Keylogger là gì và bạn có thể tự bảo vệ mình như thế nào?

Keylogger là một loại phần mềm độc hại ngày càng phổ biến đe dọa người tiêu dùng ngày nay. Các chương trình này ghi lại mọi thao tác bàn phím mà người dùng tạo ra và tin tặc có thể sử dụng dữ liệu này để giải mã mật khẩu và thông tin bí mật khác của bạn. Thật không may, keylogger rất khó phát hiện. Điều này có nghĩa là thông tin của bạn có thể bị xâm phạm trong một thời gian dài mà bạn không biết. Đọc để biết thêm thông tin về các keylogger là gì, cách chúng hoạt động và cách bạn có thể ngăn chúng truy cập vào máy tính của bạn.


Keylogging là gì?

Keylogger Hacker Nhìn KínhKeylogger hay còn gọi là keystroke logger, là một chương trình chạy liên tục trên máy tính của bạn và ghi lại mọi thao tác gõ phím bạn thực hiện. Một số phụ huynh hoặc chủ nhân sử dụng chúng để theo dõi con cái họ hoặc các nhân viên của họ Hoạt động trực tuyến, nhưng tội phạm mạng sử dụng chúng để đánh cắp dữ liệu của mọi người. Trong các trường hợp khác, tin tặc sử dụng keylogger để theo dõi các doanh nghiệp và chính phủ và truy cập dữ liệu của họ.

Khi keylogger theo dõi tổ hợp phím của bạn, thông tin được gửi đến cơ sở dữ liệu tin tặc trực tuyến. Tại đây tin tặc sắp xếp dữ liệu và có thể tìm ra tên người dùng và mật khẩu cho tài khoản mua sắm trực tuyến và tài chính của bạn.

Keylogger không làm chậm máy tính của người dùng, điều này khiến họ khó phát hiện ra. Một số thậm chí nhúng mình vào hệ điều hành. Những loại keylogger này được gọi là virus rootkit. Các loại keylogger khác ảnh hưởng đến trình duyệt, ứng dụng và trang web, khiến bất kỳ ai sử dụng chúng đều gặp rủi ro.

Có một số loại khác nhau mà các hacker có thể sử dụng. Các phiên bản phần cứng là các thiết bị nhỏ được đặt giữa bàn phím và máy tính để thu thập hàng trăm tổ hợp phím. Tuy nhiên, không có khả năng ai đó sẽ trồng một cây trong nhà của bạn. Các phiên bản phần mềm là mối đe dọa nhiều hơn cho người dùng. Keylogger dựa trên phần mềm tự nhúng vào máy tính, ứng dụng hoặc trình duyệt của bạn.

Làm thế nào phổ biến là Keylogger?

Các keylogger độc hại như Zeus Trojan đang trở nên phổ biến hơn nhiều. Trên thực tế, một báo cáo của Symantec tiết lộ rằng gần 50% phần mềm độc hại không gây hại cho máy tính, nhưng được sử dụng để thu thập dữ liệu cá nhân.

Số liệu thống kê chính xác rất khó để đưa ra, nhưng John Bambenek, nhà nghiên cứu của Viện Sans ước tính rằng khoảng 10 triệu máy tính ở Hoa Kỳ bị nhiễm phần mềm độc hại keylogging. Và Kaspersky Labs đã xác định được hơn 300 loại keylogger. Các thống kê này cho thấy rằng keylogger là một dạng phần mềm độc hại cực kỳ phổ biến và đang ngày càng phổ biến.

Rủi ro là gì?

Keylogger khác với các loại phần mềm độc hại khác vì chúng không làm hại máy tính hoặc hệ điều hành của bạn. Mối nguy hiểm chính của keylogger là tin tặc có thể sử dụng chúng để giải mã mật khẩu và các thông tin khác được nhập bằng bàn phím.

Điều này có nghĩa là tội phạm mạng có thể tìm ra mã PIN, số tài khoản và thông tin đăng nhập của bạn cho các tài khoản mua sắm tài chính, chơi game và mua sắm trực tuyến. Khi họ có thông tin này, họ có thể chuyển tiền từ ngân hàng của bạn, chạy các hóa đơn thẻ tín dụng đắt tiền hoặc đăng nhập vào tài khoản của bạn.

Tin tặc cũng sử dụng keylogger để theo dõi các tổ chức và chính phủ, điều này có thể dẫn đến tàn phá an ninh và vi phạm dữ liệu.

Ngoài ra, keylogger nổi tiếng là khó phát hiện. Điều này là do họ không ảnh hưởng đến máy tính của bạn theo bất kỳ cách rõ ràng nào. Một keylogger có thể đã hoạt động trong một thời gian dài trước khi người dùng nhận ra có gì đó không ổn.

