Phần mềm quảng cáo là gì và bạn bảo vệ thiết bị của mình như thế nào?

Phần mềm quảng cáo là một loại phần mềm độc hại thường hiển thị quảng cáo bật lên xâm nhập và thay đổi cài đặt trình duyệt mà không có sự cho phép của người dùng. Trong một số trường hợp, phần mềm quảng cáo gây nhiều phiền toái hơn là một mối đe dọa nghiêm trọng. Nhưng trong những năm gần đây đã có sự gia tăng của phần mềm quảng cáo độc hại. Các dạng phần mềm quảng cáo mới hơn này có thể theo dõi người dùng, theo dõi các hoạt động của họ hoặc thậm chí cài đặt các loại phần mềm độc hại khác. Đây là những gì bạn cần biết về phần mềm quảng cáo và cách bạn có thể bảo vệ các thiết bị của mình khỏi nó.


Phần mềm quảng cáo là gì?

Phần mềm quảng cáo máy tínhThuật ngữ phần mềm quảng cáo là viết tắt của phần mềm hỗ trợ quảng cáo và thường đề cập đến phần mềm không mong muốn tràn ngập máy tính hoặc thiết bị di động của bạn với quảng cáo bật lên. Đôi khi nó được phân loại là một chương trình không mong muốn hoặc PUP. Có nhiều loại phần mềm quảng cáo khác nhau và một số loại độc hại hơn các loại khác. Phần mềm quảng cáo có thể kích hoạt quảng cáo bật lên hoặc chuyển hướng trình duyệt của bạn đến các trang web khác nhau. Các loại phần mềm quảng cáo khác có thể không bị phát hiện trong khi chúng bí mật theo dõi các hoạt động trực tuyến của bạn. Họ có thể ghi lại địa chỉ IP, thông tin trình duyệt hoặc truy vấn tìm kiếm Google của bạn. Phần mềm quảng cáo có thể đi kèm với tải xuống phần mềm miễn phí hoặc có thể đóng vai trò là bản cập nhật phần mềm hợp pháp.

Một số dấu hiệu cảnh báo phần mềm quảng cáo bao gồm:

 • Bạn nhận được quảng cáo bật lên thường xuyên
 • Trang chủ trình duyệt internet của bạn thay đổi mà không có sự cho phép của bạn
 • Trình duyệt web của bạn chậm một cách bí ẩn hoặc gặp sự cố
 • Liên kết trang web thường xuyên chuyển hướng bạn
 • Bạn tìm thấy các thanh công cụ, tiện ích mở rộng hoặc plugin mới trên trình duyệt của mình
 • Máy tính hoặc máy Mac của bạn bắt đầu cài đặt phần mềm mà không có sự cho phép của bạn

Làm thế nào thường xuyên làm tấn công phần mềm quảng cáo xảy ra?

Phần mềm quảng cáo là một dạng phần mềm độc hại phổ biến và sự gia tăng của phần mềm quảng cáo độc hại là một xu hướng đặc biệt đáng lo ngại. Nghiên cứu từ G Data Software chỉ ra rằng trong năm 2014, phần mềm quảng cáo chiếm hơn 31% phần mềm độc hại được phát hiện bởi phần mềm chống vi-rút. Trojan chiếm dạng phần mềm độc hại phổ biến nhất và phần mềm quảng cáo là phần mềm phổ biến thứ hai.

Phần mềm quảng cáo đang trở thành một rủi ro bảo mật, đặc biệt là đối với các tổ chức lớn. Trường hợp đáng chú ý nhất cho đến nay là một chiến dịch phần mềm quảng cáo khổng lồ được gọi là Fireball, đã lây nhiễm khoảng 250 triệu máy tính trên toàn thế giới. Phần mềm quảng cáo được đóng gói với phần mềm miễn phí hợp pháp trên internet. Fireball đã cài đặt các plugin thay đổi cấu hình trình duyệt và thay thế các trang chủ và công cụ tìm kiếm của người dùng bằng các trang giả mạo. Fireball có nhiều khả năng nguy hiểm, như gián điệp lưu lượng truy cập web của người dùng và khả năng cài đặt phần mềm độc hại khác.

Rủi ro của phần mềm quảng cáo là gì?

