Giun máy tính là gì? Phải làm gì về họ?

Máy tính thư rác thư rácMột con sâu máy tính, hay đơn giản là sâu, là một loại phần mềm độc hại có thể lây nhiễm vào máy tính và tự động lây lan. Sự khác biệt với virus máy tính thông thường là giun don don phải được cài đặt bởi chủ sở hữu. Con sâu sử dụng lỗ hổng trong mạng và hệ điều hành để lây lan. Giun thường có phần mềm độc hại kèm theo. Dưới đây bạn có thể đọc loại giun có và cách bạn có thể tự bảo vệ mình trước chúng. Hơn nữa, bạn có thể tìm hiểu những gì cần tìm để xem thiết bị của bạn có bị nhiễm sâu không.


Làm thế nào để bạn bị nhiễm Worm?

Một con sâu máy tính không cần cài đặt bởi chủ sở hữu của thiết bị. Ngày trước, máy tính đã bị lây nhiễm bởi đĩa mềm có giun kèm theo. Tất nhiên, điều này không xảy ra nữa, nhưng đôi khi họ sẽ sử dụng thẻ nhớ USB cho lần lây nhiễm đầu tiên. Tuy nhiên, ngày nay sâu chủ yếu xâm nhập vào máy tính của bạn thông qua các email hoặc liên kết có hại.

Khi máy tính hoặc mạng bị nhiễm sâu, sâu sẽ tự động tìm các thiết bị khác để lây nhiễm. Điều này có nghĩa là, khi bạn kết nối máy tính xách tay bị nhiễm với mạng gia đình, sâu sẽ cố gắng lây nhiễm vào mạng. Tiếp theo, sâu sẽ cố gắng tìm các thiết bị khác thông qua mạng như máy tính xách tay, điện thoại thông minh và máy tính bảng. Điều này có nghĩa là bạn có thể bị nhiễm chỉ bằng cách kết nối với mạng bị nhiễm. Dưới đây bạn có thể thấy làm thế nào điều này hoạt động.

Nhiễm trùng giun máy tính

Các loại sâu máy tính khác nhau

Có sâu cho mọi hệ điều hành. Vì vậy, cho dù bạn có thiết bị Windows, Linux, iOS hoặc Android, bạn luôn có thể bị nhiễm. Tuy nhiên, một số sâu được tạo riêng cho một loại hệ điều hành. Điều này có nghĩa là nó sẽ chỉ có thể lây nhiễm, ví dụ, các thiết bị Windows. Hơn nữa, bạn có thể phân biệt giữa một số loại giun khác nhau. Dưới đây bạn có thể đọc về những con sâu khác nhau.

Sâu tải

Con sâu phổ biến nhất là con sâu lây nhiễm thiết bị của bạn bằng phần mềm có hại. Loại sâu này là một loại lai mà cả hai chủ động cố gắng tìm các thiết bị mới và cài đặt phần mềm độc hại cùng một lúc. Tin tặc có thể sử dụng loại sâu lai này để đọc hoặc xóa tệp. Phần mềm quảng cáo, phần mềm gián điệp, ransomware hoặc các loại phần mềm độc hại khác được gắn vào sâu được gọi là Tải trọng Pay Pay. Theo một cách nào đó, họ chỉ sử dụng sâu như một cách vào thiết bị để phát tán phần mềm có hại.

Giun Bot

Bên cạnh loại giun lai còn có giun bot. Sâu bọ Bot biến thiết bị bị nhiễm thành một trò chơi zombie zombie hay trò chơi điện tử. Những thiết bị bị nhiễm này tạo thành một mạng mà chúng ta gọi là botnet. Một tin tặc hoặc botmaster, kiểm soát mạng này và tất cả các máy tính bị nhiễm. Các thiết bị có thể thực hiện bất kỳ lệnh nào mà botmaster đưa ra cho chúng. Bằng cách này, botmaster có thể sử dụng botnet để truy cập một trang web có số lượng lớn thiết bị cùng một lúc, khiến các máy chủ phải nhượng bộ. Kiểu tấn công này được gọi là tấn công DDoS.

Giun email

Giun email đang trở nên khá phổ biến. Những con sâu này lây lan bằng cách tự động gửi email đến tất cả các địa chỉ trong danh sách liên lạc của bạn, một khi máy tính của bạn bị nhiễm .. Điều này thường xảy ra chủ yếu qua email nhưng ngày nay phương tiện truyền thông xã hội rất lý tưởng cho những con sâu này. Có thể bạn đã có tin nhắn lạ từ một liên hệ trên Facebook mà bạn đã nói chuyện trong nhiều năm. Đây có lẽ là một con sâu đang cố gắng truy cập vào thiết bị của bạn.

Giun đạo đức

Cuối cùng, cũng có một loại sâu mà chúng ta gọi là sâu giun đạo đức. Những con sâu don don có phần mềm độc hại kèm theo chúng nhưng cập nhật hoặc vá lỗi cho các rò rỉ bảo mật đã biết. Họ lây nhiễm các hệ thống cũ cho thấy rò rỉ bảo mật để thử và vá những thứ này. Điều này nghe có vẻ là một cách tốt để giải quyết những vấn đề này, nhưng trong thực tế, hầu như không ai sử dụng loại sâu này nữa. Một số người phản đối việc sử dụng sâu đạo đức vì họ vẫn xâm chiếm hệ thống của họ mà không được phép.