Làm thế nào để Keylogger lây nhiễm máy tính của bạn?

Thông thường nhất, keylogger lây nhiễm máy tính của bạn thông qua virus Trojan. Đây là một loại phần mềm tự nhận là một công cụ hữu ích nhưng thực sự là một phương tiện để phân phối phần mềm độc hại. Khi người dùng tải xuống công cụ, nó có thể hoặc không thể hoạt động. Trong cả hai trường hợp, chương trình cài đặt phần mềm độc hại vào máy tính của bạn.

Tin tặc thường sử dụng lừa đảo để lấy virus Trojan trên máy tính của bạn. Keylogger được cài đặt khi người dùng nhấp vào liên kết hoặc mở tệp đính kèm từ email lừa đảo. Nó cũng có thể được cài đặt nếu người dùng truy cập trang web độc hại bằng trình duyệt dễ bị tấn công. Keylogger kích hoạt khi người dùng truy cập trang web.

Ngay cả khi bạn có chương trình chống phần mềm độc hại trên máy tính của mình, nó có thể không ngăn được các keylogger truy cập vào hệ thống của bạn. Điều này là do keylogging có một số sử dụng hợp pháp và các chương trình bảo mật thường bỏ qua nó. Lần khác, keylogger được cài đặt trong khi cập nhật. Thật không may, có thể rất khó để bảo vệ máy tính của bạn khỏi phần mềm keylogging.

Làm thế nào bạn có thể tự bảo vệ mình khỏi Keylogger?

Cách phòng thủ tốt nhất của bạn trước các keylogger là ngăn chúng xâm nhập vào máy tính của bạn. Dưới đây là một số bước quan trọng nhất bạn có thể thực hiện để bảo vệ bản thân khỏi keylogger:

Sử dụng phần mềm chống vi-rút

Phần mềm chống vi-rút là điều cần thiết để bảo vệ máy tính của bạn chống lại các loại phần mềm độc hại khác nhau. Nó có thể bảo vệ bạn khỏi keylogger, nhưng bạn có thể phải thực hiện thêm một số bước để phần mềm thực hiện điều đó. Hầu hết các công ty chống vi-rút có một bản ghi các keylogger trên cơ sở dữ liệu của họ, nhưng họ có xu hướng phân loại các keylogger là có khả năng độc hại. Bạn nên kiểm tra xem liệu cài đặt mặc định của phần mềm chống phần mềm độc hại sẽ phát hiện ra chúng hay không. Nếu không, hãy định cấu hình phần mềm để nó ít nhất bảo vệ bạn khỏi các keylogger thông thường.

Cập nhật máy tính của bạn

Nó rất cần thiết để giữ cho máy tính và phần mềm của bạn luôn cập nhật để bảo vệ thêm khỏi phần mềm độc hại. Điều này là do các keylogger và các loại phần mềm độc hại khác thường phát hiện và khai thác các lỗ hổng trong hệ thống của bạn để lây nhiễm vào máy tính của bạn. Để giảm khả năng xảy ra điều này, hãy cập nhật hệ điều hành, ứng dụng, chương trình và phần mềm thường xuyên.

Thay đổi mật khẩu thường xuyên

Đó là một thực hành tốt là cập nhật mật khẩu thường xuyên, chẳng hạn như cứ sau vài tuần. Ngay cả khi mật khẩu của bạn bị đánh cắp, tin tặc có thể sẽ không sử dụng nó ngay lập tức. Nếu bạn thay đổi nó sớm, nó sẽ không còn hữu ích cho tin tặc nữa. Bằng cách thay đổi mật khẩu thường xuyên, bạn có thể giúp bảo vệ tài khoản của mình khỏi keylogger. Vì việc theo dõi tất cả các mật khẩu này có thể là quá sức, hãy xem xét việc cài đặt trình quản lý mật khẩu để hỗ trợ bạn.

Sử dụng bàn phím trên màn hình của bạn

Mặc dù nó không nổi tiếng lắm, Windows có bàn phím trên màn hình mà bạn có thể sử dụng khi nhập mật khẩu và thông tin bí mật khác. Keylogger don lồng thường ghi lại các lần nhấp mà bạn thực hiện trên bàn phím trên màn hình. Vì lý do này, sử dụng bàn phím trên màn hình để nhập số tài khoản, mật khẩu và thông tin nhạy cảm khác là một cách tốt để giúp bảo vệ thông tin của bạn.

Làm thế nào để bạn loại bỏ Keylogger?