Một số dạng phần mềm quảng cáo don lồng làm hại máy tính của bạn, nhưng các loại khác thì tinh vi và độc hại hơn. Mặc dù phần mềm quảng cáo có thể hiển thị cửa sổ bật lên xâm nhập, nhưng trong các trường hợp khác, người dùng không có dấu hiệu cho thấy có gì không ổn với thiết bị của họ. Điều này có nghĩa là phần mềm quảng cáo có thể theo dõi các hoạt động trực tuyến của bạn, truy cập thông tin cá nhân của bạn hoặc sử dụng dữ liệu của bạn mà bạn không biết. Đôi khi phần mềm quảng cáo được cài đặt bởi một con ngựa thành Troia cùng với các loại phần mềm độc hại khác, điều này có thể cản trở nghiêm trọng hiệu suất của máy tính của bạn. Một số phần mềm quảng cáo thậm chí tắt chương trình chống vi-rút của bạn hoặc ngăn bạn cài đặt phần mềm chống vi-rút. Khi phần mềm quảng cáo trở nên phức tạp hơn, nó sẽ trở nên có khả năng gây hại nhiều hơn cho người dùng.

Phần mềm quảng cáo có thể truy cập vào máy tính của tôi như thế nào?

Phần mềm quảng cáo thường gặp nhất trên máy tính của người dùng trong quá trình tải xuống phần mềm miễn phí hoặc truy cập vào trang web bị nhiễm. Các phần mềm miễn phí thường xuất hiện là một ứng dụng hợp pháp. Khi người dùng quyết định cài đặt chương trình, họ cho phép tải xuống. Nhưng khi phần mềm được cài đặt, phần mềm quảng cáo cũng được cài đặt. Trong các trường hợp khác, phần mềm quảng cáo sẽ tự động cài đặt khi người dùng truy cập trang web bị nhiễm. Loại phần mềm quảng cáo này được gọi là Hijacker trình duyệt, vì phần mềm độc hại phát hiện các lỗ hổng trong trình duyệt của bạn và tận dụng lợi thế của nó.

Tôi phải làm gì nếu phần mềm quảng cáo xuất hiện trên máy tính của tôi?

Phần mềm quảng cáo có thể khó gỡ bỏ bằng tay và thường không bị phát hiện bởi phần mềm chống vi-rút. Vì một số dạng phần mềm quảng cáo là hợp pháp, phần mềm chống vi-rút thường có thể xác định xem phần mềm quảng cáo có gây ra mối đe dọa hay không. Nếu máy tính của bạn bị nhiễm phần mềm quảng cáo, tùy chọn tốt nhất của bạn là sử dụng công cụ loại bỏ phần mềm quảng cáo.

Trước khi bạn bắt đầu, hãy đảm bảo sao lưu tất cả các tệp của bạn bằng ổ cứng ngoài hoặc dịch vụ lưu trữ đám mây. Sau đó, bạn sẽ cần phải tải xuống một công cụ loại bỏ phần mềm quảng cáo và sử dụng nó để chạy quét trên máy tính của bạn. Công cụ sẽ phát hiện phần mềm quảng cáo để bạn có thể xóa nó khỏi máy tính của mình.

Khi chọn một công cụ loại bỏ phần mềm quảng cáo, hãy đảm bảo chọn một công cụ chống vi-rút có uy tín. Dưới đây là một số công cụ loại bỏ phần mềm quảng cáo tốt nhất năm 2018:

 • Zemana chống phần mềm độc hại: Zemana Anti-Malware là phần mềm chống vi-rút dựa trên đám mây bao gồm công cụ loại bỏ phần mềm quảng cáo. Công cụ này rất đơn giản để sử dụng và cực kỳ hiệu quả trong việc phát hiện phần mềm quảng cáo mà các phần mềm chống vi-rút khác có thể bỏ lỡ. Nó cũng có hiệu quả chống lại khó khăn để loại bỏ phần mềm quảng cáo.
 • AdwCleaner: AdwCleaner hiện là một phần của Malwarebytes và là một công cụ loại bỏ phần mềm quảng cáo đơn giản nhưng mạnh mẽ. Nó nhanh chóng quét máy tính hoặc thiết bị của bạn để tìm phần mềm quảng cáo, PUP, thanh công cụ không mong muốn và kẻ tấn công trình duyệt và xóa chúng nếu bị phát hiện.
 • Công cụ loại bỏ phần mềm quảng cáo của TSA: Công cụ loại bỏ phần mềm quảng cáo của TSA là một công cụ dựa trên đám mây khác rất hiệu quả đối với phần mềm quảng cáo. Nó quét kỹ máy tính của bạn để tìm phần mềm quảng cáo và xóa nó, đồng thời có thể thiết lập lại nhiều trình duyệt internet như Chrome và FireFox.

