Mã hóa bảo mật là gì và tại sao nó quan trọng? | VPNoverview.com

Mã phần mềm nằm ở trung tâm của cách ứng dụng của bạn hoạt động. Nó cũng là một trong những chìa khóa mà các cuộc tấn công mạng có thể xảy ra. Nếu mã của bạn có lỗ hổng, toàn bộ ứng dụng của bạn có thể bị xâm phạm. Vấn đề với các lỗ hổng phần mềm là chúng mở ra những điểm yếu về mã – những điểm yếu mà tội phạm mạng có thể khai thác. Ngăn chặn sự cố an ninh mạng bắt đầu ngay từ đầu với chính mã phần mềm. Bài viết này xem xét thực tiễn về mã hóa an toàn và lý do tại sao nó lại là một môn học quan trọng để hiểu.


Mete bằng mã hóa an toàn là gì?

Máy tính xách tay có khóaKhi một nhà phát triển phần mềm viết mã phần mềm, họ cần xem xét nhiều thứ. Điều này bao gồm cách thể hiện các yêu cầu về kiến ​​trúc và thiết kế của ứng dụng, cách giữ cho mã được tối ưu hóa và hiệu quả và cũng như cách đảm bảo mã được an toàn. Mã bảo mật sẽ giúp ngăn chặn nhiều cuộc tấn công mạng xảy ra vì nó loại bỏ các lỗ hổng mà nhiều khai thác dựa vào.

Nếu phần mềm của bạn có một lỗ hổng bảo mật, nó có thể bị khai thác. Cuộc tấn công ransomware WannaCry năm 2017, đã khai thác lỗ hổng giao thức Windows. Lỗ hổng phần mềm tràn lan. Một tìm kiếm sử dụng danh sách lỗ hổng của Viện Tiêu chuẩn và Công nghệ Quốc gia (NIST), cho thấy trong 3 năm qua đã có 40.569 lỗ hổng ứng dụng.

Khi một công ty áp dụng văn hóa mã hóa an toàn, họ đang làm việc để giảm thiểu các lỗ hổng trong mã của họ.

Làm thế nào để bạn mã hóa an toàn?

Mã hóa sử dụng thực hành an toàn là tài liệu tốt. Dự án bảo mật ứng dụng web mở (OWASP) đã tạo ra một bộ hướng dẫn về cách thực hiện. Trong hướng dẫn này, họ cung cấp một danh sách kiểm tra các mục mà bạn sử dụng để đảm bảo mã của bạn an toàn nhất có thể. Một mẫu các loại điều được nêu trong hướng dẫn là:

 • Xác thực dữ liệu đầu vào: Điều này bao gồm nhiều khía cạnh của nguồn dữ liệu và xác nhận dữ liệu. Ví dụ: độ dài và phạm vi ngày của một phần dữ liệu. Kiểm tra xác thực dữ liệu giúp bảo mật các ứng dụng web khỏi các cuộc tấn công mạng.
 • Quản lý xác thực và mật khẩu: Mã hóa cũng liên quan đến kiến ​​trúc phần mềm. Phần này có nhiều lời khuyên nằm ở mặt cắt ngang của mã hóa và kiến ​​trúc.
 • Thực tiễn về mật mã: Hướng dẫn gợi ý rằng bất kỳ mô-đun mật mã nào được sử dụng, là Trin 140-2 hoặc tuân thủ tiêu chuẩn tương đương.
 • Xử lý lỗi và ghi nhật ký: Đây là một khu vực quan trọng và một khu vực mà nếu không được mã hóa an toàn có thể rò rỉ dữ liệu.
 • Bảo vệ dữ liệu: Các hướng dẫn để bảo vệ dữ liệu bao gồm lời khuyên về việc lưu trữ mật khẩu an toàn và cách tránh rò rỉ dữ liệu qua HTTP GET.
 • Bảo mật thông tin liên lạc: Tư vấn về cách bảo vệ dữ liệu trong quá trình vận chuyển, ví dụ: sử dụng kết nối TLS.

Khi một kiến ​​trúc sư phần mềm đưa ra thiết kế kiến ​​trúc của một ứng dụng và lập trình viên tạo mã dựa trên các lệnh đó, họ nên sử dụng các hướng dẫn của OWASP làm bảng cũi mã hóa an toàn của họ.