Mặc dù phần mềm chống phần mềm độc hại hoặc chống phần mềm gián điệp có thể giúp phát hiện và xóa phần mềm keylogger, tùy chọn tốt nhất của bạn là sử dụng phần mềm chống keylogger. Loại phần mềm này kiểm tra tất cả các quy trình đang chạy trên máy tính của bạn. Điều này bao gồm các hệ điều hành, dịch vụ nền và ứng dụng, BIOS, cài đặt mạng và trình duyệt. Một loại phần mềm khác có thể loại bỏ keylogger là chương trình chống rootkit, nhằm vào các virus cài đặt keylogger.

Ngoài việc sử dụng phần mềm chống keylogging, một cách khác để kiểm tra phần mềm đó là mở Trình quản lý tác vụ của bạn và xem chương trình nào đang chạy. Nếu bạn thấy các chương trình lạ, hãy thực hiện tìm kiếm trực tuyến để xem liệu có bất kỳ keylogger nào có tên đó không. Điều này có thể giúp bạn tìm ra nếu có keylogger trên hệ thống của bạn.

Dưới đây là một số tùy chọn phần mềm tốt nhất có thể giúp bạn xóa keylogger:

SpyShelter

SpyShelter thực hiện một loạt các chức năng để bảo vệ bạn trước các keylogger. Nếu bạn giữ cho nó chạy liên tục, nó sẽ xác định các keylogger cố gắng xâm nhập vào hệ thống của bạn và ngăn chúng lây nhiễm vào máy tính của bạn. Nó cũng quét máy tính của bạn để xác định các keylogger hiện có và xóa chúng. Cuối cùng, phần mềm này sẽ mã hóa tổ hợp phím của bạn để chúng trở nên vô dụng đối với các keylogger. Phần mềm này hiện chỉ có sẵn cho các hệ điều hành Windows.

Zemana

Ngoài các chương trình chống phần mềm độc hại, Zemana còn có hệ thống chống keylogger. Chương trình này chạy liên tục, theo dõi hoạt động của bạn và quét các bản tải xuống của bạn. Nó cũng chạy quét hệ thống thường xuyên để kiểm tra hoạt động độc hại. Ngoài ra, Zemana có tính năng mã hóa khi bạn truyền dữ liệu trực tuyến, trình quét phần mềm độc hại và bảo vệ ransomware. Nó có nhiều chức năng hơn SpyScanner, mặc dù nó có thể phát hiện gần như nhiều keylogger như SpyScanner. Zemana hiện chỉ có sẵn cho người dùng Windows.

Malwarebytes Anti-Rootkit

Nếu các chương trình chống keylogging có thể loại bỏ các keylogger, hãy thử một chương trình chống rootkit. Malwarebytes Anti-Rootkit là một chương trình miễn phí tuyệt vời quét toàn bộ hệ điều hành của bạn để tìm keylogger và virus rootkit được sử dụng để cài đặt chúng. Bạn cần ra lệnh cho chương trình thực hiện các lần quét này vì chúng không chạy liên tục. Nếu bạn chọn chạy quét toàn bộ, chương trình cũng sẽ thực hiện khởi động lại hệ thống. Chương trình Anti-Rootkit chỉ khả dụng cho Windows.

Quét bảo mật Kaspersky

Kaspersky Security Scan là một chương trình chống vi-rút ưu việt, xác định các chương trình rootkit và keylogger cũng như các loại phần mềm độc hại khác. Có một phiên bản miễn phí của chương trình chạy quét bảo mật chuyên sâu, cũng như các phiên bản trả phí bao gồm các mô-đun bảo vệ danh tính trực tuyến. Kaspersky Security Scan có sẵn cho Windows, Mac, iOS và Android.

Suy nghĩ cuối cùng

Keylogger là một loại phần mềm độc hại có thể chạy hàng tháng hoặc hàng năm trên máy tính của bạn mà bạn không biết. Sau đó, tin tặc có thể sử dụng chúng để giải mã thông tin của bạn, truy cập tài khoản của bạn, chuyển tiền hoặc chạy lên các chi phí lớn.

Để bảo vệ bản thân và tài khoản của bạn chống lại keylogger, cách tiếp cận đa diện là tốt nhất. Sử dụng chương trình chống phần mềm độc hại hiệu quả để quét các keylogger, thường xuyên thay đổi mật khẩu và giữ cho hệ thống của bạn được cập nhật là tất cả các hành động quan trọng cần thực hiện. Ngoài ra, thực hiện các bước để giáo dục bản thân về trình duyệt an toàn và cách xác định các chương trình độc hại là những cách quan trọng để bảo vệ chính bạn và máy tính của bạn khỏi keylogger.

Kim Martin Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me
    Like this post? Please share to your friends:
    Adblock
    detector
    map