Làm thế nào bạn có thể ngăn chặn phần mềm quảng cáo?

Mặc dù sự phổ biến của phần mềm quảng cáo, có những bước bạn có thể thực hiện để ngăn chặn phần mềm này lây nhiễm vào thiết bị của mình. Dưới đây là một số cách quan trọng nhất bạn có thể bảo vệ thiết bị của mình khỏi phần mềm quảng cáo:

Cập nhật phần mềm của bạn

Một trong những bước quan trọng nhất bạn có thể thực hiện để tự bảo vệ mình trước phần mềm quảng cáo và phần mềm độc hại khác là giữ cho hệ điều hành và chương trình của bạn được cập nhật. Điều này là do hầu hết các hệ điều hành và phần mềm đều có lỗ hổng mà tin tặc có thể khai thác. Khi các nhà phát triển phát hiện ra các lỗ hổng này, họ phát hành các bản cập nhật để sửa chúng. Ngoài ra, hãy cập nhật phần mềm chống vi-rút và email thường xuyên và cài đặt mọi bản cập nhật từ nhà cung cấp dịch vụ internet của bạn.

Chú ý đến những gì bạn cài đặt

Bất cứ khi nào bạn chuẩn bị tải xuống một chương trình, hãy dừng lại một chút và chắc chắn rằng bạn biết chính xác những gì bạn đã tải xuống. Điều này đặc biệt quan trọng đối với phần mềm miễn phí, thường chứa phần mềm quảng cáo ẩn. Nếu bạn không chắc chắn chương trình là gì, hãy thực hiện một số nghiên cứu trực tuyến để tìm hiểu thêm về nó. Nếu bất kỳ chương trình nào có vẻ nghi ngờ, hãy tránh nó.

Thiết lập Tường lửa

Tường lửa là một chương trình ngăn chặn dữ liệu trái phép xâm nhập vào hệ điều hành hoặc trình duyệt của bạn. Nếu bạn cài đặt một chương trình mới, tường lửa sẽ thông báo cho bạn và sẽ xin phép bạn kích hoạt nó. Điều này có nghĩa là ngay cả khi bạn vô tình cài đặt phần mềm quảng cáo, bạn sẽ biết về nó và sau đó có thể xóa nó khỏi máy tính của bạn.

Suy nghĩ trước khi nhấp

Nhiều người không nên đọc các cửa sổ bật lên một cách cẩn thận và chỉ cần nhấp vào Có Có hoặc Hay OK thôi chỉ để đưa họ ra khỏi màn hình. Thật không may, các nhà phát triển phần mềm quảng cáo nhận thức được thói quen này và thường tận dụng lợi thế của nó. Hãy chắc chắn rằng chương trình là hợp pháp trước khi bạn nhấp vào OK OK. Ngoài ra, không bao giờ nhấp vào liên kết hoặc tải xuống tệp đính kèm trong email hoặc tin nhắn trừ khi bạn biết chính xác chúng là gì, ngay cả khi chúng là từ một người mà bạn tin tưởng.

Suy nghĩ cuối cùng

Phần mềm quảng cáo là một dạng phần mềm độc hại cực kỳ phổ biến và mức độ thiệt hại mà nó có thể gây ra rất khác nhau. Một số loại phần mềm quảng cáo chỉ gây phiền toái, trong khi những loại khác có thể làm hỏng thiết bị của bạn, theo dõi các hoạt động trực tuyến của bạn hoặc thậm chí đánh cắp danh tính của bạn. Trong những năm gần đây đã có sự gia tăng các phần mềm quảng cáo độc hại như Fireball. Do xu hướng đáng lo ngại này, việc bạn thực hiện các bước để bảo vệ thiết bị của mình khỏi phần mềm quảng cáo ngày càng quan trọng.

Kim Martin Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me
  Like this post? Please share to your friends:
  Adblock
  detector
  map