỏa hiệp.

Suy nghĩ cuối cùng

Revenge khiêu dâm là một xu hướng nguy hiểm đã trở nên ngày càng phổ biến trong những năm gần đây. Nó có thể xảy ra với bất cứ ai, nhưng nạn nhân phổ biến nhất là phụ nữ trẻ. Mặc dù có luật chống trả thù khiêu dâm, nó vẫn đang phát triển và không tồn tại ở mọi nơi. Và ngay cả khi thủ phạm bị truy tố, nạn nhân tâm lý đau khổ có thể chịu đựng trong nhiều năm.

Không chụp ảnh thân mật cho đến nay là cách bảo vệ tốt nhất chống lại khiêu dâm trả thù. Bằng cách thực hiện một số biện pháp phòng ngừa cơ bản, bạn có thể giảm đáng kể cơ hội trả thù khiêu dâm xảy ra với mình.

Kim Martin
Kim Martin Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me