Bạn có thể làm gì để ngăn ngừa nhiễm trùng?

Điều quan trọng nhất bạn có thể làm để ngăn ngừa lây nhiễm là luôn cập nhật hệ điều hành, phần mềm và virusscanner. Worms sử dụng các vi phạm bảo mật trong các hệ thống này để có quyền truy cập vào thiết bị của bạn. Các hệ thống cũ hơn đã được cập nhật gần đây thường có nhiều điểm yếu do nhà sản xuất đã ngừng cập nhật nó. Các hệ thống mới liên tục được cải tiến và cập nhật tương ứng. Vì lý do này, các hệ thống mới ít có cơ hội bị nhiễm bệnh.

Thứ hai, bạn luôn phải cảnh giác với những email, tập tin lạ được đính kèm với email và tin nhắn trên phương tiện truyền thông xã hội. Đôi khi bạn sẽ tìm thấy các liên kết trong đó có chứa sâu. Bạn có thể làm những điều sau đây để ngăn ngừa nhiễm trùng:

 • Không bao giờ mở email mà bạn không tin tưởng.
 • Tải xuống tập tin đính kèm với email lạ
 • Không bao giờ nhấp vào các liên kết mà bạn không tin tưởng (trong email, trên trang web hoặc trên phương tiện truyền thông xã hội).

Cuối cùng, điều quan trọng là phải có một virusscanner tốt. Một máy quét virus tốt là lý tưởng nếu bạn muốn phát hiện ra giun và đặt chúng cách ly. Một virusscanner sẽ cho bạn biết khi nào nó phát hiện ra một con sâu và thực hiện các hành động thích hợp để xóa nó.

Làm thế nào để bạn biết nếu bạn bị nhiễm sâu máy tính?

Có thể khá khó khăn để tìm hiểu xem thiết bị của bạn có bị nhiễm sâu hay không. Một số triệu chứng của sâu máy tính cũng có thể áp dụng cho các loại phần mềm độc hại khác hoặc thậm chí chúng có thể có nghĩa là máy tính của bạn đang già đi. Tuy nhiên, nếu máy tính của bạn hiển thị nhiều hơn một trong những triệu chứng này thì rất có thể nó đã bị nhiễm:

 • Kính lúpMáy tính của bạn bị đóng băng hoặc gặp sự cố
 • Máy tính của bạn đang tạo ra những tiếng động lạ hoặc hiển thị các tin nhắn hoặc hình ảnh lạ
 • Bạn nhận được một tin nhắn từ Tường lửa của bạn
 • Các tập tin đã bị thay đổi, nhưng không phải bởi bạn
 • Bạn nhận được một thông báo lỗi từ hệ điều hành của bạn
 • Bạn đang thiếu các tập tin quan trọng
 • Các tập tin lạ hoặc các phím tắt xuất hiện trên máy tính để bàn của bạn
 • Máy tính của bạn chậm
 • Trình duyệt của bạn hoạt động chậm hoặc không hoạt động.
 • Tin nhắn được gửi cho những người từ danh sách liên lạc của bạn mà bạn không biết, thông qua email hoặc phương tiện truyền thông xã hội

Làm thế nào tôi có thể thoát khỏi sâu máy tính?

Nếu một con sâu lây nhiễm vào thiết bị của bạn, có thể rất khó để thoát khỏi nó. Điều tốt nhất bạn có thể làm trong tình huống như vậy là kiểm tra trực tuyến về cách tốt nhất bạn có thể thoát khỏi loại sâu cụ thể này. Như bạn đã có thể đọc, có rất nhiều loại sâu khác nhau, điều đó có nghĩa là có các phương pháp khác nhau để loại bỏ chúng. Một bước luôn luôn quan trọng là tắt thiết bị của bạn khỏi mạng cục bộ ngay lập tức. Bằng cách này, bạn có thể ngăn sâu phát tán sang các thiết bị khác trong mạng của mình. Đồng thời kiểm tra tất cả các thiết bị lưu trữ ngoài, chẳng hạn như thanh USB, để tìm sâu.

Suy nghĩ cuối cùng

Sâu máy tính là loại phần mềm độc hại có thể gây ra nhiều rắc rối với chúng. Những con sâu này có thể tự động tìm đường đi quanh một mạng để phát tán phần mềm độc hại trên tất cả các thiết bị được kết nối. Có nhiều loại giun, vì vậy nếu bạn bị nhiễm bệnh, bạn cần tìm ra cách đối phó với con sâu cụ thể của mình cho phù hợp. Bạn có thể tự bảo vệ mình trước sâu máy tính bằng cách cập nhật hệ điều hành và phần mềm và bằng cách theo dõi các tin nhắn hoặc liên kết lạ.

Kim Martin
Kim Martin Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me