Mã hóa an toàn không dừng lại ở giai đoạn lập trình. Các lĩnh vực khác cần là một phần của cách tiếp cận toàn diện để tạo mã bảo mật bao gồm:

 1. Một hệ thống dựa trên ’ít đặc quyền nhất: Giữ quyền truy cập vào bất kỳ mã nào trên cơ sở cần biết sẽ giúp ngăn chặn mọi hành vi độc hại của mã không an toàn. Điều này có thể đặc biệt khó khăn khi sử dụng các nhà phát triển hoặc công ty phát triển thuê ngoài.
 2. Phòng thủ chuyên sâu: Tiếp tục phân lớp các chiến lược phòng thủ khi mã được quảng bá thông qua sản xuất. Đảm bảo môi trường thời gian chạy của bạn an toàn như mã của bạn.
 3. Thực hành đảm bảo chất lượng tốt: Sử dụng các chương trình đảm bảo khác nhau như đánh giá mã và kiểm tra PEN để đảm bảo chất lượng.

Tài nguyên để mã hóa an toàn thành công

Giữ cho nhóm phát triển của bạn được đào tạo và tiếp xúc với các kỹ thuật mã hóa an toàn mới nhất là rất quan trọng trong mã hóa an toàn. Bạn có thể hy vọng các lập trình viên biết cách viết mã an toàn, họ cần được đào tạo và nhận thức. Dưới đây là một số tài nguyên hữu ích để giúp bạn và nhóm của bạn trên con đường tạo mã an toàn.

 1. OWASP – Chúng tôi đã đề cập đến Thực tiễn mã hóa an toàn của OWASP. Hướng dẫn dành cho nhà phát triển OWASP cũng là một nền tảng hữu ích để mã hóa an toàn. Ngoài ra, hãy kiểm tra công cụ của họ để tìm kiếm các phụ thuộc và các lỗ hổng được tiết lộ công khai có thể ảnh hưởng đến dự án của bạn.
 2. Kinh thánh của Microsoft về mã hóa an toàn: https://msdn.microsoft.com/en-us/aa570401
 3. Sách luôn hữu ích để nhúng vào khi tìm hiểu về các kỹ thuật mã hóa an toàn. Một số ví dụ bao gồm: Mã 24 tội lỗi chết người về bảo mật phần mềm
 4. Kiểm tra framework khung mã hóa an toàn, một lần nữa, một sáng kiến ​​của OWASP. Có những tổ chức sẽ giúp đào tạo nhân viên của bạn các kỹ thuật mã hóa an toàn dựa trên khung này.
 5. Các tiêu chuẩn mã hóa an toàn, ví dụ: SEI CERT do Đại học Carnegie Mellon giám sát, cung cấp hỗ trợ và hướng dẫn về mã hóa an toàn cho nhiều ngôn ngữ lập trình:
 6. Các công ty kiểm tra mã có thể được sử dụng để xem xét mã của bạn. Các công ty như CheckMarx và CAST Software sẽ sử dụng các công cụ phân tích chuyên gia để tìm kiếm các lỗ hổng và chất lượng phần mềm truy cập.
 7. Hiểu cách áp dụng Vòng đời phát triển phần mềm (SDLC) để mã hóa an toàn. Sử dụng phương pháp SDLC, sẽ giúp bạn đảm bảo rằng các bộ lọc bảo mật thông qua tất cả các phần của vòng đời phát triển.
 8. Hướng dẫn mã hóa an toàn từ RedHat

Mã an toàn cho lợi thế cạnh tranh

Bảo mật bắt đầu với mã của bạn và tạo mã bảo mật là một phần quan trọng trong việc tạo ra một sản phẩm phần mềm tuyệt vời. Thực tiễn mã hóa không an toàn không chỉ khiến khách hàng của bạn gặp rủi ro mà còn ảnh hưởng đến uy tín của công ty bạn. Áp dụng các nguyên lý của hướng dẫn mã hóa bảo mật OWASP là một nơi tốt để bắt đầu. Sản xuất phần mềm bảo mật có thể không chỉ cho phép bạn ngăn chặn các cuộc tấn công mạng mà còn giúp tổ chức của bạn có lợi thế cạnh tranh.

Kim Martin
Kim Martin Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me